Nghề trồng Nấm Rơm có thể làm giàu không ?

Tại sao không chứ ???

Agriviet.Com-cg12.jpg




Các Bạn thân mến , Hôm nay mình mạo muội đưa chủ đề này lên để ACE tham khảo và cùng phản biện , mong tìm ra được chân lý cho một ngành nghề truyền thống nước ta . đang đứng trước những cơ hội và thách thức lớn .
A ) Đầu ra : Hiện nay theo các nguồn thông tin chính thống , lượng Nấm Rơm xuất khẩu của VN chỉ có thể đáp ứng được khoảng 30% đơn hàng của các đối tác truyền thống nước ngoài . Giá trị thương mại xuất khẩu lên đến hàng chục triệu USD/năm . Nhu cầu tiêu dùng trong nước thì rất lớn vì nó là món ăn thanh đạm thân thuộc , nhất là vào những ngày 30 – 1 , 14 – 15 âm lịch giá trị của nó thường có những gia tăng đột biến . Nấm rơm là một trong những chủng loại Nấm ăn miền nhiệt đới rất phổ thông và có giá trị cao , thơm ngon , nhiều dược tính , nhu cầu xuất khẩu rất lớn đã và đang được cả thế giới ưa chuộng . Đây là mặt hàng mà các vùng trồng lúa nước ta nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều lợi thế . Vì hiện nay trên thế giới có rất ít quốc gia sản xuất canh tác thương mại chủng loại nấm này , một phần là do vùng khí hậu không phù hợp ( phải nóng và ẩm ) , mặt khác phải là quốc gia có thế mạnh về ngành trồng trọt cây lúa nước , lúa mì , mới có nhiều nguồn nguyên liệu rơm rạ cung ứng cho sản xuất đại trà .
B ) Đầu vào : Nguồn nguyên phế liệu tại chổ từ rơm rạ , thân lõi ngô , bã mía ở nước ta hàng năm khá lớn ( vài chục triệu tấn ) giá rẻ . Phụ phẩm bổ sung như phân chuồng ( phân bò , heo , gà …) , bột ngô , bột củ mì , cám gạo , bã đậu , bã củ mì … thì hầu như bất cứ địa phương nào cũng có sẳn . So với các ngành nghề nông nghiệp khác , nguyên liệu đầu vào của ngành Nấm Rơm , Ta có thể tự túc đến hơn 90% ( không phải nhập khẩu ) .
C ) Năng suất chuyển đổi sinh học : Với Nấm Rơm có thể đạt đến 60% trên trong lượng nguyên liệu khô ( Nấm rơm là loài ngậm nước , hàm lượng cellulouse , lignin thấp ) . Năng suất bình quân tại TQ 30 - 40% . Cá biệt một số khu vực thuộc Quảng Đông , Quảng Tây năng suất đạt tối ưu 50 - 60% .
D ) Công nghiệp chế biến : Nấm Rơm ngoài sử dụng tươi có thể được chế biến nhiều dạng khác như : Nấm muối , Nấm khô , Nấm đóng hộp ….
Qua phân tích sơ bộ trên ta có thể thấy đầy là một tiềm năng khổng lồ cho ngành Nông Nghiệp nước ta . Vậy tại sao vẫn chưa có những Tỷ phú , Đại phú làm giàu lên được từ ngành canh tác này ( không tính nhà sản xuất chế biến đâu nhé ) ??? Chẳng những đã không thể làm giàu mà đôi khi còn trắng tay kể cả những lão nông kinh nghiệm cả chục năm trong nghề ( vụ Tiên Lãng , Lai Vung … ) . Tại sao ? Tại sao và tại sao ???
http://www.viendongdaily.com/nam-rom-mat-mua-cuoi-nam-5xdcmPTF.html
http://www.baodongthap.com.vn/newsdetails/1D3FE1848FC/Dien_tich_trong_nam_rom_dang_giam.aspx
http://agriviet.com/nd/4656-nam-rom-tien-lang-khung-hoang/

Với ngành sản xuất và canh tác Nấm nói chung và Nấm Rơm nói riêng quy trình kỷ thuật trong canh tác chỉ có 8 yêu cầu cần tuân thủ nghiêm ngặt :
- Nguyên liệu và dinh dưỡng
- Nhiệt độ
- Độ ẩm
- Ánh sáng
- Thông khí
- PH
- Nguồn giống
- Phòng ngừa dịch hại
Và những yêu cầu này lại có những tác động hổ tương đan xen nhau không thể tách rời , mới có thể đảm bảo được năng xuất tối ưu , và biết đâu chừng năng suất chuyển hóa sinh học khi ấy có thể đạt bằng hoặc hơn cả năng suất bình quân của Anh láng giềng TQ chứ không phải đùa . Bởi điều kiện khí hậu tối ưu của các khu vực Đồng Bằng nước ta cho canh tác Nấm Rơm thì hơn hẳn họ .
Thế thì lổi ở khâu nào , chúng Ta sẽ cùng mổ sẻ để tìm ra nguyên nhân và các giải pháp khắc phục khả thi , phù hợp với thực trạng nước ta các Bạn nhé .
 


Last edited by a moderator:
D
Wow, chúc mừng cụ nhé. Cụ đã tính 1m2 thu được bao nhiêu nấm không? Ngoài ra nấm nhọn đầu và bung dù nhiều quá. Sao cụ không thu lúc còn nụ ? hay chưa được lớn.

He..he... Nấm ra nhiều quá , hái không xuể , nhất là nấm cụm ( chỉ có 2 người hái thôi ) và phải hái trong 2 giờ khoảng 40 - 70kg , cũng hơi phê đấy , lúc đầu , buổi sáng 6g mình cho hái những quả lớn trong cụm trước , thì đến chiều là mấy em còn lại lớn nhanh như thổi , nhọn đầu ngay , ghê thật . Bây giờ rút kinh nghiệm : hái là hái luôn cả cụm ( so sánh kích cở trung bình , kể cả lớn bé ) . M2 thì rất khó tính vì không có thời gian khảo sát cho từng vị trí ( cứ lớn là hái để nấm nhỏ mọc tiếp lên , còn nếu tính chung thì cũng phải chờ đến hết tg xử lý cho đợt 2 và đợt 3 mới chính xác được . Khả năng 20% tỷ lệ chuyển hóa vi sinh là đã trong tầm tay rồi , Mình vẫn đang kỳ vọng vượt mức 30% đấy , đang cố gắng tập trung xử lý cho hoàn hảo hi..hj...
Thị trường ở đây cũng tùy theo phiên chợ đầu mối mà cung ứng , có 2 dạng nấm với 2 giá khác nhau : Nấm tròn thường cung ứng về TP nó có giá cao hơn 30 - 50% , Nấm dài ( còn gọi là Nấm Meko ) thì tiêu thụ các khu vực lân cận giá rẻ hơn . vì vậy hôm nào TP cần nhiều thì tập trung hái nấm tròn nhanh , hôm nào TP không cần thì để nấm dài mới hái tuy giá thấp hơn nhưng trọng lượng nặng hơn .... Do sản lượng mỗi ngày chưa cao nên chưa thể cung ứng trực tiếp về các hệ thống Siêu thị TP ( giá cao , với chất lượng nấm sạch ) , tháng tới mình triển khai XD thêm 6 nhà trồng nữa thì khỏe re , Sản lượng nhiều bán với giá cao hơn he...he...
 


Last edited by a moderator:
Niềm vui thu hoạch bội thu nè các Bạn hi...hj...

Chúc mừng Cty Nấm Sông Hậu, ôi tôi được nhìn thấy mỗi cụm có rất nhiều nấm to và đều đẹp lắm OK, tuy chỉ là bước đầu thôi những đã thành công rất khả quan của những ai nắm được công nghệ và đam mê miệt mài nghiên cứu, ngày càng thêm kinh nghiệm quản lý kiểm soát được công nghệ và phát triển công nghệ để phục vụ cho bà con mình, nhất là sẽ cứu được nhiều hộ nông dân đang trồng nấm trong tình trạng thu hoạch bấp bên.

Mình cũng đang có kế hoạch xây dựng một trại nấm nhỏ làm mô hình sản xuất cho một HTX ở Vĩnh Long, hy vọng sẽ được bạn Druit quan tâm hướng dẫn thêm.

