• Thảo luận Nhờ các bác chia sẻ, tư vấn giúp mình!

  Thảo luận trong 'Mô hình nông nghiệp phối hợp' , 12/9/14

  1. ruakame Nhà nông chuyên nghiệp

   Mình tham gia Agriviet cũng đã một thời gian rồi, hôm nay có một chuyện quan trọng lắm muốn nhờ các tiền bối cùng bạn bè trên diễn đàn tư vấn hộ mình, chuyện này là liên quan đến tương lai của mình, của vợ con và con cháu mình sau này nữa.

   Số là mình tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế của trường ĐH Cần Thơ, năm nay mình 26t (tuổi giấy, thực tế thì đã 27t rồi), mình đã ra trường được 4 năm. Mặc dù đã 4 năm qua, nhưng mình đã bôn ba đủ thứ, đã đi làm thuê, rồi kinh doanh, rồi lại đi làm thuê, tất cả các công việc đều làm xa nhà và ở trọ ăn tiệm cả. Công việc gần đây nhất là mình làm cho công ty thức ăn chăn nuôi, mình làm cũng hơn 1 năm, và vừa mới nghỉ vào tháng 7. Lý do mình nghỉ việc là do công việc xa nhà, mình ít có cơ hội chăm lo cho gia đình, phải chạy xe máy liên tục và công việc đòi hỏi nhậu nhẹt nhiều-đó là khuyết điểm của mình từ bé-nên nguy hiểm, mình từng bị tai nạn do nhậu say, mà trong công việc này thì từ chối nhậu tức là từ chối công việc.

   Sau một thời gian dài trăn trở, mình quyết định về quê chăn nuôi (do đi làm thấy người ta chăn nuôi mình rất thích). Thú thật, chỉ mới nghỉ ngơi 2 tháng thôi, nhưng mình rất căng thẳng và stress do rảnh rỗi quá. Rảnh rỗi bởi vì bây giờ muốn bắt đầu chăn nuôi thì phải dọn dẹp lại đất vườn, cần vét eo bơm sình cho bằng phẳng, nhưng ngặt nỗi chỗ mình đây là mùa mưa, và mùa nước nổi nên không thể làm ngay mọi việc được, do đó thời gian rảnh rỗi nhiều, bản chất mình nếu có việc làm liền tay thì không sao, nhưng ở không là suy nghĩ lung tung căng thẳng lắm. Sang năm là mình phải lấy vợ, vợ sắp cưới của mình thì 1 tháng đi làm cũng thu nhập được từ 7tr trở lên, còn mình thời gian này phải nói là căng thẳng ghê gớm.

   Bây giờ, có 2 hướng:
   1 - Là mình sẽ tiếp tục dành toàn thời gian cho chăn nuôi và phát triển sự nghiệp theo hướng này.
   2 - Là mình sẽ tìm 1 công việc, lương 1 tháng được 3tr, cùng với các khoảng thưởng cuối năm, ngày lễ nữa thì tính ra 1 tháng cũng cỡ 6tr (công ty ông chú mình đang làm, trước đây hay kêu mình về làm chung, nhưng mình từ chối, lý do bởi trước giờ mình xin việc không nhờ vả ai, sợ rằng người ta giúp mình mà mình làm không tốt sẽ phụ lòng người tốt. Bây giờ mà xin vào đó không biết còn cơ hội hay không) và được ở nhà cha mẹ, nhưng mà mỗi tuần chỉ có 1 ngày nghỉ để làm chăn nuôi ở nhà.

   Về nhân lực, hiện tại mẹ mình cũng có buôn bán ngoài chợ 1 tháng cũng kiếm được chừng 2-3tr, có thể thu mua hàng thải (đầu cá, rau thải...) của chợ về nhà chăn nuôi, nhưng mẹ mình không có kinh nghiệm chăn nuôi. Còn ba mình thì sức khỏe yếu nên không giúp được gì. Mình còn thằng em đang học đại học, sau 2 năm nữa mới ra trường.

   Trước giờ khát vọng của mình là mình vẫn thích kinh doanh riêng, mình cảm thấy mình là người năng động, luôn tự tin làm mọi thứ và không ngại khó, có óc sáng tạo và thích học hỏi. Nhưng 2 tháng gần đây mình thay đổi hẳn, cảm thấy trầm cảm, thiếu tự tin và tự ti, không biết nếu đi làm, chọn công việc văn phòng mình có đảm đương nổi không (trước giờ mình làm việc liên quan đến thị trường, quản lý, giám sát thị trường).

   Mình rất hoang mang và căng thẳng, mong mọi người đi trước có thể cho mình lời khuyên đúng đắn và phù hợp nhất. Bây giờ mình nên làm gì sẽ tốt về lâu về dài, mình đã 26t rồi (chính xác là 27t rồi :( ).

   Xin cám ơn mọi người!
    
   bocongnghiep xx thích bài này.
   Đang tải...
  2. Tân_VL

   Tân_VL Nhà nông nuôi rắn

   Bài viết:
   624
   Đã được thích:
   481
   Nghề nghiệp:
   đvhd.
   Vợ đẹp làm một tháng 7t và một thằng nông dân miền tây thì,,,,
   Có 1 quy luật, gọi là luật hấp dẫn. Nó rất là nguy hỉm đấy
    
  3. ruakame

   ruakame Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   347
   Đã được thích:
   126
   Nghề nghiệp:
   Kinh doanh
   Haizz, bác lạc đề rồi ạ! Hii
   Mình không lo cái đó, bởi mình làm gì thì mình cũng là người có kiến thức và hiểu biết, mình là người đứng sau và tư vấn cho cô ấy trong công việc, về vấn đề trình độ thì mình và vợ tương lai của mình không có khập khiễng đâu.

   Quan trọng là tương lai mình phải làm gì cho ổn định thôi, còn hướng đi của mình thì mình làm gì cô ấy cũng ủng hộ cả, hai đứa cũng quen nhau lâu năm chứ không phải mới đây, và cũng trải qua nhiều sóng gió lắm rồi!
    
  4. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.771
   Đã được thích:
   4.976
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Coi chừng bạn có hướng làm ăn nhỏ.

   Làm ăn nhỏ thì tốn nhiều công sức,
   và hiệu suất thấp. Tóm lại, là thu
   nhập thấp.

   Vườn ao nhà bạn có được vài hec ta
   không? Nếu nuôi heo, có nuôi vài chục
   con không? Nuôi vài con heo, chỉ là
   mấy ông già về hưu thôi.

   Công việc văn phòng, đối với tôi, chỉ
   là trò trẻ. Mấy cái giấy tờ, chỉ việc
   để ngay ngắn trong hộc, xếp theo thứ
   tự vần chữ cái để dễ lôi ra. Làm cái nghề
   này sợ nhất là bệnh ngủ gật. Tôi thường
   cho vào Microsoft Access để dễ tra tìm
   và thống kê. Nếu bạn làm trong phòng Đất
   đai, nhà cửa của Ủy Ban, thì trúng mánh
   đấy. Hay là Kiểm Lâm?

   Ở Mỹ, việc văn phòng thường là nhận điện
   thoại. Các cô có giọng ngọt thì được thuê
   làm. Không có đàn ông. Tiền lương thì thấp
   nhất trong các loại tiền lương ở Mỹ.
    
   ruakame thích bài này.
  5. tranvanlocninhbinhphuoc

   tranvanlocninhbinhphuoc Nhanong.Com VIP

   Bài viết:
   885
   Đã được thích:
   1.675
   Nghề nghiệp:
   chan nuoi
   trong trường hợp em căng thẳng là phải rồi .vì định hướng tương lai vẩn chưa rỏ ràng .lập trường tiến thân vẩn chưa quyết.em chọ nghành nghề nào.biện pháp làm kinh tế nào để làm nền tản ? rất nhiều câu hỏi cho em lúc này . em đang có phần nôn nóng muốn chăn nuôi nhưng ...lại gặp mùa không thuận không kiến thiết cơ bản được cụt hứng .và cảm thấy mình mất định hướng ...không sao cả .gác lại hết đi chơi vài ngày cho tâm lí bình ổn lại.lúc đó em dể nhận định chính xác hơn.
   làm nông nghiệp.kinh doanh .văn phòng tất cả đều có cơ hội tiến thân .quan trọng là em có mấy phần đam mê công việc em làm ?thành công chỉ cao khi mình có sự đam mê .ở đời này hạnh phúc nhất là sống và làm việc với đúng niềm đam mê. nhưng ít ai được vậy lắm.hảy cố gắn thích nghi với hoàn cảnh hiện tại .hảy dùng nó làm nhịp cầu đến mục đích của mình.
   em ở cần thơ có nhiều lợi thế lắm.nếu làm nông nghiệp thiên nhiên và khí hậu rất tốt.nếu kinh donh giao thương thuận tiện cả đường bộ lẩn đường thủy.các yếu tố địa lợi này em cần nắm bắt và phát triển. em thử tìm hiểu về con giống .nguồn trứng giống xem địa phương em thế nào.nếu có thể thu gom được số lượng trứng giống nhiều em kinh doanh nó đi.em có lợi thế là dể vận chuyển gửi hàng đi các vùng miền.nghề này có thể kết hợp cho em vừa kinh doanh vừa chăn nuôi đấy.tôi chỉ gợi ý thôi nhé. em nên nhớ khi bắt tay vào bất cứ việc gì phải cân nhắc nguồn lực ở mình trước.vốn kiến thức.vốn tiền tệ.vốn sức khỏe.và sau hết là đặt 1 giã thuyết là nếu thất bại sẽ như thế nào.
   bây giờ cứ đi chơi đi cho thoải mái tư tưởng biết đâu lang thang đâu đó phát hiện vùng mình có 1 chợ trứng hay chợ con giống được gom từ các vùng chung quanh về .hay một phát hiện bất nghờ nào khác ...rất nhiều thành công của các thiên tài đều từ nhửng phát hiện tự nhiên. tuổi 27 em có cả 1 trời tương lai chậm chắc mà khai thác nó không gì lo cả.
    
   ruakamenpt1982 thích bài này.
  6. Gia Mẫn

   Gia Mẫn Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt

   Bài viết:
   1.001
   Đã được thích:
   893
   Nghề nghiệp:
   kinh doanh
   Tốt nhất là chờ sang năm cưới vợ xong rồi bàn với vợ đã,đồng vợ đồng chồng Biển đông cũng cạn.
   Sợ nhất là 2 vợ chồng mỗi người 1 hướng,biết đâu cô vợ bạn lại không thích chăn nuôi tí nào?
   Nói như chú Vân ấy,làm nông nghiệp phải đam mê,vì cái nông nghiệp tỉ lệ thất bại để có ngày thành công thì nó nhiều lắm,sợ nhất là làm vài lứa đầu thua lỗ bạn lại nản luôn.
   Mà tôi thấy tính bạn cũng nôn nóng và lập trường hơi có gì đó không ổn cho lắm?
   Nhưng tôi nói thật nhé,nếu lương 2 vợ chồng cộng lại thì sống khỏe rồi,lại không chân lấm tay bùn,đêm nằm không phải vắt tay lên chán suy nghĩ quá nhiều cho mấy con vật nuôi cây trồng của mình.
    
   ruakame thích bài này.
  7. ruakame

   ruakame Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   347
   Đã được thích:
   126
   Nghề nghiệp:
   Kinh doanh
   Dạ, con làm văn phòng là ý con nói làm cho các cơ quan nhà nước như ý chú đâu ạ. Mà là con làm cho công ty sản xuất, làm việc ở công ty chứ không phải đi thị trường như các công việc con từng làm.


   Dạ, con cám ơn chú Vân, bởi con còn nhiều cái rất hoang mang, nếu con đi làm thì sẽ có nhiều mối quan hệ bạn bè, ít nhất có thêm 1 nguồn thu nhập khỏi phải lo lắng, còn nếu con tập trung cho chăn nuôi, thì cần 1 thời gian dài mới phát triển được, trong thời gian này thu nhập thấp, và có cảm giác bị cách ly với xã hội, nếu 5 năm sau mà chăn nuôi không thành, thì liệu đi làm lại có ai nhận không?

   Bây giờ mà đi chơi thì không có tâm trạng chú ạ, nhưng ngồi một chỗ thì đầu óc cứ nghĩ lung tung. Nếu 1 ngày có 48h, con sẽ vừa đi làm, vừa chăn nuôi cho thỏa chí. Bây giờ phải chọn lựa, thật khó nghĩ!

   Mình muốn chăn nuôi vợ mình cũng rất ủng hộ, nói chung là mình làm gì vợ mình cũng ủng hộ, nhưng thấy mình có thời gian rảnh rỗi là lại "có vấn đề" nên cũng không yên tâm, sợ mình bị trầm cảm nên cũng có khuyên mình đi làm cho có việc để không "nhàn cư vi bất thiện" mà suy nghĩ lung tung.

   Đúng là lao động đã khó, mà ở không nó còn khó chịu hơn.
    
  8. Super_Cub

   Super_Cub Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   125
   Đã được thích:
   34
   Nghề nghiệp:
   Sinh viên
   Anh nên nói chuyện tâm sự với chị huongqn87. Sẽ quết định được th0i. Hj
    
   ruakame thích bài này.
  9. ruakame

   ruakame Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   347
   Đã được thích:
   126
   Nghề nghiệp:
   Kinh doanh
   Huongqn87 là ai vậy Super_Cub ??
    
   Last edited: 13/9/14
  10. tieudien

   tieudien Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   431
   Đã được thích:
   306
   Nghề nghiệp:
   nhân viên bán hàng và tư vấn sản phẩm
   bạn đang mất hướng suy nghĩ, tất nhiên là bế tắc
   bạn đã làm kinh doanh, vậy sao không tiếp thu được cái tư duy ấy.
   có câu "biết người biết minh", cái này rất khó, cả đời chưa chắc biết hết. bạn cần phải đi từ cái này để nghĩ.
   biết mình là hiện nay bạn có chuyên môn gì giỏi, có thế mạnh gì để kiếm tiền : đất ruộng vườn, ao, có kinh nghiệm nuôi trồng giống gì ...
   biết người là kinh nghiệm về thị trường, bạn làm ra cái gì, cái đó sẽ bán ở đâu, giá bao nhiêu, bán kiểu gì (bán lẻ, bán chịu, bán đại lý, bán qua mạng ...)
   như thế là tính đầu vào, đầu ra để xác định việc sẽ làm. nếu bạn không có được những tư duy này thì chỉ nên đi làm thuê thôi, đừng làm kinh doanh mà sẽ mất hết vốn đấy.
    
   ruakamevanhieutn thích bài này.
  11. vanhieutn

   vanhieutn Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   361
   Đã được thích:
   105
   Nghề nghiệp:
   làm thuê
   Ha
   Hay , bac noi that chi ly , giua viec ly thuyet va ap dung ky nang va tu duy vao thuc te that su la hoi kho, co le vay nen so nguoi thanh cong hoi bi it.
   --- @ 14/9/14, Original Post Date: 14/9/14 ---
   Ha
   Hay , bac noi that chi ly , giua viec ly thuyet va ap dung ky nang va tu duy vao thuc te that su la hoi kho, co le vay nen so nguoi thanh cong hoi bi it.
    
   ruakame thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...