Nghiên cứu thành công giống cá rô biển

Xuan Vu

Nông dân @
#1
Tỉnh An Giang vừa nghiên cứu thành công và nghiệm thu đề tài “Sản xuất giống cá rô biển” nhằm tạo con giống nhân tạo để phát triển nghề nuôi và bảo tồn nguồn cá nước ngọt bản địa đang ngày càng bị khai thác cạn kiệt.
Đề tài này đã chuyển giao quy trình kỹ thuật sản xuất con giống nhân tạo cá rô biển, bàn giao 20.000 con cá rô biển giống nhân tạo, 50kg cá bố mẹ cho Trung tâm Giống thủy sản An Giang tiếp tục sản xuất cung cấp giống cho người nuôi.

Đề tài đã xây dựng hoàn chỉnh quy trình nuôi vỗ, kích thích sinh sản nhân tạo và ương giống cá rô biển, nghiên cứu đặc điểm sinh học sinh sản cá, kỹ thuật nuôi vỗ thành thục cá rô biển trong giai đoạn đặt trong ao đất, nghiên cứu kích thích sinh sản nhân tạo và ương cá rô biển từ cá bột lên cá giống.
Đây là loài cá bản địa có chất lượng thịt trắng, béo, thơm ngon, dinh dưỡng, không thể thiếu trong bữa ăn của người dân Nam Bộ. Cá rô biển đang dần vắng bóng tại các chợ trong vài năm trở lại đây, hiện người dân tiêu dùng cá rô biển từ Biển Hồ (Campuchia) theo dòng nước lũ vào địa phận tỉnh An Giang nhưng rất hiếm.


Cá rô biển còn là loài cá có giá trị kinh tế cao, sống được trong điều kiện nước ngọt hay nước lợ nên thích nghi với biến đổi khí hậu. Giá bán cá tại các chợ hiện rất cao từ 120.000-150.000 đồng/kg.

Kết quả nghiên cứu đưa ra quy trình sinh sản giống nhân tạo cá rô biển trong điều kiện tại An Giang, đạt các thông số kỹ thuật là tỷ lệ thành thục cá bố mẹ trong nuôi vỗ từ 50% trở lên; tỷ lệ cá rụng trứng 60-80%; tỷ lệ thụ tinh 50-60%; tỷ lệ nở 60-80%; tỷ lệ sống từ cá bột lên cá giống là 20-30%; kích cỡ cá giống đạt 3-5cm.
http://danviet.vn/ngon-sach-la/nghien-cuu-thanh-cong-giong-ca-ro-bien-508744.html


********************************************************************************
Chuyện này là sao?????????????????? Cá này là cá rô sao bà con


Theo tôi có bị nhầm lẩn gì đây chứ cá này là cá rô phi mà . Nếu nhầm kiểu này là chết người như chơi đó.
Xin mọi người xem thử cá trên báo Dân Việt đăng là gì nhé?
[DOUBLEPOST=1417507175][/DOUBLEPOST]Con cá hình dưới đây mới đúng là con cá Rô Biển
 

Xuan Vu

Nông dân @
#3
Thế,,, báo đăng hình như vậy chết người không. Cá rô phi mà nói cá rô biển, giá trên trăm ngàn 1 kg Ẩu quá
 

daint2003

Nhà nông nghiệp dư
#4
Theo chỗ mình biết, cá rô biển = cá rô dẹp đuôi hoa (Belontia hasselti). Loài này mới được xác định ở Việt Nam vào năm 2012. Đây là loài có giá trị thương mại cao và cũng có thể nuôi làm cảnh, kích thước tối đa 20 cm. Hồi đi hớt cá lia thia ở Củ Chi, anh bạn chỉ mình con cá rô nhỏ xíu bảo là con "cá rô biển", không phải là rô đồng, làm mình ngẩn ngơ mãi. Nhưng cá lớn đi đâu cả? Nếu nhiều sao không thấy bán thịt ngoài chợ? Có bạn nào rành hơn vô cho ý kiến nha.

Riêng hình trong bài viết trên theo mình là con cá rô phi vằn. Nhìn cái bản mặt nó là biết. Chuyện nhân nuôi cá rô biển mình tin là có thật nhưng nhưng các phóng viên nhà ta thường yếu chuyên môn mà lại ẩu tả. Lẽ ra không rành thì phải hỏi chuyên gia ở ngay Trung tâm giống An Giang. Đương nhiên họ rành "sáu câu".

