• nhờ giúp đỡ - làm giá đậu xanh kinh doanh

    Thảo luận trong 'Kỹ thuật trồng trọt' , 19/5/10

    1. Tuanthuocla Nhà nông tập sự

      có bác nào đã làm giá đậu xanh để kinh doanh, nhờ bác truyền đạt kỹ thuật làm. chân thành cảm ơn!

       

      Chia sẻ trang này

      Đang tải...
    2. thainguyen6891

      thainguyen6891 Nhà nông tập sự

      Bài viết:
      66
      Đã được thích:
      13
      Mình có một số cách trồng giá đậu xanh. Bạn tham khảo nhé. Mong là có thể giúp ích cho bạn!!!

      [​IMG]

      Cách 1
      Giá làm từ đậu xanh là món ăn ngon, mát, bổ và được nhiều gia đình ưa thích. Cách làm giá đỗ cũng hết sức đơn giản, nhưng hiện nay nhiều người bán giá đỗ lại sử dụng một loại chất tăng trưởng (của Trung Quốc) nhằm rút ngắn thời gian, thu lợi nhuận. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người tiêu dùng.


      Quy trình ủ giá rất đơn giản lại vừa dễ làm, vừa hợp vệ sinh và có thể tăng thu nhập với lượng 100g đậu xanh cho ra 600 g giá đỗ sống, thời gian ủ 4 -5 ngày. Với cách làm như sau:
      - Mua hạt đậu xanh loại để làm giống sẽ cho khả năng nảy mầm cao. Ngâm đậu xanh vào nước có pha vôi loãng (dưới 10% thể tích nước), sau 3 giờ vớt ra, xả sạch một lần nữa, để đậu ráo nước. Cho hạt đậu vào cát ủ kín không cho ánh sáng lọt vào. Có thể dùng hữ sang, khạp, lu… cho hạt đậu xanh vào và đổ cát lên phủ kín để ủ. Khạp, lu có đục lỗ nhỏ dưới đáy để thoát nước, đậy kín khạp bằng vải cotton, hàng ngày hoặc nhúng hẵng hũ, khạp ủ vào nước rồi nhấc ra ngay.

      - Chú ý không để giá khô nước hay úng nước. 3-4 ngày sau sẽ có giá đậu xanh để ăn.


      Cách 2

      - Rửa sạch hạt đậu rồi ngâm hạt đậu xanh trong nước khoảng 10 - 24 tiếng.
      - Sau khi đậu nở và nhú mầm ra xả sạch nước (lưu ý là không chạm vào đậu vì đậu sẽ bị gãy mầm).
      - Chuẩn bị 1 tấm khăn lông nhúng nước ẩm ẩm, trải đậu xanh lên mặt khăn.
      - Tiếp đó dùng 1 khăn nhỏ phủ lên mặt đậu xanh (nếu làm nhiều đậu thì trải 1 lớp khăn, 1 lớp đậu, 1 lớp khăn.)
      - Sau đó lấy 1 nắp nhựa nặng nặng chèn lên trên cùng, mục đích là làm cho cọng giá mập.
      - Ngày phun nước (phun sương)1-2 lần.
      - Sau 4 ngày là có giá ăn.

      Giá sau 1 ngày ủ
      [​IMG]

      Cách 3

      - Đậu xanh ngâm nước ấm 1 đêm, đổ vào rổ chừng 30cm
      - Cho 1 lớp tro vào rổ, dầy khoảng 1 inch (nếu ít tro rễ giá sẽ đâm ra ngoài rổ), phun một ít nước lên tro, rồi dùng tay ấn nhẹ nhẹ bề mặt cho phẳng.
      - Rải đều tất cả đậu xanh lên tro.
      - Phủ lớp tro khác lên (khoảng 1/2 lớp đáy) để giữ ẩm cho đậu nẩy mầm.
      Sau cùng phun nước nhẹ nhàng để không tro bị trôi, rồi đem để chổ mát. Mỗi ngày chỉ cần tưới 1 lần là đủ, vì tro giữ nước tốt nhưng rất thoáng, không làm giá bị úng.
      Sau 3 ngày có rổ giá như thế này đây

      [​IMG]

      [​IMG]

      [​IMG]
       
    3. linhchinano

      linhchinano Nhà nông tập sự

      Bài viết:
      38
      Đã được thích:
      0
       
    4. nuoide

      nuoide thanquangninh.vn VIP

      Bài viết:
      2.720
      Đã được thích:
      1.188
      Còn một cách nữa là ủ bằng lá cây chít,cây le,cây bong ỏng - Mỗi nơi dùng một tên khác nhau " Loại lá dùng để gói bánh chưng nhỏ của người dân Bắc "
      Cụ thể thì mình không rõ lắm . Nhưng thấy người ta vẫn ủ trong từng hũ ,chum ... Có nơi dùng cả lá tre nữa .
       
    5. Tuanthuocla

      Tuanthuocla Nhà nông tập sự

      Bài viết:
      71
      Đã được thích:
      4
      cảm ơn Bác Thainguyen nhiều nhé! mình áp dụng kỹ thuật của Bác huy vọng là thành công.
      Hôm nào có dịp mời Bác nhậu lai rai với mình một bửa nhé!
       
    6. binh minh

      binh minh Guest

      Sản xuất để bán phải dùng cách trên.
      Chị tôi khi xưa chuyên sản xuất giá đậu bỏ ngoài chợ..chị có rất nhiều lu. khạp..đáy được đục nhiều lỗ rất to để thoát nước rất nhanh..sau khi cho đậu vào lu miệng lu được đậy bằng bao bố ẩm.
      vất vả nhất là khi lấy giá đậu ra sàng trong nước bỏ vỏ để chuẩn bị mang đi bán..khâu này rất lâu..phải thức từ 3 giờ sáng..mới sàng kịp..cho phân phối ra chợ lúc 6 giờ sáng...sàng kĩ mới lấy được hết vỏ..giá mới trắng sạch..
      có những mẻ sản xuất..không hiểu sao nhiều hột bị chết rữa sàng rất cực..
      có những mẻ không hiểu sao rễ ra rất nhiều..trông không ngon
      lại có những mẻ cây giá gầy nhom. có những mẻ cây giá mập ngắn.
      Chị tôi sợ nhất là đám ma đi ngang nhà..đã có lần tôi chứng kiến...các lu giá của chị ấy... lúc lấy ra sàng giá bị chết rữa ra quá nửa... chỉ vì 1 đám ma đi ngang nhà 2 ngày trước
       
    7. thainguyen6891

      thainguyen6891 Nhà nông tập sự

      Bài viết:
      66
      Đã được thích:
      13
      Được tân mắt nhìn thấy giá lớn lên và thưởng thức thì còn gì bằng phải không bác Tuanthuocla !!Hehehe
       
    8. ChauNgocThuan

      ChauNgocThuan Nhà nông tập sự

      Bài viết:
      683
      Đã được thích:
      124
      mình tự làm để ăn là an toàn nhất các bác ạ.nhưng mình làm không bao giờ có được cọng giá mập ú như ngoài chợ được,có lẻ họ cho chất kích thích hay sao ấy.
      Thân.
       
    9. hello

      hello Nhà nông tập sự

      Bài viết:
      301
      Đã được thích:
      6
      Mình sẽ làm theo cách 2 xem cọng giá có mập lên không, chứ hồi đó thấy papa ở nhà làm cọng ốm tong ốm teo hà.
       
    10. Tuanthuocla

      Tuanthuocla Nhà nông tập sự

      Bài viết:
      71
      Đã được thích:
      4
      đúng như bạn thuan nói đấy, trồng lên thấy cọng giá mập không bệnh thấy thích lắm đấy.
       
    11. thinhlam8

      thinhlam8 Nhà nông tập sự

      Bài viết:
      137
      Đã được thích:
      9
      Bài viết thật là có ích cho Bà xã tôi. Cảm ơn.
       

    Chia sẻ trang này