• Thảo luận nhờ anh em tham gia góp ý xây dựng vườn.

  Thảo luận trong 'Mô hình nông nghiệp phối hợp' , 3/6/14

  1. tranvanlocninhbinhphuoc Nhanong.Com VIP

   thú thật mình chưa bao giờ dám nghĩ mình là 1 nhà nông chuyên ngiệp.mà chỉ biết chắc mình rất mê nông nghiệp.rất thích tự nhiên.vậy mà hơn 1/2 đời người mới có thể bắt tay vào việc.vấn đề là công việc kinh doanh của mình xem như gát lại 80% thời gian dành cho công việc xây dựng 1 khu vườn theo sở thích đã có thể thực hiện.
   diện tích khu đất mình sẽ xây dựng là:8.700m2 loại đất pha cát.đất tương đối thấp hiện đã có vườn điều 7-8 năm tuổi mùa rồi thu củng khá.thật ra thì trước giờ chỉ lợi dụng bóng mát của vườn điều để nuôi gà.
   về địa thế thì chung quanh đất là đường đi (đường lớn liên thôn) đất gần giống như ốc đảo có điện nước đầy đủ.công lao động trực tiếp thì chỉ có hai người mình và bà xả thêm 1 cu tý 5 tuổi.
   nhà ở thì đơn sơ (trước cho anh em chăm vườn ở) bây giờ củng vậy ý định xây kiên cố hay không chưa quyết.hiện vợ chồng ở vẩn cảm thấy thoải mái.có phòng ngủ đơn giản cho anh em đến chơi...ngủ bằng mùng nếp.1 góc nhỏ dùng để các trang thiết bị nghiên cứu và bàn làm việc.(sẽ hiện thực 1 số đề tài về tự động hóa trong nông nghiệp).
   vốn xây dựng thì đãm bảo đủ không phãi lo.vốn sinh họat hàng ngày có thể an tâm.từ 1 số cổ phần còn lại.và của hai trại gà giống nên có thể tạm ổn từ 10-20 năm.chưa kể sẽ tạo điều kiện thu nhập thêm trên vườn trong quá trình xây dựng.
   kế hoạch xây dựng là: trồng rừng 3/4 khu đất.phần còn lại trồng mãng cầu na, chanh ,chuối.1 ít trụ thanh long.những loại cây này trồng để nghiên cứu 1 số đề tài "khìn khìn" của mình thôi. rau sạch rau gia vị vv tất nhiên phãi trồng nhưng tưới bằng nhỏ giọt chứ không có người.
   phương án thi công là.vẩn giử vườn điều cho có bóng mát.trồng xen cây rừng vào.cùng lúc trồng các loại rau rừng cây rừng tần thấp.dạng thân bụi.có thể là cây chè khổng lồ...khi cây rừng vượt cao sẽ phá bỏ điều theo cách tỉa dần.hoặc 1 lúc.
   chăn nuôi thì khuông mẩu.30-40 con gà mái đẽ .sản xuất con giống bán cho bà con chung quanh.và phục vụ chăn nuôi nông hộ nhà.
   gia súc thì chọn dê.kế hoạch nuôi 3-4 con cái nguồn lương thực cho dê vào mùa nắng sẽ là cây keo dậu.trồng chung quanh làm hàng rào.cây chè lá lớn và 1 số cỏ trồng thêm.phân dê ủ làm phân bón nuôi trùng vv.dê đẽ ra tuyển chọn thành dê sinh sản .khi rừng thành công sẽ rào lưới b 40 chung quanh và phân ra khu vực để thả dê.tần thấp nhất vẩn là gà.nói chung ý tưởng của mình là hợp với công lao động ít người có thể mướn bổ xung khi cần.hạn chế tối đa sự đi lại mọi giao thương mua bán thương lái đến trực tiếp.
   thời gian thi công bắt đầu từ mùa mưa này. hoàn thành tổng thể 10-15 năm.
   vấn đề mình băn khoăn nhất là nên trồng cây gì để gây rừng?cây xưa đỏ? cây giá tỵ hay cây gì rất mong được sự góp ý nhanh của anh em diễn đàn gần đây trong vườn có mấy cây tràm lá nhỏ mọc hoang thấy tốt lắm lỏi rất to.đang cho hạ để làm chuồn dê không biết có nên chọn nó không rất mong anh em có kinh nghiệm trồng rừng góp ý cho cảm ơn nhiều.
    
   Mây Trắng thích bài này.
   Đang tải...
  2. Mục-Tử

   Mục-Tử Nông dân @ VIP

   Bài viết:
   3.144
   Đã được thích:
   4.781
   Với hơn 8.000m vuông vườn , đang trong thời kì kiến thiết cơ bản thì có thể bác chưa có hàng rào chắc chắn được
   Mà dù có hàng rào cho vườn rồi bác vẫn phải qui hoạch lại chính chỗ ở của mình cho chắc chắn…để an toàn trong cư trú, tránh cướp bóc…và các vật nuôi trong vườn không xâm phạm làm dơ dáy chỗ mình ở..hoặc rắn rết bò vào

   Giới thiệu với bác 1 tiểu cảnh…đó là căn nhà ngói 2 mái có tường rào bao quanh..
   Nhà nhỏ bên trái là bếp
   Nhà nhỏ phía trước bên phải là gara để xe..phía tường ngoài là cửa phải phải đủ lớn để ô tô vào được
   Phải an cư mới lạc ngiệp được bác..

   Đất sét pha cát..chỉ cần đào sâu vài tấc đầm chặt, đổ beton đà chung quanh + beton cột là xây lên được rồi, móng không tốn nhiều tiền
   Khoảng hơn 100 triệu là xong chỗ ở an toàn đẹp , tiện lợi kiểu cổ đó bác


   [​IMG]
    
  3. Mây Trắng

   Mây Trắng Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   261
   Đã được thích:
   289
   Nghề nghiệp:
   lang thang
   Trồng rừng thì MT không có kinh nghiệm nên không góp ý được .

   MT thấy vầy : Khu vực Bình Phước cũng có nhiều người trồng Mai . Địa điểm BP gần với TP HCM nên so với miền Tây có lợi thế hơn . Bạn tham khảo hướng này thử xem ?
    
   tranvanlocninhbinhphuoc thích bài này.
  4. kimdung29

   kimdung29 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   84
   Đã được thích:
   19
   Mình thấy ở Bình Phước người dân toàn trồng càphê,tiêu, điều.Có lẽ do đất ở đây chỉ phù hợp với những loại cây này. Trồng tràm không biết lợi nhuận có cao hay không chỉ sợ sau này bị hư đất.Sao bạn không thử nghĩ đến việc trồng cỏ nuôi bò xem sao.
    
  5. kutyhn

   kutyhn

   Bài viết:
   1.606
   Đã được thích:
   898
   Nghề nghiệp:
   NVKD
   Cây e nghĩ nếu bác thích vẫn trồng cây xưa đỏ đc :). Nếu là e thì e cũng sẽ trồng, mình hok hưởng con mình hưởng lo gì. Mà bán rẻ thì để cho con nó làm nhà = gỗ xưa đó :). Còn về con dê e nghĩ 1 đực phục vụ đc 20 em chân dài vậy mình nuôi 4-5 con vẫn phải có 1 đực thì e là các e hok chịu đc nếu hok tách sẽ hỏng hết dê mẹ, nên nuôi 10 em cái vs 1 đực rồi F1 ra ta chọn lại nuôi và mua đực khác. :D
    
  6. kimdung29

   kimdung29 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   84
   Đã được thích:
   19
   ha..ha.. tới thời bọn trẻ đất lên giá chắc chúng đem đất bán hết rùi.
    
  7. tranvanlocninhbinhphuoc

   tranvanlocninhbinhphuoc Nhanong.Com VIP

   Bài viết:
   885
   Đã được thích:
   1.671
   Nghề nghiệp:
   chan nuoi
   đúng rồi cảm ơn bác mục tử ..đây là tâm nguyện của tôi đó.1 khuôn viên 1 căn nhà như vậy (vật liệu có thể hiện đại hơn nhưng thiết kế không thay đổi) chìm sâu trong 1 khu rừng hay vườn cây ăn trái.nhưng địa điểm để cất nhà tôi chưa quyết được vì ...bình phước gần biên giới quá.tìm thì củng không khó .tôi cần 5-10 năm nữa cho việc này hiện đang hoàn tất 1 số dụng cụ kỷ thuật để sử dụng trong căn nhà như thế.vì nó sẽ sử dụng hoàn toàn điện mặt trời.
   vấn đề là công lao động mình chỉ có 2 người nên chỉ cần trồng rừng .nuôi vật ngắn ngày .bò thì thả trong vườn ảnh hưởng cây nhỏ trồng xen. nuôi nhốt thì thích dê vì nó sinh sản nhanh.
   đất mình trồng mai tốt lắm hiện có nhiều gốc mọc hoang tết nào củng nở hoa.chắc mình củng xen 1 ít
   cây xưa đỏ mình đang theo dỏi ý kiến anh em đây.còn dê thì không lo nuôi vài dê cái thôi.dê đực thì alo là có mấy đứa em nó lo ngay.
    
   Phantanbinh thích bài này.
  8. Phantanbinh

   Phantanbinh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   9
   Đã được thích:
   4
   Điều kiện như bạn thì ổn quá rồi, thời gian xây dựng cơ bản 10-15 năm không lo về mặt kinh tế. Mình nghĩ xung quanh ranh bạn nên trồng 1 hàng cây dầu (dầu con rái rất phù hợp với vùng đất thấp), 1/2 Dt còn lại có thể lựa chọn trồng rừng những cây gỗ có giá trị (tham khảo thêm bên lâm nghiệp). Còn lại có thể đào ao, nuôi dê, trồng ít cỏ nuôi bò...và một số loại cây bạn thích (để nghiên cứu). Tôi nghĩ với thời gian đầu tư cơ bản dài như của bạn thì rất dễ làm, tôi là 1 CB nhà nước nhưng cũng rất thích nông nghiệp, nhưng đk chưa cho phép.
   Chúc bạn thành công với mô hình của mình.
    
   tranvanlocninhbinhphuoc thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...