• Những thất bại trong nghề trồng nấm rơm

  Thảo luận trong 'Mô hình nông nghiệp phối hợp' , 1/9/12

  1. kata70 Nhà nông nghiệp dư

   Chào tất cả ACE trên diễn đàn !

   Như đã hứa với mọi người, hôm nay tui xin mạn phép được chia sẽ cùng quý bà con những thất bại trong nghề trồng nấm rơm của bản thân tui.
   Thời gian 4 năm trôi qua, không phải là dài nhưng cũng không phải là ngắn, nhất là 4 năm mà thất bại triền miên trong trồng nấm rơm khiến tui đã rất nhiều lần muốn bỏ nghề. Nhưng có lẽ "tình yêu" với nấm rơm đã khiến tui có động lực mà làm tiếp hết lần này đến lần khác. Số lần thất bại mới đầu còn đếm được nhưng ngày qua ngày cứ thất bại hoài nên cũng làm biếng mà đếm, chỉ suy nghĩ 1 câu " Cứ làm, cứ làm, cứ làm, làm đến khi nào thành công mới thôi". Song song với những thất bại thì tiền bạc cũng từ từ "dứt áo" ra đi mà không hẹn ngày trở lại. Hết tiền lại phải mượn tiền, hết mượn tiền lại vay tiền,......số tiền nợ đã lên con số trăm ngoài triệu.......mong được đến ngày thành công.......... cuối cùng........."và con tim cũng đã vui trở lại"....

   Lý do tại sao tui nói những điều này, chỉ với 1 điều là : Chúng ta cứ làm, dù thất bại ( giống như tui ), dù hao mòn sức lực, dù tiêu tốn tiền bạc, dù........cái gì đi chăng nữa, nhưng nếu chúng ta có lòng tin, có "tình yêu" nghề, có sự can đảm, có quyết tâm học hỏi mọi người, có ......thì chắc chắn sẽ có ngày thành công. Thành công có thể đến sau vài tháng, 1 năm, 2 năm, hay lâu hơn nữa, đừng bao giờ nản chí và bị khuất phục trước những khó khăn, thất bại.

   * Tất cả những thất bại tui chia sẽ cùng quý vị đều đã là chuyện quá khứ cách nay 4 năm và cũng có những thất bại gần đây. Tui sẽ cố gắng chia sẽ thất bại theo từng đề mục rõ ràng để quý vị dễ nhớ. Nhưng lâu quá có thể các đề mục có thể lộn xộn, mong quý vị thông cảm.
   1/- Thất bại 1 ( Đất ):

   a/- Tình huống :

   - Sau khi nắm vững kiến thức, quy trình trồng nắm rơm, tui hăm hở đi thuê đất để trồng. Miếng đất thuê có diện tích 500m. Xung quanh có rào B40 chắn hết. Nền là đất thịt, có 1 ít cát xan lấp lớp trên bề mặt.
   - Tui làm đầy đủ các quy trình vệ sinh, cải tạo đất,..........., phơi 5,6 nắng,........
   - Cấy meo xong, lòng vui mừng chờ đợi ngày thu hoạch.....
   - Thông thường sau khi cấy, đến ngày thứ 12 là phải cho thu hoạch. Nhưng đã đến ngày thứ 20 mà chẳng thấy "tơ nhện", chẳng thấy " đầu kim" gì hết.
   - Đến ngày thứ 30, kết quả không có cây nấm nào mọc.......................


   b/- Nhân và giải pháp :
   - Nguyên nhân : Do tui không tìm hiểu kỹ nguồn gốc đất. Nguyên trước đây miếng đất mà tui thuê là 1 trại gà công nghiệp. Thời gian trại gà này hoạt động là 3 năm. Sau khi không ai thuê khoảng nữa năm thì tui đến thuê. Vì vậy, các chất dơ bẩn, vi trùng,.... gây hại vẫn còn khiến cho nguồn nguyên liêu khi mình làm bị nhiễn bệnh nên kết quả = 0.
   - Giải pháp: Phải biết rõ nguồn gốc của đất ( nếu đi thuê ) để trồng nấm. Nếu là nguồn gốc nó đã được sử dụng vào mục đích chăn nuôi thì cần phải cải tạo đất thật là kỹ. Bình thường có thể chỉ cần xới đất tơi xốp 10cm, nhưng nếu biết trước đó nền đất này là nền chuồng gà thì ta phải xới sâu hơn nữa ( 15cm trở lên ), đồng thời rải thêm nhiều lớp vôi hơn nữa ( có thể 5 lớp vôi ). Chúng ta phải làm điều này để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do vi khuẩn, vi trùng,....... tích tụ sâu dưới nền đất.

   2/- Thất bại 2 ( Hồ ngâm ):

   a/- Tình huống :
   - Muốn ngâm nguyên liệu thì ta phải xây hồ. Tui hì hục cùng với đứa em đổ mồ hôi tự xây cái hồ ngang 1m, dài 3m, cao 1m. Xây xong trông thấy gớm ( vì là tay ngang mà ). Nhưng cũng không sao, có lỗ thoát, không bị rỉ nước là tốt rồi.
   - Bỏ nguyên liệu vào ngâm, ngâm xong rồi cấy,..............hoàn thành tất cả các công đoạn, đợi ngày thu hoạch.
   - Cuối cùng......THẤT BẠI

   b/- Nguyên nhân - Giải pháp :
   - Nguyên nhân: Không xả, súc hồ, phơi hồ dẫn đến nguyên liệu sẽ được ngâm chung cùng với "bụi" ximăng, các tạp chất trong quá trình xây hồ.
   - Giải pháp: Sau khi xây hồ xong phải đổ đầy nước vào hồ, xúc, xả từ 2 đến 3 lần cho các tạp chất mất hết. Sau mỗi lần xúc xả thì nên phơi nắng 1 vài ngày rồi xúc xả.

   ( còn tiếp..... )
    
   hata, HQGANO, cuongvh7 thành viên thích bài này.
   Đang tải...
  2. GA NHA NONG

   GA NHA NONG Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   135
   Đã được thích:
   79
   Nghề nghiệp:
   kỹ thuật máy tính
   anh Quang cho biết thêm những giai đoạn anh trồng trên từng nguyên liệu đi anh? cảm ơn anh trước.
    
   HQGANO thích bài này.
  3. Gà Đ

   Gà Đ Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   106
   Đã được thích:
   2
   Nghề nghiệp:
   Buôn bán
   HQGANO thích bài này.
  4. nguyenthanh2687

   nguyenthanh2687 Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   281
   Đã được thích:
   87
   Nghề nghiệp:
   Muốn Làm Nông
   Em cũng cảm thấy mình đang tiến gần đến thất bại đầu tiên trong việc trồng nấm rơm đây..!!
   tình trạng là
   + 5 luống đầu tiên ủ thấy tơ giăng và thấy chồi non mọc lên nhiều quá.
   + 4 luống tiếp theo mơi mở tấm màng phủ thấy 3 luống tơ màu xanh chắc hư rồi..hic..
   + Bông thải ngâm trong nước vôi + urê mà hình như ngâm lâu quá (6 ngày rồi) hồi sáng nhìn vào thấy...Oh my God..giòi nhiều quá... chắc bốc ra cho Gà ăn...:ph34r:
    
   HQGANO thích bài này.
  5. hungson118

   hungson118 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   5
   Đã được thích:
   5
   Nghề nghiệp:
   Kinh doanh
   Thành thật chia buồn cùng anh, chắc phải nhờ anh Quang giải đáp tình huống này cho mọi người tham khảo rút kinh nghiệm :mellow:

   Thành thật chia buồn cùng anh, chắc phải nhờ anh Quang giải đáp tình huống này cho mọi người tham khảo rút kinh nghiệm :mellow:

   --------

   Mod xem lại giúp, không hiểu vì sao chỉnh sữa nội dung không đuợc nên phải trả lời thêm một lần nữa, mình không có ý định câu bài đâu nhé!

   Mình tìm tòi trên mạng và thấy được cái này:

   Sâu bệnh và cách phòng chống:
   Trong quá trình trồng nấm rơm thường có một số sâu bệnh hại nấm:
   - Nấm dại (nấm mực) do độ ẩm nguyên liệu quá cao. Loại này không gây hại nhưng cạnh tranh dinh dưỡng của nấm rơm, cần điều chỉnh độ ẩm nguyên liệu lúc đem trồng, hạn chế tưới khi chăm sóc.
   - Các loại nấm mốc (mốc xanh, vàng, đen,…). Loại này nguy hiểm, nguyên nhân có thể do nguyên liệu bị nhiễm bệnh từ trước. Nhà xưởng vệ sinh không sạch sẽ, khu vực nuôi trồng ẩm thấp, đã trồng nấm nhiều lần,… Cần loại bỏ những mô đã bị bệnh ra xa khu vực nuôi trồng thậm chí đem chôn sâu hoặc đốt để ngăn chặn nguồn bệnh lây lan. Việc dùng các hóa chất để phun trực tiếp lên mô nấm ít có hiệu quả, tốt nhất là phòng ngừa trước.
   - Côn trùng phá hoại (chuột, gián, kiến, mối,…) chúng gặm nhấm sợi và cây nấm, đào hang, làm xáo trộn mô nấm, ăn giống nấm vừa cấy xong,… Dùng thuốc bẫy chuột, gián, kiến,… tại khu vực nuôi trồng nấm.

   Mọi người có thể tham khảo thêm tại đây:
   http://hoinongdan.cantho.gov.vn/?tabid=167&ndid=155&key=
    
   Last edited: 2/9/12
   HQGANO thích bài này.
  6. kata70

   kata70 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   30
   Đã được thích:
   52
   Nghề nghiệp:
   nông dân
   Chào !

   * Tình huống thấy tơ giăng và chồi non mọc nhiều quá có 2 điều sẽ xảy ra:
   1/- Có thể các giá thể đã được hình thành, chuẩn bị lớn để thu hoạch nếu đảm bảo đúng kỹ thuật. ( Tỷ lệ thành công khoảng 10% theo như kỹ thuật mà em đã làm )
   2/- Khi tơ giăng mà màu xanh hoặc vàng hoặc nâu đen thì nghĩa là nguyên liệu đã xử lý không đúng, đã bị hư.
   - Thời gian ngâm nguyên liệu dao động từ 2-3 ngày tùy thời tiết. Nếu ngâm lâu hơn thì các chất dinh dưỡng có trong bông đã tan cùng nước, như vậy khi cấy meo, bông đã gần mất hết nguồn dinh dưỡng, nấm sẽ không mọc.
    
   HQGANO thích bài này.
  7. nguyenthanh2687

   nguyenthanh2687 Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   281
   Đã được thích:
   87
   Nghề nghiệp:
   Muốn Làm Nông
   Thank anh..!
   Hôm nay, em thức dậy kiểm tra thấy nấm rơm đã mọc, vui quá xá...:huh: Tuy không nhiều vì thấy mấy luống nấm te tua quá, nấm không tên nhiều lắm, nhưng có nấm rơm là cũng đủ khích lệ tinh thần em rồi..! Tối có nấm xào thịt ăn...!
   Đợt này làm lại sẽ kỹ lưỡng hơn...
    
   HQGANO thích bài này.
  8. kata70

   kata70 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   30
   Đã được thích:
   52
   Nghề nghiệp:
   nông dân
   3/- Thất bại 3 ( Loại đất )

   * Nguyên nhân :
   - Đất để tạo luống trồng nấm tốt nhất là loại đất cát. Hoặc chúng ta pha trộn đất và cát theo tỷ lệ 1 đất: 2 cát.
   - Đất để tạo luống trồng nấm dỡ nhất là đất thịt ( đất sét ). Bởi vì đất thịt sẽ rút nước rất chậm. Nếu che chắn không kỹ thì lượng nước đọng lại xung quanh luống nấm sẽ bị hút vào nguyên liệu dẫn đến nguyên liệu sẽ bị dư nước, dư độ ẩm, nấm sẽ không phát triển được.
   Lưu ý : Nấm rơm không cần nhiều nước mà chỉ cần độ ẩm mà thôi. Chính vì vậy việc kiểm tra kỹ lưỡng đất có thoát nước tốt hay không là việc đầu tiên trước khi bắt tay vào việc trồng nấm.


   4/- Thất bại 4 ( Nguyên liệu ):

   - Nguyên liệu rơm :
   + Chọn những loại rơm tốt, không bị mốc, không bị bệnh đốm vằn, cháy lá, có màu vàng tươi, không bị thối, mục. Đặc biệt cần xác định rõ là trước khi dùng rơm để làm nguyên liệu trồng nấm thì rơm đó đã bị phun thuốc cách đó hơn tháng chưa? Bởi vì nấm rơm rất nhạy cảm với các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu. Nếu rơm đã bị xịt thuốc cách đó không hơn 1 tháng thì khi dùng rơm đó để trồng nấm, chắc chắn sẽ không đạt năng suất. Chính vì vậy hiện nay, rất ít bà con dùng rơm để trồng nấm, hoặc nếu có dùng rơm để trồng nấm thì khâu xử lý nguyên liệu ban đầu rất vất vả, đồng thời năng suất khi thu hoạch sẽ không cao.

   - Nguyên liệu bông thải :

   + Kiểm tra kỹ nguồn gốc của bông thải. Nếu là bông được chuyển từ nước ngoài về thì không nên dùng vì thường được ướp hoặc tẩm các chất bảo quản khi về VN. Chọn những loại bông không có bị ướp hoặc phun các chất bảo quản.
   + Sợi bông vụn không lẫn tạp chất, không có mùi mốc, không có xác các động thực vật ( ruồi, muỗi, gián, phân, cây mục, rác ....... ).

   - Meo rơm giống :
   + Chọn những nơi bán meo uy tín, cho đổi trả lại miễn phí các bịt meo bị hư hỏng ( không kèm điều kiện gì khi trả đổi).
   + Meo khi mua về phải quan sát kỹ xem có những gì khác thường bên trong bịt meo hay không ( vật lạ, tạp chất,...).
   + Thường sau 7-9 ngày thì meo sẽ chín để ta có thể cấy vào nguyên liệu. Khi meo chín ta quan sát các yếu tố sau đây :
   . Có mùi thơm đặc trưng của rơm.
   . Các sợi tơ trắng hoặc hạt màu trắng phát triển đều và nhiều xung quanh bịt meo ( tỷ lệ phủ tơ trắng khoảng 80% diện tích bịt meo trở lên).
   . Khi trong bịt meo bên cạnh những sợi tơ trắng có xuất hiện những hạt, cục màu đỏ xen lẫn tơ trắng nghĩa là meo bắt đầu già cần phải được cấy vào nguyên liệu càng sớm càng tốt.
   . Khi phát hiện bên trong bịt meo có những đốm màu xanh, màu vàng, màu đen hay màu nâu thì meo đó đã bị nhiễm bệnh. Phải cách ly ngay những bịt meo đó ( bỏ những bịt meo bị bệnh càng xa vị trí trồng nấm càng tốt )
   . Meo rơm giống không được để quá 12 ngày vì đã già, chuẩn bị hư, nếu cấy vào nguyên liệu thì sẽ không có năng suất cao.

   .......( còn tiếp )
    
   HQGANO, hungson118GA NHA NONG thích bài này.
  9. hungson118

   hungson118 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   5
   Đã được thích:
   5
   Nghề nghiệp:
   Kinh doanh
   Chúc mừng bác NguyenThanh nhé! Bác nhớ cập nhật tình hình trồng nấm thường xuyên cho anh em tham khảo nhé.
   Tks bác!

   Hổm rày cứ trông mong tin tức muh mọi người hăng say trồng nấm quá, bữa nay mới thấy comment :))

   Trông đợi sự chia sẽ từ anh Quang và anh em trên diễn đàn rất nhiều, em đang lên kế hoạch "Sống với nấm". Đang tham khảo thị trường, thổ nhưỡng, thời tiết tại Long An với Đơn Dương.
    
   HQGANO thích bài này.
  10. kata70

   kata70 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   30
   Đã được thích:
   52
   Nghề nghiệp:
   nông dân
   5/- Thất bại 5 ( Việc vệ sinh các dụng cụ ):

   - Sau công đoạn cải tạo đất, lựa chọn nguyên liệu, meo giống là đến giai đoạn chuẩn bị các dụng cụ để cấy meo.
   - Các dụng cụ dùng để cây meo bao gồm : Khuôn gổ, thau đựng meo, màng phủ, bao bố........tất cả các dụng cụ có liên quan khác đều phải được ngâm vôi từ 1-2 ngày trước khi sử dụng. Tỷ lệ pha vôi với nước để ngâm vôi là 10kg vôi/200 lít nước.
   + Nguyên nhân : Trong quá trình tiếp xúc với nguyên liệu, nếu các dụng cụ có liên quan đến quá trình cấy meo không được ngâm vôi thì sẽ xảy ra hiện tượng nguyên liệu bị nhiễm bệnh, nhiễm vi khuẩn, vi trùng do các dụng cụ còn dơ, còn chứa vi khuẩn, vi trùng. Kết quả cuối cùng là sẽ có nấm dại, nấm mốc hoặc không ra nấm.

   6/- Thất bại 6 ( Nguồn nước ) :

   - Nước được sử dụng trong suốt quá trình trồng nấm rơm, nước dùng để ngâm nguyên liệu, dùng để tưới đón nấm. Vì vậy, cần phải kiểm tra thật kỹ nguồn nước để đảm bảo năng suất cao.
   - Dùng bút hoặc giấy để đo độ PH trong nước. Nếu PH từ 7 - 7.5 là được. Nếu nước bị nhiễm phèn ( trên 7.5 ) thì cần phải lọc trước khi sử dụng.
   - Cách lọc nước đơn giản và rẻ tiền nhất:
   + Dùng 1 bình có dung tích 400l ( loại đứng cho tiện ). Rải 1 lớp đá 1 x 2 ( đá xanh ) đầu tiên xuống đáy thùng. Tiếp theo là 1 lớp cát ( loại cát xây, không phải cát lấp ). Tiếp tục cho 1 lớp than hoạt tính. Kế tiếp là 1 lớp cát. Cuối cùng là 1 lớp đá 1 x 2. Mỗi lớp cát, đá, than có độ dày từ 8 phân đến 1 tất.
   - Nguồn nước có độ PH quá cao hoặc quá thấp sẽ dẫn đến việc nấm không ra, nấm bị nhiễm bệnh, kết quả là năng suất sẽ không đạt hoặc thất bại hoàn toàn.

   .......( còn tiếp )
    
  11. kata70

   kata70 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   30
   Đã được thích:
   52
   Nghề nghiệp:
   nông dân
   7/- Thất bại 7 ( Chất dinh dưỡng ) :

   - Đối với việc nuôi trồng nấm rơm, tùy theo từng loại nguyên liệu mà ta bổ sung nguồn dinh dưỡng khác nhau :

   + Nguyên liệu rơm, mùn cưa : Với nguyên liệu này, để đạt năng suất cao, ta nên bổ sung thêm thêm dinh dưỡng theo tỷ lệ :

   * Phân U rê : 3% - 5%
   * Phân DAP: 1% - 3%
   * Phân Kaki: 3% - 5%

   + Nguyên liệu bông thải : Tỷ lệ là U rê : 3%. ( Đơn vị tính cho 1 tấn nguyên liệu )

   Tuy nhiên việc sử dụng chất dinh dưỡng nếu không đúng liều lượng thì sẽ xảy ra các hậu quả sau :

   - Phân U rê nhiều quá sẽ dẫn đến tình trạng nấm mực, nấm dại mọc rất nhiều cạnh tranh dinh dưỡng với nấm rơm, dẫn đến việc nấm rơm sẽ không thể mọc.
   - Phân u rê ít quá thì năng suất sẽ không cao.

   8/- Thất bại 8 ( Ô nhiễm nguồn không khí ) :

   - Đối với việc trồng nấm rơm thì nguồn không khí xung quanh tương đối quan trọng, nhất là trồng ngoài trời. Trồng ngoài trời thì chi phí đầu tư thấp nhưng mang hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên việc kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, nguồn không khí thì tương đối khó với những người mới làm lần đầu, trong đó có việc kiểm soát nguồn không khí.
   - Nấm rơm như ta đã biết là rất nhạy cảm, vì vậy nếu xung quanh khu vực trồng nấm có sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ cỏ, trừ sâu,khí thải công nghiệp ......thì kết quả trồng nấm của ta sẽ bằng 0.
   - Trước khi bắt tay vào việc trồng nấm cần quan sát xem khu vực xung quanh ta ( bán kính 500m trở lên ) xem có ai trồng gì không? Trong quá trình họ nuôi trồng có sử dụng thuốc kích thích, thuốc trừ sâu, phân bón lá,.........? Nếu có thì ta nên chọn địa điểm khác để trồng nấm. Bởi vì trong quá trình nuôi trồng nấm rơm, nếu có gió hay không khí mang theo các hơi các loại thuốc trên nhiễm vào luống nấm thì các luống nấm ta trồng chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng đến năng suất. Nhẹ thì nấm ra ít. Nặng thì không ra nấm luôn.

   *Nói tóm lại: Ta nên lựa chọn địa điểm trồng nấm cách xa những nơi đã và đang trồng các loại có phun, xịt thuốc, hóa chất, khí thải các nhà máy công nghiệp, ........ nhằm ngăn ngừa việc ô nhiễm không khí dẫn đến thất bại.
    
   HQGANOGA NHA NONG thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...