• Nhờ các bác tư vấn về ấp trứng gà

  Thảo luận trong 'Hội Chăn nuôi Gà' , 6/12/12

  1. quanghue Nhà nông nghiệp dư

   Tình hình là e mới làm được 1 máy ấp trứng. giai đoạn đầu vì thử nghiệm máy nên e chỉ ấp 50 quả. e sử dụng vi điều khiển để điều khiển nhiệt độ. Lúc ấp thì e cho nhiệt độ dao động trong khoảng 37-38 độ. vì có điều khiển nên nhiệt độ đo được luôn nằm trong khoảng đó. Độ ẩm thì e điều chỉnh theo số ngày ấp (tạm gọi là ok). Đến ngày thứ 22 những chú gà đầu tiên mới chào đời. Lòng e vui khôn siết vì mình đã đi đúng hướng (lần đầu làm cái này). Gà nở ra lúc đầu vừa to, khỏe mạnh đã đi được nhưng nữa ngày sau đó tất cả đều bị khoèn chân (gà còn trong máy chưa lấy ra). Các bác tư vấn giúp e vì sao những chú gà của e lại bị khoèn chân như vậy. cảm ơn các bác nhiều.
    
   Đang tải...
  2. thanhkiempham

   thanhkiempham Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   56
   Đã được thích:
   19
   Nghề nghiệp:
   nông dân
   NHiệt độ thấp. Em nên tang nhiệt độ lên 1 tí. Vì còn quán tính nhiệt, Gà nở từ ngày 18-21. qua ngày 22 là nhiệt độ thấp rồi đó em
    
  3. Vetamaota

   Vetamaota Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   82
   Đã được thích:
   14
   Nghề nghiệp:
   KE TOAN
   Có thể đảo trứng không đều! Bác tự làm máy ấp hết bao nhiêu, chỉ giáo vài chiêu kinh nghiệm nhé!

   --------

   -------
   Cái này là kỹ thuật ấp nở, bác có thể hỏi thầy Giáo Hùng -Ba Tri - Bến Tre chỉ vài chiêu!
    
   Last edited: 12/12/12
  4. quanghue

   quanghue Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   47
   Đã được thích:
   13
   Nghề nghiệp:
   Chăn nuôi
   Trong quá trình ấp e đảo 1 ngày 5 lần đó bác, nhưng góc đảo chưa đến 90 độ (khoảng 70 độ thôi). E làm máy này trên dưới 2,5 tr (ko nhớ chính xác bnhieu). hihi. về nội ngoại thất thì e còn bày bác được chứ e ấp mẻ đầu chưa thành công sao dám chỉ giáo bác. e còn học hỏi các bác nhiều

   --------

   Vâng e cảm ơn bác nhiều. e làm tủ gỗ ép thì có ảnh hưởng đến quá trình ấp ko ạ? vì lúc e mở tủ ra thì mắt cay và có mùi hắc hắc
    
   Last edited: 12/12/12
  5. Vetamaota

   Vetamaota Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   82
   Đã được thích:
   14
   Nghề nghiệp:
   KE TOAN
    
  6. quanghue

   quanghue Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   47
   Đã được thích:
   13
   Nghề nghiệp:
   Chăn nuôi
    
  7. truongvinh86

   truongvinh86 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   387
   Đã được thích:
   69
   chào anh.
   về ấp trứng tôi chia sẽ với anh vài điều của cá nhân.
   "trăm hay không bằng tay quen" dù máy có hiện đại thế nào thì anh cũng cần phải hiểu rỏ nó như hiểu chính mình vậy, vì người đóng tủ ấp thì không ấp mà người ấp thì không đóng nên có những khác biệt mà phải ấp vài lần mới hiểu.....anh nên ấp vài mẻ, ghi chép cụ thể ngày giờ mới có thể rút kinh nghiệm được.
   về đảo trứng tôi nghĩ anh nên đảo 2h một lần. độ ẩm nên để cở 2 tô nhỏ để tạo ẩm, mùa mưa thì ít tạo ẩm giai đoạn trứng gần nở cũng dc, nhưng mùa nóng thì nên tạo ẩm ( bằng cách phun sương) cho trứng sau giai đoạn trứng 14 ngày ( khoảng ngày thứ 16-18 vào giờ trưa). Độ ẩm k đủ thì gà con nở sẽ yếu, nhiều bệnh, trứng sót không nở.
   đôi dòng với anh. Thân!
    
  8. quanghue

   quanghue Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   47
   Đã được thích:
   13
   Nghề nghiệp:
   Chăn nuôi
   e xin tiếp thu ý kiến của a
    
  9. quanghue

   quanghue Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   47
   Đã được thích:
   13
   Nghề nghiệp:
   Chăn nuôi
   Vì đây là lần đầu tiên tìm hiểu và tự thực hành nên có nhiều sai sót. Bây giờ e úp lên hình ảnh thực tế cái tủ ấp trứng của e. Xin ace trong diễn đàn góp ý thêm để e được hoàn thiện. Trăm nghe không bằng 1 thấy mà? E nói nguyên nhân ko thì có thể các bác chưa nhìn thấy nhược điểm của e nó nên bây giờ e mạo mụi post lên thêm vài hình ảnh thực tế để các ace tiện giúp đỡ.
   Bây giờ e tổng thể cái tủ nhìn từ bên ngoài trước: Tủ có kích thước 75x80x80

   [​IMG]

   và bên trong e nó:

   [​IMG]

   Cuối cùng là cơ sở vật chất để điều khiển nhiệt độ và độ ẩm: E lập trình cho chíp điều khiển rơ le đóng mở đèn. Điều khiển theo nhiệt độ cài đặt. Ví dụ mình đặt nhiệt độ là 37,5 độ thì nếu nhiệt độ tăng lên 38 độ rơ le sẽ điều khiển tắt một bóng đèn để nhiệt độ giảm trở lại, nhiệt tiếp tục tăng quá nhiệt độ cài đặt thì rơle điều khiển tắt bóng thứ 2 và ngược lại nhiệt độ giảm xuống 37 độ thì rơ le điều khiển đèn sáng trỏ lại.
   Về độ ẩm e cũng sử dụng chíp điều khiển còi. Ví dụ e đặt độ ẩm là 60-75%, nếu độ ẩm tăng hoặc giảm nằm ngoài giới hạn đó thì chíp điều khiển còi kêu để mình biết mà kịp thời điều chỉnh.

   [​IMG]

   [​IMG]

   [​IMG]

   Ah thêm 1 dữ kiện nữa. Sau lần đầu tiên ấp không thành công nên em đã bố trí trên nóc tủ 4 quạt 8x8, 2 quạt hút khí ngoài đưa vào tủ và 2 quạt đẩy khí trong ra ngoài để lưu thông khí lúc cần thiết (CÁC LỖ THÔNG LUÔN ĐÓNG-CHỈ HOẠT ĐỘNG LÚC CẦN THIẾT)
   Mong các ace trong diễn đàn góp ý cho e nhiệt tình nhá. Ví dụ như:
   -Tủ làm bằng gỗ ép như vậy đã ổn chưa?
   -Gỗ mới có ảnh hưởng gì không
   -Tủ có quá thoáng không
   -Dùng 2 bóng đèn như vậy đã hợp lý chưa
   -Khay trứng như vậy có ảnh hưởng gì đến trứng không
   .......còn nhiều nữa mong các ace chia sẽ.....
   -Độ ẩm thì lần đầu tiên ấp e bỏ 2 khay nước lớn nha nhưng độ ẩm đo được chỉ 60 đến 65%. Thời gian cuối e tăng độ ẩm theo hướng dẫn của các ace trong diễn đàn là thêm khay nước vào (tăng mặt thoáng của nước) nhưng độ ẩm cũng ko tăng bao nhiêu. Vì vậy trong 4 ngày cuối e sử dụng sự bốc hơi của nước nóng để tăng độ ẩm, kết quả khi sử dụng nước sôi thì độ ẩm tăng lên được 75-80%. E tuân thủ theo các hướng dẫn kĩ thuật của các ace nhưng e vẫn thất bại. Mong các ace đọc bài này có thể rút ra được nguyên nhân vì sao e thất bại. Vì lần đầu tham gia diễn đàn nên trong lúc post bài có thể có sai sót. Mong ace lượng thứ. Đây là bài viết để ace trong diễn đàn chia sẽ kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau chứ không có mục đích nào khác. E cảm ơn.
    
  10. Nguyễn Ngọc Chí

   Nguyễn Ngọc Chí Bác sỹ thú y AgriViet

   Bài viết:
   679
   Đã được thích:
   1.181
   Nghề nghiệp:
   Bác sỹ Thú Y. Chuyên viên ngành chăn nuôi Thú Y
   Hê..hê..giống tui ngày xưa quá đi...!
   Bạn ơi phải hội đủ 3 điều kiện là: Nhiệt độ- Ẩm độ - Không khí đối lưu.

   *Không khí đối lưu sẽ mang theo nhiệt độ và ẩm độ.
   _ Cái tủ nhỏ này chỉ dùng 1 cái quạt là đủ rồi..! Bạn làm như vậy là vừa hao nhiệt và trong tủ lúc nào gió cũng thổi vù vù như bão sao được, bạn tưởng nó mát nhưng thực tế là nó đang say gió đó bạn ơi..! Cảm gió rồi..! Trứng nó đau đầu chóng mặt làm sao phát triển và nở cho nổi..!:unsure:

   +Cũng vì có 2 cái quạt hút hết khí ẩm thổi ra ngoài rồi, thì làm sao độ ẩm tăng lên được..? Không cần phải dùng quạt hút khí ra bên ngoài đâu...vì nhiệt độ và hơi ẩm trong tủ cao hơn bên ngoài ..nó tự tìm tới những lỗ trống mà chui ra ngoài thôi..! ( Nên đục 2 hàng lỗ nhỏ ở dưới là để không khí đi vào,hàng trên là khí thoát ra...).

   ** Muốn cho nhiệt độ mọi nơi trong tủ đều như nhau, thì bạn phải thiết kế lại như sau:
   _ Đặt nguồn nhiệt ở trên nóc tủ và cho nguồn nhiệt đó vào trong hộp kín, dùng quạt đặt ở trên nguồn nhiệt thổi vào..cho nhiệt đi vào trong khung thành tỏa ở trong khung và cho xuống dưới đáy tỏa lên thì mới đều được...
   Muốn vậy thì đóng tủ có 2 vách ngăn (rỗng ở giữa thành).

   + Từ đó các vách hông đều có hơi ấm, ở trên có nguồn nhiệt, ở dưới thì nhiệt tỏa lên...làm như vậy thì nhiệt mới đều được...
   Còn bạn đặt quạt trực tiếp vào trong tủ quạt thẳng...gọi là bão nhiệt cục bộ tại chỗ, làm sao đều được..?

   ** Nguồn nhiệt không được làm bằng bóng đèn có sợi dây đốt, vì sánh sáng của đèn rọi thẳng vào trứng làm cho trứng chết phôi hay bị dị tật ngay, bạn thay nguồn đốt bằng điện trở đốt (dây mi - xo)..

   *** Bạn muốn tìm hiểu kĩ thì vào những chỗ tôi đã bình luận trước đó..!

   **** Hiện tượng gà nở muộn từ ngày 21 trở đi là do thiếu nhiệt, nhiệt không đều, chỗ nào đủ thì nở trước...và ánh sáng bóng đèn đã làm dị tật phôi...
    
   Last edited: 23/12/12
   3 thành viên thích bài này.
  11. quanghue

   quanghue Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   47
   Đã được thích:
   13
   Nghề nghiệp:
   Chăn nuôi
   Các bác cho em moi lại chủ đề này nhé. Sau mấy năm đi làm xa không thể cải thiện được cái máy cũ ban đầu. Giờ về lại nên em mua các linh kiện để về tự lắp. Các bác xem 1 số hình ảnh sau để có thể tư vấn thêm điều gì cần khắc phục không nhé. Em đang test nhiệt độ cài đặt và giá trị hiển thị từ sensor thấy đều.
   Bảng điều khiển:

   [​IMG]

   [​IMG]
   Mặt trước máy: vỏ máy em làm bằng tủ lạnh cũ

   [​IMG]
   Mặt sau máy, có quạt hút nhiệt khi quá nhiệt

   [​IMG]

   Bên trong máy, vị trí lắp quạt và heater 200W, lắp bên trên.

   [​IMG]
   Vị trí đặt thau nước, có bộ tạo khói non bộ để tăng độ ẩm. Lắp phía dưới.

   [​IMG]

   [​IMG]
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...