Hiện nay cũng còn trại nấm đang nợ ngân hàng mà phải ngưng hoạt đông, nhưng bên cạnh đó còn có một hộ quá yêu nghề trồng nấm nên không nỏ bỏ nghề .. thì công nghệ này sẽ là vị cứu tinh cho họ vậy.. và đồng thời về sau sẽ giúp cho hàng ngàn, thậm chi cả chục ngàn người có thêm công ăn việc làm ở quê mình nhờ công nghệ trồng nấm trong nhà của bạn Dfruit đã dầy công nghiên cứu chia sẻ cho bà con mình. Đây là một việc đáng được tuyên dương khích lệ vậy. Cảm ơn bạn Dfruit.
 
Last edited:
P
Anh Dfruit thân mến.. cho em hỏi những tư liệu mà anh bo
Bác ở đâu vậy mà sang hưng yên vậy? Em quê ở HY mới vào đồng nai được 5 năm! Cái này em đang thí nghiệm cũng rất khả quan! Vật liệu khác có thể dùng bã mía,xơ rừa,vỏ cà phê,vỏ điều,thân và lõi ngô,mùn cưa chưa trồng nấm hoặc mùn cưa đã trồng nấm rùi càng tốt....miễn nó là senlulo,đặc biệt có thể dùng rơm do máy gặt đập liên hợp miễn là nó sạch.Em mới tn trồng nấm trên xơ rừa+rơm,bã mía+rơm. Em chưa tn được nhiều nên chưa thể nói nhiều bác à! Em đang tn làm meo kiểu mới. Meo rất khỏe nấm ra rất nhiều 3kg/m2 mỗi tội hơi nhỏ do thiếu thức ăn! Em đang nhờ thằng bạn thiết kế hệ thống tạo độ ẩm nhiệt độ và cung cấp thức ăn cho nấm. Làm song cái này em mới thí nghiêm trồng trên diện rộng được.Lúc ấy mới có thể cho bác biết phiên bản 1.0 được. Mà bác muốn làm tn không? Kinh phí ít thui! Bác đã trồng nấm rơm trong nhà chưa? Nếu bác đã làm rùi thì kết hợp kinh nghiệm trồng nấm và óc quan sát,chịu khó tư duy 1 chút là có thể làm được. Còn bác chưa làm nấm rơm trong nhà thì hãy làm nấm rơm trong nhà đi đã không thì đóng học phí cao lắm!
Chào anh anh cho em tư vấn em chút đi ạ..trong trồng trong trại kín lúc nấm ngần thu hái ngày đầu không hiểu sao số nấm nhở hơn bằng hạt bắp thì bị teo héo lại vậy anh,chỉ em với vì em mới tập làm ạ.mà muốn làm bằng mùn của có được không anh
Xin anh chỉ giúp em với ạ
 
N
Anh Dfruit thân mến.. cho em hỏi những tư liệu mà anh bo

Chào anh anh cho em tư vấn em chút đi ạ..trong trồng trong trại kín lúc nấm ngần thu hái ngày đầu không hiểu sao số nấm nhở hơn bằng hạt bắp thì bị teo héo lại vậy anh,chỉ em với vì em mới tập làm ạ.mà muốn làm bằng mùn của có được không anh
Xin anh chỉ giúp em với ạ
Mình cung gap tinh trang nhu ban.ban co the cho minh so phone de chia se dc ko
 
D
Anh Dfruit thân mến.. cho em hỏi những tư liệu mà anh bo

Chào anh anh cho em tư vấn em chút đi ạ..trong trồng trong trại kín lúc nấm ngần thu hái ngày đầu không hiểu sao số nấm nhở hơn bằng hạt bắp thì bị teo héo lại vậy anh,chỉ em với vì em mới tập làm ạ.mà muốn làm bằng mùn của có được không anh
Xin anh chỉ giúp em với ạ

- Hiện tượng héo nụ có nhiều nguyên nhân xảy ra , ta cần biết chính xác vào thời điểm đó các thông số về thiết bị kiểm soát đã cảnh báo ta điều gì : độ ẩm , nhiệt độ phòng , nhiệt độ giá thể , PH của giá thể , côn trùng có hại ( ruồi , muỗi ) .
- Thiếu oxy cũng xảy ra hiện tượng héo , trên đầu nụ túm nhỏ lại và hiện tượng này được gọi là Nấm rốn ( cần tăng cường thông gió ) . nhà không kín gió tràn vào cũng sẽ làm khô nụ
- Teo nụ : do PH của giá thể thấp < 7, độ ẩm không khí thấp hơn 80% , độ ẩm giá thể bị khô < 60% , cũng có hiện tượng do côn trùng hút chích như bọ ve , muỗi ...) , hoặc hiện tượng bị đứt tơ , do thu hoạch không kỹ làm lỏng lẻo giá thể , giòi ruồi ăn sợi nấm cũng gây ra hiện tượng này
- Nấm dợp : cũng bị héo lại nhưng đọng nước , là do độ ẩm giá thể cũng như không khí phòng quá ẩm ướt
Thông thường các Bạn mới tập vào nghề thường bị thiếu sót trong việc trang bị các thiết bị kiểm soát , và nếu như vậy các hiện tượng như trên xảy ra cũng khó mà biết được nguyên nhân giúp phòng tránh rủi ro về sau .

Các Bè Bạn gần xa , các nhà Đầu Tư tiềm năng thân mến !
Đã đến lúc ngành SX&CT Nấm rơm nước ta bước sang trang mới , các Kỷ Thuật mới , Công Nghệ mới , được hoàn thiện cho quy trình sản xuất thay thế cho cách trồng truyền thống nhằm mang lại dòng sản phẩm đầy đủ tính thương mại cạnh tranh cao : Năng xuất cao , Nấm sạch không ô nhiểm , chất lượng vượt trội , với kế hoạch 2 năm tăng trưởng sẽ mang lại nguồn lợi nhuận hàng tỷ đồng qua 24 vụ trồng ( tăng trưởng sau mổi chu kỳ 4 tháng sẽ gấp đôi chu kỳ trước ) .
Nghề trồng Nấm rơm có thể trở thành Đại gia thật sự rồi đấy . Xin hân hạnh cháo đón các vị chủ nhân tương lai ....
 
Last edited by a moderator:
A
bác dfruit cho cháu ? cái vụ bác tận dụng nguyên liệu trồng nấm rơm rồi trồng lại ấy ko biết có thể cho cháu ? lần nữa là có khả thi ko bác ? năng suất tầm bao nhiêu bác?
cảm ơi bác
 
D
bác dfruit cho cháu ? cái vụ bác tận dụng nguyên liệu trồng nấm rơm rồi trồng lại ấy ko biết có thể cho cháu ? lần nữa là có khả thi ko bác ? năng suất tầm bao nhiêu bác?
cảm ơi bác

Với kỷ thuật của mình việc tái sinh nguyên liệu cũ thì rất khả thi , tuy nhiên ta phải lựa chọn nguyên liệu còn tương đối tốt ( sợi rơm còn dày chưa mùn hóa ) , có thể chọn những bãi rơm mà chủ nhân trước bị thất mùa ( thu ít nấm , năng xuất thấp < 5% ) . Hoặc trường hợp ta dùng rơm mới nhưng do yếu tố kỷ thuật bị lỗi , meo không đạt , ta có thể tái sinh chúng lại cho lần 2 hoặc 3 . Năng xuất bình quân có thể đạt từ 7 đến 12% tùy vào dư chất nguyên liệu mà ta chọn . Ở chổ mình găp mùa lúa thơm hoặc lúa dài ngày sau khi bà con trồng xong rơm nguyên liệu hầu như còn nguyên cọng thì năng xuất còn cao hơn nữa .
 

L
các bác cho hỏi.các bác nói đến % năng xuất ở đây là ntn.là tỉ lệ vd 100kg nguyên liệu thì nấm chỉ mọc trên ở 10kg nguyên liệu gọi là 10% hay là thế nào ạ.nghe mà chả biết các bác tính kiểu gì
 
T
Chào mọi người!
Mọi người cho mình hỏi cái này.
Mình đang chuẩn bị cấy tơ nấm rơm và nấm bào ngư từ ống nghiệm ra môi trường hạt thóc nhưng không biết cách chuẩn bị môi trường hạt thóc như thế nào cho tơ ra tốt. Lần trước mình có làm là nấu hạt thóc sơ wa rồi bỏ vào bịch đem hấp thanh trùng ở 121 độ trong vòng 30p thì hạt thóc vừa nức ra nhưng khi cấy tơ vào thì tơ ko lan ra, có bịch lan rất yếu. Xin hỏi mọi người làm sao là đạt hiệu quả nhất. Mong mọi người giúp đỡ.
 
D
Chào mọi người!
Mọi người cho mình hỏi cái này.
Mình đang chuẩn bị cấy tơ nấm rơm và nấm bào ngư từ ống nghiệm ra môi trường hạt thóc nhưng không biết cách chuẩn bị môi trường hạt thóc như thế nào cho tơ ra tốt. Lần trước mình có làm là nấu hạt thóc sơ wa rồi bỏ vào bịch đem hấp thanh trùng ở 121 độ trong vòng 30p thì hạt thóc vừa nức ra nhưng khi cấy tơ vào thì tơ ko lan ra, có bịch lan rất yếu. Xin hỏi mọi người làm sao là đạt hiệu quả nhất. Mong mọi người giúp đỡ.

Làm bằng gạo lức , hoặc hạt lúa mì thì đúng hơn Bạn ạ
 
Q
Chào mọi người!
Mọi người cho mình hỏi cái này.
Mình đang chuẩn bị cấy tơ nấm rơm và nấm bào ngư từ ống nghiệm ra môi trường hạt thóc nhưng không biết cách chuẩn bị môi trường hạt thóc như thế nào cho tơ ra tốt. Lần trước mình có làm là nấu hạt thóc sơ wa rồi bỏ vào bịch đem hấp thanh trùng ở 121 độ trong vòng 30p thì hạt thóc vừa nức ra nhưng khi cấy tơ vào thì tơ ko lan ra, có bịch lan rất yếu. Xin hỏi mọi người làm sao là đạt hiệu quả nhất. Mong mọi người giúp đỡ.
Chào em. Em lấy các hạt lúa của mình đã thanh trùng ra bỏ vào miệng cắn xem thế nào? Theo anh nghĩ thì hạt lúa em nấu khô quá, đã khô thì tơ nấm lan gì nổi. Hạt lúa hay hạt gì cũng là môi trường trung gian để nhân giống. Vì vậy, hạt gì cũng sử dụng được. Em phải nấu lúa nở ra, đừng nở quá như cơm. Sau đó thanh trùng, lấy ra thấy vẫn còn nở là tốt. Lấy ra mà thấy toàn hạt như lúc chưa nấu là quá khô. Em làm lại lần nữa xem. Em nhớ nhé, khi tơ trong ống nghiệm lan mạnh mà cấy vào lúa mà thưa thớt là do thủy phần trong môi trường lúa quá thấp, gần như khô.
 
D
Cơ hội tốt cho các Bạn yêu thích ngành Nấm , làm việc tại TP Cần Thơ và TP Long Khánh Đồng Nai .
Công Ty Nấm Sông Hậu của Mình cần tuyển :
- 2 nhân sự Nam quản lý quy trình sản xuất : tuổi từ 28 - 45 , ưu tiên nhân sự đã và đang công tác , làm việc trong lĩnh vực Nông Nghiệp ( Cao đẳng hoặc Đại học ) .Lương thỏa thuận . ăn ở tại trang trại .
- 4 nhân sự Nam lao động phổ thông : tuổi từ 18 - 35 có sức khỏe tốt , ưu tiên nhân sự đã và đang làm việc trong lĩnh vực Nông Nghiệp . Lương thỏa thuận , ăn ở tại trang trại .
 
T
Cháu chào chú Dũng.
Cháu muốn hỏi là kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà kín của chú có thể trồng gối vụ giữa các nhà trồng với nhau không ạ? Cháu thấy nếu trồng gối vụ giữa các nhà trồng như vậy thì khi ta xông khói khử trùng nhà nấm sẽ ảnh hưởng tới các nhà trồng khác, cháu muốn trồng xem kẽ như vậy để dễ dàng tiêu thụ hơn là trồng đồng loạt ạ, mong chú giải đáp.
Cháu cảm ơn.
 
D
Cháu chào chú Dũng.
Cháu muốn hỏi là kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà kín của chú có thể trồng gối vụ giữa các nhà trồng với nhau không ạ? Cháu thấy nếu trồng gối vụ giữa các nhà trồng như vậy thì khi ta xông khói khử trùng nhà nấm sẽ ảnh hưởng tới các nhà trồng khác, cháu muốn trồng xem kẽ như vậy để dễ dàng tiêu thụ hơn là trồng đồng loạt ạ, mong chú giải đáp.
Cháu cảm ơn.

Tất nhiên là nó sẽ có ảnh hưởng ít nhiều nếu như nhà trồng không hoàn toàn kín . Hãy che thật kín và thật kín Bạn nhé , niêm phong tối đa thì cho dù khoảng cách giữa nhà cách nhà 0,5m , dãy cách dãy 2m thì cũng không có vấn đề gì . Thực tế của mình như vậy đấy . phải trồng xen kẻ mới có nấm bán thường xuyên chứ . Hi...hi...
 
L
Anh Dũng và các bác cao nhân thân mến! Em có vài điều xin được chỉ giáo:
1. Trong các bài viết của anh, em thấy khuyến cáo mọi người nên ủ rơm mà không dùng ống thông khí trong khi các tài liệu kỹ thuật khác lại nói nên dùng ống thông khí. Vậy anh có thể nói rõ hơn vấn đề này không ạ?
2. Anh áp dụng kỹ thuật trồng nhà kín hoàn toàn, vậy vấn đề ánh sáng anh sẽ giải quyết thế nào ạ?
 
T
Cảm ơn anh Quân Tử, anh Dfruit đã giúp đỡ.
Anh Quân Tử cho em hỏi thêm là mình làm cách nào để canh được lượng nước hay lượng độ ẩm trong bịch thóc?
Bình thường em làm là em ngâm khoảng 6 tiếng rồi em nấu khoảng 25 phút cho vừa nức để nguyên nồi(còn nước) cho nguội, rồi vớt ra rỗ cho nước chảy ra hết rồi bỏ vào thau ngay và trộn 5%cám rồi vào bịch đem hấp thanh trùng 30p ở 121 độ. Em làm vậy nhưng vẫn chưa thành công. Mong anh và mọi người góp ý.
 
N
Bác Dfruit cho em hỏi chổ bác xử lý rơm bằng cách nào trước khi ủ đống(ngâm rơm vào hồ nước rồi vớt ra ủ đống hay bằng cách nào)
 
Q
Cảm ơn anh Quân Tử, anh Dfruit đã giúp đỡ.
Anh Quân Tử cho em hỏi thêm là mình làm cách nào để canh được lượng nước hay lượng độ ẩm trong bịch thóc?
Bình thường em làm là em ngâm khoảng 6 tiếng rồi em nấu khoảng 25 phút cho vừa nức để nguyên nồi(còn nước) cho nguội, rồi vớt ra rỗ cho nước chảy ra hết rồi bỏ vào thau ngay và trộn 5%cám rồi vào bịch đem hấp thanh trùng 30p ở 121 độ. Em làm vậy nhưng vẫn chưa thành công. Mong anh và mọi người góp ý.
Ngâm nước trước hay không ngâm đều được. Điều quan trọng là phải nấu đến khi như cơm, lúc đó hat lúa đã nở và đã chín, cơm cũng đã có đủ độ thủy phần. Còn em nấu chỉ 25 phút vừa nứt vỏ trấu thì bên trong vẫn là gạo lức, cứng ngắt. Mục đích cấy chuyền giống trung gian qua môi trường hạt là đưa hệ sợi nấm vào môi trường này để nhân giống. Vì vậy lúa không nấu chín thì hệ sợi lấy gì để dinh dưỡng và sinh trưởng tiếp tục? Nên nhớ, mội trường hạt là nhằm cung cấp carbon. Vì vậy em nấu sao để thấy hạt lúa đã nở, và có lượng nước nhất định trong hạt cơm lúa. Việc này em phải tự làm tùy vào lượng lúa, lượng nước, thời gian nấu... Còn nguyên tắc thì anh đã góp ý rồi. Chúc em thành công.
 
Last edited by a moderator:
T
Cám ơn anh Quân Tử nhiều. Em sẽ làm lại. Hy vọng lần này sẽ thành công.
Anh Dfruit cho em hỏi là làm bằng gạo lức thì có ưu điểm gì hơn thóc vậy anh.
Anh hướng dẫn em làm bằng gạo lức được không anh.
 


Back
Top