• Nghiên cứu các biện pháp phòng trừ bệnh thối hành, tỏi

    Thảo luận trong 'Tin nông nghiệp' , 9/9/09

    1. Guest Guest

      Hiện nay hành, tỏi là một trong 3 loại sản phẩm giữ vai trò chính trong mặt hàng gia vị xuất khẩu của Việt Nam với sản lượng lên tới 2.000 tấn/năm. Hải Dương có diện tích trồng hành, tỏi lớn nhất vùng đồng bằng sông Hồng, với diện tích hơn 5.100 ha, tổng sản lượng hơn 51 nghìn tấn/năm.


      Tuy nhiên thiệt hại từ bệnh thối nhũn gây ra làm thiệt hại từ 5 đến 50% cho quá trình sản xuất và bảo quản mà chưa có giải pháp phòng chống. Hằng năm năng suất hành tỏi liên tục tăng nhưng sản lượng hành, tỏi xuất khẩu đang ngày càng có xu hướng ngày một giảm do chất lượng. Viện Bảo vệ Thực vật đã tiến hành nghiên cứu các biện pháp bảo quản hành, tỏi trong nông hộ tại 3 địa điểm: Viện Bảo vệ Thực vật, Hợp tác xã Hiệp Hòa (Kinh Môn - Hải Dương) và Hợp tác xã Nam Trung (Nam Sách - Hải Dương).


      Trong quá trình điều tra, nghiên cứu giám định thành phần bệnh, triệu chứng thối trên hành, tỏi, Viện BVTV đã phát hiện được 6 loại bệnh gây hại trên hành và 4 loại nấm gây hại trên tỏi là nguyên nhân làm giảm chất lượng thương phẩm hành tỏi sau thu hoạch. Viện đã dùng thuốc Balatcide 32 WP, Kocide 53.8 DF đã đem lại hiệu quả phòng trừ bệnh cao. Sau 5 tháng bảo quản tỷ lệ hành bị bệnh thối nhũn chỉ còn chiếm 3 – 5%. Với những kết quả đó, Viện Bảo vệ Thực vật đang đề nghị các ngành chức năng của tỉnh Hải Dương cho phép nhân rộng mô hình thử nghiệm.











      Theo Bao Nong Nghiep Viet Nam
       
      Last edited by a moderator: 9/3/14
      Đang tải...

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...