• Hỏi đáp Nghỉ học về làm nông - Mình cần lời khuyên

  Thảo luận trong 'Nuôi trồng Thủy hải sản' , 14/10/15

  1. chn2040 Nhà nông nghiệp dư

   Trước hết, tôi (nhân xưng khách quan nhất, để dễ bề xưng hô chứ không hề có ý trịch thượng hay ngang hàng) xin chào toàn thể các thành viên của diễn đàn Agriviet. Chào hỏi ngắn gọn là vậy, không vòng vo, sau đây tôi xin vào nội dung chính để xin ý kiến tư vấn của mọi người trên diễn đàn:
   Tôi đang là một sinh viên năm thứ 2 đại học, muốn từ bỏ con đường học vấn để trở thành một nông dân, mà đơn cử ở đây là mở một trại nuôi cá Chẽm. Dĩ nhiên sẽ có nhiều lý do để tôi có suy nghĩ và định hướng như vậy, sau đây tôi xin trình bày một vài lý do chính:
   Lý do quan trọng nhất: tôi thực sự có đam mê với nghề nông, ước mơ có một trang trại đã hình thành trong tôi khi còn là một cậu học sinh trung học. Tôi nhớ những ngày còn đi học có người hỏi tôi ước mơ cuộc sống sau này của tôi là như thế nào, không ngập ngừng tôi trả lời ngay đó là sở hữu một trang trại, và ở trong đó tôi có thể mặc sức nghiên cứu, khám phá các loài sinh vật, từ đặc điểm hình thái, thói quen sinh hoạt, tính tình của từng loài vật khác nhau. Hòa mình vào cuộc sống thôn quê, thật yên bình, giản dị và đẹp đẽ biết bao. Tuy nhiên lúc đó tôi vẫn còn nhỏ và chưa dám tự lèo lái con thuyền cuộc đời của mình, và theo lời cha mẹ, tôi cất bước vào con đường Đại học...
   Sau nhiều năm học, qua quá trình trò chuyện và học hỏi từ những người thành công đi trước thì tôi nhận ra một điều rõ mồn một trước mắt: Đại học không phải là con đường duy nhất đến thành công, và thậm chí nếu chọn nhầm, nó sẽ là bước cản lớn cho tôi sau này.
   Rào cản mà tôi phải vượt qua khi bỏ học để làm nông dân: điều đầu tiên chắc chắn là ba mẹ tôi sẽ phản đối cật lực, rồi áp lực từ dư luận, nghi kị của người thân, bạn bè, hàng xóm làng giềng. Ba tôi vốn là một nhà giáo, mẹ là một y tá nên rất coi trọng con đường học vấn nên việc thuyết phục về quê làm nông e rằng sẽ gặp không ít trở ngại. Tuy nhiên với ý chí và độ chín trong suy nghĩ hiện giờ của tôi, tôi tự tin là đủ khả năng thuyết phục. Điều tôi cần bây giờ là lời khuyên của những người đi trước - tức là những người trên diễn đàn này - để tôi có thể bước những bước chắc chắn hơn đến với mục tiêu của mình.
   Tôi tin với ý chí, nghị lực của bản thân, và đặc biệt là tính chịu khó tìm tòi học hỏi của mình, tôi có thể trở thành một nhà nông giỏi và có ích cho xã hội.
   Đó là khái quát về hoàn cảnh của bản thân, còn mục đích chính mình viết bài này là để hỏi ý kiến của các cô chú, anh chị đi trước trên diễn đàn có thể cho mình lời khuyên về Giống, cách làm ao, chi phí, kỹ thuật nuôi trồng, đầu ra sản phẩm... Kính mong những người đi trước, những người tiền bối có thể cho mình những tư vấn thật hữu ích để em có thể khởi nghiệp làm nghề nông.
   Xin liên hệ với em qua Email: chn2040@gmail.com SĐT: 01649592246
    
   duyanh_vp, hongdangLoan Nguyen thích bài này.
   Đang tải...
  2. Thích Làm Vườn

   Thích Làm Vườn Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   63
   Đã được thích:
   41
   Chào bạn mình có vài lời góp í với bạn như sau.
   ****1 Về việc học
   - Nếu việc học đang tốt đẹp thì tiếp tục học cho xong
   - Nếu việc học đang gặp vấn đề thì cố gắng mà gỡ từ từ sẽ qua thôi ( Năm 2 vẫn còn là đại cương ) để học cho xong.
   Vì lúc trước bạn cũng đã phải quyết tâm lắm mới vào được đại học đó cũng là ước mơ của bạn lúc đó. Mang theo không ít tiền bạc của bố mẹ nghỉ học bây giờ bố mẹ bạn sẽ là người đầu tư thất bại.
   Đại học không phải con đường duy nhất nhưng nó sẽ là con đường ngắn nhất nếu theo nó.( Các Bác nông dân bây giờ còn phải đi học đại đại học,lý do gì mình bỏ)
   ****2 Về mô hình của bạn
   - Nếu bạn chưa trải qua (chưa kinh nghiệm )việc đó chỉ tìm hiểu trên mạng hay đợi những tư vấn trên này để thành công thì mình khẳng định là không thể đâu. Mình biết có những người có hàng tỷ đồng với quan hệ nhằng nhịt và uy tín nếu dễ ăn như vậy thì các ông ấy không để tiền nghỉ đâu.( Trong khi mình kinh nghiệm,vốn đều hạn chế )
   **Con người có cái rất ngộ là khi làm việc gì mà gặp khó khăn thường sẽ nghĩ đến một việc khác nghĩ rằng nó dễ dàng hơn ngon ăn hơn để trốn tránh khó khăn để ảo tưởng mình giỏi. Nhưng khi nhảy sang làm thấy "NGƯỜI TOÀN MÁU" không. ( Bản thân đã từng trải qua )
   Vài lời góp ý với bạn mong ban có quyết định đúng.Thân
    
  3. hoangson121vx

   hoangson121vx Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   2.450
   Đã được thích:
   968
   Con đường học..bạn cảm thấy không thể làm giàu, và ít ai yêu thích việc học lắm .. nên nản
   Con đường nông nghiệp bạn cảm thấy có thể làm giàu, và là thứ yêu thích (không biết mệt quá có bỏ ngang không nữa)..nên bạn muốn làm.
   Nhưng gia đình lại tin việc học không giàu, nhưng không nghèo, không vất vả
   Vấn đề đầu tiên..là tiền đâu. Nếu được gia đình hỗ trợ thì khỏe..
   Còn không kế sách là...kiếm một cô vợ ..giả vờ lỡ rồi..xin cưới..như thế mới làm nông được. Không làm được thì đi học cho xong cái bằng đi..2 năm nữa tính tiếp :D:D:D
    
   duyanh_vp thích bài này.
  4. hohuuthuc

   hohuuthuc hiển thị bên dưới tên trong bài viết BQT WEBSITE

   Bài viết:
   900
   Đã được thích:
   564
   Nghề nghiệp:
   công chức - làm nông
   Học nốt, và trong thời gian học thì ủ miu và tính toán cho thật kỹ dự án cá chẽm. Đời còn dài sao phải vội. Chúc cá chẽm thành công
    
  5. phirian

   phirian chiến binh gà

   Bài viết:
   233
   Đã được thích:
   60
   Nghề nghiệp:
   kĩ sư thuỷ sản
   Bạn rất có chí, nhưng bạn cong bồng bột, con nhà giáo, bạn đã thử sức 1 mình cải tạo 1 cái ao 1ha chưa, đó là vấn đề sức chịu đựng, bạn biết khi bắt tay vào nuôi sẽ như thế nào không, hay là đọc sách đọc mạng đọc báo, bạn học năm 2 bạn lấy tiền đâu, ai dám đưa tiền cho 1 người chẳng biết cái gì trừ tiền của bạn ( bán máu, bán thận à)...
   Thôi học đi cho hết đh, còn 2 năm nữa thì cố gắng học tập với kiếm kinh nghiệm nuôi cá chẽm từ các trại cá. Học xong tính tiếp
    
  6. lequangdata

   lequangdata lequangdata.byethost6.com

   Bài viết:
   871
   Đã được thích:
   867
   năm thứ 2 ?? (bằng giờ này năm ngoái vừa mới vào đây mà :)). Vậy thì mới học xong có 2 kỳ thôi... làm sao đã "cắm rễ" được 2 năm đâu. Còn nhiều khó khăn lắm.
   Chắc là bị
   Toán Cao Cấp A1, A2, A3...
   Hóa Đại Cương vật cho te tua rồi !
   Lại còn Triết Học nữa... 5 tc... ôi ! ngồi 5 tiết sao mà nó chán... như con gián !... ông thầy thì giảng đến nỗi muỗi cũng không buồn vo ve.
   ----Tôi hiểu cảm giác của em.

   giờ có hướng này : Cái ngành em đang học có ăn nhập gì đến cá chẽm hay không ? Tìm cách chuyển đến Đại Học Nông Lâm học ngành Thủy Sản xem...
   Thời gian rỗi thì đăng ký làm thêm ở mấy chỗ buôn cá chẽm.

   ----Cách thâm nhập vào con cá chẽm kiểu này tiết kiệm tiền bạc, vừa học lại vừa có tiền. Bỏ ra vài năm cho 1 nghề cũng không phải là nhiều đâu !
    
   Last edited: 15/10/15
  7. làm giàu từ đâu ?

   làm giàu từ đâu ? Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   398
   Đã được thích:
   177
   Cứ lấy cái bằng ra đã, sau này rồi tính. Khuyên thật đấy.
    
  8. truongkhoi2004

   truongkhoi2004 Chẳng lẽ tiêu lưng ba vạn sáu

   Bài viết:
   538
   Đã được thích:
   89
   Nhiều gương doanh nhân thành đạt bỏ học ra làm thành công được báo chí ca tụng, tung hô
   Nhưng đó chỉ là một tỷ lệ rất nhỏ, phần còn lại đa phần đi móc bọc hết rồi
   Học dùm tui cái
    
  9. Loan Nguyen

   Loan Nguyen Con gái Đất Võ BQT WEBSITE

   Bài viết:
   1.690
   Đã được thích:
   2.022
   Xin chào 1 người đồng hương Miền Trung!
   Phía trên chị thấy nhiều anh khuyên em nên tiếp tục học đi... đi học...:D:D:D
   Chị thì cho em 1 thông tin nhé!
   Em hãy gọi điện thoại cho anh Dũng số dt 0909 500094 (em nói chị Loan - Bình Định cho số nhé)
   Em có thể có thêm nhiều thông tin từ con cá Chẽm. Cứ nói hết những gì em đang có, và em sẽ có câu trả lời cho mình. Anh ấy ở Phú Yên và đang nuôi cá Chẽm...
   Chị thấy em đăng ký thành viên Agriviet từ 2012 ---> khá bất ngờ, chắc những năm tháng học phổ thông đã lang thang đọc tài liệu về nông nghiệp chăng ???
   Chúc em sớm tìm thâý con đường đi cho riêng mình! Và thành công nhé!
    
   duyanh_vp, phuchuychn2040 thích bài này.
  10. chn2040

   chn2040 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   7
   Đã được thích:
   3
   Nghề nghiệp:
   sinh viên
   Xin cảm ơn lời góp ý của anh. Em biết con đường dẫn đến nghề nông không hề dễ dàng, mà ngược lại vô cùng nhập nhằng và khó khăn mà em chưa lường trước, thậm chí chưa tưởng tượng ra được, điều đó là chắc chắn. Tuy nhiên em tin vào mức chịu đựng của mình, khả năng chịu khó tìm tòi học hỏi của mình, và quan trọng nhất, em có bạn đồng hành - một người suy nghĩ giống em và cùng đam mê với em, trong gian khó mà có người đồng hành, cùng cam cộng khổ thì sẽ vơi bớt được rất nhiều. Không thành công thì cũng thành nhân, mình còn trẻ, thua keo này ta bày keo khác, quan trọng là đừng để thanh bại danh liệt, nợ nần chồng chất không thể gỡ nổi, bởi lẽ thế nên em mới lên xin ý kiến của những tiền bối trên diễn đàn này.
   --- @ 15/10/15 ---
   Cảm ơn anh đã góp ý. Hiện em đang học Y, chắc cũng chẳng liên quan gì đến con cá chẽm, họa may là mấy kiến thức sinh hóa có liên quan chút chút. Em nghĩ lúc đầu sẽ mở trại với quy mô nhỏ, sau đó lấy ngắn nuôi dài, từ từ phát triển quy mô, có lỗ thì cũng không quá lớn, quan trọng là từng bước học được kinh nghiệm. Vào học Nông Lâm thì thành ra mất thêm 4 năm học + 1 năm thi nữa là 5 năm rồi. Thay vì những giáo án khô khốc ở trường và nhiều thứ không cần thiết, em muốn ở nhà tự tìm tòi học hỏi, có gì không hiểu, không biết thì có thể tìm tòi học hỏi đào sâu tích lũy kiến thức chính mà em muốn có.
    
  11. hoangson121vx

   hoangson121vx Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   2.450
   Đã được thích:
   968
   Vấn đề lớn nhất chính là tiền.....không xin được tiền thì đi học thôi nhé. Đừng lăn tăng mất thời gian học hành. Có một thứ để chú em có niềm tin...hầu hết người giàu đều xuất phát từ người không giàu...chú em không giàu thì cơ hội trở thành người giàu lớn hơn những người đang giàu nhé :D:D:D.
   Muốn tự do, có cá nhậu lại có tiền thì ai chả ham...học hành chi cho nó nhọc:Huh::Huh::Haha::Haha::Gun::Gun:
    
   Tìm_Công_viek_mới thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...