Nghề trồng Nấm Rơm có thể làm giàu không ?

Tại sao không chứ ???

Agriviet.Com-cg12.jpg




Các Bạn thân mến , Hôm nay mình mạo muội đưa chủ đề này lên để ACE tham khảo và cùng phản biện , mong tìm ra được chân lý cho một ngành nghề truyền thống nước ta . đang đứng trước những cơ hội và thách thức lớn .
A ) Đầu ra : Hiện nay theo các nguồn thông tin chính thống , lượng Nấm Rơm xuất khẩu của VN chỉ có thể đáp ứng được khoảng 30% đơn hàng của các đối tác truyền thống nước ngoài . Giá trị thương mại xuất khẩu lên đến hàng chục triệu USD/năm . Nhu cầu tiêu dùng trong nước thì rất lớn vì nó là món ăn thanh đạm thân thuộc , nhất là vào những ngày 30 – 1 , 14 – 15 âm lịch giá trị của nó thường có những gia tăng đột biến . Nấm rơm là một trong những chủng loại Nấm ăn miền nhiệt đới rất phổ thông và có giá trị cao , thơm ngon , nhiều dược tính , nhu cầu xuất khẩu rất lớn đã và đang được cả thế giới ưa chuộng . Đây là mặt hàng mà các vùng trồng lúa nước ta nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều lợi thế . Vì hiện nay trên thế giới có rất ít quốc gia sản xuất canh tác thương mại chủng loại nấm này , một phần là do vùng khí hậu không phù hợp ( phải nóng và ẩm ) , mặt khác phải là quốc gia có thế mạnh về ngành trồng trọt cây lúa nước , lúa mì , mới có nhiều nguồn nguyên liệu rơm rạ cung ứng cho sản xuất đại trà .
B ) Đầu vào : Nguồn nguyên phế liệu tại chổ từ rơm rạ , thân lõi ngô , bã mía ở nước ta hàng năm khá lớn ( vài chục triệu tấn ) giá rẻ . Phụ phẩm bổ sung như phân chuồng ( phân bò , heo , gà …) , bột ngô , bột củ mì , cám gạo , bã đậu , bã củ mì … thì hầu như bất cứ địa phương nào cũng có sẳn . So với các ngành nghề nông nghiệp khác , nguyên liệu đầu vào của ngành Nấm Rơm , Ta có thể tự túc đến hơn 90% ( không phải nhập khẩu ) .
C ) Năng suất chuyển đổi sinh học : Với Nấm Rơm có thể đạt đến 60% trên trong lượng nguyên liệu khô ( Nấm rơm là loài ngậm nước , hàm lượng cellulouse , lignin thấp ) . Năng suất bình quân tại TQ 30 - 40% . Cá biệt một số khu vực thuộc Quảng Đông , Quảng Tây năng suất đạt tối ưu 50 - 60% .
D ) Công nghiệp chế biến : Nấm Rơm ngoài sử dụng tươi có thể được chế biến nhiều dạng khác như : Nấm muối , Nấm khô , Nấm đóng hộp ….
Qua phân tích sơ bộ trên ta có thể thấy đầy là một tiềm năng khổng lồ cho ngành Nông Nghiệp nước ta . Vậy tại sao vẫn chưa có những Tỷ phú , Đại phú làm giàu lên được từ ngành canh tác này ( không tính nhà sản xuất chế biến đâu nhé ) ??? Chẳng những đã không thể làm giàu mà đôi khi còn trắng tay kể cả những lão nông kinh nghiệm cả chục năm trong nghề ( vụ Tiên Lãng , Lai Vung … ) . Tại sao ? Tại sao và tại sao ???
http://www.viendongdaily.com/nam-rom-mat-mua-cuoi-nam-5xdcmPTF.html
http://www.baodongthap.com.vn/newsdetails/1D3FE1848FC/Dien_tich_trong_nam_rom_dang_giam.aspx
http://agriviet.com/nd/4656-nam-rom-tien-lang-khung-hoang/

Với ngành sản xuất và canh tác Nấm nói chung và Nấm Rơm nói riêng quy trình kỷ thuật trong canh tác chỉ có 8 yêu cầu cần tuân thủ nghiêm ngặt :
- Nguyên liệu và dinh dưỡng
- Nhiệt độ
- Độ ẩm
- Ánh sáng
- Thông khí
- PH
- Nguồn giống
- Phòng ngừa dịch hại
Và những yêu cầu này lại có những tác động hổ tương đan xen nhau không thể tách rời , mới có thể đảm bảo được năng xuất tối ưu , và biết đâu chừng năng suất chuyển hóa sinh học khi ấy có thể đạt bằng hoặc hơn cả năng suất bình quân của Anh láng giềng TQ chứ không phải đùa . Bởi điều kiện khí hậu tối ưu của các khu vực Đồng Bằng nước ta cho canh tác Nấm Rơm thì hơn hẳn họ .
Thế thì lổi ở khâu nào , chúng Ta sẽ cùng mổ sẻ để tìm ra nguyên nhân và các giải pháp khắc phục khả thi , phù hợp với thực trạng nước ta các Bạn nhé .
 


Last edited by a moderator:
D
Cám ơn anh Quân Tử nhiều. Em sẽ làm lại. Hy vọng lần này sẽ thành công.
Anh Dfruit cho em hỏi là làm bằng gạo lức thì có ưu điểm gì hơn thóc vậy anh.
Anh hướng dẫn em làm bằng gạo lức được không anh.

Hạt Gạo lức , hoặc hạt Lúa mì nấu mau chín hơn thóc nhưng lại không nở bung như gạo ( dễ bị dính lại với nhau ) , lớp cám của gạo lức dinh dưỡng cũng tốt hơn . Một điểm nữa là trên thế giới hiện nay meo giống cấp 2 không ai dùng thóc cả Bạn ạ . cũng như Meo cấp 3 của Nấm rơm hiện nay trên thị trường VN cũng quá lạc hậu so với thế giới . Một số nơi dùng trấu làm chất độn ( tỷ lệ lớn ) mà chủ lực của dinh dưỡng cho meo lại là cám gạo ( tỷ lệ nhỏ ) như thế trong 1 thể tích lượng meo hữu dụng thật sự rất ít , một số nơi thì dùng rơm phối trộn với cám làm meo nhưng lại không xay nghiền hoặc cắt nhỏ , do vậy cũng bất lợi khi thao tác cấy meo .
Hạt Gạo lức , hoặc hạt Lúa mì nấu mau chín hơn thóc nhưng lại không nở bung như gạo ( dễ bị dính lại với nhau ) , lớp cám của gạo lức dinh dưỡng cũng tốt hơn . Một điểm nữa là trên thế giới hiện nay meo giống cấp 2 không ai dùng thóc cả Bạn ạ . cũng như Meo cấp 3 của Nấm rơm hiện nay trên thị trường VN cũng quá lạc hậu so với thế giới . Một số nơi dùng trấu làm chất độn ( tỷ lệ lớn ) mà chủ lực của dinh dưỡng cho meo lại là cám gạo ( tỷ lệ nhỏ ) như thế trong 1 thể tích lượng meo hữu dụng thật sự rất ít , một số nơi thì dùng rơm phối trộn với cám làm meo nhưng lại không xay nghiền hoặc cắt nhỏ , do vậy cũng bất lợi khi thao tác cấy meo .
Meo giống Nấm Rơm cấp 2 ( hạt lúa mì )
Huang Ling ky thuat trong nam_snapshot_12.41_[2014.02.19_22.57.08].jpg


Meo giống cấp 3 Nấm Rơm Công nghệ phổ thông của thế giới ( giá thể vỏ hạt bông vải )
Nam Rom 20141218  (31).jpg


Nam Rom 20141218  (29).jpg


Nam Rom 20141218  (30).jpg
 


T
haizz!! ở quảng ngãi quê cháu ( tại tp luôn ak) 1 kg = 150 nghìn
đó là giá ngày rằm. còn giá ngày thường cũng 90 - 100
nguyên nhân là tại vì ở đây rơm hầu như ko có cho bò en. vì vậy giá nguyên liệu rất dắt. cộng vs người dân còn thiếu kinh nghiệm nên 1 tấn nguyên liệu chỉ cho đc 50k nấm tươi.
con đang định trồng nấm với số lượng lớn rồi bán thẳng đến người tiêu dùng vs giá khoảng 50k mà không biết tí gì về kỹ thuật hết!!!
 
L
Bây giờ mình xin phát pháo đầu tiên nhé :
Với diện tích canh tác Nấm Rơm trong nhà che bạt kín trên hệ thống kệ ( khung tre nứa nhiều tầng ) khoảng 130 m2 ,Ta có thể trồng khoảng 10 tấn giá thể ( bao gồm rơm , phân chuồng , cám gạo hoặc bột bắp , vôi ... ) , với tỷ lệ chuyển hóa vi sinh khoảng 20% thôi , thì ta có thể thu hoạch 2 tấn nấm chỉ trong 30 ngày , vậy chi 1 năm khả thi có thể canh tác được khoảng 8 vụ Nấm liên tục = 16 tấn/năm . Doanh thu = 640 triệu đồng , Lợi nhuận ròng ít nhất là 50% = 320 triệu đồng ( đã khấu hao hoàn tất nhà và kệ trồng ) . Với 1 người nông dân ít đất ( 2 công = 2000 m2 ) đến năm thứ 3 có thể triển khai cho mình khoảng 12 nhà nấm bằng nguồn vốn tái đầu tư từ lợi nhuận hàng năm ( bao gồm cả dt nhà kho chứa rơm nguyên liệu ) . Kể từ năm thứ 4 trở đi lợi nhuận ròng hàng năm khoảng vài tỷ đồng , chưa kể giá trị cơ sở vật chất phục vụ sản xuất .
Bắt đầu mổ sẻ nghen :
1/ Nguồn nguyên liệu và dinh dưỡng :
A) Nguyên liệu :
- Hầu hết các tài liệu hướng dẫn trồng Nấm Rơm đều có khuyến cáo : nên chọn rơm không bị ô nhiễm , không dư lượng thuốc BVTV , ánh vàng đẹp , khô ráo ... điều này theo mình thì hoàn toàn không khả thi , bởi khi mua rơm trôi nổi qua thương lái chở bằng ghe từ các vùng khác đến thì kể cả các kỷ sư Nông Nghiệp cũng không thể nào có khả năng kiểm tra chất lượng rơm chứ đừng nói đến người nông dân ( Anh không lấy hàng thì sẽ không có lần sau được giao hàng = bế tắc sản xuất ) , phải ứng dụng giải pháp xử lý loại trừ ô nhiễm trong rơm .
Nói về nguồn rơm thì có nhiều thông tin qua thực tế từ bà con trồng nấm và cả cán bộ khuyến nông là : nguồn Rơm thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp trồng Nấm rơm hiệu quả không cao ( do rơm bị gãy nát mất nhựa dinh dưỡng ) , vì vậy thường phải mua rơm từ những vùng sâu , những nơi mà máy gặt đập liên hợp chưa tới được . Đây là điều thực tế nhưng lại rất vô lý , bởi nếu đến một ngày nào đó các vùng sâu đã phát triển tốt ( thành cánh đồng mẫu lớn ) thì nghề trồng Nấm Rơm sẽ phải mai một à . Rơm gãy dập thì cũng chỉ mất nhựa dinh dưỡng thôi ( hàm lượng đạm thấp ) , còn các thành phần chính như cellulouse , lignin thì vẫn còn đó , vậy thì ta nghiên cứu bổ sung dinh dưỡng bằng cách phối trộn thêm các phụ phẩm : phân chuồng ( phân bò , heo , gà …) , bột ngô , bột củ mì , cám gạo , bã đậu , bã củ mì , phân bón hóa học … ( Hàm lượng đạm nguyên chất nên ít hơn 5% sẽ nhắc lại ở phần phòng ngừa dịch hại ) .
- Xử lý Rơm : Hầu hết các tài liệu hướng dẫn kỷ thuật xử lý ngâm ủ Rơm với hàm lượng 3 - 5kg vôi cho 1 khối nước sạch ngâm ủ , Vậy cần xây bao nhiêu hồ ủ cho 10 tấn rơm rạ của Anh nông dân này ??? và nguồn nước thì mổi khu vực có độ PH khác nhau , mổi mùa mưa nắng độ PH cũng sẽ thay đổi , vậy xử dụng bao nhiêu vôi là đúng cho công thức chung cả nước thì có lẽ sẽ không có đáp án cho bài toán đơn giản này , nhưng lại có 1 cách đơn giản hơn nhiều là cứ cho vôi hòa với nước khi đo PH đạt từ 13 - 14 là đạt yêu cầu , có thể sử dụng bất cứ nguồn nước nào miễn lắng trong là được . Thời gian ngâm sẽ rút ngắn lại chừng 20 - 30 phút cho Rơm ngấm hổn hợp là có thể vớt ra để ráo và ngâm tiếp đợt khác ( chú ý khi ngâm cần dẫm đạp cho dẽ và lấy những tấm ván chằng đá to đè lên cho rơm đắm hoàn toàn trong mực nước ) . Rơm vừa ráo thì chất thành đống ủ . Trong quá trình ngâm rơm độ PH của hồ chứa sẽ giảm dần , vì vậy chuẩn bị sẳn lượng nước vôi đặc để bổ sung khi cần thiết ( giáo dục , hướng dẫn người nông dân biết cách sử dụng giấy quỳ đo PH ) . Đây chỉ là giải pháp tình thế , có những giải pháp tốt hơn , tuyệt vời hơn mình sẽ nêu ở các phần sau .
- Ủ Rơm : đống ủ phải cao tối thiểu 1,5m , 2m thì tốt hơn , ngang 2m ( để đống ủ khỏi ngã đổ ) , dài thì vô tư ( tùy theo dt khu vực ủ ) , nhưng cần nhất nền đất phải có độ dốc nhẹ để dễ thoát nước hoặc đắp mô cao 20 - 30cm . Đống ủ cần phủ bạt nilon che mưa . Trong 3 - 5 ngày nhiệt độ bên trong đống ủ sẽ đạt từ 60 - 80 độ ( dùng nhiệt kế cắm vào giữa đống ủ ) ,và độ PH của đống ủ từ 8,5 - 9,5 . nếu PH giảm pha nước vôi đặc vào bể nước tưới với PH khoảng 10 -12 . đến ngày thứ 7 đảo trộn đống ủ ( lúc này nhiệt lượng tỏa ra khá nóng thậm chí có khói hơi bốc lên , con gì ở trong này cũng chết , nấm dại cũng thế giai đoạn này là khử trùng nguyên liệu ) , ngày thứ 10 đảo lần 2 ( giai đoạn này bổ sung phụ phẩm rãi đều theo từng lớp 30cm rơm dày . chú ý nếu sử dụng phân chuồng thì bổ sung ngay từ thời gian ủ ban đầu ) , ngày thứ 13 đảo lần 3 là có thể đưa giá thể vào nhà trồng , PH lúc này khoảng 7,5 - 8 là đạt yêu cầu ( do quá trình ủ hiện tượng acid hóa xảy ra liên tục nếu PH giảm nước tưới cần pha nước vôi loãng PH 10 để cân đối . Chú ý trong quá trình ủ mổi ngày cần giở bạt ni long kiểm tra độ ẩm của đống ủ ( lấy một nắm rơm vặn xoáy nếu nước nhỏ vài giọt lẽ là đạt yêu cầu , thiếu thì tăng thêm lượng nước tưới , dư thì giảm hoặc giở bạt phủ cho bốc hơi bớt ) . Nước tưới cho đống ủ PH tối thiểu phải trên 7 , vì vậy phải có hồ chứa , phuy lớn để trữ và xử lý nước tưới ( nguồn nước tự nhiên khu vực đồng bằng thường có PH thấp do nhiễm phèn ) .

còn tiếp
Anh Dũng thân mến!

Trước hết em xin gửi đến anh sự kính trọng rất lớn của em đối với mong muốn nhân rộng cách làm nấm rơm trong nhà kín của anh.

Sau đây em xin hỏi điều này:

Anh có viết “Năng suất chuyển đổi sinh học : Với Nấm Rơm có thể đạt đến 60% trên trong lượng nguyên liệu khô ( Nấm rơm là loài ngậm nước , hàm lượng cellulouse , lignin thấp )” và “Với diện tích canh tác Nấm Rơm trong nhà che bạt kín trên hệ thống kệ ( khung tre nứa nhiều tầng ) khoảng 130 m2 ,Ta có thể trồng khoảng 10 tấn giá thể ( bao gồm rơm , phân chuồng , cám gạo hoặc bột bắp , vôi ... )” và “- Công thức phối trộn :
Công thức 1 : thích hợp cho mùa khô
+ Rơm ( rơm nguyên thân 70% + rơm xay nhỏ 30% ) : 1000kg
+ Phân chuồng khô ( phân, heo , gà ) : 185kg
+ Cám gạo hoặc bột ngô : 37kg
+ Super lân : 24kg
+ Vôi bột ( thạch cao hoặc bột nhẹ ) : 12kg
Công thức 2 : phù hợp với mùa mưa
+ Rơm ( rơm nguyên thân 70% + rơm xay nhỏ 30% ) : 1000kg
+ Ure : 22kg
+ Cám gạo hoặc bột ngô : 55kg
+ Super lân : 22kg
+ Vôi bột ( thạch cao hoặc bột nhẹ ) : 9kg
+ Nước : độ ẩm nước khi phối trộn = 60 - 65% “

Em xin tính rợ: trong 1000 kg giá thể có chừng 70% khối lượng là nước và phụ gia dinh dưỡng, còn lại là 30% rơm khô (có lẻ trong rơm khô thì độ ẩm không nhiều nên em không tính)???

Vậy, khối lượng rơm khô trong nhà nấm của anh là: 0,3X10 T= 3 T.

Lượng nấm thu hoạch ( 20%) là: 3x0,2 = 600kg.??? So với khối lượng dự kiến của anh là 2 tấn???

Vì em đang chuẩn bị làm theo mô hình này của anh nên hỏi kỹ thêm một chút. Có gì nhờ anh chỉ giáo giúp.

Cảm ơn anh.
 
D
Tất cả nguyên liệu tính theo tỷ lệ chuyển đổi sinh học quy về khối lượng khô bạn ạ . 1 nhà trồng 10 tấn nguyên liệu thì cứ theo tỷ lệ % của 1 tấn nêu trên mà nhân lên .
Và một điều nữa cũng cần quan tâm : Ngành trồng Nấm Rơm TQ phải mất khoảng 10 năm để đạt được hiệu quả chuyển đổi sinh học như ngày nay ( 1978 - 1988 ) , kèm theo một số lĩnh vực phụ trợ như nguồn meo giống đạt chuẩn Quốc gia , các chủng loại hóa chất bảo vệ , chế phẩm dinh dưỡng đã phát triển khá bài bản . Ta đi sau rút tỉa một số kinh nghiệm cũng như thời gian thì nhanh nhất cũng phải trải qua 5 - 10 vụ trồng mới hy vọng đuổi theo kịp họ , chứ cũng không phải 1 sớm 1 chiều là đạt được kỳ vọng như vậy đâu nhé , phải chuẩn bị hành trang cho thật kỹ rồi mới xuất phát heng .
 
Last edited by a moderator:
T
haizz!! ở quảng ngãi quê cháu ( tại tp luôn ak) 1 kg = 150 nghìn
đó là giá ngày rằm. còn giá ngày thường cũng 90 - 100
nguyên nhân là tại vì ở đây rơm hầu như ko có cho bò en. vì vậy giá nguyên liệu rất dắt. cộng vs người dân còn thiếu kinh nghiệm nên 1 tấn nguyên liệu chỉ cho đc 50k nấm tươi.
con đang định trồng nấm với số lượng lớn rồi bán thẳng đến người tiêu dùng vs giá khoảng 50k mà không biết tí gì về kỹ thuật hết!!!
Mua vào 50k thì bán ra vẫn phải 80 - 100k nhé
1. Nấm rơm hao hụt nhiều
2. Vài ba kg thì bán được, 5 - 7 tạ đến hàng tấn thì bán cho ai
3. Bạn trồng thì lúc được lúc không, lấy lúc được bù lúc không là giá đã đổi lên rồi
4. 20 người mua ở 20 địa điểm khác nhau, mỗi người cách nhau 3 - 5km thì nhân viên của bạn hết 1 bình xăng 70k và cả 1 buổi chiều đi ship nấm chỉ bán được 20kg, và nếu gặp khách.
5. Nếu bán không hết, không có thời gian cho hàng xóm thì chỉ đổ bỏ
Vậy nên cân nhắc trước khi làm việc thôi
p/s: Hà Nội 1 ngày 2 tấn nấm rơm thì giá bán buôn còn 40k/kg
Bình Điền 20 tấn nấm rơm/ đêm thì giá bán buôn loại 1 là 70k, loại 2 là 60k
 
N
Anh Dũng thân mến!

Trước hết em xin gửi đến anh sự kính trọng rất lớn của em đối với mong muốn nhân rộng cách làm nấm rơm trong nhà kín của anh.

Sau đây em xin hỏi điều này:

Anh có viết “Năng suất chuyển đổi sinh học : Với Nấm Rơm có thể đạt đến 60% trên trong lượng nguyên liệu khô ( Nấm rơm là loài ngậm nước , hàm lượng cellulouse , lignin thấp )” và “Với diện tích canh tác Nấm Rơm trong nhà che bạt kín trên hệ thống kệ ( khung tre nứa nhiều tầng ) khoảng 130 m2 ,Ta có thể trồng khoảng 10 tấn giá thể ( bao gồm rơm , phân chuồng , cám gạo hoặc bột bắp , vôi ... )” và “- Công thức phối trộn :
Công thức 1 : thích hợp cho mùa khô
+ Rơm ( rơm nguyên thân 70% + rơm xay nhỏ 30% ) : 1000kg
+ Phân chuồng khô ( phân, heo , gà ) : 185kg
+ Cám gạo hoặc bột ngô : 37kg
+ Super lân : 24kg
+ Vôi bột ( thạch cao hoặc bột nhẹ ) : 12kg
Công thức 2 : phù hợp với mùa mưa
+ Rơm ( rơm nguyên thân 70% + rơm xay nhỏ 30% ) : 1000kg
+ Ure : 22kg
+ Cám gạo hoặc bột ngô : 55kg
+ Super lân : 22kg
+ Vôi bột ( thạch cao hoặc bột nhẹ ) : 9kg
+ Nước : độ ẩm nước khi phối trộn = 60 - 65% “

Em xin tính rợ: trong 1000 kg giá thể có chừng 70% khối lượng là nước và phụ gia dinh dưỡng, còn lại là 30% rơm khô (có lẻ trong rơm khô thì độ ẩm không nhiều nên em không tính)???

Vậy, khối lượng rơm khô trong nhà nấm của anh là: 0,3X10 T= 3 T.

Lượng nấm thu hoạch ( 20%) là: 3x0,2 = 600kg.??? So với khối lượng dự kiến của anh là 2 tấn???

Vì em đang chuẩn bị làm theo mô hình này của anh nên hỏi kỹ thêm một chút. Có gì nhờ anh chỉ giáo giúp.

Cảm ơn anh.
Tính %trên khối lượng rơm khô bạn ơi.bạn đã trồng nấm rơm trong nhà lần nào chưa mà định trồng theo cách của Bác Dfirut vậy(kỹ thuật này khó trồng lắm đó)
 
T
cảm ơn anh truongphi!!
e pk điều đó mà, nấm rơm vốn là 1 thị trường bị cô lập( vì ko để dc lâu, khó di chuyển..) vì vậy muốn trồng và bán thì phải gần những chợ lớn. vậy nếu trồng với số lượng lớn thì chỉ việc thuê mảnh đất gần chợ trong khắp cả tỉnh rồi hợp tác trồng vs người ở khu vực đó thì ok nhỉ!! cái này dân kinh tế làm đc mà
 

L
Dân chuyên nghiệp mà còn kêu khó thì khó thiệt rồi. Quê em người ta làm nấm trong nhà nhiều, còn em thì chưa.
:D, em chỉ mới xem sơ sơ. Hehe, với lại em cũng làm thí điểm với diện tích 30m2, diện tích canh tác là 50m2 thôi (tương đương 1 tấn nguyên liệu - tính vậy không biết đúng chưa???) . Để làm một lần, đến đâu ghi nhận đến đó. Đọc tài liệu mãi cũng chán.
Cảm ơn anh NguyenThai đã nhắc nhở.
cảm ơn anh truongphi!!
e pk điều đó mà, nấm rơm vốn là 1 thị trường bị cô lập( vì ko để dc lâu, khó di chuyển..) vì vậy muốn trồng và bán thì phải gần những chợ lớn. vậy nếu trồng với số lượng lớn thì chỉ việc thuê mảnh đất gần chợ trong khắp cả tỉnh rồi hợp tác trồng vs người ở khu vực đó thì ok nhỉ!! cái này dân kinh tế làm đc mà
Bạn nói nghe dễ quá nhỉ!
Mình cũng đang muốn biết người ta sẽ quản lý thế nào nếu phân ra nhiều điểm sản xuất như thế.
 
T
Dân chuyên nghiệp mà còn kêu khó thì khó thiệt rồi. Quê em người ta làm nấm trong nhà nhiều, còn em thì chưa.
:D, em chỉ mới xem sơ sơ. Hehe, với lại em cũng làm thí điểm với diện tích 30m2, diện tích canh tác là 50m2 thôi (tương đương 1 tấn nguyên liệu - tính vậy không biết đúng chưa???) . Để làm một lần, đến đâu ghi nhận đến đó. Đọc tài liệu mãi cũng chán.
Cảm ơn anh NguyenThai đã nhắc nhở.

Bạn nói nghe dễ quá nhỉ!
Mình cũng đang muốn biết người ta sẽ quản lý thế nào nếu phân ra nhiều điểm sản xuất như thế.
Bạn nên phân biệt nhé, làm nấm trong nhà và làm nấm trong nhà kín là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau nhé
 
Trước mình đọc được bài báo có 1 bác làm giá thể từ lục bình cho ra nấm nhanh và to ko biết các bác có kinh nghiệm đã thử chưa?
 
L
Anh Truongphi!
Bạn nên phân biệt nhé, làm nấm trong nhà và làm nấm trong nhà kín là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau nhé
Anh có thể phân tích rõ hơn được không ạ??? Nhân tiện để những ai chưa biết như em nắm rõ hơn??
 
D
Tính %trên khối lượng rơm khô bạn ơi.bạn đã trồng nấm rơm trong nhà lần nào chưa mà định trồng theo cách của Bác Dfirut vậy(kỹ thuật này khó trồng lắm đó)

Không khó trồng lắm đâu , nhưng phải đầu tư khá bài bản mới thực hiện được hết quy trình SX . còn làm thử nghiệm nhỏ lẽ thì không biết đến bao giờ mới gặt hái được thành công , bới có quá nhiều khâu , nhiều chi tiết đan xen nhau , mà không thể bỏ xót một lĩnh vực nào . Đó mới là cái khó . Tiền...tiền ...
 
T
Anh Truongphi!

Anh có thể phân tích rõ hơn được không ạ??? Nhân tiện để những ai chưa biết như em nắm rõ hơn??
Trồng trong nhà là để che mưa che nắng, còn trồng trong nhà kín là để can thiệp tất cả các yếu tố của thiên nhiên, và do giảm thiểu được tác động của thiên nhiên nên bạn phải điều chỉnh được các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, gió .... và quan trọng nó là mô hình khép kín, từng phòng trồng sẽ không bị ảnh hưởng khi trồng, thu hái, vệ sinh phòng bệnh, và khi nhiễm bệnh.
Ôi, bao giờ miền Bắc mới có thể đầu tư công nghiệp cho nấm rơm khi mà tiêu dùng nội địa quá thấp (bằng 1/10 miền Nam), trong khi giá thành sản xuất cao, không thể cạnh tranh xuất khẩu được.
Mơ ước cánh đồng mẫu lớn.
 
K
Cơ hội tốt cho các Bạn yêu thích ngành Nấm , làm việc tại TP Cần Thơ và TP Long Khánh Đồng Nai .
Công Ty Nấm Sông Hậu của Mình cần tuyển :
- 2 nhân sự Nam quản lý quy trình sản xuất : tuổi từ 28 - 45 , ưu tiên nhân sự đã và đang công tác , làm việc trong lĩnh vực Nông Nghiệp ( Cao đẳng hoặc Đại học ) .Lương thỏa thuận . ăn ở tại trang trại .
- 4 nhân sự Nam lao động phổ thông : tuổi từ 18 - 35 có sức khỏe tốt , ưu tiên nhân sự đã và đang làm việc trong lĩnh vực Nông Nghiệp . Lương thỏa thuận , ăn ở tại trang trại .
Muốn theo chú làm việc và để học hỏi kn mà kẹt trại linh chi mới vừa nhập phôi,
Còn nấm rơm ra 2 mặt thì con vẫn đang trồng chỉ có điều nấm dễ bị kẹt lại, khó hái,hiện con đang trồng bằng bông và mắc kẹt khâu xử lý nguyên liệu,mong chú giúp đỡ
Cám ơn chú đã lập topic này,chúc chú thành công
 
D
Trồng trong nhà là để che mưa che nắng, còn trồng trong nhà kín là để can thiệp tất cả các yếu tố của thiên nhiên, và do giảm thiểu được tác động của thiên nhiên nên bạn phải điều chỉnh được các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, gió .... và quan trọng nó là mô hình khép kín, từng phòng trồng sẽ không bị ảnh hưởng khi trồng, thu hái, vệ sinh phòng bệnh, và khi nhiễm bệnh.
Ôi, bao giờ miền Bắc mới có thể đầu tư công nghiệp cho nấm rơm khi mà tiêu dùng nội địa quá thấp (bằng 1/10 miền Nam), trong khi giá thành sản xuất cao, không thể cạnh tranh xuất khẩu được.
Mơ ước cánh đồng mẫu lớn.
Trồng trong nhà là để che mưa che nắng, còn trồng trong nhà kín là để can thiệp tất cả các yếu tố của thiên nhiên, và do giảm thiểu được tác động của thiên nhiên nên bạn phải điều chỉnh được các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, gió .... và quan trọng nó là mô hình khép kín, từng phòng trồng sẽ không bị ảnh hưởng khi trồng, thu hái, vệ sinh phòng bệnh, và khi nhiễm bệnh.
Ôi, bao giờ miền Bắc mới có thể đầu tư công nghiệp cho nấm rơm khi mà tiêu dùng nội địa quá thấp (bằng 1/10 miền Nam), trong khi giá thành sản xuất cao, không thể cạnh tranh xuất khẩu được.
Mơ ước cánh đồng mẫu lớn.
Trồng trong nhà là để che mưa che nắng, còn trồng trong nhà kín là để can thiệp tất cả các yếu tố của thiên nhiên, và do giảm thiểu được tác động của thiên nhiên nên bạn phải điều chỉnh được các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, gió .... và quan trọng nó là mô hình khép kín, từng phòng trồng sẽ không bị ảnh hưởng khi trồng, thu hái, vệ sinh phòng bệnh, và khi nhiễm bệnh.
Ôi, bao giờ miền Bắc mới có thể đầu tư công nghiệp cho nấm rơm khi mà tiêu dùng nội địa quá thấp (bằng 1/10 miền Nam), trong khi giá thành sản xuất cao, không thể cạnh tranh xuất khẩu được.
Mơ ước cánh đồng mẫu lớn.

Không lo Bạn ạ . Giá Nấm Rơm tại Hà Nội nói riêng và khu vực phía Bắc nói chung thì luôn cao hơn ở trong Nam ( Nấm Rơm tươi trong Nam không thể vận chuyển cung cấp ra khu vực phía Bắc ) , do vậy chi phí SX cao hơn chút ít cũng không phải chuyện lớn sẽ được bù chi từ nguồn thu bán hàng cao . Tuy nhiên vấn đề chính vẫn là quy trình Kỷ Thuật , Công Nghệ phù hợp với vùng khí hậu phía Bắc .
Công Nghệ đỉnh của ngành SX&CT Nấm Rơm
Nam Rom 20141218 . 2 (35).jpg


Nam Rom 20141218 . 2 (25).jpg


Nam Rom 20141218 . 2 (26).jpg


Nam Rom 20141218 . 2 (28).jpg


Nam Rom 20141218 . 2 (33).jpg
 
T
Chào mọi người! Em đang gặp 1 vấn đề mong mọi người giải đáp dùm.
Về vấn đề độ ẩm của mùn cưa. Mùn cưa em ko ngâm vôi, chỉ lám ướt với nước rồi bỏ vào bao (vì em đang làm thử chưa dám làm nhiều) để khoảng 2 ngày thấy mùn cưa cũng khá khô, vò 1 nắm bóp mạnh không thấy nước. Nhưng khi e đóng bịch rồi đem hấp thanh trùng ở 121oC trong 90p thì thấy bịch có tụ hơi nước thành giọt nhiều. Và tơ cũng lan nhưng hơi chậm và có cả giọt nước nhỏ như sương trên tơ. Mọi người cho hỏi là mùn cưa mình phải ủ như thế nào cho hiệu quả nhất.
 
L
Rừng Nấm ( Kỳ Quan thứ 9 của mình nè )
Ngành SX&CT Nấm Rơm Công Nghệ Cao của VN chắc chắn sẽ khởi sắc trong nay mai . Năng suất tin chắc không thua kém anh Bạn Láng giềng TQ .

Xem file đính kèm 3414
Xem file đính kèm 3411

Xem file đính kèm 3412

Xem file đính kèm 3413

Xem file đính kèm 3415
cái này là ở trại của bác à.nhìn mê vậy.bác có thể chia sẻ ít kĩ thuật cho anh cùng làm ăn.hề
 
N


Back
Top