Nguyên nhân giá lợn, gia cầm lại xuống thấp?

  • Thread starter THIENTUETT
  • Ngày gửi
Hiện nay ở quê em giá lợn và gia cầm xuống rất thấp (mặc dù đã hết dịch) nguồn cung ít do bán chạy dịch khá nhiều, tuy nhiên giá cả vẫn có xu hướng xuống thấp, các bác nào biết nguyên nhân có thể cho một số góp ý? Xin cảm ơn!
 


Nguyên nhân sau:

1. Giá lợn xuống quá thấp là do 3 nguyên nhân:
- Thứ nhất : dính phốt '' siêu nạc '' và '' tạo nạc '' liên tiếp nên dân lo sơ, hoang mang dẫn tới nhu cầu thịt lợn giản hẳn so với thời điểm trước đó, cùng lúc đó, thương lái dìm giá lợn xuống mức thấp nhất có thể, giá lợn hơi khoảng 40 ( có khu vức thấp hơn ) nhưng giá bán ngoài chợ vẫn là 110, bjo thì xuống khoảng 80,90 rồi.

2. Khi thịt lợn được giá ( thời điểm giá lên tới 60 ngoài 60 ) , dân ta thấy nuôi lợn kiếm thật, nếu nuôi nhiều năm kiếm vài trăm là chuyện thường, nuôi ít thì cũng được vài xịch, dân ta đổ dồn đi nuôi lợn, nhà nhà nuôi, người người nuôi, nhà nào có nhiều vốn thì nuôi nhiều, ít vốn nuôi ít dẫn tới 2 hệ quả:
- hệ quả thứ nhất : giá lợn giống tăng cao do cung không đáp ứng nổi nhu cầu nhập lợn để nuôi
- hệ quả thứ hai: cung>cầu quá nhiều trên thị trường, nhu cầu vẫn giữ nguyên trong khi đó nguồn cung lại quá lớn -> giá phải giảm ( theo quy luật cung cầu )
Cộng thêm vài tác nhân như: giá lương thực xuống thấp nhưng giá thức ăn gia súc gia cầm vẫn giữ nguyên làm bà con tá hoảng

3. Khủng hoảng kinh tế:
- Ai cũng biết, từ năm 2008 tới giờ dân khổ sở vì khủng hoảng, đình điểm có lẽ là 2012 này. trước 2012 có khi lợn cung ra thị trường còn được làm thực phẩm xuất khẩu ( xúc xích chẳng hạn ), đến bjo xuất cũng kém, cộng thêm khủng hoảng toàn cầu dẫn tới cái gì làm cũng chán, chăn nuôi đau đầu

* Còn về giá gà vịt thì anh chị em cô bác cũng thấy rồi đấy, nào là dịch, nào là gà tàu tràn vào ( gà tàu có loại 15-17k/kg anh em đỡ hộ tôi cái ) nên giá thấp cũng là đúng thôi.
Trên đây là một số ý kiến của tôi, còn thiếu xót nhiều, anh chị em cô bác tham gia góp ý cùng. Thanhks
 
Thêm một ý kiến nữa là do hiện tại công việc ít như cưới xin, xây nhà.....và sinh viên là lượng tiêu thụ lớn chưa nhập học, khi nào sinh viên đi học là giá bắt đầu lại lên thôi mà......thân..... Cộng với giá vào mùa hè bao giờ mà chẳng rẻ....
 
Bác thử thuê người mần 1 con heo rồi:
+ 1/2 con bác bán cho tụi bán thịt ngoài chợ, tiệm bán hủ tíu, phở... (bác nhớ liên hệ trước, tụi nó ok rồi hãy mần nha).
+ 1/2 bác để cái bàn bán trước đường. Ghi bản giá to to, Giá thì thấp hơn ngoài chợ 5k/kg.
Nếu không bán hết, bác bán rẻ (nhưng cao hơn của lái) cho tiệm cơm, tiệm phở, tiệm hủ tíu...
Giờ thì không thể để tụi thương lái ăn trên đầu trên cổ mình được rồi. Mình chịu bao rủi rỏ mà chỉ lổ, trong khi tụi nó chạy hàng thôi mà vàng đeo đầy cổ, tới chuồng mà tay chấp đít chê ỏng ẹo...
 
Không khả thi lắm nhẩy, nuôi 1 con là làm được chứ nuôi 1 bầy thì cũng chỉ phụ thuột thị trường thôi..!! Do long tham nên giá Heo rớt thê thảm, người nuôi nói không với chất cấm - mánh khóe thì lòng tin người mua mới hồi phục... chứ chính mình nuôi Heo mà ko dám ăn nữa thì sớm muộn gì người ta cũng biết.. Làm gì cũng phải có tâm... Tôi phản đối cho Heo ăn chất tạo nạc vì như vậy là làm sức khỏe người khác bị ảnh hưởng là hại người... nhất là trẻ em--> Từ xưa đến nay mọi người đều nghĩ thịt Heo là lành tính nhất, vậy mà...đạo đức trong nghề nghiệp xuống cấp quá....
 
Last edited by a moderator:
Nghề nào nghề ấy, không thể dính liền.
Người sản xuất làm ra của.
Người buôn đưa của đến nhà người xài.
Nếu bạn thấy bất công, thì bán chuồng trại mà đi buôn.
Bạn chưa biết những cay đắng của nghề buôn đâu.
*
 
Nghề nào nghề ấy, không thể dính liền.
Người sản xuất làm ra của.
Người buôn đưa của đến nhà người xài.
Nếu bạn thấy bất công, thì bán chuồng trại mà đi buôn.
Bạn chưa biết những cay đắng của nghề buôn đâu.
*
Bác hiểu nhầm ý cháu rồi, ý cháu đang nói về việc người chăn nuôi cho Heo ăn hóa chất tăng trọng kìa (hại người --> đạo đức nghề nghiệp xuống)
Làm nghề gì cũng có cay đắng của nó nhưng "sống có đức thì không đủ sức mà ăn"...
 

1. Giá lợn xuống quá thấp là do 3 nguyên nhân:
- Thứ nhất : dính phốt '' siêu nạc '' và '' tạo nạc '' liên tiếp nên dân lo sơ, hoang mang dẫn tới nhu cầu thịt lợn giản hẳn so với thời điểm trước đó, cùng lúc đó, thương lái dìm giá lợn xuống mức thấp nhất có thể, giá lợn hơi khoảng 40 ( có khu vức thấp hơn ) nhưng giá bán ngoài chợ vẫn là 110, bjo thì xuống khoảng 80,90 rồi.

2. Khi thịt lợn được giá ( thời điểm giá lên tới 60 ngoài 60 ) , dân ta thấy nuôi lợn kiếm thật, nếu nuôi nhiều năm kiếm vài trăm là chuyện thường, nuôi ít thì cũng được vài xịch, dân ta đổ dồn đi nuôi lợn, nhà nhà nuôi, người người nuôi, nhà nào có nhiều vốn thì nuôi nhiều, ít vốn nuôi ít dẫn tới 2 hệ quả:
- hệ quả thứ nhất : giá lợn giống tăng cao do cung không đáp ứng nổi nhu cầu nhập lợn để nuôi
- hệ quả thứ hai: cung>cầu quá nhiều trên thị trường, nhu cầu vẫn giữ nguyên trong khi đó nguồn cung lại quá lớn -> giá phải giảm ( theo quy luật cung cầu )
Cộng thêm vài tác nhân như: giá lương thực xuống thấp nhưng giá thức ăn gia súc gia cầm vẫn giữ nguyên làm bà con tá hoảng

3. Khủng hoảng kinh tế:
- Ai cũng biết, từ năm 2008 tới giờ dân khổ sở vì khủng hoảng, đình điểm có lẽ là 2012 này. trước 2012 có khi lợn cung ra thị trường còn được làm thực phẩm xuất khẩu ( xúc xích chẳng hạn ), đến bjo xuất cũng kém, cộng thêm khủng hoảng toàn cầu dẫn tới cái gì làm cũng chán, chăn nuôi đau đầu

* Còn về giá gà vịt thì anh chị em cô bác cũng thấy rồi đấy, nào là dịch, nào là gà tàu tràn vào ( gà tàu có loại 15-17k/kg anh em đỡ hộ tôi cái ) nên giá thấp cũng là đúng thôi.
Trên đây là một số ý kiến của tôi, còn thiếu xót nhiều, anh chị em cô bác tham gia góp ý cùng. Thanhks

Ba nguyên nhân trên rất đúng. Nguyên nhân lớn nhất trong 3 nguyên nhân trên là tình hình giảm phát và khủng hoảng kinh tế toàn cầu nên giá cả đồng loạt giảm, không chỉ riêng con heo. Hai nguyên nhân kia chỉ là yếu tố cộng thêm.
 
Có 1 lý do nữa mà các bác không để ý , năm nay là năm nhuận , có 2 tháng 4 , tháng 4 nhuận thì không ai làm đám cưới hỏi , giổ quảy hết , vì vậy chủ trại không bán được sản phẩm -> khủng hoảng thừa
 
1. Giá lợn xuống quá thấp là do 3 nguyên nhân:
- Thứ nhất : dính phốt '' siêu nạc '' và '' tạo nạc '' liên tiếp nên dân lo sơ, hoang mang dẫn tới nhu cầu thịt lợn giản hẳn so với thời điểm trước đó, cùng lúc đó, thương lái dìm giá lợn xuống mức thấp nhất có thể, giá lợn hơi khoảng 40 ( có khu vức thấp hơn ) nhưng giá bán ngoài chợ vẫn là 110, bjo thì xuống khoảng 80,90 rồi.

2. Khi thịt lợn được giá ( thời điểm giá lên tới 60 ngoài 60 ) , dân ta thấy nuôi lợn kiếm thật, nếu nuôi nhiều năm kiếm vài trăm là chuyện thường, nuôi ít thì cũng được vài xịch, dân ta đổ dồn đi nuôi lợn, nhà nhà nuôi, người người nuôi, nhà nào có nhiều vốn thì nuôi nhiều, ít vốn nuôi ít dẫn tới 2 hệ quả:
- hệ quả thứ nhất : giá lợn giống tăng cao do cung không đáp ứng nổi nhu cầu nhập lợn để nuôi
- hệ quả thứ hai: cung>cầu quá nhiều trên thị trường, nhu cầu vẫn giữ nguyên trong khi đó nguồn cung lại quá lớn -> giá phải giảm ( theo quy luật cung cầu )
Cộng thêm vài tác nhân như: giá lương thực xuống thấp nhưng giá thức ăn gia súc gia cầm vẫn giữ nguyên làm bà con tá hoảng

3. Khủng hoảng kinh tế:
- Ai cũng biết, từ năm 2008 tới giờ dân khổ sở vì khủng hoảng, đình điểm có lẽ là 2012 này. trước 2012 có khi lợn cung ra thị trường còn được làm thực phẩm xuất khẩu ( xúc xích chẳng hạn ), đến bjo xuất cũng kém, cộng thêm khủng hoảng toàn cầu dẫn tới cái gì làm cũng chán, chăn nuôi đau đầu

* Còn về giá gà vịt thì anh chị em cô bác cũng thấy rồi đấy, nào là dịch, nào là gà tàu tràn vào ( gà tàu có loại 15-17k/kg anh em đỡ hộ tôi cái ) nên giá thấp cũng là đúng thôi.
Trên đây là một số ý kiến của tôi, còn thiếu xót nhiều, anh chị em cô bác tham gia góp ý cùng. Thanhks

Chuẩn không cần chỉnh.
 


Back
Top