Thảo luận nguyên nhân nào khiến thịt thỏ không chen được chân vào các món ăn hằng ngày của người dân

hoangluanls

Lamborghini
#1
Như tiêu đề em muốn hỏi sao con thỏ hiện nay chỉ xuất hiện trong các quán ăn Nhà hàng , hoặc siêu thị thì cũng rất ít. mà ko có trong bữa ăn hằng ngày của người dân. Trong tương lai gần liệu thịt thỏ có thể phổ biến như gà và lợn hay ko
 

M

motnua

Guest
#2
Tại vì thịt gà với thịt heo bò trâu nhiều quá lại rẻ , thêm vào đó là do thói quen người dân việt nam .
 

hoangson121vx

Chính hiệu
#3
Như tiêu đề em muốn hỏi sao con thỏ hiện nay chỉ xuất hiện trong các quán ăn Nhà hàng , hoặc siêu thị thì cũng rất ít. mà ko có trong bữa ăn hằng ngày của người dân. Trong tương lai gần liệu thịt thỏ có thể phổ biến như gà và lợn hay ko
Thỏ giá bao nhiêu 1kg vậy bạn, thành phần dinh dưỡng hơn thịt lợn hay không?
 

hoangluanls

Lamborghini
#4
Thỏ giá bao nhiêu 1kg vậy bạn, thành phần dinh dưỡng hơn thịt lợn hay không?
Mình nghĩ là xinh dưỡng của thịt thỏ hơn thịt lợn. Thịt lơn là thịt đỏ. Thịt thỏ thuôc dạng thịt trắng. Thịt thỏ ko ko có mỡ. Nếu thịt thỏ ko hơn thì chắc cũng ko kẽm hơn đâu. Khả năng là giá thỏ cao hơn thôi
 

hoangson121vx

Chính hiệu
#5
Mình nghĩ là xinh dưỡng của thịt thỏ hơn thịt lợn. Thịt lơn là thịt đỏ. Thịt thỏ thuôc dạng thịt trắng. Thịt thỏ ko ko có mỡ. Nếu thịt thỏ ko hơn thì chắc cũng ko kẽm hơn đâu. Khả năng là giá thỏ cao hơn thôi
Giá cao hơn mà Xinh dưỡng ko hơn ko kém vậy thì việc gì phải ăn thịt thỏ thường xuyên nhỉ
 

ngorung

Nghiệp dư
#6
Mình cũng ko hiểu là tại sao thịt thỏ giá lại cao hơn các loại thịt khác?
 

anhmytran

Thứ thiệt
Nông dân @
#7
Thịt Thỏ tôi đã ăn từ lâu, mấy năm rồi,
không nhớ có gì đặc sắc cả. Thỉnh thoảng
ở chợ nhà (Hartford, đông bắc Mỹ) cũng
có bán thịt thỏ, một hai ký thôi, không
bằng một cái đùi heo.

Vê dinh dưỡng, thịt thỏ là thịt thú gậm
nhấm, ăn chay, thì cũng gần với thịt chuột
đồng, thịt sóc, hay xa hơn nữa thì thịt dê
thịt trâu bò, hươu nai. Vậy thì chẳng hơn
chẳng kém các thịt chúng ta thường ăn là
mấy. Thịt thỏ không có làm nhiều món, vì
nó không có miếng nạc to. Món nào cũng đều
có xương cả. Khi ăn, có thể gặm, và nếu là
món hầm nhừ, có thể nhai xương và nuốt chửng.
Việc này không mấy lý thú với trẻ con, người
già, và người yếu răng.

Nói về chăn nuôi, ắt hẳn nó chẳng thể năng
suất bằng Bò, mà chỉ có thể so sánh với các
con nhỏ hơn, như Dê chẳng hạn. Khi mổ, chắc
rằng tỷ lệ thịt và hơi thấp, vì da lông của
nó nhiều, đầu to. Hai việc đó dẫn đến giá
thịt thỏ cao. Giá cao mà không ngon hơn thì
ít khách ăn.

Thỏ không phải là con vật nuôi mới. Từ khi
tôi học cấp 1, nhà tôi đã nuôi thỏ. Lúc đó
có phong trào nuôi Thỏ ở Duy Tiên, Nam Hà,
rồi lan sang Hưng Yên, như phong trào nuôi
Dúi, nuôi Nhím bây giờ. Thế rồi phong trào
đó cũng xẹp xuống, và nửa thế kỷ sau, bây
giờ mới có người muốn dấy lên phong trào này.

Kinh doanh chăn nuôi có thể sục sạo tìm ra
những con vật nuôi mới, như Công, Trĩ, có
thể thành công, vì nó chỉ nhiều lông hơn gà
một chút, nhưng những con Dúi, Nhím, chuột
lang đã tỏ ra thất bại. Thỏ là một con thất
bại hàng chục năm nay, không nên quên lịch
sử mà di vào vết xe đổ.
 

nongdanmuonlamgiau

Cứ đi rồi sẽ đến.
#8
Thịt Thỏ tôi đã ăn từ lâu, mấy năm rồi,
không nhớ có gì đặc sắc cả. Thỉnh thoảng
ở chợ nhà (Hartford, đông bắc Mỹ) cũng
có bán thịt thỏ, một hai ký thôi, không
bằng một cái đùi heo.

Vê dinh dưỡng, thịt thỏ là thịt thú gậm
nhấm, ăn chay, thì cũng gần với thịt chuột
đồng, thịt sóc, hay xa hơn nữa thì thịt dê
thịt trâu bò, hươu nai. Vậy thì chẳng hơn
chẳng kém các thịt chúng ta thường ăn là
mấy. Thịt thỏ không có làm nhiều món, vì
nó không có miếng nạc to. Món nào cũng đều
có xương cả. Khi ăn, có thể gặm, và nếu là
món hầm nhừ, có thể nhai xương và nuốt chửng.
Việc này không mấy lý thú với trẻ con, người
già, và người yếu răng.

Nói về chăn nuôi, ắt hẳn nó chẳng thể năng
suất bằng Bò, mà chỉ có thể so sánh với các
con nhỏ hơn, như Dê chẳng hạn. Khi mổ, chắc
rằng tỷ lệ thịt và hơi thấp, vì da lông của
nó nhiều, đầu to. Hai việc đó dẫn đến giá
thịt thỏ cao. Giá cao mà không ngon hơn thì
ít khách ăn.

Thỏ không phải là con vật nuôi mới. Từ khi
tôi học cấp 1, nhà tôi đã nuôi thỏ. Lúc đó
có phong trào nuôi Thỏ ở Duy Tiên, Nam Hà,
rồi lan sang Hưng Yên, như phong trào nuôi
Dúi, nuôi Nhím bây giờ. Thế rồi phong trào
đó cũng xẹp xuống, và nửa thế kỷ sau, bây
giờ mới có người muốn dấy lên phong trào này.

Kinh doanh chăn nuôi có thể sục sạo tìm ra
những con vật nuôi mới, như Công, Trĩ, có
thể thành công, vì nó chỉ nhiều lông hơn gà
một chút, nhưng những con Dúi, Nhím, chuột
lang đã tỏ ra thất bại. Thỏ là một con thất
bại hàng chục năm nay, không nên quên lịch
sử mà di vào vết xe đổ.
Giá thịt thỏ tăng cao vì hai việc là: thỏ không năng suất bằng trâu bò, tỷ lệ thịt thấp và thỏ nhiều lông đầu to ???
Nếu vì đầu to lông nhiều ma tăng được giá thì em về nuôi trâu đầu nó to bằng cái thúng chắc giá sẽ cao ngất luôn nhể........
[DOUBLEPOST=1425738766][/DOUBLEPOST]
Như tiêu đề em muốn hỏi sao con thỏ hiện nay chỉ xuất hiện trong các quán ăn Nhà hàng , hoặc siêu thị thì cũng rất ít. mà ko có trong bữa ăn hằng ngày của người dân. Trong tương lai gần liệu thịt thỏ có thể phổ biến như gà và lợn hay ko
Theo ý kiến cá nhân tôi thi tương lai gần chắc thịt thỏ cũng không thể thay thế thịt lợn hoặc xuất hiện thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày được.
Vì:
- giá cao hơn
-không được mổ làm sẵn bán ngoài chợ ( tự làm thịt thỏ lâu lắm, mất thời gian với đa số dân ta đều là nông dân công nhân hoặc viên chức làm thuê theo thời gian )
-làm lông một con thỏ lâu hơn làm lông một con gà
- chế biến phức tạp hơn thịt lợn

