• Nhất Bạch, nhì vàng, tam khoang, tứ đốm

  Thảo luận trong 'Chuyện trò linh tinh' , 14/5/15

  1. lequangdata lequangdata.byethost6.com

   Tình cờ xem được truyện này hay hay về chuyện ăn thịt cầy xin chia sẻ với bà con. Đúng là con cầy cũng có nhiều tích lắm :), cũng thi vị lắm đấy.

   "Ấy đấy, cũng như món rựa mận...Mà nhà bác lầu bầu "dựa mận" với "rượu mận" gì đấy? Giời ạ, họ gọi trại là "rựa mận" từ nhựa mận mầu đỏ tím như trái mận ấy, nói vô phép vô tắc chứ nhà bác ăn thịt chó mòn răng mà chả biết chó gì sất cả. Cũng chả dấu gì, chứ lại món này nhiêu khê lắm bác ấy ạ, nấu hao thịt và nhiều công, nào là phải bóp thịt kỹ với mắm tôm, mẻ và gừng già. Nhớ là gừng chứ không phải là riềng đâu bác ấy nhá, gừng càng già càng cay là thế đấy. Xong phải đun liu riu đều lửa trong nồi gang, người Bắc mình gọi là ninh ấy mà, cho đến khi các miếng thịt đều sậm mầu như mầu mận chín, nước quánh lại sánh sành sanh là đúng cữ. Mấy cụ ở đây vẫn kháo nhau, món này kẹp với bánh đa hoặc ăn với bún thì sướng âm sướng ỉ cả ngày. Hôm sau mùi vị vẫn còn lai láng, thịt giắt kẽ răng, sỉa răng sỉa lợi vẫn còn thơm phức mùi...riềng. Ấy vậy mà miệng thế gian nói "riềng" như thế đấy, thế có láo không hả bác gì ấy?"

   chuyện này chắc bác @dainguyen rành đây :). Có liên quan đến gừng già.


   Đọc đầy đủ :
   http://chimviet.free.fr/truyenky/phingochung/phihungn_NhatBachNhiVang_57.htm
    
   gaydoi thích bài này.
   Đang tải...
  2. dainguyen

   dainguyen khen chê phơi phới ngọn đông phong

   Bài viết:
   670
   Đã được thích:
   390
   Nghề nghiệp:
   Nông Dân
   vâng, làm chó em cũng làm được... !, nhưng chỉ tàm tạm thôi, làm chó khó lắm chứ không đơn giản tẹo nào cả.
   về ẩm thực cổ truyền thì thằng này dốt, nói láo bác nhé.
   món rựa mận ngon, cổ truyền thì phải thế này : mô phật.
   thịt chó bạc nhạc, lằng nhằng thừa thãi của các món khác thái vụn cỡ ngón tay cái với chó già, chó non thì thái to hơn, bóp 3/4 dịch trong mật con chó (cái này quyết định độ ngon, cấm chỉ không được bỏ qua) với giềng, mẻ, xả, mắm tôm thật kỹ, để khoảng hai mươi phút. cái khâu pha chế này là khó nhất, sao cho vừa vặn nhất là mắm tôm đừng nhiều quá, cũng đừng ít quá, phụ thuộc vào tài của thằng bợm nhậu đầu bếp, lưu ý nhất là cái mật nhé.
   cho ít mỡ lợn láng đáy nồi đun thật già hơi khét đổ thịt đã ướp vào đun thật to lửa, mở vung đảo liên tục khoảng 3 phút sau đó đậy vung đun thật nhỏ lửa để nước , mỡ trong thịt chảy ra ( không được cho thêm chút nước nào nhé) đun như thế trong khoảng 30- 45 phút, có khi phải cả tiếng với chó già.
   cho dịch một phần tư còn lại của cái mật ra bát, múc một muôi nước trong nồi rựa mận đang sôi đổ vào , cái này để làm nước chấm cho món nầm, thịt hấp ( có câu chó chấm chó là như thế)
   khi sắp ăn cho một muôi tiết( bớt lại trước khi làm rồi) vào đảo đều tay rồi nhắc xuống múc ra bát và ...làm chó với nhau.
   như thế mới là rựa mận. không thể thiếu mật chó và tiết nhé. các bác cứ ăn và trải nghiệm...xem tại sao các cụ làm thế...
    
   lequangdata thích bài này.
  3. lequangdata

   lequangdata lequangdata.byethost6.com

   Bài viết:
   871
   Đã được thích:
   867
   Tôi chỉ biết ăn chứ không biết làm thịt Cầy :).
   Và cũng công nhận nó không hề đơn giản như cho miếng thịt vào nồi nước luộc lên... Không vậy mà 10 người làm để bán cùng 1 món thì mỗi người có 1 cái vị riêng không ai giống ai...
   Bác @dainguyen nói trong rựa mận có mật thì chắc là khi ăn nó phải có vị đắng nhỉ ?
   Với lại cho tiết vào thì chắc chắn sẽ nhìn giống cháo lòng.
   ......
   Trước tôi có ăn món rựa mận, nhưng từ khi biết trong ấy bạc nhạc "hằm bà lằng" tôi đã không ăn nữa.
   ......
   Giờ xét đi xét lại chỉ dùng được món luộc, xào và món lẩu.
    
   Last edited: 14/5/15
  4. dainguyen

   dainguyen khen chê phơi phới ngọn đông phong

   Bài viết:
   670
   Đã được thích:
   390
   Nghề nghiệp:
   Nông Dân
   cho mật vào thịt chó sẽ hơi có vị đắng ngọt, tinh ý mới nhận ra và thấy được vị ngon, cho mật vào còn bớt mùi tanh hôi, ngấy của thịt chó bạc nhạc
   ngày xưa món tiết canh chó mực có thời thịnh hành nhưng giờ không ai dùng. tiết canh muốn đông ngon phải cho một chút nước giải của người.
    
   lequangdata thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...