Tham khảo
http://vtc.vn/phat-hien-12-loai-ca-nuoc-ngot-moi-tai-viet-nam.2.272820.htm
http://vi.wikipedia.org/wiki/Cá_rô_dẹp_đuôi_hoa
http://www.seriouslyfish.com/species/belontia-hasselti/
 

Xuan Vu

Nông dân @
#5


Con này là con cá rô biển, bà con ở theo những dòng sông của Miền Nam ( vì ngoài bắc tôi không biết) đều biết con cá rô biển. Cá rô biển có rất nhiều ở 2 con sông Vàm Cỏ. Nhất sông Vàm Cỏ Tây, vào tháng nước hạ cá rô biển có rất nhiều. Không phải chỉ ở dưới sông mà còn tràn lên đồng ruộng mùa nước lũ. Vào tháng nước rút ở Sông Vàm Cỏ Tây cá rô biển được bắt trên các con kênh rạch đổ ra sông. Đến đổi người ta không thèm ăn, chỉ đổ cho khô mục làm phân cá. Bà con ở Huyện Mộc Hóa, Tân Hưng, Vĩnh Hưng... Tỉnh Long An không lạ gì con cá này.
Cá rô biển nếu nặng từ 300 gram/con thịt ăn mới ngon. Còn nhỏ hơn hình như ít ai ăn, vì nó có nhiều xương. Cá rô biển có cái khác với các giống cá khác, là nó không cần ngoi lên mặt nước để thở. Cá rô biển bỏ nó vào 1 cái rọ, lồng, rộng, có kẻ hở, thả chìm sâu dưới nước, ngay chỗ có nước chảy. Không cho ăn uống gì hết, cá vẩn sống bình thường. Không cần ngoi lên lấy không khí mà vẩn sống khỏe mạnh. Thay vì những giống cá khác ngoi lên ngốp không khí. Cá rô biển ăn tạp ăn những con vật nhỏ hơn nó như cá con, tôm tép, trùn , dế sâu, lúa gạo, ... Nếu muốn câu cá rô biển phải câu ngầm, tức cho lưỡi câu chìm sâu dưới nước cá mới ăn. Cá này thường sống theo những gốc cây chìm sâu trong nước. Vì thế ngoài việc đón chặn đường đi, câu, muốn bắt cá rô biển người ta thường hay dùng chà ( chà đống và chà bó) . Cá rô biển là loài cá tạp ít thấy bài bán ở chợ vì ít người ưa chuộng. Hiện nay cá này thường dùng làm cá mồi cho cá khác. Hoặc làm thức ăn cho gà vịt heo, nhưng không ưa chuộng lắm vì cá có nhiều xương
 

npt1982

Nhà nông tập sự
#6
IMG_20141129_165831.jpg


Cái loại này(rô phi) 1 ngày em giăng lưới cũng bắt dc khoảng 20kg(loại 3 lạng trở lên)còn cá nhỏ thì nhiều vô kể.
[DOUBLEPOST=1417527828][/DOUBLEPOST]
10303384_364295900406904_7610280735193369594_n.jpg
Bên trái là trại của em đó các bác.Còn con sông này là nơi em đánh bắt cá rô phi để...nuôi chó+gà.
 

anhmytran

Nông dân @
#7
1- Các giống cá miền Bắc không cần ngoi lên
ngớp không khí. Chúng chìm nghỉm suốt đời dưới
mặt nước.

2- Nếu bắt được cá nhiều thế, thì chăn nuôi con
gì cũng lời. Ngoài ra, còn có thể làm thức ăn
chăn nuôi mà bán nữa. Bạn ở xã huyện tỉnh nào?
 

Xuan Vu

Nông dân @
#8
1- Các giống cá miền Bắc không cần ngoi lên
ngớp không khí. Chúng chìm nghỉm suốt đời dưới
mặt nước.

2- Nếu bắt được cá nhiều thế, thì chăn nuôi con
gì cũng lời. Ngoài ra, còn có thể làm thức ăn
chăn nuôi mà bán nữa. Bạn ở xã huyện tỉnh nào?
Anh ơi miền Bắc có giống cá lóc, cá trê , cá rô, cá sặc, cá thác lác , cá mè, cá chép và nhiều nhiều nửa... Nó cũng không cần ngoi lên phải không anh. Vậy sao lại khác với Miền Nam vậy, các giống cá đó đều phải ngốp không khí để thở mà anh Mỹ
 

anhmytran

Nông dân @
#9
Cá rô thì có ngoi lên, nhưng nước sạch
và mát thì cũng không cần ngoi lên. Các
con cá khác thì không bao giờ ngoi lên
mặt nước cả. Nếu nó ngoi lên, thì là có
chuyện rồi. Thường là nước bẩn thì nó
mới ngoi lên.
 

Xuan Vu

Nông dân @
#10
Nếu vậy mình bỏ nó vào 1 cái lồng, ném nó xuống chỗ sâu không có chỗ để ngoi lên, nó có sống không?
Anh sai lầm rồi anh Mỹ ơi, con cá thường ngoi lên để lấy Oxy mà anh không để ý đó thôi. Chỉ có cá rô biển, và 1 vài giống cá khác không ngoi lên thôi
 
M

motnua

Guest
#11
Cá rô thì có ngoi lên, nhưng nước sạch
và mát thì cũng không cần ngoi lên. Các
con cá khác thì không bao giờ ngoi lên
mặt nước cả. Nếu nó ngoi lên, thì là có
chuyện rồi. Thường là nước bẩn thì nó
mới ngoi lên.
Cá thở bằng mang 70 % và 30 % là bằng phổi - Không cá nào giống cá nào .
Bác chưa thấy cá ngoi lên thở bằng mỏ ? và tại sao cá con lại sống ở nơi cạn hay trên mặt nước mà không phải dưới đấy .
Có nhiều giống cá biển nhốt vào lồng nuôi không nằm trên mặt nước - cho ăn qua cái ống .
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH