Hỏi đáp nhờ giúp đỡ về cách ủ rơm khô

  • Thread starter hieubt
  • Ngày gửi
bác nào có kn ủ rơm bằng urê xin chỉ giáo dùm e
e ở Bến Tre mùa này mưa thường xuyên nên ko phơi rơm đc,e tính ủ bằng urê nhưng còn đang bỡ ngỡ và có 1số câu hỏi,mong bác nào có kinh nghiệm chỉ dùm,nếu đc cho e xin cái sdt để e hỏi trực tiếp càng tốt
_rơm mới đem ngoài ruộng về chưa khô,thậm chí còn rất ướt có ủ đc ko?
_thời gian để tối đa đc bao nhiêu ngày(vẫn còn trong hố ủ chưa lấy ra sử dụng)vì e muốn ủ số lựơng lớn,nhưng chia ra làm nhiều hố ủ
_cho ăn rơm ủ hàng ngày +thêm cỏ tươi thì có cần cho ăn rơm khô nữs ko.và tối đa 1ngày cho ăn nhiêu kg rơm ủ
e xin chân thành cảm ơn
 


Cái này trên google cũng nói nhiều nhưng chung chung quá nên vẫn mong anh em nào đã từng làm chia sẽ kinh nghiệm , nếu cho ăn rơm ủ nhiều bò có thừa đạm ỉa chảy ko ? Nếu ăn ít nhưng đủ lượng đạm bò ko no thì bò có lớn ko ?lúc trước mình cho bò ăn cỏ voi hơi nhiều tí làm mấy con bò ỉa chảy mấy ngày liền ,mới vào nghề quả thật khó khăn về mọi mặt
 
mình cũng vậy,mới chăn nuôi nên gặp ko ít khó khăn,trên google thì thông tin rất nhiều nhưng thấy kĩ sư và tiến sĩ giấy ko ah,vả lại con bò là cả 1tài sản nên cũng ko dám thử,hi vọng a,e trên dd là những ng đã thực tế trải qua giúp đỡ
 
Câu hỏi của bạn đã được bàn rất kỹ trong diến đàn
này chừng hơn 1 năm đến 2 nay rồi. Bạn chịu khó
tìm đọc nhé. Từ khóa là "ủ rơm" và "ủ u rê" và
"đá liếm" và "ủ vôi" và "kiềm hóa rơm" vân vân.

Nói tóm lại, không nên cho U rê vào rơm ủ. Kinh
nghiệm mấy chục năm nay ở miền bắc Việt Nam là
ủ rơm với nước vôi loãng. Cụ thể thế nào, thì bạn
chịu khó tìm hiểu. Tôi không nuôi bò, chỉ đọc lướt
qua, nhớ được lõm bõm thôi.
 
Câu hỏi của bạn đã được bàn rất kỹ trong diến đàn
này chừng hơn 1 năm đến 2 nay rồi. Bạn chịu khó
tìm đọc nhé. Từ khóa là "ủ rơm" và "ủ u rê" và
"đá liếm" và "ủ vôi" và "kiềm hóa rơm" vân vân.

Nói tóm lại, không nên cho U rê vào rơm ủ. Kinh
nghiệm mấy chục năm nay ở miền bắc Việt Nam là
ủ rơm với nước vôi loãng. Cụ thể thế nào, thì bạn
chịu khó tìm hiểu. Tôi không nuôi bò, chỉ đọc lướt
qua, nhớ được lõm bõm thôi.
rất cảm ơn bác đã chỉ dẫn,e cũng đã đọc đc trong topic của bác tiengdan_codoi trong đó cũng có phần tranh luận của bác,nhưng chưa đi đến kết luận chung,e củng tìm hiểu
trên dd và google.thông tin thì nhiều nhưng chung chung wá.công thức thì e cũng nắm đc phần nào,nhưng cái e cần biết là,thời gian bảo quản tối đa là bao nhiêu ngày(vẫn còn trong túi ủ).và rơm mới đem ở ruộng về còn ứơt thì cách ủ như thế nàomùa này Bến Tre mưa nhiều nên nhiều ng ko dám để rơm lại,họ bán giá chỉ bằng 1/3 mùa nắng.nếu rơm ủ để đc lâu và cây rơm lúc còn hơi xanh và ứơt(vì tròi mưa)có thể ủ đc thì e sẽ
mua nhiều để ủ,như vậy cũng giảm đc ít chi phí
 
Lẽ ra, bàn về kỹ thuật, thì phải có con số
cụ thể, không chỉ chung chung mà thôi. Có
điều, mình chưa tìm kiếm được những con số
cụ thể đó. Vậy thị minh phải suy nghĩ mà
đối chiếu để tìm ra hướng đi. Ví dụ, ủ rơm
tươi đương nhiên cần ít nước hơn ủ rơm khô.
Tuy thế, ủ rơm khô, thì nước vôi dễ thấm vào
rơm hơn là rơm vẫn còn tươi.

Chỉ có cách là tự tay mình làm, với điều kiện
của mình, rồi sau vài lần, sẽ biết cách làm
tốt nhất, và cần mua thêm máy móc gì để làm
tốt hơn, và lúc ấy thì phải làm khác đi như
thế nào. Nghề gì cũng thế thôi, bạn ạ. Phải
bắt tay vào làm. Tìm hiểu, học hỏi, cũng chỉ
là kiến thức vỡ lòng thôi.
 
Lẽ ra, bàn về kỹ thuật, thì phải có con số
cụ thể, không chỉ chung chung mà thôi. Có
điều, mình chưa tìm kiếm được những con số
cụ thể đó. Vậy thị minh phải suy nghĩ mà
đối chiếu để tìm ra hướng đi. Ví dụ, ủ rơm
tươi đương nhiên cần ít nước hơn ủ rơm khô.
Tuy thế, ủ rơm khô, thì nước vôi dễ thấm vào
rơm hơn là rơm vẫn còn tươi.

Chỉ có cách là tự tay mình làm, với điều kiện
của mình, rồi sau vài lần, sẽ biết cách làm
tốt nhất, và cần mua thêm máy móc gì để làm
tốt hơn, và lúc ấy thì phải làm khác đi như
thế nào. Nghề gì cũng thế thôi, bạn ạ. Phải
bắt tay vào làm. Tìm hiểu, học hỏi, cũng chỉ
là kiến thức vỡ lòng thôi.
đó là điều đương nhiên.nhưng dd là nơi để trao đổi và học hỏi.học của những ng đi trước để khi mình trực tiếp làm đỡ bỡ ngỡ,hơn là tự mình mày mò,rơm khô tất nhiên là cần nhiều nứơc hơn rơm tươi rồi,cái đó e đọc ở đâu cũng nói vậy.nhưng cái e cần nhất và cũng ko thấy ai nói đó là,thời gian bảo quản đc bao lâu,biết đc điều này thì e mới tính toán đc mình cần phải mua bao nhiêu.chứ ko biết mà mua nhiều wá là chết,vì ko để đc
 

rơm tươi bạn nên ủ chua thì tốt hơn. Baobquản đc khoảng 6 tháng. Ko thể ủ với urê hoặc vôi khi rơm còn ướt. Tốt nhất nên ủ vào túi jumbo
 
rơm tươi bạn nên ủ chua thì tốt hơn. Baobquản đc khoảng 6 tháng. Ko thể ủ với urê hoặc vôi khi rơm còn ướt. Tốt nhất nên ủ vào túi jumbo
cảm ơn bác,bác cho hỏi ủ chua thì chất lượng có tốt bằng ủ với urê ko.bác có thể chỉ e cách ủ chua,túi jumbo mua ở đâu.giá thành bao nhiêu.100kg rơm thì mất khoảng nhiêu túi.hỏi hơi nhiều bác thông cảm
 
bác nào có kn ủ rơm bằng urê xin chỉ giáo dùm e
e ở Bến Tre mùa này mưa thường xuyên nên ko phơi rơm đc,e tính ủ bằng urê nhưng còn đang bỡ ngỡ và có 1số câu hỏi,mong bác nào có kinh nghiệm chỉ dùm,nếu đc cho e xin cái sdt để e hỏi trực tiếp càng tốt
_rơm mới đem ngoài ruộng về chưa khô,thậm chí còn rất ướt có ủ đc ko?
_thời gian để tối đa đc bao nhiêu ngày(vẫn còn trong hố ủ chưa lấy ra sử dụng)vì e muốn ủ số lựơng lớn,nhưng chia ra làm nhiều hố ủ
_cho ăn rơm ủ hàng ngày +thêm cỏ tươi thì có cần cho ăn rơm khô nữs ko.và tối đa 1ngày cho ăn nhiêu kg rơm ủ
e xin chân thành cảm ơn

Mình tư vấn cho bạn hiểu rỏ hơn về cách ủ rơm và các loại thực vật khác cũng như vậy .
Thứ nhất ...hai chấm xuống hàng .
Ủ rơm có hai cách ủ và ủ trong môi trường iếm khí ( môi trường không có không khí)
A ủ rơm tươi khô ,B ủ rơm tươi ước .
Cách ủ rơm khô với số lượng lớn như sau ;
Rơm tươi khi lấy về phơi khô ,dung thành một đống lớn ,dùng một tấm bạc che kín hoặc cho vào bao bì ...rồi lấy ra cho ăn từ từ .( lúc cho ăn có thể tưới rỉ mật hoặc nước muối ) cho bò ăn gúc ga và sau khi cho ăn cỏ.( bạn có thể tham khảo thêm bên tóp pic. với số vốn 500 tr nuôi bò)

Cách ủ rơm tươi ước (hoặc rơm đã để lâu khô )khi mới mang về như sau ;

Xây hố ủ hoặc bao bì ứng với số lượng bò ăn trong 5 ngày trở lại .( sẽ hỏng ,không chất lượng khi mở bao bì hoặc hố ủ quá 5 ngày )
Hố ủ không cần trám đáy ,nén chặc rơm,che đậy kín .( có thể tưới rỉ mật ,nước muối , ( ure với số lượng 2,3 kg/ 100 kg rơm,không có vẩn ủ được)
Với bao bì đục thủn một lổ nhỏ ở đáy ,nén chặc ,có thể đào đất chôn hoặc chất thành đống nén chặc ( rỉ mật ,muối ,ure như trên)
(Đối với cỏ và các loại thực vật khác củng tương tự như vậy)

Thứ nhị ...hai chấm xuống hàng.
Cho bò ăn thoải mái sau khi cho ăn cỏ ,lúc cho ăn nếu thiếu thì ngày hôm sau thêm nếu thừa thì giãm lại ,chấm hết .



Bạn nên suy nghỉ kỷ khi ủ rơm tươi vì cần rất nhiều hố ủ và bao bì và khi cho ăn không để được quá 5 ngày /một hố ủ.
Thời gian dự trử có thể được 6 tháng khi chưa mở hố ủ ,bao bì.
 
Mình tư vấn cho bạn hiểu rỏ hơn về cách ủ rơm và các loại thực vật khác cũng như vậy .
Thứ nhất ...hai chấm xuống hàng .
Ủ rơm có hai cách ủ và ủ trong môi trường iếm khí ( môi trường không có không khí)
A ủ rơm tươi khô ,B ủ rơm tươi ước .
Cách ủ rơm khô với số lượng lớn như sau ;
Rơm tươi khi lấy về phơi khô ,dung thành một đống lớn ,dùng một tấm bạc che kín hoặc cho vào bao bì ...rồi lấy ra cho ăn từ từ .( lúc cho ăn có thể tưới rỉ mật hoặc nước muối ) cho bò ăn gúc ga và sau khi cho ăn cỏ.( bạn có thể tham khảo thêm bên tóp pic. với số vốn 500 tr nuôi bò)

Cách ủ rơm tươi ước (hoặc rơm đã để lâu khô )khi mới mang về như sau ;

Xây hố ủ hoặc bao bì ứng với số lượng bò ăn trong 5 ngày trở lại .( sẽ hỏng ,không chất lượng khi mở bao bì hoặc hố ủ quá 5 ngày )
Hố ủ không cần trám đáy ,nén chặc rơm,che đậy kín .( có thể tưới rỉ mật ,nước muối , ( ure với số lượng 2,3 kg/ 100 kg rơm,không có vẩn ủ được)
Với bao bì đục thủn một lổ nhỏ ở đáy ,nén chặc ,có thể đào đất chôn hoặc chất thành đống nén chặc ( rỉ mật ,muối ,ure như trên)
(Đối với cỏ và các loại thực vật khác củng tương tự như vậy)

Thứ nhị ...hai chấm xuống hàng.
Cho bò ăn thoải mái sau khi cho ăn cỏ ,lúc cho ăn nếu thiếu thì ngày hôm sau thêm nếu thừa thì giãm lại ,chấm hết .



Bạn nên suy nghỉ kỷ khi ủ rơm tươi vì cần rất nhiều hố ủ và bao bì và khi cho ăn không để được quá 5 ngày /một hố ủ.
Thời gian dự trử có thể được 6 tháng khi chưa mở hố ủ ,bao bì.
cảm ơn bác đã chia sẻ.vì mùa này ở đây mưa dữ lắm nên ko thể phơi khô rồi ủ đc.đó là khó khăn.nếu phơi khô đc thì lúc đó giá rất cao (1tr/1000m)và cũng rất ít ng chịu bán,vì họ cũng nuôi rất nhiều bò.e muốn biến khó khăn này làm lợi thế cho mình,nếu e học hỏi đc cách ủ và cách bảo quản thì rất tốt.
theo như bác chia sẻ thì rơm tươi còn ướtthì vẫn ủ với urê đc,chỉ giảm bớt số lượng ure so với rơm khô và thời gian
thì chỉ 5ngày sau khi mở bao.e chỉ hơ thắc mắc là tại sao ủ trong túi lại phải đục 1lỗ nhỏ.đã yếm khí rồi sao lại đục lỗ.ko sợ không khí lọt vào ah.nhiều khi hỏi hơi củ chuối,bác đừng cười vì e mới chăn nuôi àh
 
cảm ơn bác đã chia sẻ.vì mùa này ở đây mưa dữ lắm nên ko thể phơi khô rồi ủ đc.đó là khó khăn.nếu phơi khô đc thì lúc đó giá rất cao (1tr/1000m)và cũng rất ít ng chịu bán,vì họ cũng nuôi rất nhiều bò.e muốn biến khó khăn này làm lợi thế cho mình,nếu e học hỏi đc cách ủ và cách bảo quản thì rất tốt.
theo như bác chia sẻ thì rơm tươi còn ướtthì vẫn ủ với urê đc,chỉ giảm bớt số lượng ure so với rơm khô và thời gian
thì chỉ 5ngày sau khi mở bao.e chỉ hơ thắc mắc là tại sao ủ trong túi lại phải đục 1lỗ nhỏ.đã yếm khí rồi sao lại đục lỗ.ko sợ không khí lọt vào ah.nhiều khi hỏi hơi củ chuối,bác đừng cười vì e mới chăn nuôi àh

Vì rơm bạn lấy về còn ước nên lượng nước tương đối nhiều nên khi bỏ trong bao bì bạn phải khui một lổ nhỏ ( dưới đáy ) cho nước chảy ra để giãm lượng nước khi ta ủ .
Khi rơm được nén chặc ,khui một lổ thì không ảnh hưởng gì bạn ah.

Đúng như cách ủ thông thường thì rơm phải hơi ráo nước hoặc tưới một lượng nước vừa phải thì không cần phải khui lổ ( ure ,rỉ mật ,muối có hay không thì không quan trọng nhưng bạn phải bảo quản kín khí trong quá trình ủ vậy là ok thôi bạn)
 
Vì rơm bạn lấy về còn ước nên lượng nước tương đối nhiều nên khi bỏ trong bao bì bạn phải khui một lổ nhỏ ( dưới đáy ) cho nước chảy ra để giãm lượng nước khi ta ủ .
Khi rơm được nén chặc ,khui một lổ thì không ảnh hưởng gì bạn ah.

Đúng như cách ủ thông thường thì rơm phải hơi ráo nước hoặc tưới một lượng nước vừa phải thì không cần phải khui lổ ( ure ,rỉ mật ,muối có hay không thì không quan trọng nhưng bạn phải bảo quản kín khí trong quá trình ủ vậy là ok thôi bạn)
thank bạn,như vậy ta có thể kết luận thế này
_về rơm tươi còn ướt,ta vẫn có thể ủ(urê và muối có cũng đc,ko cung đc)thời gian mở túi cho ăn trứơc 5ngày.thời gian bảo quản tối đa 6tháng.vậy là mình đã có hướng đi trong 6tháng mùa mưa này rồi.chân thành cám ơn a/e trên dd đã giúp đỡ mình trong
 
Ủ với sll thì bạn nên xây một cái hồ ,không cần trám xi măng thì không nhiêu viên gạch đâu mà có thể sử dụng được lâu dài .
Và cách ủ mình củng đã ghi rỏ bên toppic. với số vốn 500 tr nuôi bò .
 
Ủ với sll thì bạn nên xây một cái hồ ,không cần trám xi măng thì không nhiêu viên gạch đâu mà có thể sử dụng được lâu dài .
Và cách ủ mình củng đã ghi rỏ bên toppic. với số vốn 500 tr nuôi bò .
mình đã vào đọc trong topic đó rồi bạn.thấy tranh cãi về vấn đề nên hay ko nên cho urê vào rơm ủ dữ wá.ai cũng có lý của mình,chả biết thế nào,nếu ủ mà ko có urê thì chất lượng có tốt hơn là ko ủ hay ko.hay chỉ là để rơm mềm hơn bò ăn đc nhiều hơn mà thôi và thêm đc cái lợi ich là bảo quản dc lâu
 
mình đã vào đọc trong topic đó rồi bạn.thấy tranh cãi về vấn đề nên hay ko nên cho urê vào rơm ủ dữ wá.ai cũng có lý của mình,chả biết thế nào,nếu ủ mà ko có urê thì chất lượng có tốt hơn là ko ủ hay ko.hay chỉ là để rơm mềm hơn bò ăn đc nhiều hơn mà thôi và thêm đc cái lợi ich là bảo quản dc lâu

Ure ,rỉ mật ,muối ...cho vào khi ủ là nhằm mục đích tăng chất đinh đưỡng và đồng thời kích thích tính ngon miệng làm cho con bò nó ăn nhiều hơn thôi bạn .(ure thì 3 kg / 100 kg rơm thì không có vấn đề gì cả)

Chứ nó không liên quan gì đến thời gian bảo quản .
 
Ure ,rỉ mật ,muối ...cho vào khi ủ là nhằm mục đích tăng chất đinh đưỡng và đồng thời kích thích tính ngon miệng làm cho con bò nó ăn nhiều hơn thôi bạn .(ure thì 3 kg / 100 kg rơm thì không có vấn đề gì cả)

Chứ nó không liên quan gì đến thời gian bảo quản .
rỉ mật thì chỗ mình ko có rồi,đang tìm
mua ma chưa biết chỗ và giá cả thế nào.trước mắt chỉ ủ với urê và muối thôi,cám ơn bạn đã chia sẻ với mình.chúc bạn luôn thành công trong cs
 
Rỉ mật bây giờ chỉ có nhà máy đường mới có bạn .

Nấu vẫn được nhưng mà rất tốn công .Còn một vấn đề mình quên nói với bạn .
Nếu bạn nuôi Bò cái ss đang có chửa và cho con bú thì không nên ủ ure nhé ( vì mình thấy trên bao có ghi (Không được dùng cho phụ nữ có thai và đang trong thời kỳ cho con bú ) hi
 
Rỉ mật bây giờ chỉ có nhà máy đường mới có bạn .

Nấu vẫn được nhưng mà rất tốn công .Còn một vấn đề mình quên nói với bạn .
Nếu bạn nuôi Bò cái ss đang có chửa và cho con bú thì không nên ủ ure nhé ( vì mình thấy trên bao có ghi (Không được dùng cho phụ nữ có thai và đang trong thời kỳ cho con bú ) hi
hix,bò mình đang có thai đc 7tháng rồi.vậy là ủ bằng cách khác thôi.
 
Bài viết có nội dung tương tự


Back
Top