Nếu Cháu Nói Sai Các Bác Bỏ Qua

First9

Nhà nông tập sự
#1
cháu vừa đọc bài viết về "ý kiến xung quanh con kỳ đà" nêu cháu có 1 vài ý kiến như vậy, do cháu còn nhỏ nên nếu có gì sai xin các bác bỏ qua.

Nông Dân chúng ta có ai không muốn bán sản phẩm của mình đc giá cao , nhưng thật ra mà nói nếu bán đc với giá thấp hơn giá thị trường 50% đã là thành công ngoài sức tưởng tượng rồi và đó là điều không bao giờ xảy ra.

ví dụ như con kỳ đà xuất khẩu ra thị trường trung quốc có giá 700ngan/1kg(có thể hơn)
nhưng nông dân chúng ta bán ra cho buôn lái với giá 270ngan(đó là giá cao nhất có thể , còn lại số đông đều bán ra với giá từ 170ngan- 180ngan/1kg) đó có phải là 1 thiệc thòi quá lớn hay không . tại sao buôn lái lại có thể hưởng mức chênh lệch 50-60% như vậy , và cuối cùng người thiệc thòi lại là nông dân chúng ta.
chính những người phải làm việc vất vả nhất , sống trong lo sợ(có mấy người nuôi kỳ đà mà có giấy chứng nhận của kiểm lâm), chưa kể phải thức đêm , để canh chừng ăn trộm nhằm bảo vệ thành quả của mình . kết quả là sao . thành quá của nông dân , mồ hôi nước mắt của nông dân đã bị những buôn lái lấy cắp trắng trợn (lấy cắp nhưng hợp pháp).
nông dân cầm 1 số tiền ít ỏi về lại phải trang trải cuộc sống gia đình, tu sửa chuồn trại,bổ sung con giống , đầu tư nguồn thức ăn v..v...v. nhưng thực tế đáng lẽ họ phải đc hưởng nhiều hơn thế , hơn rất nhiều mới đúng!
cái mà buôn lái đem lại cho nông dân là vài ngày nghỉ ngơi(do còn gì để canh chừng đâu bán hết rồi) , họa chăng là rãnh rổi uống vài lít rượu với bạn bè để rồi sau đó lại .........như các bác đã biết, mua con giống , canh chừng v..vv.v..v..
Nói cho nhiều giờ cháu xin có Ý kiến

tại sao chúng ta không chọn ra 1 bang chủ(người có tài và đức) người này sẽ quản lý 10-15 người , nhóm người này chuyên về tìm đầu ra cho sản phẩm . ví dụ như con kỳ đà bán qua trung quốc đc giá 700-800ngan thì những người này sẽ mua lại với giá 400ngan còn lại 300 ngàn coi như là chi phí vận chuyển và tiền công. bởi xuất hàng qua biên giới sẽ tốn những khoảng tiền ĐEN bởi đó là luật làm ăn.
BANG CHỦ SẼ LÀ NGƯỜI đưa ra 1 cái giá chung cho từng sản phẩm tùy theo giá thị trường sau khi trừ hết chi phí.
chứ không thể để buôn lái tự định giá theo cảm hứng.

cháu xin đề cử bác xuân vũ bởi bác ấy có nhiềi kinh nghiệm buôn bán ở biê giới

cháu còn nhỏ (25 tuổi) những lời cháu nói nếu có xúc phạm hay không đúng xin các bác , các anh bỏ qua.

chúc nhà nông chúng ta làm ăn phát đạt
 

trangtraiheoconlonton

Nhà nông tập sự
#2
Tôi xin có ý kiến thế này:
Thực sự như bạn nói thì rất tốt cho người nông dân chúng ta nhưng không dễ mà làm dc như vậy bạn ạ.Bởi vì xuất khẩu ra thị trường nước ngoài không phải dễ và không phải ai cũng làm dc.Lý do là con kỳ đà chưa sinh sản thành công lắm nên nguồn hàng phụ thuộc vào săn bắt.mà săn bắt thì khi nhiều khi ít và lại theo mùa.Chính vì chưa có nguồn cung đủ lớn(như con cá sấu) nên chúng ta không thể xuất khẩu dc mà chỉ xuất tiểu ngạch,hay nói trắng ra là xuất lậu.Vì thế thiết nghĩ điều cần làm đầu tiên là ta phải tìm cách cho kỳ đà sinh sản ồ ạt may ra mới đủ lượng hàng để đường đường chình chính ra nước ngoài được.Bạn đề cử bác Xuân vũ tôi thấy cũng dc nhưng tôi nghĩ bác XV chỉ có thể là mối gom hàng cho bà con trong đó thôi chứ chưa thể đủ khả năng xuất đi dc.
Vài thiển ý có gì sai mong các bác và bác Xuân Vũ bỏ qua!
 

First9

Nhà nông tập sự
#3
dạ cháu lấy con kỳ đà làm ví dụ tiêu biểu đó chứ tại đó là nguồn hàng bị ép giá nhiều nhất . chứ thật ra cháu đang đề cập đến toàn bộ các loài mà người dân chúng ta chăn nuôi gồm rắn , dúi , chồn , nhím v...v..
nếu có đầu ra ổn định nông dân chúng ta sẽ bớt khổ nhiều hơn.

chúc nhà nông chúng ta làm ăn phát đạt
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH