nghĩ mà buồn quá .

#1
câu chuyện bắt đầu như vầy nè các bạn . tôi lở dại khoe với bạn bè là mình đang chơi phong lan vậy là 1 thằng bạn thân ở quận tám nó alo ngay tìm cho nó vài cây ngọc điểm về chơi tết .đúng là "thần khẩu hại xác phàm" cả 1 vườn lan đang sơ xác làm sau mà chơi tết . thôi thì tìm mua cho nó mấy cây vậy.....tôi và 1 đứa em chạy honda vào sóc dân tộc sa tiêng cách nhà gần 30 km đây là khu vực của những người đi rừng lấy lan . họ chừa lại trồng nhiều lắm . tìm mãi mới được 3 cây đẹp vừa nhú rể chưa bám vào chậu ngã giá và đồng ý mua với giá 900k (mổi cây nặng hơn 1 kí ) trả tiền xong . thầy trò gở lan ra khỏi chậu cho dể đem về . anh chàng sa tiêng ngạc nhiên hỏi .
- sau gở ra ?
-đi honda khó cầm một lúc 3 chậu lắm . cho lại anh ba cái chậu đó.
đứa em tôi trả lời .
-không được tui bán 3 chậu anh phải đem về 3 chậu không được cho lại . người tui là dậy đó .....
thằng em tui tròn mắt ngạc nhiên còn tui thì phì cười hiểu rùi người anh em sa tiêng này vẩn còn tính đơn vị "cái " đây mà . cây lan cộng cái chậu bằng một cái. giá là ba trăm 1 cái . bỏ ra một cái sẽ không bán .
thầy trò phãi đùm túm 3 chậu lan ra khỏi sóc tìm chổ vắng dừng xe vừa gở lan vừa cười.
đơn giãn mộc mạc mà đầy bả sắc dân tộc . người anh em sa tiêng đó đáng tự hào thật . cho dù ngày nay họ đã tiếp cận với đời sống thực dụng nhiều lắm rùi.
họ còn cố giử mình cố tình đánh mất quá nhiều .
bản sắc dân tộc mà mất thì đáp số bài toán sẽ là không bao giờ ngóc đầu lên nổi .
tôi không dám thống kê những cái chúng ta đã mất ....vì thống kê xong tôi sẽ không biết tôi là ai . càng nghĩ càng buồn bóng đá việt nam lại vừa bán độ...lòng tự tôn dân tộc của tui đổi được thành tiền sau? điều này tôi không nghe thầy cô tôi ngày đó dại. tôi chỉ nhớ là có câu "tử bất giáo phụ chi hóa"....không dám nghĩ nữa
 


Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH