• Nếu chiến tranh trên Biển Đông, ai sẽ thắng?

  Thảo luận trong 'Chuyện trò linh tinh' , 16/5/14

  1. ngoinhanhotrenthaonguyen Nhà nông chuyên nghiệp

   Một số sinh viên báo chí Trường Đại học VHNTQĐ hỏi tôi: “Nếu xảy ra chiến tranh trên Biển Đông, Việt Nam hay Trung Quốc sẽ thắng?”. Nhiều bạn hỏi trùng nội dung nên tôi trả lời chung ở đây luôn nhé.

   Trước hết, cần khẳng định một chân lý rằng, Đảng, Nhà nước, Chính phủ ta kiên định lập trường trước sau như một, đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc bằng biện pháp hòa bình, không để xảy ra chiến tranh.

   Tuy nhiên, trong tình huống cuối cùng, khi tất cả các nỗ lực phù hợp với Luật pháp Quốc tế trên cơ sở duy trì bền vững nền hòa bình, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ… của chúng ta không đạt được kết quả; Trung Quốc ngang ngược sử dụng vũ lực để tấn công thì chúng ta luôn sẵn sàng đáp trả bằng một cuộc chiến tự vệ để bảo vệ Tổ quốc.

   Trong trường hợp này, chúng ta hoàn toàn tin tưởng chiến thắng sẽ thuộc về chúng ta. Trong mọi cuộc chiến tranh, để đảm bảo chiến thắng phải dựa trên 3 yếu tố chính: Con người, địa hình tác chiến và vũ khí trang bị.

   Trước hết nói về nhân tố con người: TQ gây chiến, đi xâm lược nước khác thì bản chất của nó là một cuộc chiến phi nghĩa, sẽ bị toàn thể nhân loại lên án. Trong lịch sử từ cổ chí kim, hầu hết các cuộc chiến tranh xâm lược đều hứng chịu kết cục thất bại, nhất là khi kẻ thù chọn Việt Nam làm mục tiêu. Điều này đã được lịch sử khẳng định như một chân lý. Và nếu TQ lặp lại kịch bản năm 1979 trên Biển Đông, hậu quả của nó không nằm ngoài quy luật bất biến đó.

   Vũ khí dù có hiện đại, tối tân đến mấy cũng là sản phẩm của con người. Vì thế, nó cũng sẽ bị chính con người chế ngự. Vấn đề này, con người Việt Nam rất giỏi. Lịch sử đã chứng minh qua các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, kẻ thù luôn mạnh hơn ta gấp nhiều lần về tiềm lực quân sự, kinh tế, nhưng Việt Nam luôn biết lấy yếu thắng mạnh, lấy ít địch nhiều.

   Khi chiến tranh nổ ra, cả dân tộc này là một khối thống nhất, không một thứ bom đạn nào có thể hủy diệt được tinh thần, ý chí, bản lĩnh và sức mạnh Việt Nam được hun đúc từ hàng ngàn năm. Bản thân những người lính Trung Quốc khi cầm súng ra trận, họ đều nhận thức rất rõ họ làm việc đó vì mệnh lệnh của nhà cầm quyền chứ trong tinh thần, suy nghĩ, họ không bao giờ muốn đi xâm lược nước khác.

   Ở quê nhà, cha mẹ, họ hàng, người thân của mỗi người lính TQ cũng không bao giờ muốn con em mình tham gia vào một cuộc chiến xâm lược vô nhân đạo. Điều này phần nào đã được khẳng định khi trong mấy ngày qua, rất nhiều công dân TQ đã lên tiếng phản đối nhà nước họ, thậm chí có những người còn ví chính quyền TQ như là những kẻ hải tặc.

   Vì vậy, binh lính Trung Quốc khi xung trận sẽ chỉ là một đội quân thiếu mục tiêu chiến đấu, tư tưởng dao động, bản lĩnh kém. Trong binh pháp, đông chưa hẳn đã mạnh. Và điều này sẽ đúng với quân đội TQ nếu họ gây chiến với VN. Như vậy, xét về yếu tố con người, Việt Nam hoàn toàn nắm lợi thế.

   Thứ 2 là địa hình tác chiến: Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng trong chiến tranh. TQ ở thế hoàn toàn bất lợi nếu giao chiến trên Biển Đông. Để thực hiện mưu đồ đánh chiếm, họ buộc phải cơ động lực lượng, phương tiện theo một hải trình dài hàng ngàn km và phải mất ít nhất 3-4 ngày.

   Khi cơ động bằng đường biển, họ sẽ phơi hết “sườn” trong tầm tên lửa và pháo tầm xa của VN đặt ở các vị trí thuận lợi trong bờ. Khi tham chiến bằng không lực, hệ thống máy bay TQ buộc phải tiếp dầu trên không mới đủ nhiên liệu phục vụ tác chiến. Với điều kiện địa hình tác chiến như vậy, TQ sẽ cực kỳ khó khăn trong việc đảm bảo hậu cần và yếu tố bất ngờ.

   Ngược lại, với tính chất là một cuộc chiến tự vệ để bảo vệ Tổ quốc, VN sẽ áp dụng chiến thuật phòng ngự phản công. Chúng ta có bờ biển dài, địa hình có nhiều núi cao ven biển, lại có nhiều đảo, cụm đảo tiền tiêu, rất phù hợp với việc bố trí hệ thống tên lửa phòng thủ đất đối hạm.

   Toàn bộ đội hình TQ cả hải quân và không quân sẽ nằm trong tầm ngắm của chúng ta. Tóm lại, Việt Nam hoàn toàn có lợi thế về địa hình tác chiến.

   Thứ 3 là vũ khí trang bị: Về số lượng, rõ ràng TQ áp đảo chúng ta cả về số lượng tàu chiến lẫn máy bay. Tuy nhiên, xét về độ “tinh” thì vũ khí TQ chưa chắc đã hơn VN. Về hải quân, TQ hiện có tàu sân bay Liêu Ninh, là thứ được cho là “khủng” nhất.

   Tuy nhiên, sự hiện diện của Liêu Ninh trên biển có lẽ chỉ để “làm cảnh” là chủ yếu. Nó nhanh chóng bị biến thành “điêu linh” nếu khai hỏa, vì theo như các chuyên gia quân sự quốc tế nhận xét, Liêu Ninh hầu như không hề có bất cứ một hệ thống phòng thủ nào để có thể ngăn được tên lửa diệt hạm thông minh của đối phương.

   Bên cạnh đó, máy bay sử dụng trên tàu Liêu Ninh chỉ là hạng tiêm kích trung bình, chưa phải là đối thủ của Su27 chứ chưa nói đến Su30MK2. Như vậy, với việc đưa vào sử dụng những biên đội Su30MK2, Không quân VN hoàn toàn có thể “làm gỏi” Liêu Ninh ngay sau loạt bắn đầu tiên.

   Các loại tàu tấn công nhanh, tàu hộ vệ tên lửa của TQ cũng lộ nhiều “gót chân A-sin” mà trong tác chiến, rất khó để thoát khỏi tầm quét của ra-đa đối phương. Với hệ thống tên lửa đất đối hạm hiện nay, hệ thống tàu chiến của TQ sẽ nằm trong tầm bắn của VN.

   Về không lực, các loại chiến đấu cơ do TQ sản xuất chưa có loại nào đủ tầm để có thể “chơi” với Su30MK2. Đó là chưa nói đến việc phải tiếp dầu trên không sẽ khiến không lực TQ tự đánh mất lợi thế về thời cơ. Kể cả những loại máy bay được cho là có khả năng “tàng hình” như J.20 (thực tế mới chỉ bay thử nghiệm), cũng không thể lọt qua được “mắt thần” ra đa tên lửa S.300 của VN.

   Trong lúc đó, VN hiện đang có trong tay nhiều loại vũ khí tối tân hiện đại, số lượng không thể so với TQ nhưng rất “tinh”. Về không lực, bên cạnh hệ thống máy bay hiện đại Su30MK2 là thế hệ cận hiện đại như Su27, Su22, Mig21… đều có tính năng chiến đấu tốt.

   Về phòng không, ngoài hàng “khủng” S.300, chúng ta đã cải tiến thành công nhiều loại tên lửa của Liên xô chế tạo trước đây, đủ sức biến tiêm kích đối phương thành “ngọn đuốc” giữa trời.

   Về hải quân, chúng ta đang sở hữu những chiến hạm Lý Thái Tổ, Đinh Tiên Hoàng và hệ thống tàu tên lửa, tàu pháo có thể nhả đạn với tốc độ hàng trăm phát/phút với tầm bắn lên đến 120- 200km. Hệ thống tên lửa đất đối hạm có tầm bắn 300km trở lên, đủ để đưa hệ thống chiến hạm của TQ vào tầm “phủ sóng”. Ấy là chưa kể “sát thủ đại dương” Ki-lô.

   Nếu xảy ra xung đột quân sự trên Biển Đông, vai trò của không quân chiếm đến 70%. Và như các bạn đã biết, về kinh nghiệm, kỹ năng tác chiến trên không thì không quân VN thuộc hạng giỏi nhất trên thế giới.

   Trong chống Mỹ, chỉ với Mig17, Mig19 mà chúng ta đã đủ để biến pháo đài bay B.52 bất khả chiến bại của Mỹ thành thây ma, làm nên một “Điện Biên Phủ trên không” chấn động địa cầu. Những kinh nghiệm, bài học ấy đã được đúc kết thành nghệ thuật quân sự VN và đang được những phi công hôm nay kế thừa, phát huy xuất sắc. Các đợt diễn tập vừa qua, tỷ lệ bắn, ném bom của các phi công VN trúng mục tiêu đến hơn 90%.

   Từ những phân tích trên đây, theo nhận định chủ quan của tôi, nếu xảy ra xung đột quân sự trên Biển Đông, chúng ta nắm đến 70% khả năng chiến thắng. 30% còn lại, một phần phụ thuộc đối phương, một phần phụ thuộc vào chính những thanh niên như các bạn.

   Nếu Tổ quốc cần, các bạn có sẵn sàng lên đường, sẵn sàng hi sinh vì Tổ quốc như thế hệ cha anh chúng ta đã làm không? Nếu câu trả lời của các bạn là CÓ, thì các bạn đang nắm giữ 90% khả năng của cái 30% kia.

   Hơn lúc nào hết, đây là lúc thế hệ trẻ VN thể hiện niềm tin, bản lĩnh, tình yêu Tổ quốc của mình một cách đúng đắn, mạnh mẽ với quyết tâm và sẵn sàng cao nhất. Các bạn cần đặt trọn niềm tin, sát cánh cùng Đảng, Chính phủ và Quân đội nhân dân Việt Nam.

   Tuyệt đối không mơ hồ, ảo tưởng, mất cảnh giác, mắc mưu các phần tử cực đoan chính trị và các thế lực phản động, lợi dụng các vấn đề thời sự nóng bỏng của quốc gia, dân tộc để tuyên truyền bóp méo, xuyên tạc, bôi đen, phản dân, hại nước.

   Chúng ta tin tưởng rằng với sự đồng thuận của toàn dân, bằng các biện pháp kiên quyết, khôn khéo, Đảng, Nhà nước, Chính phủ ta sẽ giải quyết hiệu quả các vấn đề phức tạp ở Biển Đông, giữ vững độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, buộc Trung Quốc phải rút vô điều kiện giàn khoan và phương tiện ra khỏi lãnh hải Việt Nam bằng giải pháp hòa bình.

   Nhà Báo: Phan Tùng Sơn
    
   Tấn Thành, culam, nhoangcr5 thành viên thích bài này.
   Đang tải...
  2. nhoangcr

   nhoangcr nông trang nhỏ

   Bài viết:
   1.853
   Đã được thích:
   1.427
   Nghề nghiệp:
   Chăn nuôi
   chỉ sợ nó kết bè kết đảng bủa vây mình nhiều mặt thôi,còn so găng tay đôi thì việt nam không thua ,với tinh thần quyết tử cho tổ quốc quyết sinh
    
  3. Gia Mẫn

   Gia Mẫn Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt

   Bài viết:
   1.001
   Đã được thích:
   894
   Nghề nghiệp:
   kinh doanh
   bí mật quân sự,tác chiến hiện trường nó hoàn toàn khác nhau.
   Nhưng có điều này chúng ta nên suy diễn rộng ra là:
   Khi đến nhà người khác gây gỗ,nếu không hiểu được ngõ trước,ngõ sau thì anh sẽ xa vào cạm bẫy đã được giăng sẵn.
   Thật sự là ta không hề muốn chiến tranh tí nào,dân tộc ta đã đổ quá nhiều máu trên đất nước hình chữ S này. Hơn gì hết ta mong muốn hòa bình để kinh tế nhanh bắt kịp Nhật bản hay Hàn quốc. Nhưng không hiểu sao,dân tộc ta,Tổ quốc ta sinh ra là để buộc phải chiến tranh?
   Biết bao đời nay,biết bao kiếp người cứ phải sinh ra là để giữ nước thay vì được yên bình để phát triển như 5 Châu 4 biển kia.
   Tại sao dân tộc ta cứ phải gánh chịu những bất công muôn đời như vậy được?
   Đất nước mới bình yên gần 40 năm mà nay phải ra trận nữa sao?
   Phải trăng người Việt ta hiền quá hay là ta đã không dạy cho kẻ thù đến nơi đến chốn để nó không dám nghĩ sẽ quay đầu lại cắn ta?
   Chắc chắn ta sẽ thắng nếu dùng vũ lực trong vụ giàn khoan,nhưng ta cũng sẽ mất rất nhiều những người con của đất Việt. Đã đến lúc hồn dân tộc ngàn năm không chịu khuất,ngại chi đây khi chết cho đất Mẹ này.
    
   Nguyễn Ngọc Chí thích bài này.
  4. TLRĐ.01222055466

   TLRĐ.01222055466 Nông dân nghèo

   Bài viết:
   82
   Đã được thích:
   19
   Nghề nghiệp:
   thanh long ruột đỏ
   Việt Nam thắng, nhưng thiệt hại nặng nề.
    
  5. SUMA

   SUMA HHK

   Bài viết:
   160
   Đã được thích:
   32
   Nghề nghiệp:
   Ky su co khi
   Nhân dân VN chắc chắn chiến thắng.
    
   Xuan Vu thích bài này.
  6. Xuan Vu

   Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Bài viết:
   6.348
   Đã được thích:
   4.920
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   Với miền tin, với lòng yêu nước, tinh thần dũng cảm.... Việt Nam thắng
    
   SUMA thích bài này.
  7. nhoangcr

   nhoangcr nông trang nhỏ

   Bài viết:
   1.853
   Đã được thích:
   1.427
   Nghề nghiệp:
   Chăn nuôi
   trộm cướp vào nhà người ta ,chỉ có nước vác đầu máu mà về thôi
    
  8. onggiaogia

   onggiaogia Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   718
   Đã được thích:
   107
   Nghề nghiệp:
   bi mat
   đánh nhau ngoài biển thì cần tàu to súng lớn bạn à,năm 1858 thực dân Pháp xâm lược nước ta , dân ta lúc đó cũng yêu nước , nhưng rồi mối nhục hơn 80 năm trời nô lệ đó bạn. Muốn có tàu to súng lớn thì phải có tiền. Thiết thực nhất là tôi và các anh chị yêu nước ở đây làm ăn đang hoàng , đóng thuế đầy đủ , nhanh nhất là lên báo tuổi trẻ đóng tiền góp đá xây Trường Sa . tôi mới đóng 700 ngàn xong.
    
   Nguyễn Ngọc Chí, Mục-Tửnhoangcr thích bài này.
  9. Mây Trắng

   Mây Trắng Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   261
   Đã được thích:
   290
   Nghề nghiệp:
   lang thang
   Phần đầu bài viết đã nói lên một điều : Mỹ thất bại cũng chính vì nhận định chủ quan pháo đài bay B52 là bất khả xâm phạm.

   Trong chiến tranh ... Nhận định chủ quan là điều đại kị ...
    
   Tấn Thành thích bài này.
  10. vietsuntravel01

   vietsuntravel01 Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   8
   Đã được thích:
   5
   Nghề nghiệp:
   Điều hành Tour Outbound
   Mong là được giải quyết trong hòa bình, khi chien tranh cả 2 đều tổn thất, đặc biệt là người dân!
    
  11. maivang150

   maivang150 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   101
   Đã được thích:
   21
   Nghề nghiệp:
   QLKS
   Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường đã gặp gỡ và phát biểu với nội dung mang đậm chất chủ nghĩa dân tộc cực đoan ngày 27/6 với lực lượng biên phòng TQ, yêu cầu phải chuẩn bị cho mọi tình huống, để bảo vệ biển đảo và biên giới. Ván bài đã lật ngửa rồi. Không cần giấu giếm tham vọng nữa rồi. Cái TQ muốn là chiếm Biển Đông của VN với bất cứ giá nào, kể cả chiến tranh, TQ đã sẵn sàng cho cuộc chiến, sẵn sàng giết người VN và những dân tộc khác để thỏa mãng tính hiếu chiến và tham vọng bành trướng, mộng bá quyền. Đang lo, nếu như TQ chẳng những không chịu rút giàn khoan mà mang thêm 4 cái nữa vào vùng biển chủ quyền VN vậy thì tình hình sẽ ra sao đây? VN phải tự cứu mình thôi, các nước khác có lợi lộc gì khi ra tay nghĩa hiệp không? Chắc là không rồi, do cái lợi khi làm ăn với TQ sẽ lớn hơn, họ ngu gì để mất. VN thì không có liên kết với nước nào hết nên giờ phải tự lo, Nga và Nhật chẳng thể giúp được VN khi có chiến tranh Việt - Trung, vì họ không có lý do chính đáng. TQ chỉ cần ký 1 hiệp ước không xâm phạm lẫn nhau với các nước này thì sẽ yên tâm mần thịt VN.

   Mỹ thì đang vướng vào những vụ lùm xùm ở Ukraina, Irac, Nga, Alqueda,.. và không có lý do gì để gây hấn với TQ để cứu VN, nước mà Mỹ chẳng ưa gì( do quá khác biệt về thể chế, vấn đề nhân quyền, kinh tế thị trường,... ) và không có 1 chút lợi lộc gì từ việc đó. Đổi lại nếu TQ đi đêm với Mỹ về vấn đề Nga hay Ukraina thì Mỹ cũng sẽ nhắm mắt cho TQ xử VN, giống như khi cho TQ Hoàng Sa năm 1974 vậy.
   TQ quá hiểu VN, và tiềm lực quân sự của TQ so với VN thì khỏi phải bàn cãi. những gì VN có thì TQ cũng có và còn có rất nhiều hơn VN 10 lần, 20 lần. TQ hiện nay không như những năm 1979.

   CHiến tranh nếu xảy ra thì với tinh thần quật cường của dân tộc VN từ ngàn đời sẽ có thể thắng, nhưng VN sẽ bị tàn phế hơn nhiều và có khi phải mất thêm 100 năm nũa mới được như bây giờ.

   VN phải nằm trong khối liên minh liên kết quân sự nào đó thì mới có khả năng" thắng đẹp ". Ở khu vực hiện nay có Nhật Bản và Ấn Độ là 2 nước mà VN có thể kết thành 1 khối liên minh quân sự khu vực. Kẻ thù của kẻ thù chính là bạn của ta. Nhật vá Ấn là 2 nước có lợ ích thiết thực nhất ở Biển Đông và là kẻ thù truyền kiếp và có tranh chấp với TQ nên sẽ hết sức giúp VN tạo thành kìm 3 gọng kẹp chặc TQ, TQ dù có cánh cũng khó mà đương đầu "thọ địch 3 mặt"
   Vì sức mạnh quân sự của Phillipin quá yếu nên không thể đảm nhiệm được, VN chỉ có thể hợp tác với bạn Phillipine để gia tăng sức mạnh ở mặt trận Biển Đông và thêm tiếng nói ở trường quốc tế thôi. Malaysia thì là nước có tới hơn 50 % là người Hán thì khỏi nói tới rồi, Indonexia thì tham nhũng quá và chưa bị TQ sờ gáy nên dại gì gây chuyện với TQ.
   Khối liên minh quân sự phải tinh gọn, chặc chẽ và 1 lòng chống chủ nghĩa Đại Hán mới có thể khắc chế được TQ, chỉ Việt-Nhật-Ấn liên kết liên minh phòng thủ thì TQ chỉ có nước bó tay chịu trói thôi. Không cần Mỹ làm gì, vì Mỹ thực dụng quá, có gì lợi lộc nó mới làm, và còn đòi hỏi nhiều thứ, quan trọng là Mỹ bao đồng nhiều vịêc quá nên cũng chẳng rãnh tay.
   --- @ 28/6/14 ---
   Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường đã gặp gỡ và phát biểu với nội dung mang đậm chất chủ nghĩa dân tộc cực đoan ngày 27/6 với lực lượng biên phòng TQ, yêu cầu phải chuẩn bị cho mọi tình huống, để bảo vệ biển đảo và biên giới. Ván bài đã lật ngửa rồi. Không cần giấu giếm tham vọng nữa rồi. Cái TQ muốn là chiếm Biển Đông của VN với bất cứ giá nào, kể cả chiến tranh, TQ đã sẵn sàng cho cuộc chiến, sẵn sàng giết người VN và những dân tộc khác để thỏa mãng tính hiếu chiến và tham vọng bành trướng, mộng bá quyền.

   Đang lo, nếu như TQ chẳng những không chịu rút giàn khoan mà mang thêm 4 cái nữa vào vùng biển chủ quyền VN vậy thì tình hình sẽ ra sao đây? VN phải tự cứu mình thôi, các nước khác có lợi lộc gì khi ra tay nghĩa hiệp không? Chắc là không rồi, do cái lợi khi làm ăn với TQ sẽ lớn hơn, họ ngu gì để mất. VN thì không có liên kết với nước nào hết nên giờ phải tự lo, Nga và Nhật chẳng thể giúp được VN khi có chiến tranh Việt - Trung, vì họ không có lý do chính đáng. TQ chỉ cần ký 1 hiệp ước không xâm phạm lẫn nhau với các nước này thì sẽ yên tâm mần thịt VN. TQ biết VN rất sợ chiến tranh lần nữa nên Vn sẽ sử dụng con đường hòa bình và pháp luật quốc tế để giải quyết tranh chấp nên TQ rất yên tâm cho tàu bè đường hoàng vào vùng đặt quyền KT của VN giễu võ dương oai, VN cứ vác đơn kiện cáo đi, TQ làm mặt dày mày đá không theo vụ kiện thì làm được gì nào?? Và tiếp đó sẽ có thêm nhiều giàn khoan nữa đưa vào vùng biển VN, vào sâu hơn nữa trong vùng lãnh hải VN, VN sẽ làm gì được TQ ??

   Mỹ thì đang vướng vào những vụ lùm xùm ở Ukraina, Irac, Nga, Alqueda,.. và không có lý do gì để gây hấn với TQ để cứu VN, nước mà Mỹ chẳng ưa gì( do quá khác biệt về thể chế, vấn đề nhân quyền, kinh tế thị trường,... ) và không có 1 chút lợi lộc gì từ việc đó. Đổi lại nếu TQ đi đêm với Mỹ về vấn đề Nga hay Ukraina thì Mỹ cũng sẽ nhắm mắt cho TQ xử VN, giống như khi cho TQ Hoàng Sa năm 1974 vậy.
   TQ quá hiểu VN, và tiềm lực quân sự của TQ so với VN thì khỏi phải bàn cãi. những gì VN có thì TQ cũng có và còn có rất nhiều hơn VN 10 lần, 20 lần. TQ hiện nay không như những năm 1979.

   CHiến tranh nếu xảy ra thì với tinh thần quật cường của dân tộc VN từ ngàn đời sẽ có thể thắng, nhưng VN sẽ bị tàn phế hơn nhiều và có khi phải mất thêm 100 năm nũa mới được như bây giờ.

   VN phải nằm trong khối liên minh liên kết quân sự nào đó thì mới có khả năng" thắng đẹp ". Ở khu vực hiện nay có Nhật Bản và Ấn Độ là 2 nước mà VN có thể kết thành 1 khối liên minh quân sự khu vực. Kẻ thù của kẻ thù chính là bạn của ta. Nhật vá Ấn là 2 nước có lợ ích thiết thực nhất ở Biển Đông và là kẻ thù truyền kiếp và có tranh chấp với TQ nên sẽ hết sức giúp VN tạo thành kìm 3 gọng kẹp chặc TQ, TQ dù có cánh cũng khó mà đương đầu "thọ địch 3 mặt"

   Vì sức mạnh quân sự của Phillipin quá yếu nên không thể đảm nhiệm được, VN chỉ có thể hợp tác với bạn Phillipine để gia tăng sức mạnh ở mặt trận Biển Đông và thêm tiếng nói ở trường quốc tế thôi. Malaysia thì là nước có tới hơn 50 % là người Hán thì khỏi nói tới rồi, Indonexia thì tham nhũng quá và chưa bị TQ sờ gáy nên dại gì gây chuyện với TQ.

   Khối liên minh quân sự phải tinh gọn, chặc chẽ và 1 lòng chống chủ nghĩa Đại Hán mới có thể khắc chế được TQ, chỉ Việt-Nhật-Ấn liên kết liên minh phòng thủ thì TQ chỉ có nước bó tay chịu trói thôi. Không cần Mỹ làm gì, vì Mỹ thực dụng quá, có gì lợi lộc nó mới làm, và còn đòi hỏi nhiều thứ, quan trọng là Mỹ bao đồng nhiều vịêc quá nên cũng chẳng rãnh tay.
    
   Last edited: 28/6/14
   thanglong thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...