• những khó khăn trong khởi nghiệp rau sạch.....

  Thảo luận trong 'Rau màu' , 2/4/17

  1. chuquangcu

   chào các bạn nông nghiệp...tôi tên chu quang cừ,hiện tôi có dự định sẽ mở mô hình trồng rau sạch trong nhà kính và nhà lưới,các bạn có thể chỉ cho tôi biết những khó khăn trong bước đầu làm mô hình rau sạch được không ạ?hiện tại tôi có mảnh đất rộng 5000m2,hướng là làm 1000m2 nhà kính và conf lại là nhà lưới và nuôi thêm 1 ít chùn quế...vậy số vốn để làm mỗi 1000m2 nhà kính và nhà lưới là khoảng bao nhiêu ạ?do vốn eo hẹp nên tôi hết sức băn khoăn trong vấn đề vốn đầu tư...và còn 1 điều nữa là hiệu quả của việc trồng rau nhau kính và nhà lưới như thế nao vậy? xin cảm ơn mọi người
    
   Loan Nguyen thích bài này.
   Đang tải...
  2. Đỗ Mến

   Đỗ Mến Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   296
   Đã được thích:
   116
   Bạn ở Ba Vì - HN à? Nếu bạn muốn làm theo mô hình nhà kính, nhà lưới mà vốn ít+ kinh nghiệm ít thì rẽ rất khó khăn đấy. Ở khu vực Ba Vì và các huyện gần đó hiện đang được HN quy hoạch làm vùng rau hữu cơ, bạn nên nghiên cứu mấy mô hình này
    
   chuquangcuNguyen Thi Mai Hoa thích bài này.
  3. chuquangcu

   chuquangcu

   Bài viết:
   4
   Đã được thích:
   1
   vâng cảm ơn bạn đã chia sẻ kinh nghiệm...
    
  4. Phellinus Linteus

   Phellinus Linteus Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   80
   Đã được thích:
   34
   Nghề nghiệp:
   Hai lúa chính hiệu
   Chưa kể chi phí đầu tư cơ bản (nhà lưới, nhà kính, hệ thống tưới tiêu, các dụng cụ, thiết bị đi kèm) bạn cần phải trả lời cho được 5 câu hỏi sau:
   - Vùng đất định trồng có sạch không? Sạch về mặt hóa học và sinh học (có bị ô nhiễm hóa học hay sinh học gì không?)
   - Nguồn nước có sạch không? (Nước không nhiễm phèn, nhiềm độc tố, hóa chất, kim loại nặng,...
   - Bạn có nguồn giống hoặc nơi có thể mua nguồn giống đảm bảo sạch và ổn định không?
   - Bạn có nguồn phân sạch không? Phân hữu cơ, phân vi sinh,...vì trồng rau sạch hạn chế dùng phân bón hóa học.
   - Cuối cùng bạn dự định bảo vệ vườn rau của bạn chống lại sâu bệnh tấn công như thế nào? Bắt bằng tay, sử dụng chế phẩm sinh học an toàn,...trồng rau sạch tuyệt đối không thể dùng thuốc hóa học.

   Còn về giá cả xây dựng nhà kính hoặc nhà lưới, chỉ cần bạn search anh google và một cú alo sẽ có người đến khảo sát và báo giá cho bạn.

   Chúc bạn sớm triển khai dự án theo ước vọng và thành công như ý muốn.
    
   Loan Nguyen thích bài này.
  5. handuy

   handuy Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   84
   Đã được thích:
   36
   Nghề nghiệp:
   Làm Cty CPNK Vĩnh Hảo
   Các bác cho e hỏi: Trồng hữu cơ thì Dịch bệnh và sâu hại phát triển đều , và ai là người gánh chịu sâu hại và dịch bệnh ?
   Phải chăng nguồn cung sâu hại lan truyền thành Dịch hại từ các Farm hữu cơ ?
   Em thấy tương lai là 1 đất nước đầy sâu bệnh và dịch hại hơn là đất nứoc Xanh tốt!
    
   Phellinus Linteus thích bài này.
  6. Phellinus Linteus

   Phellinus Linteus Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   80
   Đã được thích:
   34
   Nghề nghiệp:
   Hai lúa chính hiệu
   Câu hỏi hay. Chính tên gọi của phương thức trồng trọt này cũng là câu trả lời. Để kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh cũng như duy trì sự phát triển của cây trồng vật nuôi, các trang trại hữu cơ sử dụng các sản phẩm hữu cơ trong quá trình vận hành trang trại. Ví dụ để cây sinh trưởng phát triển thì sử dụng phân hữu cơ. Để ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh sử dụng thuốc có nguồn gốc hữu cơ. Thế thôi. Thực tế cho thấy thế giới đã phát triển phương thức này gần 100 năm rồi và họ đã thành công. Nhiều tổ chức uy tín trên thế giới đã ra đời và chứng nhận trang trại hữu cơ. Ví dụ: USDA, EU. Ở Việt Nam, tuy chưa có số liệu chính thức nhưng cũng có khoảng 76 ngàn ha trồng rau quả hữu cơ, tập trung ở Miền Bắc. Cũng theo ghi nhận, Việt Nam chưa có tổ chức nào đứng ra công nhận trang trại hữu cơ mà đa số các trang trại đang sử dụng bộ tiêu chí đánh giá của nước ngoài.
   --- @ 10/4/17, Original Post Date: 9/4/17 ---
   Hiện nay mình đang tìm kiếm một nhà trồng thanh long ở Bình Thuận để thử nghiệm một sản phẩm hữu cơ nhằm ngăn ngừa và hạn chế dịch bệnh trên cây thanh long, đặc biệt là bệnh nấm tắc kè, nhưng chưa tìm ra nơi để thử nghiệm. ACE nào ở Bình Thuận muốn hợp tác thử nghiệm sản phẩm, ib cho mình tại địa chỉ duynx@ntu.edu.vn để xúc tiến nhé. Lưu ý: hỗ trợ hoàn toàn miễn phí. Chỉ có một điều kiện duy nhất đó là: Có niềm đam mê đối với sản phẩm nguồn gốc hữu cơ.
    
   handuy thích bài này.
  7. Hồ Dũng

   Hồ Dũng Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   7
   Đã được thích:
   3
   Chào bạn.

   Mình bắt đầu làm rau hữu cơ được gần 1 năm nay, có nhiều điểm mình rút ra được như thế này.
   1. Về ưu điểm:
   - Đầu tiên là được làm cùng cái đam mê của mình, tuy nhiên làm điều mình thích thì dễ, sống với điều mình thích thì khó lắm.
   - Thứ 2, mình và gia đình được ăn sản phẩm sạch, tự tay làm ra nên yên tâm về sức khỏe.
   - Thứ 3, nhu cầu về rau sạch là lớn trong bối cảnh hiện nay.
   -Cuối cùng là bạn chủ động được về thời gian làm việc, nói chung làm rau khá thoải mái thời gian
   2. Về khó khăn (mình ko dùng nhược điểm):
   - Làm rau sạch thu hồi vốn khá lâu. Vd như mình, thời gian sinh trưởng gần gấp đôi rau dùng thuốc kích thích hoặc phân bón lá, cộng với công chăm sóc khá nhiều nhưng giá thì khó mà gấp đôi rau chợ được.
   - Làm rau hữu cơ bạn NHẤT ĐỊNH không được đụng tới BẤT KÌ loại thuốc hoặc phân hóa học nào, chưa kể còn phải kiểm tra thành phần đất, thành phần nước.
   - Làm rau hữu cơ bạn phải xem đất như 1 thực thể sống, không phải công cụ. Bạn phải luôn chăm sóc đất được tơi xốp, giữ được các loại sinh vật như vốn có trong tự nhiên. Thiên nhiên vốn cân bằng nên bạn đừng lo rau sẽ sâu hay bệnh.Thời gian đầu mình bắt tay vào làm khá khó khăn, đặc biệt do sâu, nhưng gần đây tình trạng được cải thiện rất nhiều nhờ đàn chim sớm sớm vào ăn lúa mình rải, tuy nhiên vẫn phải bắt sâu bằng tay.
   - Về kinh nghiệm: mình trước khi bắt tay vào làm đã đi học hỏi nhiều nơi thậm chí ra cả ngoài bắc, Đà Lat....nhưng vẫn chưa ai làm đúng như mình muốn, 99% vẫn phải dùng đến các loại thuốc BVTV và phân hóa học. Đừng nghĩ làm rau hữu cơ là dễ, đúng là nó dễ nhưng chỉ trong vài vụ đầu thôi, nguyên tắc của mình là "lấy ra bao nhiêu thì trả lại bấy nhiêu".
   - Quan trọng nhất là đầu ra: đúng là 1 bài toán khó với mình, bán rau hữu cơ rất dễ, ai cũng muốn mua, nhưng không có ai thu mua. Như mình nhẩm tính thì trong 10 khách chỉ có 3 khách chịu chi hơn 1 chút cho rau an toàn, dân mình vẫn thích ngon bổ rẻ. Thời gian đầu mình phải bán qua mạng, đi tiếp thị từng hộ, giao hàng tận nơi, nhưng biết sao giờ, thời buổi khó khăn mà.
   - Ngoài ra còn khá nhiều khó khăn như là nguồn vốn, quỹ đất, áp lực dư luận.....

   Trong đầu mình chỉ nghĩ được nhiêu đó để chia sẻ cùng bạn. Ngoài ra mình muốn kể câu chuyện của mình thế này.
   Mình vốn là con nhà nông, chân lấm tay bùn từ nhỏ, gia đình cũng không khá giả, học đại học xong mình làm đủ việc, việc cuối cùng mình làm làm quản lý cho 1 công ty nước ngoài với mức lương khá tốt. 1 năm trước mình bỏ việc về trồng rau trong sự ngỡ ngàng của gia đình, sự bàn tán của thiên hạ. Thời gian đầu và thậm chí cả bây giờ mọi thứ vẫn rất khó khăn, vốn liếng dành dụm mấy năm đi làm đi tong trong 3 tháng đầu.
   Bỏ cuộc sống hào nhoáng, bỏ trang phục bóng bẩy, bỏ mọi lời khen chê, mình vẫn chưa bao giờ hối hận. Ngoài rau ra mình còn trồng thêm nấm, nuôi thêm 500 con gà thả vườn, vài con heo mọi. Thời gian đầu tìm khách khá khó khăn, nhưng giờ nhiều người biết rồi, sản phẩm không đủ bán. Mình mới mua 5.000m2 đất để làm thêm, sắp tới sẽ mở cửa hàng thực phẩm sạch.
   Hiện tại thực sự mà nói mình không hề quan tâm đến lợi nhuận, rau mình vừa bán vừa cho miễn là đủ sống để làm tiếp là được.
   Cảm ơn vì đã đọc chia sẻ của mình, đọc bài bạn viết chợt nghĩ lại mọi thứ và thấy vui vui trong lòng nên viết ít tâm trạng.

   Thân.
   Hồ Dũng.
    
   Phellinus Linteuschuquangcu thích bài này.
  8. Phellinus Linteus

   Phellinus Linteus Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   80
   Đã được thích:
   34
   Nghề nghiệp:
   Hai lúa chính hiệu
   Bài chia sẽ hay. Tin rằng bạn là người có đam mê thực với sản phẩm hữu cơ. Tương lai đang chờ đón bạn đó, hãy cố lên nào.
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...