• Nhân giống bưởi năm roi bằng phương pháp mới

    Thảo luận trong 'Kỹ thuật trồng trọt' , 1/1/11

    1. Tuanthuocla Học làm nông dân

      ffice:eek:ffice" /><?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com[​IMG]</o:lock><?xml:namespace prefix = v ns = "urn:schemas-microsoft-com:vml" /><v:shape id=_x0000_s1026 style="MARGIN-TOP: 0px; Z-INDEX: 1; MARGIN-LEFT: 0px; WIDTH: 133.5pt; POSITION: absolute; HEIGHT: 187.5pt; mso-position-vertical-relative: line" o:allowoverlap="f" alt="" type="#_x0000_t75"><v:imagedata o:title="image001" src="file:///C:\DOCUME~1\Ktv\LOCALS~1\Temp\msohtml1\03\clip_image001.jpg"></v:imagedata>ffice:word" /><?xml:namespace prefix = w ns = "urn:schemas-microsoft-com[​IMG] <v:stroke joinstyle="miter"></v:stroke><v:formulas><v:f eqn="if lineDrawn pixelLineWidth 0"></v:f><v:f eqn="sum @0 1 0"></v:f><v:f eqn="sum 0 0 @1"></v:f><v:f eqn="prod @2 1 2"></v:f><v:f eqn="prod @3 21600 pixelWidth"></v:f><v:f eqn="prod @3 21600 pixelHeight"></v:f><v:f eqn="sum @0 0 1"></v:f><v:f eqn="prod @6 1 2"></v:f><v:f eqn="prod @7 21600 pixelWidth"></v:f><v:f eqn="sum @8 21600 0"></v:f><v:f eqn="prod @7 21600 pixelHeight"></v:f><v:f eqn="sum @10 21600 0"></v:f></v:formulas><v:path o:connecttype="rect" gradientshapeok="t" o:extrusionok="f"></v:path><o:lock aspectratio="t" v:ext="edit"></o:lock><v:stroke joinstyle="miter"></v:stroke><v:formulas><v:f eqn="if lineDrawn pixelLineWidth 0"></v:f><v:f eqn="sum @0 1 0"></v:f><v:f eqn="sum 0 0 @1"></v:f><v:f eqn="prod @2 1 2"></v:f><v:f eqn="prod @3 21600 pixelWidth"></v:f><v:f eqn="prod @3 21600 pixelHeight"></v:f><v:f eqn="sum @0 0 1"></v:f><v:f eqn="prod @6 1 2"></v:f><v:f eqn="prod @7 21600 pixelWidth"></v:f><v:f eqn="sum @8 21600 0"></v:f><v:f eqn="prod @7 21600 pixelHeight"></v:f><v:f eqn="sum @10 21600 0"></v:f></v:formulas><v:path o:connecttype="rect" gradientshapeok="t" o:extrusionok="f"></v:path><o:lock aspectratio="t" v:ext="edit"></o:lock><v:shape id=_x0000_s1026 style="MARGIN-TOP: 0px; Z-INDEX: 1; MARGIN-LEFT: 0px; WIDTH: 133.5pt; POSITION: absolute; HEIGHT: 187.5pt; mso-position-vertical-relative: line" o:allowoverlap="f" alt="" type="#_x0000_t75"><v:imagedata o:title="image001" src="file:///C:\DOCUME~1\Ktv\LOCALS~1\Temp\msohtml1\03\clip_image001.jpg"></v:imagedata><w:wrap type="square"></w:wrap></v:shape></w:wrap></v:shape>
      Bưởi năm Roi là đặc sản của Đồng bằng sông Cửu Long được xác định là loại bưỏi không chỉ ngon nhất nước mà còn rất ngon đối với thế giới. Quê hương của nó là ở huyện Bình Minh - Vĩnh Long đã xuất khẩu đi nhiều nước, lên cả trên mạng Internet với website "www.5roi.com" qua doanh nghiệp Hoàng Gia của tỉnh Vĩnh Long. Mặc dù được xuất khẩu đi nhiều nước, sản phẩm chưa bao giờ dội chợ, giá tại vườn luôn cao, ít nhất 10.000 đ/kg, nhà nào chỉ cần có 1-2 công vườn trồng bưởi Năm Roi đều khá giả, thế nhưng việc mở rộng nhanh diện tích loại cây đặc sản này lại luôn gặp khó khăn do thiếu nguồn cây giống chất lượng cao. <o:p></o:p>
      Từ trước đến nay nhà vườn nhân giống theo phương pháp truyền thống là chiết cành, tuy dễ làm nhưng hệ số nhân không cao vì tiêu tốn số cành chiết nhiều, khi cần số lượng cây giống lớn, chất lượng cao, phương pháp này đáp ứng không kịp. Hệ quả: nhà vườn thường sử dụng cây bố mẹ "hết đát" chiết cành bán, còn thương lái bán giống không rõ nguồn gốc nhưng cứ nói là bưởi Năm Roi, các viện, trường thì mỗi năm chỉ đáp ứng cây giống chất lượng cao được 15 - 20%. Việc xuất khẩu bưởi Năm Roi vì vậy gặp nhiều hạn chế, thậm chí theo dự báo của các các chuyên gia, nếu không khắc phục được nạn thiếu giống trầm trọng hiện nay thì vài năm tới bưởi Năm Roi sẽ bị bưởi White pomelo của Israel có hình dạng bên ngoài rất giống bưởi Năm Roi nhưng chất lượng kém hơn chút ít đánh bại trên thương trường quốc tế.<o:p></o:p>
      Bức xúc trước tình trạng này, các nhà khoa học thuộc khoa nông nghiệp - trường Đại học Cần Thơ gồm Lê Văn Bé, Nguyễn Hữu Trí, Nguyễn Huy Tài, Lê Văn Hòa cùng các chuyên gia trường Đại học Flemish (Bỉ) đã nghiên cứu và thực hiện thành công phương pháp nhân giống bưỏi Năm Roi bằng cách giâm cành. Thử nghiệm trên 3 loại hom gồm: hom có mang chồi ngọn, hom non không mang chồi ngọn, hom giá không mang chồi ngọn. Kết quả sau 40 ngày cho thấy: loại hom có mang chồi ngọn đạt kết quả cao nhất, tỷ lệ ra rễ 61,7%. Thành công này mở ra triển vọng cho cây bưởi Năm Roi vì ưu điểm của phương pháp này là hệ số nhân rất cao, từ một cành có thể ươm thành nhiều cây con, khi trưởng thành cây vẫn mang đặc tính của cây bố mẹ bưởi Năm Roi tại "xứ sở" Bình Minh - Vĩnh Long. Chất lượng trái đặc biệt không chỉ ngon y chang bố mẹ mà còn không hạt, năng suất cao và còn chịu được úng ở mức trung bình rất thích hợp với vùng lũ Đồng bằng sông Cửu Long. Các nhà khoa học khuyến cáo, muốn giâm càng theo phương pháp mới nên dùng loại hom có mang chồi ngọn, sau 4 tháng có thể mang cây con đi trồng.<o:p></o:p>
      Miền Bắc cũng có loại bưởi rất ngon là Phúc Trạch của Hà Tĩnh vì thiếu cây giống nên thiếu sản lượng tiêu thụ, mỗi năm bạn hàng thường mua bưởi trôi nổi bán dọc theo quốc lộ 1A rồi nói bưởi Phúc Trạch. Hiện loại bưởi này còn được Tỉnh đoàn Hà Tĩnh cho "di dân" lên làng thanh niên lập nghiệp Phúc Trạch đóng tại địa bàn 2 xã Phúc Trạch và Hương Khê của Hà Tĩnh. Tại đây cây bưởi Phúc Trạch là cây trồng chính của các hộ, việc nhân giống bằng phương pháp truyền thống là ươm ghép. Khó khăn của phương pháp này là kiếm được cây bưởi tổ đầu dòng. Dự kiến đến tháng 8 năm nay sẽ trồng được 100ha bưởi Phúc Trạch. Nếu áp dụng phương pháp mới nhân giống bằng giâm cành như ở Đại học Cần Thơ sẽ giải quyết được nhu cầu giống và nâng cao được chất lượng của trái. Lúc đó bưởi Phúc Trạch sẽ sánh vai cùng bưởi Năm Roi ra thị trường quốc tế.

      3 thành viên thích bài này.

      Bài viết liên quan
      Đang tải...
    2. anhmytran

      anhmytran Nhà nông nghiệp dư THÀNH VIÊN VIP

      Bài viết:
      4.891
      Đã được thích:
      2.864
      Nơi tôi ở, Bưởi mới được bán chục năm nay, nhưng gần đây
      bán nhiều hơn, vì ngon hơn, người Mỹ dần dần biết ăn và
      thích ăn. Không biết Bưởi này mua ở đâu, nhưng nó màu đỏ
      và thỉnh thoảng có trái chua nhiều. Nếu vị ngọt hơi chua
      giữ đều chất lượng thì càng được nhiều người mua hơn.
    3. tranvi

      tranvi Nông dân cùi bắp BQT WEBSITE

      Bài viết:
      2.149
      Đã được thích:
      777
    4. Dangtruong

      Dangtruong Thành Viên mới

      Bài viết:
      20
      Đã được thích:
      15
      Đề tài tốt nghiệp của em làm về bưởi Phúc Trạch, em xin đính chính lại thông tin này một chút nhé: Hiện nay, bưởi Phúc Trạch đang được các cơ quan nghiên cứu hàng đầu để khắc phục hiện tượng mất mùa của loại bười đặc sản đất miền Trung nắng gió này. Trường Đại Học Nông Nghiệp Hà Nội và Viện Nghiên cứu Rau Quả TW đã và đang tiến hành rất nhiều thí nghiệm và bước đầu khắc phục được hiện tượng mất mùa bằng phuơng pháp THỤ PHẤN BỔ SUNG.

      Bưởi Phúc Trạch rất khó tính, chỉ có 4 xã ở huyện Huơng Khê- Hà Tĩnh có thể trồng được giống cây này là: Huơng Trạch, Phúc Trạch, Huơng Đô và Lộc Yên. Đem ra vùng khác là chất lượng giảm ngay, kể cả trong huyện Hương Khê.

      Giống bưởi đặc sản miền Bắc là Bưởi Đoan Hùng ở huyện Đoan Hùng - Phú Thọ ( xã Chi Đám là vùng gốc) cũng đang chịu chung số phận với các loại đặc sản khác là sự thoái hóa giống do tập quán canh tác. Bưởi Diễn ( Hà Nội) rất ngon, theo nhiều tài liệu thì bưởi này có nguồn gốc từ bưởi Đoan Hùng.
      Last edited: 2/1/11
    5. anhmytran

      anhmytran Nhà nông nghiệp dư THÀNH VIÊN VIP

      Bài viết:
      4.891
      Đã được thích:
      2.864
      Cách đây chừng 4 chục năm, tôi đã một lần đi xe đò qua Đoan Hùng.
      Thì ra ở đó có nhiều bưởi mà nổi tiếng, chứ không phải vì bưởi ngon.
      Có rất nhiều trái không ngon.
      *
      Năm 1976, tôi cũng đã nếm bưởi Biên Hoà nổi tiếng ở gần Sai Gòn.
      Bưởi ở đây cũng nhiều và bán giá rẻ, nhưng cũng có nhiều trái không
      ngon.
      *
      Tôi vốn người Hưng Yên, và biết nhãn Hưng Yên nổi tiếng vì ngon,
      nhưng cũng nổi tiếng vì nhiều và giá thấp, cũng nhiều cây có trái
      không ngon.
      *
      Tôi mới có kết luận rằng các loại trái nổi tiếng ở ViệtNam ở vùng
      có giống ngon nổi tiếng, nhưng không phải cây nào cũng đủ tốt làm
      giống đâu. Đã đến vùng ấy, muốn lấy giống, cũng phải chọn đúng cây.
      *
    6. nuoide

      nuoide thanquangninh.vn THÀNH VIÊN VIP

      Bài viết:
      2.657
      Đã được thích:
      1.112
      Buởi Đoan Hùng nổi tiếng từ bao giờ mình ko biết . Có lẽ là trong giai đoạn kháng chiến chống pháp thì phải . Mấy lần đi qua Ngã ba Đoan Hùng đều mua vài quả để làm quà cho người thân . Kết luận : Chỉ được cái tiếng chứ ko được cái miếng . Mình ăn bưởi địa phương còn ngon hơn . Đi qua đoan hùng giờ mình chỉ mua quả phật thủ thôi .
      1 person likes this.
    7. Dangtruong

      Dangtruong Thành Viên mới

      Bài viết:
      20
      Đã được thích:
      15
      Thanks bác...
      Đầu tiên, xin chúc mừng bác vì bác đã mua phải bưởi... giả:lol::lol:. Bưởi Đoan Hùng thu vào tháng trung tuần tháng 12 dươing lịch. Hiện nay... chỉ các xếp ở... Tỉnh mới mua đựoc...(coìn một số rất ít được người dân thưởng thức). Chứ bác mua ở đường thì 1000 quả cũng chẳng có nổi 1 quả đúng. Các chủ quán còn chưa chắc đựoc thưởng thức....:D

      Bưởi Đoan Hùng có 2 loại là: Bưởi Bằng Luân ( Bưởi Kinh) và Bưởi Sửu. Giống Bưởi Sứu được đánh giá ngon hơn.

      Bưởi Đoan Hùng là giống bưởi đầu tiên của nước ta được đăng ký nhãn hiệu hàng hóa (2006) bởi Bộ KHCN. Năm 2003 dự án này mới được Bộ NN và Sở NN Phú Thọ tiền hành. Năm nay đã muộn rồi, sang năm bác nhớ lên sớm nhé!

      Nói thêm về hiện tượng lợi dụng tên tuổi. EM thấy đi đâu người ta cũng thế thôi, muốn thưởng thức thì phải chịu khó vi hành bác ạ... chứ tin sao được mấy người ở ngoài đường... làm gì có đặc sản nào bày bán như thế! Nhất là những món nông sản, bao nhiêu năm mà không thoái hóa mới là lạ... còn đâu nhiều thế!

      em spam tí Nói thêm về bưởi Đoan Hùng. Nó nổi tiếng từ thời chống Pháp, gắn liền với chiến thắng Sông Lô. Quân ta dùng các quả bưởi nối với nhau, bôi đen, thả giữa dòng sông. Tàu Pháp tưởng Ngư Lôi nên cho tàu đi gần bờ... thế là quân ta cùng nhân dân địa phương ...hạ tan tành.


      @lMOD Có lẽ ta nên đổi chủ đề topic này các bác nhỉ. Bàn về các giống Bưởi Đặc sản các miền!
      1 person likes this.
    8. khucthuydu

      khucthuydu Administrator BQT WEBSITE

      Bài viết:
      2.017
      Đã được thích:
      1.177
      :wacko::wacko::wacko:
      Bác mua quả Phật Thủ để làm gì thế ?! Em ko hiểu quả này làm ăn gì được :lol:
    9. anhmytran

      anhmytran Nhà nông nghiệp dư THÀNH VIÊN VIP

      Bài viết:
      4.891
      Đã được thích:
      2.864
      Tôi thích trái Phật Thủ lắm .
      Nó rất đẹp, và rất thơm, một mùi thơm đặc biệt .
      Sau khi bày nhiều ngày, sau Tết tôi bổ ra ăn thử, thì dở lắm .
      Dù sao, tôi vẫn thích mua Phật Thủ.
      Nếu có đất, tôi sẽ trồng Phật Thủ loại trái lớn và thơm.
    10. nuoide

      nuoide thanquangninh.vn THÀNH VIÊN VIP

      Bài viết:
      2.657
      Đã được thích:
      1.112

      Mua về để cúng trên bàn thờ thì rất đẹp Phật mà . Các đền chùa thường dùng rất nhiều quả này .

      Trên diễn đàn webtretho có hẳn một chủ đề về chữa ho bằng quả phật thủ đó . Quả này vào dịp giáp tết âm lịch mang ra chợ bán rất dễ giá cũng khá cao vì cây này ít địa phương trồng .

      Cảm ơn bác về thông tin thú vị trên . Có lẽ em bị lừa . Nhân tiện bác ở Phú Thọ có thể cho bà con biết thêm thông tin như: Nơi bán giống chuẩn được không ? Vì nhiều người ở miền bắc trồng bưởi hiện nay chủ yêu vẫn trồng bưởi diễn .
    11. anh Cuội

      anh Cuội Nhà nông tập sự

      Bài viết:
      305
      Đã được thích:
      32
      Đi nhiều nơi ăn các loại bưởi vẫn ko thấy trái bưởi nào ngon = bưởi của nhà :).
      Bưởi màu đỏ gọi là bưởi đào/
    12. Dangtruong

      Dangtruong Thành Viên mới

      Bài viết:
      20
      Đã được thích:
      15
      Em không ở Phú Thọ, chỉ là được may mắn nghiên cứu nhiều về bưởi.
      Bưởi Đoan Hùng - mà thực chất nguồn gốc là ở xã Chi Đám huyện Đoan Hùng ( các thị trấn Đoan Hùng khoảng 4km theo hướng Quốc lộ 2 về phía Tuyên Quang). theo lời các cụ, thì ngày xưa cây rất to, quả sai, hàng năm rất nhiều thuyền bè đến mang theo sông Lô, sông Hồng xuống Việt trì và các tỉnh phía dưới.
      Rồi một ngày, cũng như bao giống khác, nó bị thoái hóa. Khi còn có 10 cây gốc, người ta lo cho sự... mất giống nên đã tiến hành đủ mọi biện pháp để nhân ra từ 10 cây cụ này. Các cụ bị chặt chém thậm tệ (cắt, chiết đủ kiểu) nên còn có 2 cụ sống như ngọn đèn ... trước gió.

      Năm 2003 thì dự án Bưởi Đoan Hùng được tiến hành... Nhưng một số người ( có chức trách) do " nhầm lẫn" đã bán cho dân những cây bưởi hoặc chẳng ra quả, hoặc quả to bằng nồi cơm điện mà ăn chẳng chua cũng chẳng ngọt. Nửa còn lại thì đã cho ra trái sau 3 năm trồng. giờ đã cho quả tuơng đối ổn định.

      Bác muốn thưởng thức bưởi Đoan Hùng thì đến nhà anh Hoàng Đình Dinh (ở thôn Đám 3 - xã Chi Đám). Em làm thí nghiệm ở nhà anh này ( nhưng ông này khó tính, và bảo thủ :D ). Hoặc đến nhà anh Nguyễn Công Chính ( cũng là chỗ em làm thí nghiệm) ở thôn 4 xã Phong Phú huyện Đoan Hùng. Năm nay sở C.A Phú thọ đã đặt hết nhà anh này rồi. Nếu bác cần e sẽ dặn anh này để giành cho sang năm.

      Bưởi Đoan Hùng hái xuống nên để khoảng 1 tuần sau, khi đó ăn rất ngon. Mùi thơm thì ngào ngạt, dễ chịu cực kỳ không lẫn vào đâu được, vào nhà là biết ngay có bưởi. Bưởi Đoan Hùng là loại bưởi ngọt. Nhược điểm của Bưởi Đoan Hùng là thường nhiều nước, tép hay bị nát. Con em thì thấy bưởi Phúc Trạch ngon nhất.

      Bác định mua giống thì thôi bác ạ. Đã là đặc sản của vùng miền thì nó chỉ ngon khi trồng bản địa thôi... đi nơi khác thì chẳng ngon đâu. Thôi ta cứ đến đâu thưởng thức đặc sản ở đó là một cái vui bác ạ....
      Last edited: 3/1/11
      2 thành viên thích bài này.
    13. ChauNgocThuan

      ChauNgocThuan Nhà nông tập sự

      Bài viết:
      686
      Đã được thích:
      126
      Quả Phật Thủ hấp với mật ong trị ho good lắm Bác ạ.