• Người chăn nuôi "hấp hối"

  Thảo luận trong 'Chuyện cảnh giác / Người xấu - Việc xấu' , 27/6/12

  1. botienthi Moderator

   Người chăn nuôi “hấp hối”
   Báo thanh niên 27/06/2012 3:29
   Phải bán dưới giá thành chăn nuôi, chịu lỗ thê thảm suốt thời gian dài, nay dịch heo tai xanh lại xảy ra và có dấu hiệu lan rộng, nhiều người chăn nuôi bán tháo đàn heo để chạy dịch. Người cầm cự cũng đang rất hoang mang, lo lắng.

   Heo “ăn đất”

   Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT), giá thịt heo hơi xuất chuồng tại miền Nam khoảng hơn 39.000 đồng/kg, giảm đến 19% so với đầu năm. Tương tự, giá gà thịt công nghiệp cũng giảm từ 23 - 27%. Theo tính toán của ông Nguyễn Trí Công - Chủ tịch Hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, giá thành chăn nuôi hiện nay trung bình khoảng 46.000 đồng/kg heo hơi nhưng giá heo xuất chuồng chỉ 38.000 - 40.000 đồng/kg. Người nuôi đang chịu lỗ 600.000 - 800.000 đồng/con heo.

   Ông Phạm Văn Bộ - chủ trang trại heo Hải Hà (H.Vĩnh Cửu, Đồng Nai) tính toán, trang trại ông đang nuôi 300 heo nái, mỗi tháng xuất chuồng 500 heo thịt, trung bình chịu lỗ từ 150 - 200 triệu đồng/tháng. Còn theo ông Nguyễn Kim Đoán - chủ trại heo Kim Đoán (H.Thống Nhất, Đồng Nai), riêng địa phương này có khoảng 60-70% trang trại chăn nuôi heo quy mô lớn từ 1.000 con heo trở lên. Trong tình cảnh khốn khó, người nuôi heo còn bị thương lái chèn ép, trả bao nhiêu cũng phải bán.

   Đến nay đã có hơn 30% người nuôi heo trên địa bàn Đồng Nai thu hẹp đàn heo, hơn 30% bỏ chuồng, nhiều người chăn nuôi phá sản, “mất tích”. Theo ông Bộ, hộ chăn nuôi nhỏ đang bán heo chạy dịch, tâm lý thu được đồng nào hay đồng đó. Trên địa bàn có đến 70% trang trại, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ có vốn đầu tư ít, không có biện pháp bảo hiểm rủi ro nên đã kiệt quệ, bị sập luôn không còn vốn để tái đàn. Đặc biệt, các hộ vay vốn ngân hàng chắc chắn chết vì phải gánh lãi ngân hàng, lãi suất (LS) thức ăn chăn nuôi mua nợ. Cùng nhận định, ông Đoán cho biết: “Nhiều hộ bán cả heo giống vẫn không đủ trả nợ nên bán đất, cầm sổ đỏ trả nợ. Dân trong nghề chúng tôi gọi là heo “ăn” đất, “ăn” sổ đỏ”.


   Nhiều hộ chăn nuôi nhỏ đã bán heo, tháo chạy - Ảnh: Hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cung cấp

   Nguy cơ khan hiếm

   Theo phân tích của ông Đoán, vấn đề hiện nay là người chăn nuôi phải tiếp cận được nguồn vốn LS ưu đãi để bớt lỗ, bớt thiệt hại, còn sức cầm cự. Nếu không các trang trại lớn cũng nối gót người chăn nuôi nhỏ lẻ phá sản. “Dù LS đã giảm so với năm 2011 nhưng tôi vẫn phải vay với LS 18%/năm”, ông Đoán cho biết. “Tôi chưa thấy người chăn nuôi nào vay được vốn LS ưu đãi. Nhà nước cần giúp người chăn nuôi tiếp cận đồng vốn ưu đãi để cầm cự”, ông Công bức xúc.

   Theo giới chăn nuôi, dịch heo tai xanh đang xảy ra thực sự là hiểm họa. Ông Công phân tích, nếu không khống chế dịch heo tai xanh hiệu quả và không nhận được hỗ trợ về vốn ưu đãi chắc chắn người dân bán treo chuồng. Đây là hạ sách, bởi đã bỏ đàn heo nái, heo giống phải mất 2-3 năm sau mới gầy lại được. Trong khi đó, các bộ ngành cũng đã có dự báo, chỉ 3 - 4 tháng sau thị trường lại thiếu heo thịt, phải cho nhập thịt để bình ổn thị trường. Còn theo đại diện Bộ NN-PTNT, nếu không có biện pháp xử lý hiệu quả, nhiều khả năng cuối năm và tết Nguyên đán năm nay có nguy cơ thiếu thịt gia súc gia cầm. Vậy tại sao không tích cực hỗ trợ ngay từ bây giờ để người chăn nuôi duy trì đàn heo?

   Hoàng Việt

   http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120627/nguoi-chan-nuoi-hap-hoi.aspx
    
   3 thành viên thích bài này.
   Đang tải...
  2. LyHien

   LyHien Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   659
   Đã được thích:
   224
   Nghề nghiệp:
   Thương Nhân
   Như vậy ai muốn làm giàu từ con heo thì hãy nuôi nó từ bây giờ.
    
  3. gaconkhunglong

   gaconkhunglong Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   75
   Đã được thích:
   4
   Nghề nghiệp:
   nông
   Nuôi heo ga co j khác cũng vậy thôi bạn ơi quan trọng là công tác phòng dịch . ko am hiểu mà nhà vô thì dổ nợ . Thân
    
  4. viktor

   viktor Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   355
   Đã được thích:
   56
   Nghề nghiệp:
   Kỹ sư
   Bác nói thật hay đùa???
    
  5. Xuan Vu

   Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Bài viết:
   6.286
   Đã được thích:
   4.831
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   Rồi đây sẽ nhập thịt heo vào , vì trong nước không còn có mấy người nuôi. Chuyện thật oái oăm. Mình có, thì bán không được , thiếu mua vào giá lại cao. Sao lại trớ trêu thế , sắp tới Trung Thu rồi heo đâu mà bán mùa Trăng này chứ????????
    
  6. Tấn Thành

   Tấn Thành yêu nông nghiệp

   Bài viết:
   2.360
   Đã được thích:
   302
   Nghề nghiệp:
   nông dân
   - ở chổ tấn thành thì cứ năm đầu cây khoai mì có giá cao là năm sau 101% có giá thấp , cứ như vậy hơn 10 năm rồi . không có qui định gì cả ,cứ mạnh ai người ấy làm . riêng mình thì nhận thấy trồng tràm gép thì giá cứ năm sau cao hơn năm trước

   - rồi nhà yến thì cứ có đất là xây ...... hu hu hu .........
    
   Last edited: 14/8/12
  7. MrNguyen.TrungViet

   MrNguyen.TrungViet Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   6
   Đã được thích:
   1
   Nghề nghiệp:
   Quản Lý Kinh Doanh
   Người chăn nuôi đang hấp hối thật sự. Nguyên nhân là do đâu? tạo sao giá thương phẩm chăn nuôi lại đột ngột giảm như vậy. Không phải do dịch bệnh đâu các bác ạ.
   Nhưng không sao nếu ta kiên trì. Các cụ đã có câu: "Qua con bĩ cực đến ngày thái lai". Giá thương phẩm chăn nuôi sẽ tăng cao vào cuối năm nay do thiếu hụt nghiêm trọng. Vậy tại sao không đầu tư ngay thời điểm này để có thể ít nhất là gỡ gạc được chút nào đó.
   Chúc các bác thành công!
    
  8. minhthaobc

   minhthaobc Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   184
   Đã được thích:
   113
   Xin chào Mr.Nguyen!
   Bạn nói giá thương phẩm sẽ tăng cao vào cuối năm nay. Bạn căn cứ vào đâu để phán đoán như vậy? Nếu bạn nhận định như vậy thì sao không im lăng để hốt bạc mà lại "Vậy tại sao không đầu tư ngay thời điểm này để có thể ít nhất là gỡ gạc được chút nào đó".

   Tôi đoán 99% anh này là dân kinh doanh bán giống vật nuôi! Bà kon kiểm chứng phụ tôi nhé!
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...