Những lợi ích tuyệt vời của xà lách Romaine đối với sức khỏe

#1
XÀ LÁCH ROMAINE LÀ GÌ?
Xà lách Romaine là một loại rau có nguồn gốc ở vùng Đông Địa Trung Hải và phần phía tây của châu Á. Rau có màu xanh, lá dài với một kết cấu sắc nét và hương vị riêng biệt. Cũng giống như một số loại xà lách khác, khi bẻ lá xà lách Romaine ta sẽ thấy một ít chất lỏng màu trắng xuất hiện từ cuống lá. Xà lách Romaine được coi là một trong những loại rau xà lách giàu chất giàu dinh dưỡng nhất trong các loại rau xà lách.

CÁC CHẤT DINH DƯỠNG CÓ TRONG MỘT CÂY XÀ LÁCH ROMAINE

Xà lách Romaine chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
1. PROTEIN: 1 búp xà lách romaine chứa đến 17% protein (7.7g). Ngoài ra, loại xà lách này còn chứa 9 loại amino axit, chiếm 9% lượng cần thiết mỗi ngày.
2. CANXI: Một búp xà lách romaine chứa 206 miligram canxi (21% nhu cầu mỗi ngày). Nếu xay chung với những loại trái cây giàu canxi như đu đủ hay cam để làm nước uống, bạn có thể nhận được nhiều canxi hơn cả khi với uống một cốc sữa.
3. OMEGA 3: Một cây xà lách romaine cung cấp 44% nhu cầu omega 3 mỗi ngày, là loại axit béo tiền chất của DHA
4. VITAMIN A: Xà lách romaine chứa nhiều vitamin A hơn cà rốt, 1 cây xà lách chứa 182% nhu cầu beta carotene mỗi ngày, trong khi 1 củ cà rốt chỉ cung cấp khoảng 40%.
5. CHẤT SẮT: có đến 6mg chất sắt trong 1 cây xà lách romaine, đây là nguồn chất sắt đáng kể trong thực đơn của những người ăn chay đấy.
6. VITAMIN B: Xà lách romaine rất giàu các loại vitamin B như B1, B2, B3, B5, B6, B9.
7. NƯỚC: Một búp xà lách romaine cung cấp đến 16% nhu cầu nước một ngày.
8. VITAMIN K: Giống như các loại rau lá xanh khác, xà lách romaine cực kì giàu vitamin K (535% nhu cầu mỗi ngày).
9. AXIT OXALIC THẤP: Nếu bị sỏi thận, xà lách romaine có thể là một lựa chọn tốt so với các loại rau lá khác để ăn sống do chứa rất ít loại axit này.
10. GIÀU KHOÁNG CHẤT: loại xà lách này chứa rất nhiều khoáng chất quan trọng như magne, phốt pho, kali, kẽm...

NHỮNG LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA XÀ LÁCH ROMAINE ĐỐI VỚI SỨC KHỎE
1. TỐT CHO HỆ TIM MẠCH
Xà lách Romaine được coi là một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất. Rau Romaine là một nguồn giàu vitamin C và beta-carotene, giúp hạ huyết áp, chống lại bất kỳ sự tích tụ mảng bám trong tim và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim.
2. GIÚP GIẢM CÂN
Lượng chất xơ cao chứa trong rau lá xanh giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt và giúp giảm cân. Xà lách cũng rất bổ, loại bỏ bất kỳ cơn đói vào giữa đêm.
3. CHỐNG MẤT NGỦ
Một đĩa xà lách Romaine trộn với hoặc xào có thể giúp bạn ngủ dễ dàng hơn vào ban đêm. Xà lách chứa Niacin, nó liên quan đến tổng hợp serotonin.Điều này mang lại cho bạn những giấc ngủ dễ chịu hơn
4. NGUỒN CUNG CẤP PROTEIN TỐI ƯU
Trong Romaine chứa khoảng 20% protein. Vì vậy, nó là loại rau lý tưởng để sửa chữa các mô cơ bị tổn thương và ngăn ngừa chứng viêm. Bạn có thể tăng khẩu phần protein bằng cách ăn Romaine với đậu, thịt và các sản phẩm từ sữa.
5. GIẢM NGUY CƠ MẮC CÁC BỆNH TIỂU ĐƯỜNG, ĐỘT QUỴ
Chỉ số GI là một phép đo thực hiện các thực phẩm chứa carbohydrate và tác động của chúng đến mức đường trong máu. Xà lách Romaine có chỉ số GI thấp hơn 15. Điều này giúp Romaine trở thành một trong những loại thực phẩm làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, đột quỵ và bệnh tim mạch.
6. GIÚP TĂNG HƯƠNG VỊ CHO CÁC MÓN ĂN
Hương vị của rau xà lách tươi mát và ngon miệng làm cho bạn một bữa ăn nhẹ tươi mát trong những ngày hè nóng nực hoặc khi bạn cảm thấy hơi mất nước. Xà lách có thể làm tăng hương vị của bất kỳ gà tây, gà hoặc bánh sandwich cá ngừ thông thường. Đơn giản chỉ cần đặt, rau diếp ngon.
7. HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ CÁC BỆNH VIÊM KHỚP DẠNG THẤP, HEN.
Rau Romaine có tỷ lệ axit béo omega-3 đến axit béo omega-6 là 1: 2 giúp điều trị các bệnh như viêm khớp dạng thấp, bệnh Alzheimer và hen. Các axit béo omega-3 cũng ngăn ngừa máu đông máu và thúc đẩy một trái tim khỏe mạnh.
8. GIÚP LÀM SẠCH CÁC ĐỘC TỐ TRONG CƠ THỂ
Khoáng chất Alkaline chứa trong xà lách Romaine giúp làm sạch các độc tố có hại trên cơ thể, tăng cường trí nhớ, làm sạch các lỗ chân lông và giúp bạn tăng cường năng lượng khi bạn cảm thấy buồn ngủ.
Loại rau xà lách này khá phổ biến tại các nước châu Âu và Mỹ nhưng lại không có nhiều người biết đến tại Việt Nam.
Nguồn: Dịch + sưu tầm
 

#2
Nhìn là xà lách dày dặn ngon mắt nhỉ. Mình hay mùa xà lách + rau thơm về cuộn với tôm và nấm. Ngon bá cháy.
Xà lách chứa nhiều nguyên tố vi lượng rất tốt cho sức khỏe.
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH