Nhìn nhận đúng về con Nhím

#1
Hiện nay giá Nhím giống lên cao. Tuy nhiên có hai ý kiến trái chiều là nâng cao giá trị của con Nhím và có ý kiến nhìn về khía cạnh khác làm giảm giá trị của con Nhím. Tuy nhiên để định hướng cho bà con nông dân, chúng ta dễ dàng nhận thấy con Nhím là con vật dễ nuôi (có thể là dễ nuôi nhất) so với con vật nuôi khác, tốn ít thức ăn nhất (so với giá trị kinh tế của nó) và dù Nhím có đại trà có nhiều thế nào đi chăng nữa thì Nhím vẫn là con đặc sản (so với thịt của con vật khác) và hãy trả lời câu hỏi đến khi nào có thịt Nhím bán đại trà như thịt lợn hiện nay? điều đó là không thể. Nếu vào nhà hàng mà trả tiền 300k/kg Nhím thì tôi vẫn luôn chọn thịt Nhím để đãi bạn, người nuôi Nhím vẫn có lãi mà không vất vả chăm sóc nó đấy là chưa kể đến nguồn lông Nhím. Giá Nhím lên cao là do con giống có hạn, tỷ lệ Nhím giống đẻ ra ko đủ đáp ứng nhu cầu, kể cả sau này Nhím giống nhiều đến nỗi giá chỉ còn 5tr/đôi thì người nuôi vẫn có lãi đúng ko các bạn. Bởi vậy vốn dĩ con Nhím vẫn là con vật đẳng cấp nhất trong các loài vật nuôi hiện nay và sau này.
 

#2
mình đồng ý với bạn nếu nhím có xuống thấp như vậy thì mình tăng đàn thì bán thịt vẫn lời. Bạn ơi cho minh hỏi một tý bạn nói nguồn lông nhím có thể làm gì ở dưới mình khi nó rụng lông mình chỉ gôm lại và đem đốt thôi, xin bạn nói rỏ được không vậy cám ơn bạn trước nha.
 

linh0419

Nhà nông tập sự
#3
bạn có thể nói rỏ là nguồn lông nhím có thể làm gì được bạn ....cám ơn nha
 

3 Phỉ

Nhà nông chính hiệu
#5
Lông nhím không biết có bán được không chứ nếu dùng để ghim đồ nguội, lể ốc, xỉa răng ..... thì khỏi chê. Đặc biệt hơn, có thể tặng cho người đẹp (nghèo) làm trâm cài tóc thì cũng kiếm được chút ít điểm đấy (đừng đốt bỏ).
---------------
Lông Nhím làm đồ mỹ ký, thủ công giá tới 1tr/kg đấy.
Ở đâu thu mua vậy bạn?
 
Last edited:

linh0419

Nhà nông tập sự
#6
Lông Nhím làm đồ mỹ ký, thủ công giá tới 1tr/kg đấy.
bạn có thể cho địa chỉ thu mua lông nhím được không ở nhà mình có nhiều khoảng chừng 2kg a mà không biết làm gì nữa bạn à. bạn làm ơn thì làm ơn cho trót luôn nha cho địa chỉ và số điện thoại được không ok
cám ơn bạn trứoc nha
 

kynongdan

Nhà nông tập sự
#7
Phải nhìn nhận rằng so với các loài vật nuôi khác, nhím là loài dễ nuôi nhất. Nguồn thức ăn cho nhím khá đa dạng, rất phù hợp với chăn nuôi gia đình. Nhưng có một thực tế là giá nhím hiện nay cao quá!
 

laquoctoan75

Nhà nông tập sự
#8
nhím vẫn là con vật nuôi chiến lược của người nông dân bởi lẽ
-rất ít bệnh tật
-thức ăn rẻ dễ kiếm
-tốn ít công chăm sóc
 
#9
Chuyện XK nhím em ko biết thực hư ra sao, nhưng hiện tại quân đội cũng tham gia nuôi rồi đó các Bác.
 
#10
Giá trị ảo của con nhím - và cơn sốt đang lên:

xin chào mọi người, thấy bàn tán xôn xao, gop ý kiến i tí cho vui;
đúng là hiện nay giá nhím giông quá cao, có khi nào các bạn đang và sẽ nuôi nhím tìm hiểu và đặt câu hỏi tại sao nó quá cao vậy không.
trong khi giá trị sử dụng thương phẩm của nó hiện nay hầu như chưa có, vậy mọi người đang lao vào cuộc chơi ,giống như tháng 11/2009. dân việt nam ta là vậy. dù giá vàng đang tăng như vũ bảo, nhưng vẫn cứ đổ xô đi mua vàng. và rồi cái giá trị ảo của nó bị các nhà đầu cơ tạo ra để kiếm lời đã đến hồi kết. những người gom hang đang vỡ mặt,thua lỗ.
nó như quả bong bóng được con ngưởi bom lên ,thả bay lên và rồi nó xẹp xuống và bién mất.
Tôi nói vậy ko có ý gì, nhưng thật sự mà nói giá trị của con nhím ở vn hiên nay đang là giá tri ảo. nó được nuôi,sinh ra và lớn lên, rồi được bán tù người nay sang người khác và cứ thế,cuối cùng nó vẫn là nó,nó ko được biến thành 1 sản phẩm hàng hóa nào có giá trị sử dụng hiện hữu cả.
chỉ nuôi, nuoi va nuoi, bán từ nguoi nay sang nguoi khac.co the thoi.
và vô tình duoc cac tay dau co day giá len cao de kiếm lời trogn chốc lát,....
và cứ thế dân ta thấy giá cao lại cangnhay3 vào tìm kiếm mua , bán, và cứ thế gái cả càng đẩy lên cao......
Tôi viết bài này để cảnh báo quí vị hay cẩn thận và suy nghĩ khi quá mạo hiểm vào 1 con ật nuôi mà nó ko cho hấy duoc giá trị sử dụng hiện huu cua no...
Nếu Gấu lấy mật...,Hổ nấu cao...heo rừng bán thịt....,trâu bò cho sức cày,kéo,cho sữa..,
Vậy con nhím cho quí vị duoc cái gi trị hien tai gì?
Tôi chua nhìn thấy ra......nếu có thì giá trị của nó chi bang 1/10 giá cả của nó trên thị truong hien nay .
mong nhận duoc dong gop , phe binh tu qui vi
thanks a lot
 
Last edited:
#11
Con Nhím giờ quý như vàng, vàng lúc lên lúc xuống và con Nhím cũng thế. Vàng càng ngày càng hiếm còn Nhím được sinh ra ngày càng nhiều nên giá lên cao khi hiếm và xuống dần khi bão hòa là chuyện đương nhiên chẳng phải bàn.
Có một điều mình không đồng ý với bài viết trên là tác giả cho rằng con Nhím hiện tại không cho giá trị gì mà chỉ là giá trị ảo là không đúng. Vì giá trị của nó cao nên người ta không đưa ra làm thịt thôi, ngoài thịt Nhím được xếp vào loại thịt đặc sản, các bộ phận khác cũng được sử dụng.
Nếu 5 năm nữa Nhím bão hòa thịt nhím ở mức 300.000đ/kg thì 1 con Nhím 10kg cũng cho giá trị 3 triệu, đây ko phải là giá trị đích thực của con Nhím sao?Lúc này người nông dân của ta vẫn làm giàu được vì chăn nuôi rất nhàn, nuôi chục con mỗi năm cũng được vài chục triệu đồng, còn nhà hàng thì có thịt nhím để phục vụ khách, người dân như chúng ta lại đwocj thươngr thức món lẩu Nhím...
Đây không phải là giá trị đích thực của con Nhím sao?
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH