Nghề trồng Nấm Rơm có thể làm giàu không ?

Các Bạn bàn cũng rơm rã quá ,mình cũng xin góp thêm một số thông tin
Trong các Vật liệu chất nền phù hợp cho trồng Nấm Rơm thì rất đa dạng bao gồm : thân vỏ hạt bông vải , rơm lúa nước , rơm lúa mì , lúa mạch , thân lõi ngô , thân cây mì , mùn cưa , bã mía đây là những vật liệu có khối lượng lớn phục vụ cho ngành trồng ( trong đó bã mía là nguyên liệu nghèo nhất cần bổ sung rất nhiều phụ gia ) . Ngoài ra lá rừng , cỏ sậy , bã thô của ngành sản xuất giấy , bột tre nứa ... vẫn có thể trồng được nấm rơm nhưng không khả thi vì số lượng ít .
Trong các nguyên liệu kể trên vỏ hạt bông là đứng hàng thứ nhất , kế đến là rơm lúa . sau đó mới đến rơm lúa mì , lúa mạch . Tuy nhiên vì sản lượng rơm hàng năm rất lớn nên ở TQ người ta khuyến khích tận dụng rơm rạ lúa nước , lúa mì , lúa mạch để trồng nấm rơm và các chủng loại Nấm sò , đồng thời qua đó sẽ có nguồn phân Nấm vi sinh số lượng lớn trả lại cho đồng ruộng cải tạo đất . Chính phủ họ kiểm soát rất gắt gao nguyên liệu vỏ hạt bông vải phục vụ cho ngành trồng nấm Rơm ( gần như là cấm ) . Bởi vì có một số chủng loại nấm cao cấp khác như Enoki , Eryngii , Shimeji ...cần nguyên liệu này hơn và chúng không thể trồng bằng rơm nguyên liệu .
Mình vẫn bảo lưu ý kiến là vỏ hạt bông vải chứ không phải bông vải phế liệu . Ngành canh tác Bông vải hiện nay trên thế giới đa số được thu hoạch bằng máy cơ giới , do đó có lẩn lộn vỏ , hạt bông , sau khi đưa về nhà máy , qua khâu sơ chế tách sợi sẽ được sản phẩm phế liệu đầu tiên ( chưa xử lý hóa chất ) đó là vỏ hạt bông vải , và hầu hết sản phẩm này tại TQ là dùng để sản xuất Nấm . Còn sản phẩm bông vải phế liệu là sản phẩm qua quá trình xử lý sợi bông , se chỉ tơ thì mới có ( hóa chất khử trùng , tăng độ dai bền ) , những sản phẩm này trong ngành nấm mà ta cũng thường thấy đó là loại bông thô dùng làm nút cổ bông , còn một số ngành thì dùng dệt chăn len ...
Ở Việt Nam ta các vùng trồng bông trên cao nguyên hầu hết bà con thu hoạch thủ công bằng tay , nên một số lượng lớn thân , vỏ hạt bông chưa được tận dụng cho tiềm năng ngành trồng Nấm .
Tuy nhiên trước mắt Ta hãy tính đường làm giàu bằng hàng chục triệu tấn rơm rạ hàng năm thảy ra trước đã heng .

- Các chủng Nấm ăn nói chung và Nấm Rơm nói riêng là một nguồn thực phẩm giàu đạm ( đạm thực vật ) do vậy chúng phải cần có đạm trong chất nền mới hấp thụ và chuyển hóa vi sinh ra đạm thực phẩm được , và tùy theo vật liệu chất nền giàu hay nghèo đạm mà nhu cầu cần bổ sung thêm nguồn đạm khác ( hữu cơ hoặc vô cơ ) là ít hay nhiệu mà thôi .
Sở dĩ trong các công thức người ta sử dụng ít đạm vô cơ bởi vì chúng rất dễ bay hơi ,và nếu liều lượng nhiều sẽ là môi trường tốt cho các chủng nấm hại như : nấm mốc xanh , nấm mực , ...phát triển mạnh . So với các loài thực vật khác , Nấm là loài tổng hợp mạnh và nhanh nhất các nguyên liệu hữu cơ chuyển hóa thành vô cơ để hấp thụ dinh dưỡng phát triển hệ sợi và quả thể .
A ơi cho e địa chỉ va so dien a dc ko, e muốn hỏi a vài điều