• NGUYÊN NHÂN THẤT BẠI NUÔI LƯƠN CÔNG NGHIỆP

    Thảo luận trong 'MuaBán: ngành Thủy Sản' , 10/9/15

    1. Nguyễn Thị Hiền 12511 Nông dân nghèo

      CƠ SỞ LƯƠN GIỐNG NHÂN TẠO HOÀNG LAN
      Địa chỉ: Ấp Bình Thạch, Xã Bình Hòa, Vĩnh Cửu, Đồng Nai.
      SĐT: 0913 779 746
      Webside: luongionghoanglan.com`


      XIN CHIA SẺ VỀ VIỆC

      NGUYÊN NHÂN THẤT BẠI NUÔI LƯƠN CÔNG NGHIỆP ( KHÔNG BÙN )


      Kính thưa bà con !
      -Thực tế tiềm năng về mô hình nuôi lươn không bùn theo hướng công nghiệp là rất lớn , đặc biệt là thị trường tiêu thụ nội địa lẫn xuất khẩu , trong đó một số nước như ( nhật bản , hàn quốc ) rất ưa chuộng sản phẩm từ thịt lươn vì nó rất bổ dưỡng và trị một số bệnh , giá trị con lươn thì không cần bàn cải vì lợi ít nó mang đến và hiện tại lượng lươn tự nhiêncũng dần cạn kiệt vì con người ‘ tận thu , tận diệt “ chúng , chẳng bao lâu nữa việc lươn tự nhiên có nguy cơ tiệt chủng giống như một số loài không phải là không thể xảy ra .
      -Vì vậy giải pháp phát triển việc nuôi lươn công nghiệp ( không bùn) là hướng đi đúng cần nhân rộng cho nhu cầu nội địa và xuất khẩu , tuy nhiên điều đáng buồn là việc nuôi lươn công nghiệp không phát triển mà không ít nông dân tham gia mô hình này , ngoài một số người thành công cải thiện kinh tế gia đình, nhưng không ít các trường hợp thất bại thậm chí nợ nần chồng chất , thậm chí không tìm được đúng nguyên nhân thất bại .
      -Với kiến thức còn hạn hẹp của mình để giúp bà con nông dân đã và đang hay chuẩn bị ì gì sai sót xin vui lòng lượng thứ .
      Nguyên nhân từ con giống :

      • Không ít trại cung cấp giống vì lợi nhuận trước mắt mà bán lươn con giống không chất lượng , bà con lưu ý các điểm sau :
      1. Bán kg mà không đúng số lượng đầu con giống như cam kết , ví dụ : khi nói kích cở là 40/kg nhưng thực tế là không đến 30/kg ( không có đầu con không ra kg được )
      2. Cân mất trọng lượng ( cân khi nước chưa rỏ hết khỏi vợt ) hay cân non
      3. Trộn lươn ( còi và đẹt ) cách nhận biết đầu to mình mình dẹp , da đen và xương sống nổi gai ( loại này không ăn không lớn chậm chết )
      4. Lươn bắt ngoài tự nhiên thuần chưa qua giai đoạn hết chết ( khi qua 15 ngày mới chết mạnh) và họ chỉ bao hết 15 ngày .
      5. Gía giống quá đắt tiền .
      Nguyên nhân từ kỹ thuật:

      • Không ít trại giống khi bán con giống tư vấn và hướng dẫn kỹ thuật nuôi qua loa ( theo kiểu mang con bỏ chợ ) nuôi lươn công nghiệp chỉ cần làm sai một khâu sẽ dễ dẫn đến thất bại , về kỹ thuật bà con chú ý các vấn đề cơ bản sau :
      1. phải xây hồ chứa nước để xử lý nước cho trong và diệt khuẩn ( nếu dùng nước sông )
      2. Xây hồ có độ ngiêng về ống thoát nước , ống thoát nước sử dụng ống lớn để hút sạch cặn khi thay nước
      3. Thay nước trước khi cho lươn ăn ( nước sạch lươn nhiều nhanh lớn )
      4. Phân cỡ lươn 1 tháng 1 lần ( tránh lươn ăn lẫn nhau mất đầu con) và ăn điều
      5. Xây hồ lươn hướng hứng ánh nắng mặt trời vào buổi sáng
      6. Cân bằng độ đạm trong thức ăn cung cấp cho lươn
      7. Trộn các loại thuốc ngừa bệnh và hỗ trợ tăng trọng
      8. Cách nhận biết lươn bắt đầu nhiễm bệnh để xử lý tránh thiệt hại
      • Qua chia sẻ phần trên những vấn đề không tiện nêu ra cụ thể , quý bà con có thể trực tiếp đến cơ sở của chúng tôi , để đươ tư vấn miễn phí
       
      Last edited: 15/9/15
      Đang tải...

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...