• Nhà nông tài ba ở Incheon và thu nhập hàng 'khủng'

  Thảo luận trong 'Tin nông nghiệp' , 8/1/15

  1. starfoods Trà Mật Hồng Sâm,Đẳng Sâm, Hoa Nhài,chuối hột

   Chi 10.000 won (khoảng 200.000 đồng) để tham gia hành trình du lịch 1 ngày tìm hiểu về nông dân Incheon, tôi đã được một chuyên gia nông nghiệp giới thiệu cặn kẽ về cuộc sống của các nông dân.
   [​IMG]
   Nông dân Incheon có thu nhập khá cao.
   Ông Kang Chun Ol - kỹ sư nông nghiệp đã về hưu cho biết: “Những năm 1950, Hàn Quốc là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới. Nhưng sau phong trào "Saemaul Undong" (Cộng đồng mới) được Chính phủ phát động, nhấn mạnh vào việc cần cù, tự lực, hợp tác, mọi thứ đã thay đổi rất nhanh.
   Nông nghiệp Hàn Quốc nói chung và Incheon phát triển không ngừng. Incheon đã xác định được những thế mạnh về nông nghiệp để tập trung vào việc phát triển giống cây, thương hiệu và đem xuất khẩu- nho, sâm tươi, củ cải ngọt, khoai lang mật ong. Thu nhập của của người nông dân Incheon lúc này khá cao khoảng 2,5 triệu - 5 triệu won/tháng(tương đương 50-100 triệu đồng)”.


   Theo ông Kang, với thu nhập cao như vậy, chuyện bỏ tiền mua vé vào xem các vận động viên hàng đầu châu lục so tài tại ASIAD 2014 với nông dân Incheon là… chuyện nhỏ! Nếu bạn đến bất kỳ trung tâm thương mại Lotte nổi tiếng Hàn Quốc nào trên đất Hàn Quốc bạn có thể thấy nho và nam việt quất Ongjin có mặt trên kệ với giá rất rẻ.
   Chỉ 10.000 won là bạn mua được 1 thùng khoảng 3kg, được đóng hộp đẹp đẽ, chống sốc và tươi ngon. Người Hàn Quốc hiếm khi nhập khẩu hoa quả ở các nước khác. Họ thích đặc sản quốc gia mình và ủng hộ các thương hiệu trong nước. Đó là điều rất đáng học tập.
   Nông dân Incheon thường xuyên cập nhật những kiến thức mới nhất về công nghệ bảo quản giống và sản phẩm. Giống cây của họ được rất nhiều trường đại học và viện nghiên cứu tham gia cải tiến. Nhưng đa số họ thích giữ nguyên giống cổ với những hương vị riêng có mà chỉ có những vùng đất đặc trưng mới đem lại, giống như “húng Láng, ngổ Đầm, cá rô đầm Sét, sâm cầm Hồ Tây” của Việt Nam vậy.
   Họ không khuyến khích việc lai tạo quá nhiều mà muốn giữ nguyên hạt giống cổ nhưng cải thiện sản lượng nuôi trồng. Công nghệ sinh học hiện đại đã làm được điều này và đó là thành công của người nông dân thời hiện đại của Hàn Quốc. Nghe người kỹ sư già nói, tôi trộm nghĩ: Nếu khoai lang Hoàng Long của Việt Nam mà giữ nguyên được hương vị và vẫn tăng cường được sản lượng thì khoai lang Nhật với lại khoai lang mật ong Hàn quốc đâu còn “đất” để xuất khẩu (?!).
   Không chỉ người nông dân trồng cây, người dân Incheon nói chung cũng có thói quen trồng cây trong vườn nhà để tự cung cấp một số loại rau củ hay sử dụng nhất như hẹ, ớt, su hào, cà rốt để muối kim chi hàng ngày. Ông Kang cho biết, đó là thói quen và cũng là để giáo dục “bọn trẻ” biết bảo vệ môi trường sống. Viện Bảo tàng Nông nghiệp Ganghwa được xây dựng và mở ra với mục đích giới thiệu các tính năng nông nghiệp của quá khứ, hiện tại và tương lai. Đây là địa điểm tham quan trọng tâm của nhiều trường học.
   Ở đây, các em sẽ được biết đến những tính năng nông nghiệp, cung cấp những thông tin thích hợp và kiến thức về quản lý và canh tác nông nghiệp máy móc thiết bị sử dụng cả trong quá khứ và hiện tại.
   Minh Dương (từ Incheon) (Dân Việt)
    
   Đại Nam Việt Quốc thích bài này.
   Đang tải...
  2. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.724
   Đã được thích:
   4.927
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Bài không nói trung bình một đầu người nông dân
   có bao nhiêu diện tích đất ruộng? trung bình một
   đầu người dân được bao nhiêu diện tích đất ở?
   trung bình một năm có bao nhiêu tháng trồng trọt?

   Cũng nên hiểu ở Nhật, Hàn, giá thức ăn cắt cổ,
   nên người trồng cấy được thu nhập cao, không phải
   hoàn toàn họ tài giỏi gấp trăm lần người Thái land.

   Ở Mỹ, thức ăn giá rẻ, xấp xỉ giá Việt Nam, và với
   một số mặt hàng, thì rẻ hơn Việt Nam nữa. Thế mà
   lương người Mỹ khá cao, không thua kém Nhật Hàn.
   Vậy thì nghề nông Mỹ thua kém hay hơn Hàn?
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...