• Nhái 3 món

    Thảo luận trong 'Món ăn ngon miền quê' , 16/7/12

    1. banmatchodat Nhà nông nghiệp dư

      Rất rẻ, nếu không tự bắt được thì mua tầm khoản 60.000đ/kg đã làm sạch nhưng vẫn còn nhảy đành đạch tại các chợ ở miền tây trong mùa mưa.
      Chuẩn bị cho 4 - 10 người ăn :
      - Nhái đã lột da, bỏ ruột, để ráo nước - 1kg
      - bột chiên giòn a ji quit - 2 gói
      - hành củ, hành lá, tỏi, muối, tiêu, ớt, nước mắm. đường, bột ngọt...
      - Gạo, đậu xanh cà sạch vỏ
      - Nguyên liệu ăn kèm : Rau thơm các loại, dưa leo, giá đậu, tương ớt,
      bánh tráng nướng ( chọn loại mỏng và không có Dừa).
      - Nguyên liệu dự phòng: Gốc sả chẻ sợi, củ gừng cắt sợi, hành tây ( dự phòng khi có hàng xóm ghé thăm )
      ... và đương nhiên là phải có tí men nữa nhé .
      Thực hiện :
      1 - Nấu 1 nồi cháo đậu xanh nêm vừa ăn ( nhiều ít tùy vào số người và nấu lửa riu riu chờ thời).
      2 - Lấy 600gr nhái đưa lên thớt dùng chày hoặc cán dao dần sơ cho dập xương, sau đó bằm chung với hành củ, không bằm quá nhuyển, bằm xong ướp tiêu, muối, bột ngọt, ít ớt bằm trộn đều.
      Bắt chảo dầu nóng phi thơm hành tỏi rồi cho nhái bằm vào xào sơ, múc bớt ra lưng chén để dành cho vào nồi cháo, còn lại tiếp tục xào cho khô và tơi, rắt hành lá rau răm, tiêu (Nếu thấy đông người thì thêm hành tây cắt hạt lựu vào xào chung nhé), dọn ăn kèm bánh tráng nướng.
      3- Lấy 400gr nhái còn lại ướp với nước hành tỏi sau đó trộn chung với sả sợi, gừng sợi, bột A ji quit xóc thật đều. Chiên trong chảo dầu nóng, sâu lòng, có thể chiên từng em hoặc chiên miếng (nên chiên từng em dù hơi mất công nhưng đỡ hao hihi), chấm tương ớt ăn kèm rau thơm, dưa leo.
      4- Đỗ chén nhái bằm đã chừa lại lúc nảy vào nồi cháo quáy đều, rắc hành tiêu rồi bày ra ăn chung với giá (ăn theo kiểu ăn lẩu).
      Lưu ý : Hành tây, sả chẻ sợi, gừng cắt sợi là nguyên liệu tăng bo nên chỉ sử dụng nhiều khi quá đông người thôi nhé, dùng nhiều quá sẽ bán mùi nhái đó.
       
      2 thành viên thích bài này.
      Đang tải...
    2. Xuan Vu

      Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

      Bài viết:
      6.348
      Đã được thích:
      4.918
      Nghề nghiệp:
      Chăn Nuôi
      Món này mà thiếu "nước mắt quê hương" thì uổng công người nấu lắm đấy
       
    3. thanh_vip101

      thanh_vip101 Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      32
      Đã được thích:
      3
      Nghề nghiệp:
      vip
      đấy là cái chi vậy pác
       
    4. Xuan Vu

      Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

      Bài viết:
      6.348
      Đã được thích:
      4.918
      Nghề nghiệp:
      Chăn Nuôi
      Rượu đế đó bạn hi hi
       
    5. Thuy-canh

      Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      6.022
      Đã được thích:
      3.371
      Nghề nghiệp:
      Nông dân
      Anh Xuân Vũ,
      Nhà tui ở gần trường Tiểu-học công-lập. Nhiều đêm thèm... chắc là thèm chất đạm(?), tui rọi đèn dầu đi bắt cóc.
      Cóc đem về tui làm cũng nhanh lắm: chặt đầu, lột da xuống chân, rửa thật sạch ruột, rồi bằm..., nồi cháo thì đang sôi...
      Trong lúc bằm thì thêm bất cứ gì gọi là gia-vị đang có: tiêu, hành, tõi, muối, đường...
      Bằm xong cho vào chão nóng có chút mỡ, xào vừa chín tới, đổ vô nồi cháo quậy đều.
      Thịt cóc rất ngọt, mà bầm luôn xương, nên khi ăn nó có cái ngon rất là... ngon. Hì hì!
       
      1 person likes this.
    6. khungcuaso

      khungcuaso Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      386
      Đã được thích:
      95
      Nghề nghiệp:
      IT
      Tạnh mưa, bọn trẻ bưng cơm đứng ăn trước cửa. Tý khoe:
      - Nhà Tý ăn thịt gà.
      Đêm đó, bà Tám chửi:
      - Mả cha nó, nghèo mạt kiếp tiền đâu ăn gà, nó ăn gà bà, nó chết bất đắc kỳ tử.
      Ông giáo buồn lắm, ngã bệnh, qua đời. Thương tình, hàng xóm lo ma chay. Tý hớn hở vì nhà nó đông vui.
      Trời đổ mưa.
      Thằng Tý la lớn:
      - Con gà vô nhà, dậy bắt làm thịt ba ơi.
      Mọi người nhìn theo. Thì ra, một con cóc dưới kẹt tủ đang giương mắt nhìn lên quan tài ông giáo.
       
      3 thành viên thích bài này.
    7. Xuan Vu

      Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

      Bài viết:
      6.348
      Đã được thích:
      4.918
      Nghề nghiệp:
      Chăn Nuôi
      Anh xuống núi mới ăn được món này anh Trung à. Vừa ngon lại rất bổ dưỡng đấy anh
       
    8. hvt050

      hvt050 Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      43
      Đã được thích:
      6
      Nghề nghiệp:
      học làm nông dân
      à bác cảnh ơii !
      bác làm một bài viết chi tiết về cóc đi ,cho mọi người hoc hỏi .
      cóc ngon ai cũng công nhậ . hồi trước em hay được ăn cóc nhưng lâu rồi không được ăn ,muốn lăm nhưng tay nghề non không dám làm .vì báo nói mấy vụ cấp cứu .nhưng do họ làm không chuẩn thôi .
      với kinh nghiệm của bác làm một bài chi tiết về cóc cho bà con học tâp thì rất hữu ích .như cách chế biến thịt cóc an toàn .(nếu chỉ chặt lấy 2 đùi thì phí quá )
      rồi bác giới thiệu vài món cóc miền tây đi .
      em nghĩ là có rất nhiều người có suy nghĩ như vậy .
      cám ơn bác .

      --------

      bác cảnh oi!
      bác làm mội bài viết về cóc đi .
      nó ngon lắm lâu rồi em không được ăn .muốn nhưng không dám làm vì tay nghề non .
      và em dám chắc nhiều người như vậy nữa .
      nghe báo đăng mấy vụ đi bệnh viện vì họ làm chưa chuẩn đó thôi chứ em được ăn hoài mà ,mê luôn .
      với kinh nghiệm của bác ,viết một bài cho mọi người tham khảo nha ,về cách làm cóc an toàn .và giới thiệu cho mọi người thêm vài món cóc miền tây thì thật là hữu ích .
      cảm ơn bác.
       
      Last edited: 28/7/12
    9. Thuy-canh

      Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      6.022
      Đã được thích:
      3.371
      Nghề nghiệp:
      Nông dân
      Bạn hvt050 ơi!
      Cóc thì tui chỉ biết có chừng đó. Tức là bắt về, bầm, xào, nấu cháo. Vụ nầy để chờ anh Xuân Vũ coi!

      Ở chỗ tui, tiểu -bang về hướng Bắc của tui có nhiều Cóc Mía. Loại cóc nầy thật là "danh trấn giang-hồ", bởi con lớn nhứt dài từ miệng cho tới hậu-môn trên 3 tấc và nặng tới 2,5kh hay hơn chút. Da cóc nầy độc, không biết thịt có độc không. Nhưng cái đặc-tính nầy của Cóc Mía mới thật là độc-địa: chúng không chỉ diệt côn-trùng ruông mía, mà còn ăn hết rắn rết, chim chuột. Khiêp thật.
      Thân.
       
      1 person likes this.
    10. hvt050

      hvt050 Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      43
      Đã được thích:
      6
      Nghề nghiệp:
      học làm nông dân
      em cám ơn bác .
      bũa nọ đoc bài về cóc mía ở úc
      thấy nó to vậy mà họ đang bị nó hoành hành .
      nếu thịt của nó mà ăn được thì hay quá bác nhỉ .
      to thế cơ mà
       
    11. banmatchodat

      banmatchodat Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      525
      Đã được thích:
      115
      Nghề nghiệp:
      nong nghiep
      Tối hôm kia Cần thơ bị ảnh hưởng của hoàn lưu bão nên có trận mưa thâu đêm và mình chỉ chờ có thế, sáng dậy phi ngay ra chợ thì ôi thôi cơ man nào là Ếch với Nhái! Mua ngay 300gr Nhái đã làm sạch hết 15.000đ + thêm 200gr hành lá hết 5.000đ vị chi là hết 20.000đ, đem về nhờ Bả tham mưu cho món mới từ Nhái đãi 2 đứa cháu trên xì-phố xuống thăm.
      Nhái xào Hành
      - Nhái đã được lột da bỏ ruột, bỏ đầu rửa sạch để ráo, ướp với gốc hành băm, muối, nước mắm, tiêu ... (Ăn với cơm thì ướp mặn 1 tí, ăn với rượu bia thì ướp nhạt thôi).
      - Hành lá cắt gốc để riêng, lá hành cắt dài cỡ 5cm, lượng hành sử dụng gần bằng với lượng Nhái.
      Bắt chảo dầu nóng phi thơm hành tỏi băm rồi cho Nhái và gốc hành vào xào nhanh rồi tiếp tục cho lá hành vào trộn 1 lúc nữa là được, múc ra đĩa rắc ít tiêu... xơi, nhai luôn xương nhé, chậc chậc tụi nó khen nở lỗ mũi luôn!
      * Nhái rất nhanh chín nên xào nhanh trên lửa lớn sẽ ngon hơn, nếu xào lâu nhái và hành sẽ ra nước và mềm không ngon đâu đó.
       

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...