• Dismiss Notice

    Nhờ tư vấn cách ươm hạt giống

    Thảo luận trong 'Lâm nghiệp' , 14/11/14

    1. dan Nhà nông nghiệp dư

      Nhờ các bác tư vấn cách ươm hạt Trắc đen châu phi (Dalbergia melanoxylon African Blackwood, Grenadilla, or Mpingo) Mình vừa mới mua về mà không biết là hạt này ươm như thế nào và hạt có còn dùng dc ko. Vì nhìn nó mỏng như tờ giấy. DSC_0100.JPG DSC_0103.JPG DSC_0106.JPG DSC_0100.JPG DSC_0103.JPG
       
      Đang tải...
    2. bskeu

      bskeu Lão nông

      Bài viết:
      961
      Đã được thích:
      605
      Nghề nghiệp:
      bs
      bác để hạt như vậy em cam đoan là ươm lên rất kém. hạt nó cũng giống như hạt sưa, cẩm lai, cẩm vú. trắc... bác phải tách hạt ra ươm mới lên được. khi tách bác cẩn thận không gẫy mất mầm, coi như hỏng luôn.
       
    3. dan

      dan Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      224
      Đã được thích:
      102
      Tách thử rui mà không làm sao tách dc. Có cach nào ko bác?
       
    4. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      6.596
      Đã được thích:
      4.806
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Thế thì còn dày lắm, bằng mấy tờ giấy lận.

      Đừng dại tách cái gì cả. Cứ để vậy thôi.
      Ươm hạt gì thì cũng phải theo một nguyên tắc.
      Đó là nhiệt độ và độ ẩm. Ngoài ra cần ánh sáng
      nữa.

      1- Nhiệt độ phải 20 độ trở lên đến 30 độ. Nếu
      cây đó ở xứ nóng, thì cho 30 độ đi. Nếu cây đó
      ở xứ lạnh, thì cho 20 độ. Không biết cây đó ở
      vùng nào, thì để 25 độ. Đó là nhiệt độ cho hạt
      nảy mầm nhanh, mạnh và đều (tỷ số nảy mầm cao).

      2- Độ ẩm phải 100%. Để được độ ẩm này, hạt phải
      ngâm vào nước ấm chừng nửa ngày (10 giờ). Hạt
      này mỏng, thì không được ngâm nước quá nóng. Hãy
      coi nhiệt độ ở phần 1 mà tham khảo. Chắc ăn, thì
      cứ ngâm nước 25 độ trong một ban ngày, hay một
      đêm. Sau đó rắc hạt vào khay ương.

      3- Khay ươm thường cỡ bằng khay ta bưng thức ăn
      hay bưng nước, để tiện bưng đi bưng lại, mỗi chiều
      không quá 3 gang tay, còn chiều sâu chừng 1 ngón
      tay, tóm tắt ví dụ như 35X50X10. Khay đựng mùn lá
      cây khô, vỏ cây khô xay vụn ra bột pha với đất mịn
      tỷ lệ 70 mùn/30 đất. Nếu có chất giữ ẩm thì rất tốt,
      nhưng chất này đắt tiền, và không có cũng không sao.
      Trộn nước vào cho ẩm đều. Nắm một nắm vào tay rồi bóp
      nhẹ. Nếu chảy nước ra nhiều thì quá ẩm. Nếu rã rời
      như bột thì quá khô. Mùn có thể bằng phân xanh, hay
      phân trâu bò, nhưng phải hoai kỹ, không còn mùi thối.
      thì hạt mới không bị chết, nhất là hạt nhỏ bé. Hạt
      này còn lớn gấp mấy hạt vừng, hạt cỏ, lại có vỏ khá
      dày hơn nữa, có thể chịu đựng được phân tươi, nhưng
      ta nên chắc ăn, đừng nêu mạo hiểm. Tôi từng cắm hạt
      mướp vào cứt lợn vừa ỉa ra, vào mùa hè nóng nực, mà
      chỉ 1 ngày là nảy mầm và lên tốt ngay, mặc dàu cục
      cứt heo vẫn còn màu rau và cám mới chưa kịp đổi màu.

      4- Cách rắc hạt như sau: lấy một cây que, gạt phẳng
      mặt đất mùn trên khay. Sau đó chúc đầu que xuống,
      cào những đường rãnh trên mặt đất mùn, cách nhau
      3-5 centimet. Lấy một mảnh giấy dày, hay bìa mỏng,
      to chừng bàn tay. Gấp đôi tấm giấy đó lại, rồi mở
      ra hình chữ V. Bốc chục hay hai chục hạt bỏ vào trên
      chữ V đó, cầm trên 1 tay, hơi chúc đầu chữ V xuống,
      cho hạt sắp sửa rớt xuống. Tay kia cầm một cái tăm,
      gẩy từng hạt xuống rãnh trên khay ươm, khoảng cách
      cũng từ 3 đến 5 centimet. Sau đó rắc nhẹ đất mùn lên
      hạt, gần phủ đầy rãnh. Rãnh sâu chừng 1 centimet, thì
      rắc đất mùn lên nửa centimet. Sau đó phun nước lên
      rãnh hạt bằng một cái xịt nước lên tóc của thợ cắt tóc.
      Cuối cùng căng màng nilon trong suốt lên trên. Nếu có
      nắp trong suốt thì càng tốt, vì tiện giở lên xịt nước
      luôn luôn. Đem khay ra để dưới nắng nhẹ. Nếu nắng gắt,
      nhiệt độ có thể lên trên 30 độ thì hạt chết hết. Khi
      nắng lên, nước bốc hơi, đọng thành giọt dưới tấm màng,
      làm tấm màng mờ đi, cũng không sao. Vài ngày mới giở
      tấm màng ra xịt nước một lần. Khay phải thủng lỗ dưới
      đáy, để nước xịt quá thừa có thể rỉ ra, để cho đất mùn
      không bị sũng nước.

      5- Tùy theo hạt, có thể nở ngay sau 3 ngày gieo, cũng
      có thể vài tuần lễ. Hạt này nhỏ và mỏng, nên nếu sau
      1 tháng mà không nảy mầm, thì có lẽ đã bị chết. Trường
      hợp ấy, kiên nhẫn chờ đợi thêm 1 tháng nữa.

      6- Khi nảy mầm, có thể nhổ lên bằng tay, đưa sang khay
      khác sâu hơn, tỷ lệ mùn thấp hơn, và tốt nhất thì đưa
      mỗi cây vào một cái cốc đáy thót miệng loe bằng giấy bìa
      hay bằng nhựa mỏng, bằng cốc uống nước, có chiều cao ít
      nhất 1 gang tay. Nói chung 1 khay ươm hạt nở hết thì san
      ra được 7-10 khay đựng các cốc này. Lý do phải làm nhiều
      lần chuyển khay là vì khay nhỏ dễ bưng bê, che chở, tưới
      cho đúng điều kiện lý tưởng hơn khay lớn. Cây phải có ít
      nhất lá mầm thì mới nhổ.

      7- Cây ươm trong cốc có thể nuôi chừng 1 tháng. Đáy cốc
      nên có một vài lỗ thủng để thoát nước úng. Khi thấy rễ
      thò ra ngoài lỗ, thì phải chuyển sang cốc khác bự hơn,
      hay trồng xuống đất ngoài rừng luôn. Nhà nước Việt Nam
      ngày xưa chuyển vào rọ đan bằng ruột tre, có độ cao hơn
      1 gang tay, đường kính gần 1 gang tay, bên trong đựng
      đất mùn với tỷ lệ mùn rất ít. Các rọ này xếp trên sân, có
      thể mặt ruộng, có thể sân gạch, và phun nước tưới ẩm, tràn
      đầy nắng cho đến khi cây cao 1 mét hay mét rưỡi, rễ thò
      ra khỏi rọ, thì mang ra rừng trồng. Trồng để nguyên cả rọ
      sao cho mặt đất trong rọ ngang bằng mặt đất rừng. Sau một
      thời gian, lạt ruột tre bị thối mủn ra, rễ cây thừa sức
      bục tung rọ tre. Người Mỹ thì làm cốc bằng nhựa mỏng. Mỗi
      khi đổi sang cốc khác, thì cầm cốc nắn bóp xung quanh một
      lúc cho nới lỏng ra, rồi giốc cốc xuống, một tay cầm thân
      cây kéo nhẹ ra, cho cả bầu đất ra theo, không hỏng rễ.
      Cũng có người Mỹ làm bằng cốc giấy. Khi trồng thì để nguyên
      cả cốc giấy đựng bầu đất có cây mà trồng xuống. Tưới nước
      vài tuần, thì cốc giấy tiêu tan mất vào đất.
       
    5. dan

      dan Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      224
      Đã được thích:
      102
      Cảm ơn những kinh nghiệp quý giá của các bác.
       
    6. bskeu

      bskeu Lão nông

      Bài viết:
      961
      Đã được thích:
      605
      Nghề nghiệp:
      bs
      chào anh. em lục trong diện thoại nhưng không thấy sdt của anh. hình như hôm bữa em có xin sdt anh bên top cây trắc nhưng không thấy anh hồi âm. anh gọi vào sdt 01683373198. anh em mình cf trao đổi thêm. khi cf anh cứ mang hạt ra em xử lý giúp anh. đảm bảo ươm lên tốt nếu chất lượng hạt ổn
       

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...