Nhái 3 món

banmatchodat

Nhanong.Com
#1
Rất rẻ, nếu không tự bắt được thì mua tầm khoản 60.000đ/kg đã làm sạch nhưng vẫn còn nhảy đành đạch tại các chợ ở miền tây trong mùa mưa.
Chuẩn bị cho 4 - 10 người ăn :
- Nhái đã lột da, bỏ ruột, để ráo nước - 1kg
- bột chiên giòn a ji quit - 2 gói
- hành củ, hành lá, tỏi, muối, tiêu, ớt, nước mắm. đường, bột ngọt...
- Gạo, đậu xanh cà sạch vỏ
- Nguyên liệu ăn kèm : Rau thơm các loại, dưa leo, giá đậu, tương ớt,
bánh tráng nướng ( chọn loại mỏng và không có Dừa).
- Nguyên liệu dự phòng: Gốc sả chẻ sợi, củ gừng cắt sợi, hành tây ( dự phòng khi có hàng xóm ghé thăm )
... và đương nhiên là phải có tí men nữa nhé .
Thực hiện :
1 - Nấu 1 nồi cháo đậu xanh nêm vừa ăn ( nhiều ít tùy vào số người và nấu lửa riu riu chờ thời).
2 - Lấy 600gr nhái đưa lên thớt dùng chày hoặc cán dao dần sơ cho dập xương, sau đó bằm chung với hành củ, không bằm quá nhuyển, bằm xong ướp tiêu, muối, bột ngọt, ít ớt bằm trộn đều.
Bắt chảo dầu nóng phi thơm hành tỏi rồi cho nhái bằm vào xào sơ, múc bớt ra lưng chén để dành cho vào nồi cháo, còn lại tiếp tục xào cho khô và tơi, rắt hành lá rau răm, tiêu (Nếu thấy đông người thì thêm hành tây cắt hạt lựu vào xào chung nhé), dọn ăn kèm bánh tráng nướng.
3- Lấy 400gr nhái còn lại ướp với nước hành tỏi sau đó trộn chung với sả sợi, gừng sợi, bột A ji quit xóc thật đều. Chiên trong chảo dầu nóng, sâu lòng, có thể chiên từng em hoặc chiên miếng (nên chiên từng em dù hơi mất công nhưng đỡ hao hihi), chấm tương ớt ăn kèm rau thơm, dưa leo.
4- Đỗ chén nhái bằm đã chừa lại lúc nảy vào nồi cháo quáy đều, rắc hành tiêu rồi bày ra ăn chung với giá (ăn theo kiểu ăn lẩu).
Lưu ý : Hành tây, sả chẻ sợi, gừng cắt sợi là nguyên liệu tăng bo nên chỉ sử dụng nhiều khi quá đông người thôi nhé, dùng nhiều quá sẽ bán mùi nhái đó.
 

Xuan Vu

_
Nông dân @
#2
Món này mà thiếu "nước mắt quê hương" thì uổng công người nấu lắm đấy
 

Thuy-canh

_
Nông dân @
#5
Anh Xuân Vũ,
Nhà tui ở gần trường Tiểu-học công-lập. Nhiều đêm thèm... chắc là thèm chất đạm(?), tui rọi đèn dầu đi bắt cóc.
Cóc đem về tui làm cũng nhanh lắm: chặt đầu, lột da xuống chân, rửa thật sạch ruột, rồi bằm..., nồi cháo thì đang sôi...
Trong lúc bằm thì thêm bất cứ gì gọi là gia-vị đang có: tiêu, hành, tõi, muối, đường...
Bằm xong cho vào chão nóng có chút mỡ, xào vừa chín tới, đổ vô nồi cháo quậy đều.
Thịt cóc rất ngọt, mà bầm luôn xương, nên khi ăn nó có cái ngon rất là... ngon. Hì hì!
 

khungcuaso

Nhanong.Com
#6
Tạnh mưa, bọn trẻ bưng cơm đứng ăn trước cửa. Tý khoe:
- Nhà Tý ăn thịt gà.
Đêm đó, bà Tám chửi:
- Mả cha nó, nghèo mạt kiếp tiền đâu ăn gà, nó ăn gà bà, nó chết bất đắc kỳ tử.
Ông giáo buồn lắm, ngã bệnh, qua đời. Thương tình, hàng xóm lo ma chay. Tý hớn hở vì nhà nó đông vui.
Trời đổ mưa.
Thằng Tý la lớn:
- Con gà vô nhà, dậy bắt làm thịt ba ơi.
Mọi người nhìn theo. Thì ra, một con cóc dưới kẹt tủ đang giương mắt nhìn lên quan tài ông giáo.
 

Xuan Vu

_
Nông dân @
#7
Anh Xuân Vũ,
Nhà tui ở gần trường Tiểu-học công-lập. Nhiều đêm thèm... chắc là thèm chất đạm(?), tui rọi đèn dầu đi bắt cóc.
Cóc đem về tui làm cũng nhanh lắm: chặt đầu, lột da xuống chân, rửa thật sạch ruột, rồi bằm..., nồi cháo thì đang sôi...
Trong lúc bằm thì thêm bất cứ gì gọi là gia-vị đang có: tiêu, hành, tõi, muối, đường...
Bằm xong cho vào chão nóng có chút mỡ, xào vừa chín tới, đổ vô nồi cháo quậy đều.
Thịt cóc rất ngọt, mà bầm luôn xương, nên khi ăn nó có cái ngon rất là... ngon. Hì hì!
Anh xuống núi mới ăn được món này anh Trung à. Vừa ngon lại rất bổ dưỡng đấy anh
 

hvt050

Thành viên mới
#8
Anh Xuân Vũ,
Nhà tui ở gần trường Tiểu-học công-lập. Nhiều đêm thèm... chắc là thèm chất đạm(?), tui rọi đèn dầu đi bắt cóc.
Cóc đem về tui làm cũng nhanh lắm: chặt đầu, lột da xuống chân, rửa thật sạch ruột, rồi bằm..., nồi cháo thì đang sôi...
Trong lúc bằm thì thêm bất cứ gì gọi là gia-vị đang có: tiêu, hành, tõi, muối, đường...
Bằm xong cho vào chão nóng có chút mỡ, xào vừa chín tới, đổ vô nồi cháo quậy đều.
Thịt cóc rất ngọt, mà bầm luôn xương, nên khi ăn nó có cái ngon rất là... ngon. Hì hì!
à bác cảnh ơii !
bác làm một bài viết chi tiết về cóc đi ,cho mọi người hoc hỏi .
cóc ngon ai cũng công nhậ . hồi trước em hay được ăn cóc nhưng lâu rồi không được ăn ,muốn lăm nhưng tay nghề non không dám làm .vì báo nói mấy vụ cấp cứu .nhưng do họ làm không chuẩn thôi .
với kinh nghiệm của bác làm một bài chi tiết về cóc cho bà con học tâp thì rất hữu ích .như cách chế biến thịt cóc an toàn .(nếu chỉ chặt lấy 2 đùi thì phí quá )
rồi bác giới thiệu vài món cóc miền tây đi .
em nghĩ là có rất nhiều người có suy nghĩ như vậy .
cám ơn bác .

--------

Anh xuống núi mới ăn được món này anh Trung à. Vừa ngon lại rất bổ dưỡng đấy anh
bác cảnh oi!
bác làm mội bài viết về cóc đi .
nó ngon lắm lâu rồi em không được ăn .muốn nhưng không dám làm vì tay nghề non .
và em dám chắc nhiều người như vậy nữa .
nghe báo đăng mấy vụ đi bệnh viện vì họ làm chưa chuẩn đó thôi chứ em được ăn hoài mà ,mê luôn .
với kinh nghiệm của bác ,viết một bài cho mọi người tham khảo nha ,về cách làm cóc an toàn .và giới thiệu cho mọi người thêm vài món cóc miền tây thì thật là hữu ích .
cảm ơn bác.
 
Last edited:

Thuy-canh

_
Nông dân @
#9
Bạn hvt050 ơi!
Cóc thì tui chỉ biết có chừng đó. Tức là bắt về, bầm, xào, nấu cháo. Vụ nầy để chờ anh Xuân Vũ coi!

Ở chỗ tui, tiểu -bang về hướng Bắc của tui có nhiều Cóc Mía. Loại cóc nầy thật là "danh trấn giang-hồ", bởi con lớn nhứt dài từ miệng cho tới hậu-môn trên 3 tấc và nặng tới 2,5kh hay hơn chút. Da cóc nầy độc, không biết thịt có độc không. Nhưng cái đặc-tính nầy của Cóc Mía mới thật là độc-địa: chúng không chỉ diệt côn-trùng ruông mía, mà còn ăn hết rắn rết, chim chuột. Khiêp thật.
Thân.
 

hvt050

Thành viên mới
#10
Bạn hvt050 ơi!
Cóc thì tui chỉ biết có chừng đó. Tức là bắt về, bầm, xào, nấu cháo. Vụ nầy để chờ anh Xuân Vũ coi!

Ở chỗ tui, tiểu -bang về hướng Bắc của tui có nhiều Cóc Mía. Loại cóc nầy thật là "danh trấn giang-hồ", bởi con lớn nhứt dài từ miệng cho tới hậu-môn trên 3 tấc và nặng tới 2,5kh hay hơn chút. Da cóc nầy độc, không biết thịt có độc không. Nhưng cái đặc-tính nầy của Cóc Mía mới thật là độc-địa: chúng không chỉ diệt côn-trùng ruông mía, mà còn ăn hết rắn rết, chim chuột. Khiêp thật.
Thân.
em cám ơn bác .
bũa nọ đoc bài về cóc mía ở úc
thấy nó to vậy mà họ đang bị nó hoành hành .
nếu thịt của nó mà ăn được thì hay quá bác nhỉ .
to thế cơ mà
 
#11
Tối hôm kia Cần thơ bị ảnh hưởng của hoàn lưu bão nên có trận mưa thâu đêm và mình chỉ chờ có thế, sáng dậy phi ngay ra chợ thì ôi thôi cơ man nào là Ếch với Nhái! Mua ngay 300gr Nhái đã làm sạch hết 15.000đ + thêm 200gr hành lá hết 5.000đ vị chi là hết 20.000đ, đem về nhờ Bả tham mưu cho món mới từ Nhái đãi 2 đứa cháu trên xì-phố xuống thăm.
Nhái xào Hành
- Nhái đã được lột da bỏ ruột, bỏ đầu rửa sạch để ráo, ướp với gốc hành băm, muối, nước mắm, tiêu ... (Ăn với cơm thì ướp mặn 1 tí, ăn với rượu bia thì ướp nhạt thôi).
- Hành lá cắt gốc để riêng, lá hành cắt dài cỡ 5cm, lượng hành sử dụng gần bằng với lượng Nhái.
Bắt chảo dầu nóng phi thơm hành tỏi băm rồi cho Nhái và gốc hành vào xào nhanh rồi tiếp tục cho lá hành vào trộn 1 lúc nữa là được, múc ra đĩa rắc ít tiêu... xơi, nhai luôn xương nhé, chậc chậc tụi nó khen nở lỗ mũi luôn!
* Nhái rất nhanh chín nên xào nhanh trên lửa lớn sẽ ngon hơn, nếu xào lâu nhái và hành sẽ ra nước và mềm không ngon đâu đó.
 

hvt050

Thành viên mới
#12
có bác nào chịu giúp em cái vụ làm thị cóc và chế biến cóc vói .
thật là mong quá đi mà chẳng ai chịu giúp cả .:botay:
 
#13
có bác nào chịu giúp em cái vụ làm thị cóc và chế biến cóc vói .
thật là mong quá đi mà chẳng ai chịu giúp cả .:botay:
Dễ thôi mà bạn!
1- Dễ nhất là ra chợ mua và yêu cầu người bán làm giúp.
2- Dễ nhì là chịu khó bắt nhiều nhiều 1 tí rồi hú "Bà con" xem ai biết làm thì qua ăn chung.
3- Biện pháp cuối cùng là tự làm, cũng đơn giản thôi.
- Dùng kéo cắt bỏ đầu cóc, cắt ngang từ mắt này qua mắt kia (xác đinh mục tiêu rồi nhắm mắt mà cắt vì mở mắt ớn lắm!)
- Dùng tay lận lột bỏ da từ đầu xuống, chậm thôi để tránh rách da cóc.
- Lật ngửa con cóc lên rồi dùng kéo cắt dọc phần bụng từ trên đến hậu môn, hơi nâng kéo 1 tí để tránh phạm vào nội tạng.
- Lột bỏ hết nội tạng (trong vồm họng con cóc có 1 lớp màng trắng, cứ nhẹ nhàng tách ra rồi kéo dọc xuống đến hậu môn thì nội tạng sẽ ra theo, làm đối xứng với thao tác lột da ấy).
- Dùng kéo cắt bỏ các ngón chân là xong phần sơ chế.
Thịt Cóc rất bổ dưỡng nên rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người già và trẻ em, hình như là trong thịt cóc có một vài protein mà cơ thể con người không tự tổng hợp được nên phải hấp thu trực tiếp?!
- Nấu cháo, xào hành, bằm xúc bánh tráng... hay chiên giòn, nướng, làm chà bông đều được hết. Nhưng nên tránh chế biến bằng nhiệt độ cao hay thời gian đun nấu quá lâu để không làm mất đi giá trị dinh dưỡng của thịt cóc...!
Tốt nhất là bạn cứ bắt cho thật nhiều rồi alo cho tôi hihi!
 

baby_plm

nông dân làm biếng
#15
Bác Thuỷ canh muốn biết thịt con cóc mía có độc hay ko thì dùng cách xưa cũ: Bắt 1 con cóc về mần thịt sạch sẽ, xong ướp gia vị cho thơm. Chiên - xào hay nướng gì đó rồi huýt sáo kêu con cẩu về cho nó ăn thử. Nó ko chết thì mình ăn được. Hehe