Người Nhật nói gì về người Việt Nam?

Gia Mẫn

Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt
#1
Người Nhật nói gì về người Việt Nam?
Thứ ba, 10/06/2014, 12:50 (GMT+7)


(Bạn đọc) - Anh Phạm Trọng Thức, hiện đang làm việc tại một đại sứ quán nước ngoài ở Hà Nội đã gửi tới chúng tôi câu chuyện người thật việc thật từ một công nhân 40 tuổi (KCN Bắc Thăng Long, Hà Nội), phần nào sẽ cho chúng ta câu trả lời Người Nhật đánh giá thế nào về người Việt Nam.Ảnh minh họa

Muốn biết người Nhật thật sự đánh giá thế nào về Việt Nam thì phải nghe những câu chuyện của những người lao động trực tiếp.

Còn các nhà nghiên cứu, giáo sư, tiến sỹ, chính trị gia, các nhà ngoại giao, doanh nhân Việt Nam thường chỉ nghe được những lời lẽ ngoại giao từ những người đồng nhiệm với họ phía Nhật Bản nên chưa chắc đã biết được người Nhật thực bụng nhìn vào Việt Nam thế nào.

Chẳng hạn như thế này, một công nhân làm cho một công ty Nhật ở Việt Nam kể lại khi một kỹ sư Nhật về nước ông ấy không ngại ngần nói với người công nhân Việt Nam: “Người Việt các anh sẽ muôn đời khổ. Đấy là vì các anh chỉ biết nghĩ đến những cái lợi lộc nhỏ của cá nhân mà không biết nghĩ đến cái lợi lớn của chung”.

Rồi viên kỹ sư minh hoạ: “Một cái vít chúng tôi phải mang từ Nhật sang giá 40.000đ mà rơi xuống đất thì công nhân Việt Nam các anh thản nhiên dẫm lên hoặc đá lăn đi mất vì nó không phải của các anh. Nhưng các anh đánh rơi điếu thuốc lá đang hút dở giá 1.000đ thì các anh sẵn sàng nhặt lên và hút tiếp cho dù nó bị bẩn chỉ vì nó là của các anh. Hay như cuộn cáp điện chúng tôi nhập về giá 5triệu/m, nhưng các anh cắt trộm bán được có vài trăm nghìn/m. Tất cả những việc làm đó mang lại chút lợi lộc cho các anh nhưng gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp vì chúng tôi phải nhập bổ sung hoăc nhập thừa so với cần thiết”.

Còn lái xe của viên kỹ sư đó thì được nghe ông ấy tặng quà có giá trị và được nghe ông ấy “tâm sự” như sau: “Tôi rất cảm ơn anh lái xe an toàn cho tôi suốt 5 năm qua. Vì anh là người bảo đảm mạng sống của tôi nên anh làm gì tôi cũng chiều nhưng anh đừng tưởng anh làm gì sai mà tôi không biết. Anh đưa đón tôi ra sân bay quãng đường chỉ hơn 30km anh khai là hơn 100km tôi cũng ký, anh khai tăng việc mua xăng, thay dầu tôi cũng ký là vì tôi cần anh vui vẻ lái xe để tôi được an toàn. Nhưng anh và các công nhân Việt Nam đừng tưởng là các anh vặt được người Nhật. Các anh nên biết rằng lẽ ra chúng tôi có thể trả lương cao hơn hoặc tăng lương nhiều hơn cho các anh. Nhưng đáng phải tăng lương cho các anh 500.000đ thì chúng tôi chỉ tăng 200.000đ. Còn 300.000đ chúng tôi phải giữ lại để chi trả bù đắp cho những trò vụn vặt hay phá hoại của các anh. Cuối cùng là tự các anh hại các anh thôi. Còn chúng tôi cũng chỉ là lấy của người Việt cho người Việt chứ chúng tôi không mất gì cả”.

Phạm Trọng Thức

(Ghi theo lời kể của anh P.V.M, 40 tuổi, công nhân tại một doanh nghiệp Nhật Bản (khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Hà Nội))
 

gakiengq8

Nhà nông tập sự
#2
Một bài học cho chúng ta, người Việt Nam hay người Nhật đều có quan điểm khác nhau, nhưng cái đánh giá của họ về chúng ta đúng quá. Chúng ta nên lắng nghe và rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân mình.
 
#3
Bài này chân thực và chính xác, chúng ta cần phải thay đổi thái độ và học tập từ người Nhật thì mới có thể giàu mạnh được.
 

Thichnuoithu

Nhà nông chính hiệu
#5
Chủ yếu từ nền giáo dục mà ra cả đấy các Bác ạ ! Nếu không quan tâm đúng mức thì nó sẽ hủy hoại từ thế hệ này qua thế hệ khác. Mấy Bố chỉ lo ký QĐ mở trường này, trường khác để.... , sửa đổi sách giáo khoa để..... Nản luôn !
 

Mục-Tử

Nông dân @
VIP
#6
Chủ yếu từ nền giáo dục mà ra cả đấy các Bác ạ ! Nếu không quan tâm đúng mức thì nó sẽ hủy hoại từ thế hệ này qua thế hệ khác. .....
Do các bài học vỡ lòng từ sách giaó khoa mà ra đấy : tư bản nó bóc lột ta..v..v
 
Last edited:

Mục-Tử

Nông dân @
VIP
#8
Những bài học vỡ lòng… sẽ đi vào tâm thức.. vào tiềm thức, rồi chìm sâu trong vô thức, ngĩa là không bao giờ quên

Có dịp nó sẽ bộc lộ ra hành động như 1 chuyện tự nhiên ( trong biểu tình thấy rõ..người biểu tình đập phá luôn cả cái xe hơi của người vô tội bên lề đường…vì vô thức của họ đã in sâu rằng: người giàu có…và chủ nhân đều thuộc giai cấp bóc lột và ….ác độc

Nếu người đó khi lớn lên không suy ngĩ theo 1 “ý thức” để biết rằng điều mình phải học thuộc lòng xưa kia là sai
 

Gia Mẫn

Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt
#9
Tuy không vơ đũa cả nắm nhưng thực tế là người Việt chúng ta chỉ quan tâm tới cái lợi trước mắt,bản tính cả 1 dân tộc khó mà thay đổi một sớm một chiều được.
Âý vậy mà khi bị phê bình lại tự ái,lại nổi máu đồng bào lên,nếu vậy khó mà ta phát triển bằng họ được,nếu những ai đã từng làm việc với các chuyên gia Nhật và Hàn quốc sẽ hiểu tính chuyên nghiệp và tác phong làm việc của họ.
Hi vọng lứa tuổi nhi đồng khi mà đã đủ ăn đủ mặc rồi sẽ bỏ được cái tật xấu này...??? nhưng chưa chắc vì những nhà giàu hay đi du lịch đây đó mới chính là cái gây xấu đi cho đất nước mình trong mắt bạn bè quốc tế.(không vơ đũa cả nắm).

Nhật, Thái, Hàn rêu rao người Việt trộm cắp, ăn tham, xả rác

- Một số người Việt ở nước ngoài có hành động xấu như trộm cắp, lấy thức ăn quá nhiều rồi bỏ...khiến hình ảnh Việt Nam đang dần trở nên xấu xí. Một số nước thậm chí đã trưng biển cảnh báo bằng tiếng Việt về tình trạng này.


Mới đây, tờ Sankei Shimbun của Nhật đã đưa tin, một thành viên phi hành đoàn của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) bị tình nghi buôn lậu hàng mỹ phẩm, quần áo ăn cắp và có thể đang tìm cách buôn lậu ra khỏi nước Nhật. Tình trạng người Việt Nam ăn cắp đồ tại Nhật cũng có xu hướng gia tăng.

Những câu chuyện về người Việt ăn cắp, như giám đốc một công ty tên tuổi ở TP.HCM, vẫn lấy trộm ô dù trong siêu thị tại Nhật, lan truyền nhanh trên mạng xã hội khiến nhiều người cũng cảm thấy xấu hổ.


Biển cánh báo tại một siêu thị ở Nhật Bản.
Nhiều siêu thị ở Nhật vì thế đã ghi biển "nhắc nhở", cảnh báo bằng tiếng Việt. Hồi tháng 6/2013, bức ảnh chụp biển cảnh báo hành vi ăn cắp vặt, cụ thể: “Ăn cắp vặt là phạm tội. Nếu ăn cắp vặt thì bị phạt tù dưới 10 năm. Ngay khi phát hiện ăn cắp vặt thì chúng tôi sẽ thông báo cho cảnh sát ngay lập tức. Camera phòng chống tội phạm đang hoạt động. Tăng cường điều tra”, đã được đưa lên mạng.

Không chỉ ở Nhật Bản, mà các nước và vùng lãnh thổ khác như Thái Lan, Đài Loan cũng đều có biển cảnh báo về thói trộm cắp vặt của người Việt.


Cảnh báo ăn cắp của người Việt ở Đài Loan
Ngoài ra, một thói quen xấu khác của người Việt Nam trước đây đã từng được cảnh báo qua một bức ảnh chụp tại một nhà hàng buffet (ăn uống tự chọn) ở Thái Lan.

Bức ảnh này ghi lại hình ảnh một tấm biển có dòng chữ Việt chưa chuẩn cú pháp, nội dung như sau: “Xin vui lòng ăn bấy nhiêu lấy bấy nhiêu, nếu ăn không hết sẽ phạt từ 200 bath đến 500 bath. Xin cám ơn”.


Biển tiếng Việt cảnh báo việc lấy thức ăn thừa ở một nhà hàng buffet Thái Lan

Nhiều thành viên cho rằng đây không phải là một chuyện hiếm gặp tại các nhà hàng Thái Lan.


Cảnh báo của người Việt ở khắp nơi

Bức ảnh tại một nhà hàng ở Singapore là minh chứng đáng buồn cho thói quen ăn uống thiếu văn minh của người Việt.

Cư dân mạng cũng lan truyền, bàn tán bức hình chụp tấm biển cấm vứt rác bừa bãi bằng tiếng Việt tại Hàn Quốc. Nội dung ghi trên tấm biển: 'Khu vực này cấm vứt bỏ rác thải sinh hoạt, nếu như không đúng luật sẽ bị phạt 1 triệu won (khoảng 19 triệu đồng)'.


Bên dưới tấm biển ghi danh tính người đứng đầu quận Chilgok (tỉnh Gyeongsang, Hàn Quốc) cùng số điện thoại liên lạc.

Những lời cảnh cáo được viết bằng tiếng Việt như trên, tại nhiều quốc gia đã khiến không ít người cảm thấy buồn và xấu hổ khi hình ảnh, đất nước mình đang trở nên xấu xí trong mắt người nước ngoài.

Khánh Chi(tổng hợp)
 

Mây Trắng

Nhà nông chính hiệu
#10
Những bài học vỡ lòng… sẽ đi vào tâm thức.. vào tiềm thức, rồi chìm sâu trong vô thức, ngĩa là không bao giờ quên

Có dịp nó sẽ bộc lộ ra hành động như 1 chuyện tự nhiên ( trong biểu tình thấy rõ..người biểu tình đập phá luôn cả cái xe hơi của người vô tội bên lề đường…vì vô thức của họ đã in sâu rằng: người giàu có…và chủ nhân đều thuộc giai cấp bóc lột và ….ác độc

Nếu người đó khi lớn lên không suy ngĩ theo 1 “ý thức” để biết rằng điều mình phải học thuộc lòng xưa kia là sai
@ Tui là tui phê bình lão đó nhe . Cứ có tí "riệu" vào là phát biểu linh tinh . hi hi

- Nói chứ MT thấy có người nghe nói tới CN Tư Bản thì lắc đầu . Ngược lại , có người nghe nói tới CN Xã HỘI thì trề môi . Cũng chả biết ai mới thật là đúng ...

- Có một thời gian MT đã lẩn thẩn săm soi vấn đề này ( dưới góc nhìn Triết học ) và phát hiện ra rằng : Đây là một đề tài thú vị chứ không nhạt nhẽo như nhiều người tưởng ...

- Sau khi săm soi đã dẫn MT đến Kết Luận rằng ( Cũng hổng dám khẳng định là đúng ): CNXH của Mac vạch ra không sai . Vậy tại sao CN TƯ BẢN lại không sụp đổ ? Điểm Thú vị chính là ở chỗ này đấy .
 

Tân_VL

Nhà nông nuôi rắn
#11
Cái nào cũng có 2 mặt tốt và xấu của nó thôi. Con người thế nào, nhìn sao thì nó ra thế ấy.
Người Nhật thì cũng đầy yakuza, cũng ăn mày ăn xin, trộm cắp, thất nghiệp, ngủ đầu đường xó chợ góc công viên... và có khi thất nghiệp nằm chết đói trong nhà đến...rủ xương ấy chứ lị.

Nói về tư tưởng thì cũng ngộ... ko bít từ khi nào vn ta được gieo vào đầu rằng: Nhật là nhất nhì ba thế giới, người Nhật là giỏi như siu nhân, là chủ cả hãng xưởng.... rồi tự trong đầu mình đẩy người ta lên quá trớn...
Rồi từ cái tư tưởng na ná như vậy... thấy thằng Trung Quốc nó lớn quá, bự quá, ghê quá ... thôi thì ta lại nhịn... nhục
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH