• Những phong-tục kỳ lạ

  Thảo luận trong 'Chuyện trò linh tinh' , 21/7/12

  1. Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   NHỮNG PHONG TỤC KỲ LẠ TRÊN THẾ GIỚI


   Đây là những phong tục kỳ lạ nhất thế giới:

   Phải ngủ với 20 người đàn ông mới được kết hôn
   Theo phong tục cổ ở Tây Tạng, các cô gái trước khi kết hôn phải trao thân cho ít nhất 20 người đàn ông. Trong điều kiện dân cư thưa thớt ở vùng này thật khó có thể thực hiện được việc đó. Các cô gái phải đi ra những đường mòn trên núi.

   [​IMG]
   Các cô gái Tây Tạng phải ngủ với ít nhất 20 người mới được lấy chồng
   Họ sẽ mất nhiều ngày chờ đợi để tìm gặp những người qua đường, cố hết sức làm người lạ thỏa mãn. Sau đó xin người tình một vật kỷ niệm để chứng minh cho các vị già làng nghiêm khắc rằng "chuyện ấy" đã diễn ra không dưới 20 lần, xét theo số vật kỷ niệm.
   Khóc trong ngày cưới
   Người dân Tujia (Trung Quốc) có phong tục khóc trong ngày cưới. Một tháng trước khi lễ cưới diễn ra, cô dâu sẽ phải khóc trong một tiếng đồng hồ. Mười ngày sau, cô dâu không phải khóc một mình nữa mà sẽ có mẹ cùng tham gia.
   [​IMG]
   Người thân khóc cùng cô dâu trong ngày cưới
   Tiếp đó mười ngày, bà ngoại, chị em gái, cô dì cũng khóc cùng cô dâu. Tục lệ này được gọi là “Bài ca khóc cưới”, khi khóc giọng cô dâu cũng phải lên bổng xuống trầm như hát. Người dân địa phương cho rằng việc khóc trong ngày cưới sẽ giúp cô dâu chú rể có hạnh phúc trong tương lai.
   Cho thuê vợ ngắn hạn
   Người Eskimo ở vùng lục địa Alaska từ xưa vẫn có tục lệ cho thuê vợ ngắn hạn. Khi người đàn ông của một bộ lạc mạnh hơn đi săn bắn, anh ta có quyền đem theo vợ của người khác.
   [​IMG]
   Người dân tộc Eskimo trong trang phục truyền thống
   Trong thời gian đi săn, người phụ nữ này sẽ cố gắng hết sức để tỏ ra không chỉ là người nội trợ đảm đang mà còn là người tình tuyệt vời. Mục đích của phong tục này là để có những thế hệ tương lai khỏe mạnh hơn vì ở đây dân cư thưa thớt, những đứa trẻ sinh ra do quan hệ cận huyết thường ốm yếu và chết yểu.
   Đánh chú rể
   Tại Nigeria, trên đường đến chỗ cô dâu, chú rể phải đi giữa hai hàng người nhà của cô dâu. Những người này cầm gậy và có nhiệm vụ nện thẳng tay vào chú rể để kiểm tra xem chú rể có sẵn sàng chịu đựng những khó khăn thử thách trên quãng đường đời mới hay không (!).
   [​IMG]
   Tại Nigeria, người thân của cô dâu sẽ đánh chú rể để thử thách sức chịu đựng của chú rể
   Phong tục quy định là như vậy, nhưng tất nhiên người nhà cô dâu không ai nỡ đánh vào chỗ hiểm như đầu và mặt chú rể.
   Nhịn tắm 3 ngày trước khi cưới
   Những cặp vợ chồng sắp cưới ở Tidon (Malaysia) sẽ không được phép tắm hoặc đi vệ sinh trong suốt 72 giờ trước đám cưới. Họ sẽ bị bỏ đói và chỉ được uống một chút nước. Những người thân trong gia đình sẽ đứng canh cô dâu và chú rể.

   [​IMG]
   Cô dâu chú rể sẽ phải nhịn tắm và nhịn đi vệ sinh 3 ngày trước khi cưới
   Sau đó, nếu hai vợ chồng vẫn khỏe mạnh bình thường thì chứng tỏ họ có thể vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Người dân Tidon tin rằng phong tục này sẽ khiến cho cuộc hôn nhân kéo dài, hạnh phúc và viên mãn.
   Đàn ông che mạng
   Tại vùng Tualaji (Libya) có một phong tục rất lạ là đàn ông phải che mạng. Ở Tualaji, những người đàn ông nào được coi là công dân tự do mới được che mạng. Đàn ông ở khu vực khác khi kết hôn với cô gái ở Tualaji phải ở rể và khi chuyển đến ở nhà vợ sẽ phải đeo mạng che mặt.

   [​IMG]
   Đàn ông ở Tualaji (Libya) phải che mạng
   Có một điều đặc biệt mang dấu ấn mẫu hệ ở đây là đàn ông dù là công dân tự do nhưng lấy vợ nô lệ thì con cái sinh ra không được coi là công dân tự do và không được phép che mạng. Còn phụ nữ có quyền tự do dù lấy chồng nô lệ nhưng khi sinh con thì con cái của họ vẫn được coi là công dân tự do và có quyền che mạng.
   Bôi bẩn cô dâu
   Người Scotland có phong tục bôi bẩn cô dâu trước khi cưới. Trong ngày cưới, cô dâu bất ngờ bị đổ lên người những thứ hôi hám như trứng, súp, lông gà, lông chim… trộn lẫn với nhau.
   [​IMG]
   Cô dâu bị bôi bẩn trong ngày kết hôn
   Sau khi bị bôi bẩn, cô dâu tương lai phải đi diễu qua nhiều khu phố và một vài quán rượu để tất cả mọi người nhìn thấy. Nghi thức bôi bẩn mang ý nghĩa giúp cô dâu có thể thích nghi với cuộc sống hôn nhân sau này.
    
   1 person likes this.
   Đang tải...
  2. Mục-Tử

   Mục-Tử Nông dân @ VIP

   Bài viết:
   3.144
   Đã được thích:
   4.794
   Lâu lắm rồi..đọc trong 1 tạp chí ở 1 góc nhỏ của tạp chí có 1 bài viết nói về 1 tập quán kì lạ của 1 làng ở vùng cực bắc..của VN..
   Đó là 1 làng nhỏ, những người ở đây có 1 tập quán kì lạ là cho khách qua đường ….mượn vợ 1 đêm với giá rất phải chăng…những người đàn ông trong nhà lãnh nhiệm vụ luôn ngồi ngoài cửa…chào mời khách phương xa đi ngang…mời mọc họ vô nhà mình ở trọ để qua đêm…và họ sẽ được tiếp như 1 thượng khách..và bà chủ nhà đương nhiên có nhiệm vụ ngủ chung với khách 1 đêm
   Lão mỗ thật rất ấn tượng khi đọc bài viết ngắn này…
   Mấy chục năm qua..lão mỗ đã gặp rất nhiều người.. từ bộ đội miền Bắc đến người buôn bán đường dài lão hay hỏi thăm cái tục lệ kì dị về địa phương kì lạnày(mà lão đã quên tên,) tất cả mọi người đều nói không hề thấy ai nói về địa phương có cái tục lệ này
   Lão kết luận : phóng sự bịa đặt để câu khách
   Do đó bài copy trên của Ma Đầu TC có lẽ cũng nằm trong cái tưởng tượng của phóng viên viết để câu khách, và không thể xác minh được
    
  3. Thuy-canh

   Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   6.022
   Đã được thích:
   3.371
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Ừ hén!
   Lão nói tui đồng ý chăm phần chăm! Trong các phong-tục "không được kiểm-chứng" trên, thì có người Eskimo.
   Người Eskimo bây giờ "Tây" dữ lắm! Họ có tất cả các phương-tiện văn-minh hiện-đại nhứt, nên không biết tập-tục dưới đây (tui cũng chưa kiểm-chứng. Hì hì!) họ có còn giữ không:

   - Người Eskimo chính-tông thì sống bằng săn bắn. Chỉ săn bắt để sống, từ con cá hồi, đến hải-cẩu, kể cả giống bự sư như cá voi.
   Tất cả dinh-dưỡng mà họ nhận được là từ thức ăn, kể cả sinh-tố đều do con mồi mà họ săn được, nên đa-phần là họ ăn sống.
   Tui có xem 1 phim tài-liệu, một gia-đình Eskimo lấy đá làm bẩy bắt cá hồi. Người chồng lo phần thu-hoạch, trong khi người vợ thì lo mổ bụng cá và sắp gọn vào cái xe trượt. Điều thú-vị là thằng bé chừng 4 tuổi chạy vòng vòng bên mẹ, giữa 1 vùng mênh-mông băng-tuyết, thỉnh-thoảng nó ghé vào mẹ, đưa miệng chờ. Mẹ nó lại lấy đầu mũi dao, móc mắt con cá trên tay bỏ vào mồm con. Thằng bé nhai nuốt với vẻ hết sức ngon lành, thích-thú.

   Các bộ-tộc Eskimo rất ít người, sống thành từng nhóm lẻ, nhỏ. Họ có vấn-đề lớn, mà nếu không có biện-pháp thích-hợp để đối-phó thì sẽ phải đối-diện với nguy-cơ tuyệt-chủng do sinh-sản cận-huyết.

   Và họ có giải-pháp.

   Các người đàn ông trong gia-đình có khi đi săn trên đồng tuyết Bắc-cực hàng tháng trời, mới trở về chốn cũ, nơi đó có gia-đình vợ con họ. Vậy, trong những ngày lang-thang diệu-vợi săn bắt, có khi họ gặp một gia-đình khác. Họ sẽ ở lại 1-2 ngày làm khách. Giả-dụ như gia-đình chủ nhà cũng có người đàn ông chủ nhà, thì người nầy sẽ hết sức vui lòng nhường vợ cho ngủ chung với khách. Không hiếm trường-hợp người đàn bà cấn-thai sau những lần hiếu-khách nầy. Vậy thì sao?

   Không sao cả!

   Người chồng sẽ tuyên-bố : Đứa nhỏ nào đẻ ra trong nhà tui, là con tui.

   Do đó nạn cận-huyết không xãy ra.
   Hì hì... Lão Mục! Đi Bắc-cực 1 chuyến chăng?
    
  4. thanglong

   thanglong Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   437
   Đã được thích:
   154
   Nghề nghiệp:
   fdhdfhdfhdf
   * Sao bỗng dưng ... muốn đi Tây Tạng một chuyến quá ! hi hi


    
   Last edited: 21/7/12
  5. Thuy-canh

   Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   6.022
   Đã được thích:
   3.371
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Đi đi bạn! Đừng quên rủ Lão Mục.
    
  6. tiengdan_codoi

   tiengdan_codoi Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   692
   Đã được thích:
   477
   Nghề nghiệp:
   chăn nuôi, cơ khí
   các bác coi chừng'' khi đi trai tráng mà khi về thì bủng beo'' nhưng khoái hihi
    
  7. paye

   paye Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   262
   Đã được thích:
   11
   Nghề nghiệp:
   Mua bán cây Cãnh , cây Giống
   Nhìu vùng miền , nhìu dân tộc, nhìu phong tục kỳ lạ quá.
   Thật là khó hiễu với những tập tục kỳ lạ như vậy.Nó mang đến đìu gì cho họ , khi họ làm đìu đó?
    
  8. thienthuat

   thienthuat Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   102
   Đã được thích:
   76
   Nghề nghiệp:
   nong dan
   Mình nhớ là đã từng đọc qua một phong tục ở nước nào đó là khi bạn đến nhà chơi chủ nhà sẽ đem vợ mình ra chiêu đãi bạn.
    
  9. diachutiengiang

   diachutiengiang Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   248
   Đã được thích:
   9
   Nghề nghiệp:
   nong dan
   Đi một chuyến Tây Tạng đi bà con ơi
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...