• Nghệ thuật tưới nước của người Isarel!!

  Thảo luận trong 'Kỹ thuật trồng trọt' , 16/4/13

  1. duongnguyen2111 Nhà nông nghiệp dư

   Nghệ thuật' tưới nước của người Israel

   Tăng sản lượng, nhưng giảm chi phí đầu vào và tiết kiệm nước là bài toàn hóc búa cho nông nghiệp nhiều nước. Phương pháp tưới tiêu nhỏ giọt hiện đại “made in Israel” có thể là giải pháp hữu hiệu.


   Nằm giữa bang Karnataka khô cằn miền Nam Ấn Độ là những trang trại cải bắp, ngô và nhiều loại rau khác xanh đến mát mắt. Điểm khác biệt của những nông trang này là được trang bị hệ thống tưới tiêu nhỏ giọt hiện đại xuất xứ Israel.

   Được hỗ trợ lắp đặt hệ thống tưới tiêu nhỏ giọt, anh Krishnappa, một nông dân nghèo bang này đã giảm được 59 giờ chạy máy bơm mỗi tuần so với 84 giờ trước đây. Anh cho biết, sử dụng phương pháp này không những giúp tiết kiệm điện mà còn cả nước và sức lao động.

   Hệ thống tưới nước thông minh

   Tưới nhỏ giọt ít phụ thuộc vào các yếu tố tự nhiên như địa hình dốc hay chia cắt, thành phần cũng như cấu trúc đất, giúp tiết kiệm 30-60% nước so với phương pháp tưới truyền thống.

   Hiện diện từ thời kỳ cổ đại với các bình đất sét đục lỗ cho nước thấm dần qua hay hệ thống ống dẫn đục lỗ tại Đức (năm 1920) nhưng phải đến năm 1959, nhờ công sức của hai cha con Simcha Blass và Yeshayahu người Israel, phương pháp này mới được hoàn thiện.


   [​IMG]
   [​IMG]

   Hệ thống tưới của Israel mang từng giọt nước tới cây trồng, tránh được thất thoát và lãng phí nước.
   Hệ thống tưới nhỏ giọt khá đơn giản bao gồm bơm, hoặc tháp nước, hệ thống lọc tạp chất hoặc xử lý chất thải, hệ thống phân bón hoặc chất dinh dưỡng đi kèm, đường ống dẫn và thiết bị tạo giọt. Hệ thống bơm và các van xả có thể điều khiển bằng tay hoặc tự động bằng máy tính.

   Đến nay, hệ thống tưới tiêu nhỏ giọt là biện pháp tưới tiêu tiết kiệm nước nhất. Người nông dân có thể mang nước, phân bón đến đúng địa chỉ với liều lượng vừa đủ dùng thông qua hệ thống van, đường ống, máy bơm và hiện đại hơn là kết nối với hệ thống máy tính kiểm soát.

   Phương pháp này phân bố lượng nước đồng đều cho tất cả các điểm mà không làm xói mòn hoặc nén chặt đất trồng trọt. Nó còn cho phép nông dân ở những vùng sâu, vùng xa tưới tiêu cho những nông trang mà không phụ thuộc vào điện hay máy bơm. Mặc dù rất hiện đại, nhưng công nghệ này dễ thao tác và lắp đặt, không cần hỗ trợ kỹ thuật nhiều.

   Tưới nhỏ giọt được áp dụng nhiều trong các nông trang, nhà kính và vườn gia đình cũng như thích hợp nhất với các loại cây như dừa, nho, chuối, cam quýt, dâu tây, mía, bông, ngô, cà chua và một số cây công nghiệp khác.

   Israel trở thành quốc gia tiên phong trong việc phát triển các công nghệ và thiết bị như tưới nhỏ giọt, các van và bộ điều khiển tự động, lọc nhiều tầng và tự động, vòi phun áp lực thấp, phun mưa loại nhỏ, bộ tưới nhỏ giọt có bù áp hay vòi tưới phun. Các mô hình hệ thống tưới nhỏ giọt khác nhau cũng được thiết kế tùy theo nhu cầu như tưới thẳng, bán nguyệt xoay tròn, tưới nhỏ giọt hoặc phun sương.

   Được nhiều nước áp dụng

   Công nghệ tưới tiết kiệm nước Israel hiện không chỉ tập trung tại những khu vực ít nguồn nước tự nhiên của các nước phát triển mà đang được mở rộng trên phạm vi toàn cầu.

   Tại Nam Mỹ và châu Âu, tưới nhỏ giọt đã trở nên phổ biến. Đầu tháng 8/2009, tập đoàn Netafim (Israel) đã nhận hợp đồng cung cấp hệ thống tưới tiêu nhỏ giọt trị giá 22 triệu USD cho dự án trồng mía đường quy mô lớn tại Peru.

   Trong khi tại châu Á, việc áp dụng hệ thống này đang trong giai đoạn phát triển, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ. Tại Ấn Độ, Trung tâm phát triển nông nghiệp nước này đã khai mạc chương trình tập huấn về tưới nhỏ giọt ngày 11/8 vừa qua với mục đích hướng dẫn nông dân bang Gurdaspur áp dụng công nghệ tưới tiêu tiết kiệm sau khi phương pháp này đã đem lại thành công tại nhiều khu vực khác. Hiện Ấn Độ phải đối phó với thực trạng nguồn nước ngầm đang suy giảm ngày càng nghiêm trọng.

   Tại Iraq, hệ thống tưới nhỏ giọt "made in Israel" là điều duy nhất nhận được cảm tình của người dân nước này. Pravin Gala, một nông dân Iraq, đang chuẩn bị thu hoạch cây chà là sau 7 năm sử dụng phương pháp tưới tiên tiến trên. Ước tính hiện có gần 300 ha chà là tại khu vực khô cằn Kutch đang sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt.

   Một số quốc gia Trung Á cũng đang chuyển đổi hệ thống thủy lợi lưới dưới thời Liên Xô được thiết kế cho các nông trang lớn sang biện pháp tưới tiêu hiện đại tiết kiệm nước phù hợp với mô hình nông trang nhỏ hơn.

   Với thực trạng hiện nay, nhiều chuyên gia nông nghiệp đánh giá tưới nhỏ giọt hoặc phun sương là giải pháp khả thi nhất hiện nay. Tuy nhiên, điểm yếu của hệ thống này là giá thành tương đối đắt cũng như việc bảo dưỡng thông tắc đường ống và thiết bị nhỏ giọt phức tạp.

   Tuần lễ nước toàn cầu với sự tham gia của hơn 2.000 chuyên gia từ 133 quốc gia đang diễn ra tại Stockholm (Thụy Điển) khẳng định tiết kiệm nước đang trở thành yêu cầu mang tính sống còn đối với nhiều khu vực trên thế giới khi đối mặt với khủng hoảng thiếu nước ngày càng tăng và nước sạch trở thành thứ “xa xỉ” đối với gần một tỷ người.

   Báo cáo công bố gần đây của Tổ chức Nông lương LHQ (FAO) và Viện quản lý nước quốc tế (IWMI) cũng khẳng định nhiều quốc gia tại châu Á sẽ phải nhập khẩu lương thực từ châu lục khác nếu họ không thay đổi cách thức tưới tiêu. Biện pháp khả thi nhất hiện nay là cải tạo tất cả các hệ thống thủy lợi lạc hậu ở châu Á, nơi mà phần lớn nông dân canh tác sử dụng một lượng nước lớn nhưng không hiệu quả khiến các nguồn nước ngầm nhanh chóng cạn kiệt.

   (Nguồn Báo Đất Việt)
    
   1 person likes this.
   Đang tải...
  2. thichtrangtrai

   thichtrangtrai Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   193
   Đã được thích:
   88
   Nghề nghiệp:
   Nong dan
   Tưới nhỏ giọt thì quá tốt rồi, chỉ có điều vốn đầu tư ban đầu cao. Nếu duongnguyen có giải pháp tài chính hợp lý thì chắc là sẽ nhiều bà con áp dụng.
    
  3. duongnguyen2111

   duongnguyen2111 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   261
   Đã được thích:
   57
   Nghề nghiệp:
   Director Sale Agriculture
   Cảm ơn bác Thích Trang Trại, đã quan tâm! em cũng mong công nghệ sớm đến với bà con, nhưng em không làm bên hệ thống tưới nhỏ giọt, chỉ có phun mưa, phun sương, áp lực lớn...đều thiết kế phù hợp với túi tiền nông dân!
    
  4. hoangkhoi198

   hoangkhoi198 Guest

   .
    
   Last edited by a moderator: 17/3/16
  5. duongnguyen2111

   duongnguyen2111 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   261
   Đã được thích:
   57
   Nghề nghiệp:
   Director Sale Agriculture
   hihi! Nếu có dịp tranh luận với anh thì quá tốt. Anh cứ cho địa chị của anh, email, số điện thoại, Em sẽ trực tiếp lên Đà Lạt thảo luận cùng anh! Ko phải tranh luận nhé! Thân ái! em chỉ mang giải pháp tốt nhất cho nông dân, còn có bán được thiết bị tưới hay không đó là phạm trù khác anh HoangKhoi1986 à!
    
   Last edited: 18/4/13
  6. ThanTai47

   ThanTai47 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   300
   Đã được thích:
   61
   Nghề nghiệp:
   Kinh Doanh
   vậy hiện tại bạn đã có hệ thống tưới phun mưa, áp lực lớn phù hợp với túi tiền nông dân chưa? đang quan tâm, tưới trên diện tích 5ha
    
  7. Thuy-canh

   Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   6.022
   Đã được thích:
   3.371
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Anh Sơn khỏe?
   Có 2 ý góp với anh:
   1- Đọc bài của báo tiếng Việt, mà tui tưởng như của người nước ngoài viết tiếng Việt. Ráng chạy theo muốn hụt hơi! Lại có nhiều chi-tiết không đúng với thực-tế. Nhà báo có viết bài, cũng nên tìm hiểu sát với cảnh thực, không nên tìm hiểu trên mạng rồi viết bừa.
   2- Tưới nhỏ giọt là một trong những phương-pháp tưới rất dễ áp-dụng, tại sao lại làm như khó còn hơn lên trời vậy?
   Tui nghĩ, bài trên có hại nhiều hơn có lợi.
   *
   (Nói riêng: Vụ trồng tiêu. Đã ngưng hợp-tác rồi anh).
   Thân.
    
  8. thichtrangtrai

   thichtrangtrai Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   193
   Đã được thích:
   88
   Nghề nghiệp:
   Nong dan
   Anh Trung, em vẫn khỏe. Rất vui vì vẫn thường được gặp anh trên agriviet.

   Về nội dung, thực tình em cũng không có đọc hết (vì dài quá) - hic. Chỉ có điều em rất thích giải pháp tưới nhỏ giọt. Còn về chất lượng bản dịch, chắc phải trách bác gúc gờn :mellow:. "bỏ mặc con đường, bỏ mặc ai" dịch ra tiếng Anh là "undress son of sugar, undress somebody" :lol:
    
  9. Thuy-canh

   Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   6.022
   Đã được thích:
   3.371
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Hì hì, anh Sơn!
   Mặc dù chính-phủ Úc giúp ráp miễn-phí hệ-thống tưới nhỏ giọt điều-khiển bằng điện-thoại di-động cho nông-dân tụi tui ở đây, nhưng vì anh em tui đã chuyển qua Thủy-canh, nên không cần. Nói vậy, tức là trước khi chuyển qua thủy-canh, tui tưới nhỏ giọt. Có khi bây giờ kỹ-thuật có tân-tiến hơn trong bộ điều-hành, nhưng nguyên-tắc thì vẫn vậy. Nên đối với bà con nông-dân mình vẫn hết sức đắc-dụng.
   Quý vị bán hàng, cũng nên chào hàng không xa thực-tế quá. Ví như bài trên thì thực là "Finish Water Speaking" anh Sơn há!
   Thân.
    
   Last edited: 26/4/13
  10. hoangkhoi198

   hoangkhoi198 Guest

   .
    
   Last edited by a moderator: 17/3/16
  11. Thuy-canh

   Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   6.022
   Đã được thích:
   3.371
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Bạn nói đúng. Tưới nhỏ giọt có nhiều cái hay. Dĩ-nhiên cũng có điều không được vừa ý. Hiện tui chỉ thấy điều không vừa ý đó là phải mua ống. Mà
   cũng không mắc.

   Những khuyết-điểm bạn nêu trên. Nếu bạn là người đang trồng, bạn cho biết bạn trồng gì, tui sẽ đề-nghị bạn cách tưới nước, tưới phân, pha phân. Chuyện nghẹt ống, súc rửa ống là không phải lo.

   Chuyện cuốn ống sau vụ, thì dọn cà, dưa mùa trước cực 10, cuốn ống không được 1.

   Tưới nhỏ giọt lại càng nên áp-dụng ở những vùng thiếu nước. Trồng cà-phê, tiêu, thanh-long là những thứ tui chưa trồng qua. Nhưng nếu bạn muốn, tui cũng xin trình-bày với bạn là (nếu có trồng) tui sẽ tưới thế nào.
   Thân.
    
   Last edited: 26/4/13
   1 person likes this.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...