5 năm trước tôi cũng nuôi 100 con thỏ ta lúc nuôi nhìn nó trắng bông xù đẹp lắm, nhưng chỉ vắng mặt nửa ngày chó giật đứt xích vào cắn giỡn chơi chết có 99 con thôi ah 1 con còn sống và thoi thóp. nhìn đàn thỏ nằm chết trắng chuồng đẹp như rừng hoa anh đào vậy đó. thế rùi bỏ hẳn không nuôi thỏ nữa , bây giờ thấy bạn hỏi về thỏ cũng thấy buồn buồn.
 

httam

Nghiệp dư
#9
Thứ nhất: Ai ko chế biến được thì nói thịt thỏ dở...rất ngon.
Thứ hai: Hiện nay tại chợ đã nhiều chổ bán thỏ làm thịt tại chỗ trong 10-15phút, làm bằng máy luôn nhé.
Thứ ba: Thành phần dinh dưỡng cao hơn cả thịt bò, và dùng được cho người bị gout, căn bệnh phổ biến hiện nay.
Thứ tư: 1kg thỏ sống giá 70-80k, 1 con thỏ 2kg làm sạch được khoảng 1,2kg thịt tươi. Cũng không đến nỗi mắc.
Thứ năm: Hiện nay ngoài bắc rất nhiều trại thỏ lớn nuôi bán cho Nhật chế biến thuốc, cung ko đủ cầu...
Vậy nói thỏ thất bại cần suy nghĩ lại do mình hay do con thỏ.
 

anhmytran

Thứ thiệt
Nông dân @
#10
Giá thịt thỏ tăng cao vì hai việc là: thỏ không năng suất bằng trâu bò, tỷ lệ thịt thấp và thỏ nhiều lông đầu to ???
Nếu vì đầu to lông nhiều ma tăng được giá thì em về nuôi trâu đầu nó to bằng cái thúng chắc giá sẽ cao ngất luôn nhể........
Rõ ràng là bạn cố nói lấy được, không cần
lý lẽ.

Giá thịt thỏ không tăng cao, mà nó vốn cao,
vì giống, công đã cao, mà năng suất hơi thấp,
tỷ suất thịt thấp. Bạn không hiểu vậy sao?
Bạn không thấy rằng sản xuất ra sản phẩm với
giá vốn thấp, thì người bán có thể bán với giá
cạnh tranh sao?

Một lẽ nữa là một số ít người chấp nhận ăn
thịt thỏ cái giá đó, nên mới còn có người nuôi.
Nếu số người ăn thịt thỏ với giá đó ít đi hay
thêm lên, thì sản lượng thỏ mới thay đổi theo.
Bây giờ chúng ta đang bàn sản lượng thỏ tương
lai sẽ lên hay xuống. Cả hai phe vẫn chưa ngã
ngũ. Nuôi Thỏ hay không nuôi Thỏ chỉ là theo
niềm tin.

Nói thịt Thỏ ngon vì biết cách làm. Vậy thì tỷ
số người biết cách làm thịt Thỏ rất thấp, nên
nó mới không ngon. Chỉ đợi khi tỷ số người biết
cách làm thịt Thỏ, thì danh tiếng ngon của thịt
Thỏ mới nổi lên sau hơn nửa thế kỷ ngoi lên ở
miền bắc Việt Nam.

Chuyện làm lông Thỏ nhanh bằng máy, thì bây giờ
con gì ma chẳng làm nhanh bằng máy? Chỉ có mấy
quán nhỏ ven đường xa thành thị mới làm tay thôi.

Theo nguồn sau, thì tỷ lệ Đạm trong mấy loại thịt:
http://topmarketrabbitry.ca/index.php/our-rabbit/rabbit-nutritional-facts
Thỏ: 20,8%
Gà: 20,0%
Heo: 11,9%
Bò: 16,7%
Cá: 27%

2 Ký thỏ hơi được 1,2 ký thịt Thỏ, thì tỷ lệ
thịt và hơi là 60%. Tỷ lệ này cũng vậy ở bò:
http://www.oda.state.ok.us/food/fs-cowweight.pdf
Và ở heo (50%-65%)
http://lovelivegrow.com/how-much-meat-from-a-pig/

Tôi vừa tìm hiểu về thịt Thỏ trên Internet bằng
tiếng Anh, thì người ta nói châu Âu có thói quen
ăn thịt Thỏ hơn nước Mỹ. Về chăn nuôi, thì nuôi Thỏ
hạ giá thành hơn nuôi Bò, và ngang ngửa với nuôi Gà.
Về mùi vị của nó, có người nói là ngon, nhưng có
người nói là không ngon vì nó là thịt ít mỡ nhất
trong các loại thịt mà chúng ta ăn. Khoa học nói
rằng thịt ít mỡ thì không tốt, vì người ta chán
không muốn ăn. Nếu phải ăn nhiều mà không có mỡ hay
chất bột, người sẽ bị yếu đi, và có thể chết đói.
Đó là hội chứng "chết đói vì ăn thịt Thỏ" tiếng Anh
là "Rabbit Starvation" dễ dàng tìm trên Internet.

Theo tìm hiểu mới này, thì nuôi Thỏ dễ, năng suất
cao, hạ giá thành, và rất có thể dễ dàng thành công
chăn nuôi Thỏ ở Việt Nam. Vấn đề còn lại chỉ là
làm sao nâng cao thói quen thích ăn thịt Thỏ ở
người Việt Nam chúng ta.
 
#12
Chjnh xac.bac co snghj gjog mjnh.thjt tho co gtrj djnh duog tuy nhjen kon tho qua de thuog nen dan m k no an thjt no.
vay lam cach nao de thay doj thoj quen cua nguoj dan???kho lam...
Rõ ràng là bạn cố nói lấy được, không cần
lý lẽ.

Giá thịt thỏ không tăng cao, mà nó vốn cao,
vì giống, công đã cao, mà năng suất hơi thấp,
tỷ suất thịt thấp. Bạn không hiểu vậy sao?
Bạn không thấy rằng sản xuất ra sản phẩm với
giá vốn thấp, thì người bán có thể bán với giá
cạnh tranh sao?

Một lẽ nữa là một số ít người chấp nhận ăn
thịt thỏ cái giá đó, nên mới còn có người nuôi.
Nếu số người ăn thịt thỏ với giá đó ít đi hay
thêm lên, thì sản lượng thỏ mới thay đổi theo.
Bây giờ chúng ta đang bàn sản lượng thỏ tương
lai sẽ lên hay xuống. Cả hai phe vẫn chưa ngã
ngũ. Nuôi Thỏ hay không nuôi Thỏ chỉ là theo
niềm tin.

Nói thịt Thỏ ngon vì biết cách làm. Vậy thì tỷ
số người biết cách làm thịt Thỏ rất thấp, nên
nó mới không ngon. Chỉ đợi khi tỷ số người biết
cách làm thịt Thỏ, thì danh tiếng ngon của thịt
Thỏ mới nổi lên sau hơn nửa thế kỷ ngoi lên ở
miền bắc Việt Nam.

Chuyện làm lông Thỏ nhanh bằng máy, thì bây giờ
con gì ma chẳng làm nhanh bằng máy? Chỉ có mấy
quán nhỏ ven đường xa thành thị mới làm tay thôi.

Theo nguồn sau, thì tỷ lệ Đạm trong mấy loại thịt:
http://topmarketrabbitry.ca/index.php/our-rabbit/rabbit-nutritional-facts
Thỏ: 20,8%
Gà: 20,0%
Heo: 11,9%
Bò: 16,7%
Cá: 27%

2 Ký thỏ hơi được 1,2 ký thịt Thỏ, thì tỷ lệ
thịt và hơi là 60%. Tỷ lệ này cũng vậy ở bò:
http://www.oda.state.ok.us/food/fs-cowweight.pdf
Và ở heo (50%-65%)
http://lovelivegrow.com/how-much-meat-from-a-pig/

Tôi vừa tìm hiểu về thịt Thỏ trên Internet bằng
tiếng Anh, thì người ta nói châu Âu có thói quen
ăn thịt Thỏ hơn nước Mỹ. Về chăn nuôi, thì nuôi Thỏ
hạ giá thành hơn nuôi Bò, và ngang ngửa với nuôi Gà.
Về mùi vị của nó, có người nói là ngon, nhưng có
người nói là không ngon vì nó là thịt ít mỡ nhất
trong các loại thịt mà chúng ta ăn. Khoa học nói
rằng thịt ít mỡ thì không tốt, vì người ta chán
không muốn ăn. Nếu phải ăn nhiều mà không có mỡ hay
chất bột, người sẽ bị yếu đi, và có thể chết đói.
Đó là hội chứng "chết đói vì ăn thịt Thỏ" tiếng Anh
là "Rabbit Starvation" dễ dàng tìm trên Internet.

Theo tìm hiểu mới này, thì nuôi Thỏ dễ, năng suất
cao, hạ giá thành, và rất có thể dễ dàng thành công
chăn nuôi Thỏ ở Việt Nam. Vấn đề còn lại chỉ là
làm sao nâng cao thói quen thích ăn thịt Thỏ ở
người Việt Nam chúng ta.
 
#13
Thịt thỏ ngon chất lượng tốt ( ít mỡ nhiều đạm) dễ tiêu hóa thích hợp với người gìà, trẻ em và ngườì bệnh.

Gía trị dinh dưỡng của các loại thịt (g/100g)

Loạithịt Kcal protein béo glucid

Thỏ 162 22.5 8 0.4

Heo 400 14.5 37 0.2

Ngỗng 490 16 45 0.2
 

phungnguyendiep

Rất sợ chó cắn
#14
Thịt thỏ không ngọt như dân ta hay ăn. Dân ta không đủ ra vị như nhà hàng lớn. Mà ai vào nhà hàng ăn thỏ 1 lần cho biết rồi cũng thôi hết. Hai năm làm ở nhà hàng lớn em chưa thấy khách nào khen và ăn thịt thỏ lần 2. Khi đủ gia vị thì thịt thỏ hết hôi nhưng ko còn vị thịt, ăn như gà cn nhạt nhạt. Em từng thả vài con thỏ lên đồi sau mấy đứa thả bò bắt dc lột da nướng tại trận. Ăn ngon hơn tí chút nhưng ko ăn thua.
[DOUBLEPOST=1425834344,1425834332][/DOUBLEPOST]Thịt thỏ không ngọt như dân ta hay ăn. Dân ta không đủ ra vị như nhà hàng lớn. Mà ai vào nhà hàng ăn thỏ 1 lần cho biết rồi cũng thôi hết. Hai năm làm ở nhà hàng lớn em chưa thấy khách nào khen và ăn thịt thỏ lần 2. Khi đủ gia vị thì thịt thỏ hết hôi nhưng ko còn vị thịt, ăn như gà cn nhạt nhạt. Em từng thả vài con thỏ lên đồi sau mấy đứa thả bò bắt dc lột da nướng tại trận. Ăn ngon hơn tí chút nhưng ko ăn thua.
 

npt1982

Tập sự
#15
Theo mình là do thói quen. Bạn thử thay đổi 1 thói quen của bạn xem- không phải dễ đúng không? Thay đổi thói quen của 1 cộng đồng lại càng khó.
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH