Những đặc tính của vitamin khi trộn vào thức ăn hoặc pha vào nước uống

  • Thread starter GÀ RỪNG DH
  • Ngày gửi
Do mình hay pha các vitamin vào nước cho gà uống hay bị oxi hóa dẫn đến nước bị đổi màu và có mùi hôi.
Nay tìm đọc được một số đặc tính của một số loại vitamin nên chia sẻ lên cho các ACE gặp vấn đề như mình để phòng tránh và sử dụng vitamin một cách hiệu quả hơn.
Các ACE thấy còn thiếu sót hay sai chỗ nào thì cùng nhau góp ý để mọi người có thể sử dụng vitamin đạt hiệu quả cao nhất.
Xin cám ơn!

Những đặc tính của vitamin khi trộn vào thức ăn hoặc pha vào nước uống
  • Vitamin A (Caroten) và vitamin D: Bị phá hủy bởi các tác nhân oxy hóa như các loại kim loại sắt, đồng. Nó được hoạt hóa bởi ánh sáng tím (tia tử ngoại). Để thời gian dài ở nhiệt độ cao và bị đồng phân ở độ pH axit. Nó phải được bảo vệ bởi các chất chống oxy hóa và được bao bọc bởi chất Gelatin và đường.
  • Vitamin B1 (Thiamin): Bền vững ở độ pH thấp (axit) và giảm tác dụng khi tăng độ pH (kiềm) vitamin B1 bị hủy bởi oxy hóa và tác nhân oxy hóa trong môi trường kiềm hoặc trung tính.
  • Vitamin B2 (Riboflavine): Bị phá hủy bởi ánh sáng và trong dung dịch kiềm. Nhất là những chất có tính khử mạnh.
  • Vitamin B6 (Pyridoxine): Bị phá hủy bởi ánh sáng và trong các dung dịch pha loãng. Chỉ bền trong dung dịch axit và dạng khô.
  • Vitamin B12 (Cobalamin): Bị phá hủy bởi các tác nhân gây oxy hóa khử. Bị mất tác dụng do ánh sáng.
  • Nicotinamid. Bền vững trong dung dịch axit yếu và kiềm. Bền vững cả trong dung dịch nước muối 9 phần nghìn (nước sinh lý mặn).
  • Vitamin C (Ascorbic): Bền vững trong điều kiện không khí khô. Bị phá hủy bởi bức xạ, chất oxy hóa trong dung dịch và trong điều kiện ẩm độ. Nó bị phân ly bởi các ion kiềm loại như sắt, đồng.
  • Vitamin E (Tocopherol): Bị phá hủy bởi oxy không khí và đặc biệt trong môi trường kiềm. Nó bền vững ở dạng este hay acetat.
  • Vitamin K: Không bền vững trong môi trường kiềm và ánh sáng mặt trời.
  • Axit folic: Không bền vững trong dung dịch axit pH) và ánh sáng mặt trời. Cũng không bền vững trong Premix và thức ăn có chứa Choline Chloric và khoáng vi lượng.
  • Vitamin B5 (Pantoheni): Không bền vững trong dung dịch axit và kiềm.
  • Vitamin B3 (Niacinamide): Bền vững.
  • Biotin: Bền vững, có bị ảnh hưởng nhẹ trong môi trường kiềm.

 




Back
Top