Những mẫu hợp đồng thành công và những cái bắt tay thât bại.

namnongdan

Nhà nông chính hiệu
#1
Kính thưa toàn thể AE trong diễn đàn Agriviet.
Hôm nay tôi mạo muội lập toppic này xin được cùng trao đổi với AE trong diễn đàn về các mẫu, thể loại hợp đồng, hình thức hợp tác trong việc làm ăn vẫn diễn ra hàng ngày hàng giờ trong cuộc sống, nó đã đem lại của cải vật chất, tinh thần, uy tín cho rất nhiêu người nhưng nó cũng khiến bao người suy sụp, mất mát tài sản, bế tắc trong cuộc sống. Trong cuộc sống, việc làm ra sản phẩm và nhu cầu tiêu thụ sản phẩm là một mắt xích quan trọng đã hình thành một cách tự nhiên từ bao đời nay, xã hội phát triển kéo theo sự phát triển công nghệ đã làm cho Cv của chúng ta dễ dàng hơn không giới hạn về khoảng cách và địa lý ( giống như việc ae trong D Đ vẫn thường trao đổi, mua bán với nhau) Mặt tích cực thì không ai dám phủ nhận nhưng cũng phát sinh những phần tiêu cực vậy nên mới có một vài toppic la lối om sòm. Nhưng đó chỉ là 1 dẫn chứng nhỏ trong một phạm vi nhỏ và thiệt hại cũng vô cùng nhỏ. Điều hôm nay tôi muốn nói ra là ngoài những mẫu HĐ, hình thức hợp tác đã đem lại hiệu quả thì cũng có rất nhiều nhưng phi vụ hợp tác thất bại nặng nề nhưng đã bị che đậy hoặc giấu nhẹm đi và không ít người trong chúng ta gặp tình huống này cũng không tránh khỏi cạm bẫy. Tôi xin đưa ra một mẫu hợp tác làm ăn như sau để ae tìm ra những điểm đc và chưa đc của sự hợp tác này giúp tôi nhé. ( Sự hợp tác này đã diễn ra nên tôi biết nó thành công hay thất bại, nhưng qua đây nếu ae tìm ra cái đc và chưa đc thì trong tương lai không mắc sai lầm như những người tôi biết).

Điểm xuất phát và nội dung của sự hợp tác.

- Bản thân ông A là một người thành đạt trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản và cũng là người làm đc nhiều đề tài ứng dụng trong nông nghiệp, đã góp nhiều công sức gây dựng vùng nguyên liệu cho cty và đưa nhưng giống cây trồng mới cho người dân canh tác, tài trợ giống và phân bón, kỹ thuật nói tóm lại ông là một người đầu tư có chiều sâu và có quan hệ rộng rãi về thị trường trong nc và quốc tế. Trong một lần tìm hiểu về thủy sản nhằm mở rộng thị trường xuất khẩu ông đã tiếp xúc gặp gỡ ông B.

- Ông B là một người năng động, dám làm những điều mới lạ và đã có thành công trong việc sinh sản một loại thủy sản nước ngọt gọi tắt là D.

- Con D là loại thủy sản có giá trị xuất khẩu và có tiềm năng phát triển kinh tế lâu dài.

Nội dung của sự hợp tác:

- Ông A là người có tiềm lực kinh tế, quan hệ thị trường rộng lớn nên ông B đặt vấn đề hợp tác phát triển con D.
- Qua khảo sát thực tế ông A nhận thấy việc sinh sản và kỹ thuât sinh sản ông B làm rất tốt và cũng nhận thấy con D có nhiêu tiềm năng xuất khẩu đem lại lợi ích lâu dài.
- Ông B bày tỏ nguyện vọng muốn hợp tác mở rộng quy mô sinh sản bột, ươm thành con giống trước tiên là để cung cấp con D giống ra thị trường để thu về con D thương phẩm phục vụ xuất khẩu.


* Qua quá trình trao đổi ông A đồng ý với ông B cùng bắt tay hợp tác như sau.
- Ông A đầu tư toàn bộ chi phí XD cơ sở vật chất từ a -z ( tổng chi phí khoảng 300tr).
- Ông B chịu trách nhiệm về kỹ thuật sinh sản, chi phí tiêu hao liên quan đến quá trình sinh sản.
- Sản phẩm hay doanh thu tạo ra sẽ chia đôi mỗi người một nửa.
* Hai ông cùng thống nhất và bắt tay vào việc của mình

Về hình thức của sự hợp tác này là Ông A có tiền, ông B có kỹ thuật và là sự thỏa thuận giữa 2 người.

Vậy các ae cho mấy dòng nhận xét xem sự hợp tác của 2 ông có nhưng ưu nhược điểm gì không?

Cái được của ông A là gì ????? Cái được của ông B là gì????

Cái mất của ông A là gì ?????? Cái mất của ông B là gì ????
 

Last edited:

minhhai123

Nông dân @
#2
Hợp đồng hợp tác bao nhiêu thời gian ??? 1 năm , 3 năm hay 5 năm ???
Mỗi lần bắt tay vào sản xuât thì bên phía đầu tư con giống phải đầu tư tồi thiểu là như thê nào ??
Hay chỉ cần bỏ ra 10tr tiền giống rồi mặc xác nghiên cứu , khi nào thành công thì bung tiền làm tiếp với số lương lớn . Rủi nếu thất bại thì ngưng luôn không đàu tư tiếp .... Vì vậy hỏi rõ chủ thớt hợp tác trong vòng thời gian là bao nhiêu ???
* Hợp đồng mà không thấy điêu , khoản dành cho mỗi bên thì làm sao mà phân tích ???
Hay chỉ hợp đồng bằng nước bọt nhỉ He he he ..................
 
#3
Nếu nói về hợp đồng có hàng tá cái ràng buộc của nó. Cái quan trọng là khi ký và soạn thảo có nghĩ ra mà ghi vào hay không? hay chỉ là quy định chung chung...Đến khi có chuyện xảy ra thì xem lại HĐ như tờ giấy lộn vậy.
Theo như mô tả sơ sơ của anh, tôi thấy ông B nắm phần thiệt nhiều hơn. Kiểu như " Ô Sin có giấy tờ " vậy.
 
Last edited:

namnongdan

Nhà nông chính hiệu
#4
Đây là sự thỏa thuân giữa 2 người và hợp đồng bằng miệng với tinh thần tin tưởng lẫn nhau.
Gửi Minhhai123
Thời hạn của HĐ là vô hạn, ông B phải đáp ứng đủ số và lượng cho hệ thống đã XD chứ không phải làm thử nghiệm.

Điều 2 ông đều hướng đến là tương lai và lợi nhuân của sự hợp tác nhung điều khoản mang tính hình thức xin ae bỏ qua cho. Vấn đề là ae có biết đc là 2 ông sẽ đc và mất gì khi sự bắt tay thành công hoăc thất bại
 

namnongdan

Nhà nông chính hiệu
#6
Tranvi nói đúng. Kể cả khi làm hợp đồng rõ ràng nhug vẫn có những kẽ hở để chúng ta co thể lách đc. Như vậy ai lừa ai chỉ khj nào chúng ta bài ngửa ra thi mới biết đc phải không ?
 

Gia Mẫn

Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt
#7
Tranvi nói đúng. Kể cả khi làm hợp đồng rõ ràng nhug vẫn có những kẽ hở để chúng ta co thể lách đc. Như vậy ai lừa ai chỉ khj nào chúng ta bài ngửa ra thi mới biết đc phải không ?
Đã là cùng nhau hợp tác,cùng nhau phát triển mang tính chất lâu dài thì 2 bên không bao giờ có ý nghĩ ''lừa đảo'' nhau cả.
Một hợp đồng khi được 2 bên ký kết và thỏa thuận với các điều khoản, thì khi xảy ra tranh chấp đã có pháp luật lo.
Cái quan trọng là mỗi bên đọc cho kỹ các điều khoản trong hợp đồng,xem lợi ích cốt lõi của mình là gì.
Còn chuyện 2 ông thành công, hay thất bại thì lại là trong công việc mà 2 ông kinh doanh,cái này là ''thiên thời,địa lợi'' không ai biết trước được.
 

Cuianh

Nhà nông tập sự
#9
Trả lời đúng trọng tâm câu hỏi luôn nè:
- Thành công thì được tiền + giá trị vô hình mà con D mang lại.
- Thất bại thì bác bỏ ra cái gì thi bác mất cái ấy; có thể ít hơn hoặc nhiều hơn và tùy theo thất bại tại khâu nào nữa mà có thể mất thêm uy tính.
Còn về hình thức hợp tác làm ăn thì trên thế giới này chỉ loanh quanh với bốn hình thức cơ bản là;
1. người thì công - kẻ thời của
2. người thì công, của - kẻ thời của, công (đề của bác thì nằm vào đây)
3. người thì công - kẻ thời công, của
4. người thì của - kẻ thời của, công
Vậy em kết luận luôn là: trong thực tế thất bại hay thành công không thể căn cứ vào hình thức hợp tác mà là do nội dung hợp tác không thỏa đáng hoặc thiếu công bằng. (cái này cũng có thể thỏa thuận lại rồi làm phụ lục chứ ai lại phá bỏ hết chi uổng vậy).
Vậy đã, xem bác có mở đề ra thêm chút ít để em vở òa ra thêm điều gì không.

--------

Mình thích tư tưởng win win của nước ngoài, ở Việt Nam chưa có được tư tưởng này
Phán một câu nghe xanh rờn vậy trời! win-win đề cao trung thực, chân thành mà ở Việt Nam mình không có sao?
máy em hết pin em out đây.
 
Last edited:

namnongdan

Nhà nông chính hiệu
#10
Cám ơn Cuianh
Thực tế là sự HT này chủ quan ai cũng nghĩ là ông
A sẽ đc lợi vì chỉ bỏ tiền ra rồi sẽ thu về sau nhưng thực chất vẫn bị ông B lừa vì .
Ông B tuy có kỹ thuật nhưng chua làm đc con giống hoàn chỉnh mà chỉ mới ss thành công và hết tiềm lực kinh tế nên đã lợi dụng ông A đầu tư để hoàn thiện QT ươm nuôi nhưng vẫn không thành công. Vậy là sự mất mát thuộc về ông A vì chỉ là HĐ miệng 1 người đầu tư tiền đc chuyển hóa thÀnh bê tông máy móc giờ tận dụng đc 30% gía trị. Còn ông B đầu tư chất sám thì vẫn còn đó mà có phần thêm kinh nghiệm chứ có mất gì đâu. Đây là một chiêu thức không mới nhưg rất dễ bị lợi nhuận lôi cuốn. Đây là bài học đã diễn ra tẠi HÀ NAM của ông H đầu tư cơ sở vật chất đê ss ươm nuôi con Cá Chạch đồng, mô hình hiện đAng bỏ không đấy ai có nhu cầu có thể thuê lại để làm đề tài. Tổng thiệt hại là 300tr chưa kể chi phí nhân công, nhà xưởng có sẵn 1000m2. Thiết nghĩ xã hội cần ở ông B một phẩm chất đạo đức và cần một tấm lòng của còn người
 

Cuianh

Nhà nông tập sự
#11
Bác dẫn dắt truyện nghe vui thật! Cái này thì em té nghế luôn rồi!
 
Last edited:

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH