Những kiểu mua bán tận diệt của Trung Quốc tại Việt Nam

vannguyen1110

Nhà nông nghiệp dư
#1
Mua móng trâu, rễ tiêu, lá khoai lang non... những kiểu mua bán lạ đời của thương lái Trung Quốc thời gian qua đang đẩy nhiều loài nông sản vào cảnh tận diệt.

Cách đây hơn 10 năm, phong trào “giết trâu lấy móng” diễn ra rầm rộ ở nhiều vùng nông thôn Việt Nam, vì lúc bấy giờ giá của bốn cái móng bằng giá... cả một con trâu khi bán cho thương lái Trung Quốc. Một số người dân và bọn “trâu tặc” tìm cách chặt móng trâu đem bán. Chỉ một thời gian rất ngắn, số lượng trâu giảm mạnh, sức kéo của nông dân bị triệt phá nghiêm trọng.


Khoảng năm 1997, thương lái Trung Quốc sang Việt Nam ráo riết thu mua mèo với giá cao. Người dân lùng sục khắp các thôn bản, ngõ ngách, nhà nào có mèo là mua về để bán sang Trung Quốc. Thậm chí, nhiều người còn trộm mèo của nhà hàng xóm đem bán. Tình trạng bắt trộm mèo trong dân diễn ra khá phổ biến, đời sống của bà con xóm làng xáo trộn. Nguy hại nhất là đại dịch chuột diễn ra vào những năm 1997 - 1998, một phần do số lượng mèo đã cạn kiệt.


Sau khi triệt thu cây máu chó, hoàng đằng, củ ba mươi, cây khúc khắc (thổ phục linh)…các thương lái lại săn lùng mua thân cây cu li tươi với giá 2.500-4.000 đồng/kg. Ban đầu, người dân chỉ khai thác ở những bìa rừng, nhưng sau đó thì đào xới mọi nơi để bán. Hiện nay, người ta hiếm thấy bóng dáng cây này xuất hiện.

Mấy năm trước, thương lái Trung Quốc còn phao tin, sưa, một loại gỗ quý của Việt Nam, có thể chữa được nhiều bệnh tật và tận thu với giá cao. Thấy lãi, "sưa tặc" thi nhau chặt trộm gỗ sưa bán cho Trung Quốc, khiến lượng gỗ quý này hiện giờ chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Khoảng tháng 11/2012, hàng trăm người dân xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông và các xã Măng Cành, Măng Bút, Hiếu, huyện Kon Plông - Kon Tum đổ xô lên rừng tìm bứt cây kim cương về bán cho thương lái Trung Quốc với giá 1 triệu đồng/kg. Người dân không quản nguy hiểm lùng cây. Sau một thời gian ngắn loại cây này có nguy cơ bị tiêu diệt, trở thành thực vật nguy cấp quý hiếm thuộc nhóm IA.

Năm 2013, người dân các xã Hưng Thủy, Sen Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) đổ xô đi đào rễ cây mật nhân, được cho là chữa "bách bệnh" để bán với giá 50.000đồng/kg cho thương lái Trung Quốc.

Cuối năm 2012, một số thương lái Trung Quốc cũng đến huyện Châu Thành (Hậu Giang) đặt vấn đề mua ngọn sắn, lá sắn non với giá 1.500 đồng/kg khiến người dân đổ xô trồng. Tuy nhiên, chỉ một năm sau giá lá sắn giảm mạnh, người mua "bặt vô âm tín". Người trồng sắn đứng ngồi không yên, do thu hoạch lá non khiến sắn không xuống củ được.

Đầu năm 2014, rất nhiều đoàn thương lái người Trung Quốc đến các tỉnh miền Tây đặt hàng mua số lượng lớn lá khoai lang với giá 10.000 đồng/kg. Họ yêu cầu một hợp tác xã vận động nông dân cắt lá khoai lang đem đến nơi tập trung để đưa xe đến chở và chi tiền hoa hồng 1.000 đồng/kg. Theo các chuyên gia nông nghiệp, khoai lang bị vặt lá non thì năng suất sẽ giảm trên 50%, có thể không cho củ được.

Ngày 10/2/2014, thương lái Trung Quốc tung tin thu mua mầm thảo quả với giá gần 50.000 đồng/kg, trong khi giá bán cao nhất vào dịp giáp Tết chỉ từ 16.000 - 18.000 đồng/kg. Ở Hà Giang và nhiều địa phương biên giới phía bắc, thảo quả là cây xóa đói giảm nghèo vì có giá trị kinh tế cao. Nếu người dân chặt mầm ồ ạt thì thiệt hại kinh tế là rất lớn.

Theo Chi cục Kiểm lâm Khánh Hòa, những ngày gần đây có thông tin người dân khai thác trắc dây để bán cho thương lái Trung Quốc với giá 10.000 - 12.000 đồng/kg. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa xác định rõ thương lái Trung Quốc mua trắc dây vì mục đích gì. Điều lạ là người dân khai thác theo kiểu “đào tận gốc, lấy tận ngọn”, rồi cắt thành khúc gỗ ngắn khoảng 30 cm đến 1 m để cân ký bán.

Năm 2013, trên địa bàn Tây Nguyên rộ lên việc thương lái Trung Quốc thu mua gốc, rễ cây hồ tiêu đang sống với giá 40.000 đồng/kg. Nhiều người nghèo ham lợi đã đào bới trộm rễ tiêu đem bán khiến hàng chục ha tiêu có nguy cơ bị hủy hoại.

Những tháng đầu năm 2014, tại các huyện Anh Sơn, Con Cuông, Tương Dương, Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Quế Phong (Nghệ An), thương lái Trung Quốc tiến hành thu gom dược liệu, chủ yếu là lá chua ke với giá 7.000-8.000 đồng/kg. Hàng trăm người đã đổ xô vào rừng, tận diệt loài cây quý này, khiến khu dự trữ sinh quyển có vành đai xanh lớn nhất Đông Nam Á (Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Mát) bị đe dọa nghiêm trọng.

Cùng thời gian này, trên địa bàn huyện Hoài Nhơn bắt đầu xuất hiện một số điểm thu mua cà gai leo (cây cà quánh). Ban đầu, cà gai leo được mua với giá 5.000đồng/kg. Đến nay, loại này được đẩy lên 7.000 đồng/kg, do khan hiếm.

Trong khi đó, tại địa bàn huyện An Lão, Bình Định, lá trầu cũng được thương lái Trung Quốc lùng mua ráo riết. Tại các xã An Quang, An Hòa và An Hưng, việc mua bán trầu diễn ra rầm rộ. Giá trầu từ 5.000đ/kg ban đầu tăng dần và có lúc lên tới 45.000đ/kg. Giá cao, người dân bỏ làm nương rẫy, không ngại vét hết dây trầu ở nhà rồi tràn cả vào những cánh rừng tìm lá trầu.

Ông Nguyễn Văn Thành, chủ nhiệm HTX cá sấu giống Nam Bộ (Q.12, TP.HCM), cho biết gần đây thương lái Trung Quốc đang săn mua ráo riết cá sấu sống, đặc biệt là cá sấu con có trọng lượng 3-5kg, khiến giá cá sấu tăng chóng mặt. Thời điểm này năm ngoái, giá cá sấu sống chỉ 120.000-140.000 đồng/kg nhưng nay lên xấp xỉ 230.000 đồng/kg. Ông Thành khuyến cáo, nếu tình hình này kéo dài rất có thể sẽ làm sụt giảm số lượng và chất lượng cá sấu giống trong tương lai.
Năm 2013, trên địa bàn Tây Nguyên rộ lên việc thương lái Trung Quốc thu mua gốc, rễ cây hồ tiêu đang sống với giá 40.000 đồng/kg. Nhiều người nghèo ham lợi đã đào bới trộm rễ tiêu đem bán khiến hàng chục ha tiêu có nguy cơ bị hủy hoại.

Nguồn: Baomoi.com Ngọc Lan (Tổng hợp)
 

gakiengq8

Nhà nông tập sự
#2
Hành động không rõ nguyên nhân. Lợi trước mắt hại sau này mới thấy. Trung Quốc làm gì cũng có mưu đồ hết. Tốt nhất mình nên đề phòng để tránh hiểm họa. Không tin ai bằng bản thân mình.
 

nhoangcr

nông trang nhỏ
#3
âm mưu bọn bành trướng bắc kinh thật vô cùng nham hiễm,lợi dụng tính hám lợi của người dân mà tiếp tay với chúng
 

HuyAgri

Cung cấp: Hạt & giống cây Sacha Inchi
#6
Thân chào các bạn, thấy chủ đề này dù không phải mới, nhưng vẫn luôn "hot", nên góp chúc hiểu biết thực tế (và thực địa luôn).
Hồi năm 2008, có giao dịch với 1 tay Việt gốc Hoa - vốn làm ngành công an bị xa thải do tham nhũng quá. Tay này từng tiếp xúc các nhóm người Hoa, là những con sói chuyên đầu cơ lũng đoan. Đúc kết, có thể thấy dù là sản phẩm thu gom là gì, thời điểm nào, nhưng tựu trung cái lõi của "chiến lược" đều đi theo quy trình sau, và luôn luôn phát huy tác dụng:
- Tung tin đồn: càng bất ngờ khó hiểu, càng tốt. Vì công chúng không có thời gian tìm
hiểu cụ thể họ thu mua để làm gì
- Bỏ tiền mặt (vốn đầu cơ) ra thu gom: càng rải rác ra diện rộng càng tác dụng
- Đẩy giá: tạo ra cơn sốt thu gom, giá tăng liên tục. Mấy chốt hiểm độc nhất nằm ở đây.
Vì chuỗi thương mại luôn có những bạn Việt mình, nay gọi là cò, đứng ra trung gian,
đánh hơi ngon ăn, gom tập kết lại, để sang tay cho tụi thương lái TQ. Dính bẫy, tưởng
mình "am hiểu thời thế - nắm bắt tình hình nhanh nhậy". Đây chính là cái lõi kịch bản
tụi thương lái TQ đã tính trước và biết chắc. Lúc này, nó tung cú chưởng quyết định:
đẩy cao trào sốt giá lên đỉnh - tức là giá liên tục tăng, khiến bà con cộng đồng "cuồng"
lên, đua nhau nhỏ gom nhỏ, lớn gom lớn, thậm chí giá nào cũng gom, vì nay gom mai
sang tay, lời cả trăm triệu mà, ai "ngu" mà bỏ miếng bánh thơm thế này.
- Đòn quyết định: nó "âm thầm" mang chính những lô hàng từng thu gom giá rẻ từ đầu
chu kỳ (do nó tạo ra mà), BÁN LẠI GIÁ CAO cho mấy bác CÒ VIỆT nhà mình, số
lượng bán lại này từ những nguồn bí ẩn, không rõ manh mối.
- Vãn tuồng: khi các bác CÒ nhà mình hả hê thu gom, nhiêu cũng gom, nó bán lại sạch
cho chính người Việt mình, rồi hốt hụt chót, biến mất.

Trời ơi: từ trước 1975, cả chục ngàn hộ gia đình đua nhau nuôi chim cút. Nhà tôi cũng thế, sân thượng bỏ luôn 1 tầng nuôi toàn chim cút. Hôm thị trường rớt giá, thậm chí mang ra chợ cho, không ai thèm lấy (vì nhà ai cũng có chim cút - trứng cút rồi, lấy làm gi). Nhìn mẹ tui nước mắt lưng lửng nhìn tầng thượng chim cút, dù chỉ mới 5-7 tuổi, chẳng hiểu gì nhưng tui thương lắm. Vì thế mà lớn lên lao vào ngành thương mại để hiểu.

Từ đó đến nay 1975 - 2015, 40 năm rồi, vẫn 1 kịch bản, 1 chiến lược, và.... vẫn thắng!
Tại ai vậy? Người Việt mình đâu phải ngu đến mức mắc cùng 1 kiểu bẫy tới ... 40 năm?
Có lẽ... tại chúng ta không thật sự gắn kết nhau thôi. Mạnh ai nấy chụp dựt, thì còn tiếp vài chục năm nữa không chừng. Lỗi tại chính chúng ta, không vì 1 cá nhân nào, mà vì mỗi người trong chúng ta thôi.

Hy vọng - rất hy vọng tôi sai!!!
Cảm ơn
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH