• Những thất bại của nhà nông

  Thảo luận trong 'Các vấn đề khác về nông nghiệp' , 18/10/11

  1. Trang trại Nhị Song Đôi Nhà nông nghiệp dư

   Chào cả nhà Agriviet !

   Tôi lập chủ đề này với những mục đích sau:
   - trên tất cả các thông tin đại chúng toàn viết và đưa lên những mô hình thành công, mà không biết trước khi thành công họ đã bị thất bại thê thảm => Người nông dân tham gia => thất bại.
   - Người nông dân biết được những mô hình hiệu quả thì cung và cầu sắp bão hòa => Nuôi => thừa => bán giá thấp => lỗ.
   - Sách dạy thì cũng chỉ nói những điều chung chung vì người viết sách không trực tiếp chăn nuôi, họ chỉ có lý thuyết rồi đi thăm những trại nuôi, hỏi vài câu cũng cơ bản chư hỏi bí kíp chủ trại đâu có nói => Sách chỉ mang tính tham khảo thêm chứ không áp dụng để thành công được.

   [​IMG]
   - Trong chủ để này chúng ta sẽ nêu lên những thất bại của mình và nguyên nhân thất bại. Sau đó mọi người sẽ cùng nhau phân tích để đưa ra biện pháp khắc phục.
   - Khi biết hết những thất bại thì tôi tin thành công sẽ đến.

   Tôi nuôi 150 gà sao sinh sản bị thua lỗ 30 triệu vì những nguyên nhân sau:
   - không tìm hiểu kỹ nhu cầu thị trường trước khi nuôi, đến khi có sản phẩm thì giá trứng rớt giá => lỗ
   - Gà sao chỉ bán cho nhà hàng thôi nên dễ bị khủng hoảng thừa.
   => Rút kinh nghiệm khi nuôi con gì phải xem thị trường tiêu thụ ở đâu, nhu cầu có lớn không ? Có những rủi ro tiềm năng gì ?

   Thứ hai: Nuôi 400 con gà thả vườn đến khi bán thì gà bắt đầu chết, ngày mai nó chết hôm nay vẫn ăn bình thường, những con khác thì bắt lên nó ốm nhom giống như bộ xương khô.
   Vụ này lỗ 10 triệu và không nuôi gà nữa nhưng tôi vẫn quyết tâm tìm cho ra nguyên nhân để sau này có nuôi lại sẽ không bị nữa.
   - Nguyên nhân là gà giống đã bị nhiễm bệnh maret từ khi mới nở. Gà giống bị nhiễm mình nuôi vẫn lớn bình thường nhưng đến lúc gà khoảng 3 tháng tuổi thì bệnh mới có triệu chứng lâm sàng. Gà ủ rũ, bị liệt chân, gầy trơ xương.
   => Rút kinh nghiệm: Khi nuôi con gì cũng phải hỏi nơi cung cấp giống đã tiêm vacxin gì để về phòng cho nó. Trước khi nuôi phải có kiến thức cơ bản về con vật dự định nuôi, đặc biệt là bệnh tật và biện pháp phòng ngừa, biện pháp chữa bệnh nếu dịch bệnh xảy ra.

   Phần tôi đã xong, rất mong mọi người hãy chia sẻ hết những thất bại của mình để nông dân không còn thất bại nữa.

    
   Last edited by a moderator: 21/4/14
   Đang tải...
  2. Trả lời hay nhất:
   Post #17 by botienthi, 31/10/11 (6 points)
  3. Thuy-canh

   Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   5.912
   Đã được thích:
   3.256
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Topic của bạn hay quá! Hết sức thiết-thực. Mong sẽ được đọc thêm nhiều kinh-nghiệm của bà con.
   Thân.
    
  4. nhimhcm

   nhimhcm Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   95
   Đã được thích:
   1
   Nghề nghiệp:
   sdfsd
   bac noi dung do. bay gio lam gi cung kho khan. duoc gia thi mat mua. duoc mua thi mat gia
    
   Thanhqn89 thích bài này.
  5. Trang trại Nhị Song Đôi

   Trang trại Nhị Song Đôi Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   33
   Đã được thích:
   89
   Nghề nghiệp:
   Nông Dân
   Rất mong anh em chia sẻ những kinh nghiệm của mình.
   Cảm ơn !!!
    
  6. LyHien

   LyHien Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   659
   Đã được thích:
   224
   Nghề nghiệp:
   Thương Nhân
   Cam' on ban rat' nhieu' ve' bai' viet' bo' ich' nay...........
    
  7. botienthi

   botienthi Moderator

   Bài viết:
   1.132
   Đã được thích:
   777
   Nghề nghiệp:
   Học làm nông
   Thật sự tôi nghĩ topic này cần thiết hơn cả những topic phổ biến kỹ thuật nữa.
   Chúng ta đừng "sĩ diên hão". Hãy chân thành chia sẻ những thành công hay thất bại, mà thất bại thì quan trọng hơn. Học được cách tránh thất bại thì sẽ khó thất bại. Còn chỉ học những thành công thì khó tránh thất bại vì những điều...con con. Bản thân tôi đã bị như vậy (mà còn nhiều lần, cả trồng và nuôi), tôi cũng đều đưa ra cho mọi người rút kinh nghiệm (hoặc cười chê cũng được). Vì vậy mong mọi người hưởng ứng tích cực trong topic này.
    
  8. Thuy-canh

   Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   5.912
   Đã được thích:
   3.256
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Đồng ý với bác, bởi :
   - Kinh-nghiệm là bài học thực-tế.
   - Người kể lại kinh-nghiệm thất-bại không những có "tâm" mà còn đầy tự-tin nữa.
   Rất quý!
    
  9. botienthi

   botienthi Moderator

   Bài viết:
   1.132
   Đã được thích:
   777
   Nghề nghiệp:
   Học làm nông
   Tôi xin trao đổi bài học mà tôi đã rút ra mãi trong quá trình làm nông mà tiếc thay tôi vẫn cứ phạm phải :
   Đó là phải cẩn thận, tỷ mỉ. Không được qua loa đại khái. Có thể vì bận rộn này nọ không trực tiếp "lao động" nhưng ta phải truyền đạt chính xác điều ta muốn cho người ta thuê làm và phải kiểm tra được và chắc chắn những gì đang diễn ra là đúng như ta muốn.
   Ví dụ vừa rồi tôi mua một ít măng điền trúc, trồng vào đầu mùa mưa để đỡ tưới. Do bận quá không về quê được nên nhờ người trồng hộ. Trước đó đã đào hố sẵn, bỏ phân lót, chỉ việc gỡ bầu ra trồng xuống nên tôi không dặn dò kỹ vì nghĩ chẳng có gì. Nhưng vài ngày sau tôi về xem thì hỡi ôi cây đã vàng lên tận ngọn và sắp chết hẳn. Nguyên do là người được nhờ trồng cứ việc gỡ bầu ra cho xuống hố rồi lấp đất lại. Nhưng tại chỗ gốc măng lại thấp trũng so với mặt đất. Vì vậy khi mưa nước cứ ngập dồn vào đấy làm mặt đất đó lèn chai lại, rễ cây không thể thông thoáng không thở được nên ngoắc ngoải...muốn ra đi. Phải đào lên lại, đôn cao hố trồng lên rồi mới trồng lại sao cho gốc được vun lên so với mặt đất, xung quanh lại xẻ cái rãnh để thoát nước nữa. Nhờ đó cây phục hồi lại. Nguyên nhân cỏn con đó mà có thể hư hẳn một ý định.
    
   Last edited: 8/12/11
   Loan Nguyen, xuankhanhkd, taobt5 thành viên thích bài này.
  10. tu_ech

   tu_ech Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   85
   Đã được thích:
   37
   Nghề nghiệp:
   Làm nông
   Thật sự Tư mỗ rất thích phong cách của "Nhị Song đôi". Tư mỗ gửi tặng thiếu hiệp 1 lời khen hén.
    
  11. Trang trại Nhị Song Đôi

   Trang trại Nhị Song Đôi Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   33
   Đã được thích:
   89
   Nghề nghiệp:
   Nông Dân
   Còn đây là thất bại của ông cậu tôi đây:
   Cậu tôi nuôi ba ba, lúc đầu ông thả nuôi 2000 con một tháng tuổi. Nuôi được 3 tháng thấy ba ba phát triển tốt, vì ao rộng nên ông mua thêm 3,000 con 1 tháng tuổi để thả cùng với 2,000 con trước. Tôi biết nên khuyên ông không nên nuôi 2 lứa ba ba trong cùng một ao. Cậu tôi không nghe lời tôi vì cho rằng tôi học kinh tế thì biết gì về chăn nuôi mà khuyên. Sau khi ông thả tiếp 3,000 con tôi nói với cậu tôi một câu làm ông rất tức giận tôi. Tôi nói " Con đảm bảo với cậu trong vòng 7 tháng nữa trong ao cậu còn không quá 1,000 trong tổng số 5,000 con". Ông nuôi tiếp 9 tháng và dự định kéo lên bán bớt những con lớn, khi kéo lên thì đúng như lời tôi nói còn không quá 1,000 con và ba ba bị thương rất nhiều. Lúc này ông gọi tôi và nói " cậu đã sai khi không nghe lời con " Cậu tôi muốn biết nguyên nhân nào làm ba ba chết nhiều như vậy trong khi nguồn nước rất tốt. Tôi giải thích ba ba chết vì những nguyên nhân sau:
   - Khi thả ba ba không đồng cỡ con lớn tranh ăn cắn con bé bị thương nhiêm bệnh rồi chết. Cậu tôi thắc mắc vậy phải còn gần 2,000 con mới đúng chứ.
   - Tôi giải thích thêm ba ba còn ít vậy vì chỉ còn những con ba ba đực của lứa đầu còn sống thôi, con cái đã chết hết rồi.

   => Nuôi ba ba phải có ít nhất hai ao, sáu tháng đầu thả nuôi ở ao thứ nhất. Sau sáu tháng thì bắt hết ba ba lên, tách đực cái nuôi riêng. Nếu không làm như vậy thì khoảng 8 tháng ba ba thành thục sinh dục con đực sẽ đeo con cái liên tục làm con cái kiệt sức rồi chết. Khi nuôi sinh sản người ta ghép 1 đực với 5 cái là vừa. Còn ở đây một cái phục vụ cho 5 đực thì không chết mới lạ. Rất nhiều người nuôi ba ba không hiểu vì sau ba ba bị mất xác từ tháng thứ 8 trở về sau.
   -
    
  12. A hung xa dieu

   A hung xa dieu Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   83
   Đã được thích:
   45
   Nghề nghiệp:
   Kiến trúc sư
   Thêm bài học về quản lý nữa nè các bạn.
   Ông Anh mình có một dự án về trồng khoai tây ở Lâm đồng để bán cho Pepsi để họ làm khoai tây chiên (Chip).
   Cách thực hiện và quản lý của dự án thế này:

   • Công ty đầu tư giống, phân bón và một phần kinh phí cho người nông dân. Sau đó bao tiêu toàn bộ sản phẩm với giá thị trường đã trừ một phần chi phí đầu tư.
   • Khâu quản lý được giao khoán cho UB xã, có các thành phần hội nông dân, khuyến nông, hội phụ nữ tham gia. Chi phí quản lý được thanh toán trực tiếp cho Xã.
   Kết quả:

   • Sau 2 năm thì công ty phải rời bỏ chiến trường.
   Lý do:

   • Sản phẩm đạt chất lượng thì nông dân tuồn ra bán cho tư thương bên ngoài với giá cao hơn giá nhập về kho công ty. (giá công ty thấp hơn, do đã khấu trừ một phần chi phí đầu tư giống, phân, và tiền ứng ban đầu)
   • UB xã ký hợp đồng quản lý nhưng không thể quản lý được, ngay cả người nhà cán bộ xã cũng tuồn hàng ra bên ngoài. Và có thể nói rằng: hợp đồng của tập thể thì không ai có trách nhiệm quản lý.
   • Khi thời tiết bất lợi, sản phẩm không đạt chất lượng thì nông dân mới chở đến kho của công ty.
   Bài học rút kinh nghiệm:

   • Không nên quá tin tưởng đến chính quyền trong việc giao khoán quản lý, bảo vệ. Vì khi họ nhậu vui thì hứa hẹn rất nhiều, nhưng công việc lâu dài thì không thể giao cho họ.
   • Hợp đồng bao tiêu sản phẩm cũng có vấn đề khi công ty đầu tư ứng vốn tương đối nhiều cho nông dân mà hợp đồng bao tiêu sản phẩm chưa tìm được cách ràng buộc chặt chẽ. Mà cách ràng buộc hợp đồng sao cho thuận lợi cho cả nhà đầu tư và người nông dân thì hiện nay cũng chưa tìm ra.
   Bác nào có phương thức hợp tác bao tiêu sản phẩm nông nghiệp trên cơ sở hai bên cùng có lợi thì chia sẽ cho anh em với nhé. Thanks
    
  Tags:

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...