Những thất bại trong nghề trồng nấm rơm

dochannuoi

Nhà nông tập sự
#23
Đầu tiên em cảm ơn bác. Em bây giờ cũng đang tìm hiểu về nấm rơm trái vụ và đang thử nghêm 300kg rơm khô. Em thấy các bác nói nhiều về độ ẩm và nhiệt độ. Đang tập tành nên kinh nghiệm chưa có em cũng thấy lo. Em mong bác chỉ bảo. Em xin nói qua về điều kiện làm nấm của em như sau: Em ở Sơn La, nguyên liệu bằng rơm, nhà trồng nấm là nhà hoang ( nhà xây kín. lập proximăng, có cửa thông khí). mong bác chỉ giúp từ khâu xử lý nguyên liệu đến chăm sóc sau khi cấy ngiống nấm (cụ thể từng bước). Em cảm ơn bác nhiều.
 

kata70

Nhà nông nghiệp dư
#24
Đầu tiên em cảm ơn bác. Em bây giờ cũng đang tìm hiểu về nấm rơm trái vụ và đang thử nghêm 300kg rơm khô. Em thấy các bác nói nhiều về độ ẩm và nhiệt độ. Đang tập tành nên kinh nghiệm chưa có em cũng thấy lo. Em mong bác chỉ bảo. Em xin nói qua về điều kiện làm nấm của em như sau: Em ở Sơn La, nguyên liệu bằng rơm, nhà trồng nấm là nhà hoang ( nhà xây kín. lập proximăng, có cửa thông khí). mong bác chỉ giúp từ khâu xử lý nguyên liệu đến chăm sóc sau khi cấy ngiống nấm (cụ thể từng bước). Em cảm ơn bác nhiều.
Chào em !

- Về cách trồng nấm bằng nguyên liệu rơm thì tui đã chia sẽ trong bài viết " Làm giàu từ 200m2 đất..." em tìm đọc lại nhé. Trong quá trình làm nếu có thắc mắc gì cần giải đáp thì em cứ alo cho tui. Tui sẽ chia sẽ thêm cho em.

- Về cơ bản thì cách trồng nấm ngoài trời và trong nhà giống như nhau ( 50% cơ bản ). Nhưng trồng trong nhà thì nhiệt độ và độ ẩm cần sự chính xác hơn so với ngoài trời. Đồng thời cách tưới nước trong nhà cũng khác so với ngoài trời.

- Sắp tới đây, khi rãnh tui sẽ viết 1 bài về cách thức trồng nấm trong nhà để chia sẽ thêm cùng anh em.

Chúc em thành công.
 

kata70

Nhà nông nghiệp dư
#25
CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN NẤM RƠM

Trong quá trình nuôi trồng, ta sẽ gặp 1 số bệnh trên nấm rơm. Hôm nay, tui chia sẽ thêm với bà con ta 1 số bênh thường gặp trên nấm rơm như sau :

1/- Bệnh nấm mực hay còn gọi là nấm gió :

- Đặc điểm: Thường xuất hiện sau thời gian ủ ( ngày thứ 6, thứ 7 sau khi cấy ). Nấm mực có hình dạng nhỏ, mảnh ( giống như giá , đỗ ), mọc thẳng trên mặt, bên hông mô nấm. Phía trên đầu sẽ xòe tán ra giống như cây dù nhưng có màu đen. Chúng phát triển rất nhanh, tuy nhiên cũng rất nhanh tàn.

- Tác hại: Khi thấy nấm mực xuất hiện thì trước hết tác hại đầu tiên là năng suất sẽ giảm. Chất dinh dưỡng có trong nguyên liệu sẽ mất dần ( thay vì nuôi nấm rơm thì lại nuôi nấm mực ). Điều này khiến cho khi nấm rơm được hình thành thì sẽ không có nhiều dinh dưỡng để phát triển. Nấm rơm sẽ bị èo uột, không phát triển được về kích cỡ, màu sắc, trọng lượng.

- Nguyên nhân : Nấm mực mọc được trên mô nấm rơm của mình thường là do quá trình ngâm ủ không đúng cách. Đồng thời nó cũng hiện diện rất nhiều trong nguyên liệu ban đầu ( khi mới mua về ).

- Phòng trừ : Khi bắt đầu ngâm nguyên liệu, ta phải chú ý kỹ đến chất lượng của vôi để ngâm. Cân đúng và đủ liều lượng khi ngâm. Song song đó cũng phải chú ý đến vấn đề vệ sinh các dụng cụ có liên quan như màng phủ, bao bố, cọc tre,.....Phải tuyệt đối đảm bảo vệ sinh thì sẽ hạn chế đến mức thấp nhất trường hợp nấm mực xuất hiện.

..còn tiếp.....
 

demobee

Nhà nông tập sự
#27
5/- Thất bại 5 ( Việc vệ sinh các dụng cụ ):

- Sau công đoạn cải tạo đất, lựa chọn nguyên liệu, meo giống là đến giai đoạn chuẩn bị các dụng cụ để cấy meo.
- Các dụng cụ dùng để cây meo bao gồm : Khuôn gổ, thau đựng meo, màng phủ, bao bố........tất cả các dụng cụ có liên quan khác đều phải được ngâm vôi từ 1-2 ngày trước khi sử dụng. Tỷ lệ pha vôi với nước để ngâm vôi là 10kg vôi/200 lít nước.
+ Nguyên nhân : Trong quá trình tiếp xúc với nguyên liệu, nếu các dụng cụ có liên quan đến quá trình cấy meo không được ngâm vôi thì sẽ xảy ra hiện tượng nguyên liệu bị nhiễm bệnh, nhiễm vi khuẩn, vi trùng do các dụng cụ còn dơ, còn chứa vi khuẩn, vi trùng. Kết quả cuối cùng là sẽ có nấm dại, nấm mốc hoặc không ra nấm.

6/- Thất bại 6 ( Nguồn nước ) :

- Nước được sử dụng trong suốt quá trình trồng nấm rơm, nước dùng để ngâm nguyên liệu, dùng để tưới đón nấm. Vì vậy, cần phải kiểm tra thật kỹ nguồn nước để đảm bảo năng suất cao.
- Dùng bút hoặc giấy để đo độ PH trong nước. Nếu PH từ 7 - 7.5 là được. Nếu nước bị nhiễm phèn ( trên 7.5 ) thì cần phải lọc trước khi sử dụng.
- Cách lọc nước đơn giản và rẻ tiền nhất:
+ Dùng 1 bình có dung tích 400l ( loại đứng cho tiện ). Rải 1 lớp đá 1 x 2 ( đá xanh ) đầu tiên xuống đáy thùng. Tiếp theo là 1 lớp cát ( loại cát xây, không phải cát lấp ). Tiếp tục cho 1 lớp than hoạt tính. Kế tiếp là 1 lớp cát. Cuối cùng là 1 lớp đá 1 x 2. Mỗi lớp cát, đá, than có độ dày từ 8 phân đến 1 tất.
- Nguồn nước có độ PH quá cao hoặc quá thấp sẽ dẫn đến việc nấm không ra, nấm bị nhiễm bệnh, kết quả là năng suất sẽ không đạt hoặc thất bại hoàn toàn.
Xin hỏi bạn về cách làm bể lọc nước?
Lớp đá 1x2 có tác dụng gì? Có thể thay thế bằng lớp cát vàng hay sỏi được không? Lớp đá này, có làm tăng hàm lượng canxi không? Mình đang cần xử lý nước phèn, độ cứng cao (Nước bơm lên rất trong, trên bể lọc không có nhiều bùn, nước tanh và chát)
 

kata70

Nhà nông nghiệp dư
#28
2/- Bệnh nấm mốc trắng

- Đặc điểm : Xuất hiện cũng trong thời gian sau ủ. Nấm mốc trắng có hình dạng tương tự như nấm rơm nhưng có thân dài và cao. Đầu nhọn, có đinh. Màu trắng đục. Nấm xuất hiện thường từ trong ruột mô nấm và vươn ra ngoài.

- Tác hại: Cạnh tranh liên tục với nấm rơm. Có sức phát triển rất mạnh. Hút hết toàn bộ chất dinh dưỡng có trong mô nấm. Vì vậy, nấm rơm không thể nào phát triển, sinh sống được. Đồng thời mọc rất nhiều trên bề mặt mô nấm, khiến cho nấm rơm không có chổ để phát triển.

- Nguyên nhân : Do việc pha trộn giữa vôi, nước, phân urê không đúng liều lượng. Mô nấm bị nhiễm không khí ô nhiễm như phân bón lá, phân hóa học,......nói chung là các yếu tố khách quan của môi trường.

- Phòng trừ : Kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ liều lượng của vôi, phân, nước cho chính xác. Hạn chế đến mức thấp nhất khu vực trồng nấm không cho không khí ô nhiễm bay vào và lan rộng xung quanh các mô nấm.
 

kata70

Nhà nông nghiệp dư
#29
12/ Thất bại 12 - Nguyên liệu ( Phần mở rộng )

Hôm nay tui chia sẽ thêm về thất bại tiếp theo, đó chính là nguyên liệu bông thải.

Thời gian gần đây đã có nhiều người bán các loại bông thải dùng để trồng nấm rơm. Tuy nhiên để phân biệt đâu là nguồn bông tốt, chất lượng hay bông kém chất lượng thì quả là hơi khó đối với anh em mới làm lần đầu. Hẳn ai cũng muốn làm lần đầu thì thành công sẽ rất tốt, nếu có thất bại thì sẽ làm lần 2, lần 3, ....lần n.... Tuy nhiên tui chắc chắn là sau khi thất bại đến lần thứ 4 thì anh em sẽ bắt đầu nản chí và thậm chí sẽ bỏ nghề luôn....:lol: Nhưng cũng có nhiều người sẽ dám thất bại đến lần thứ 7, thứ 8 nhưng rồi cũng sẽ.........nản.....

Lý do thì có rất nhiều lý do, nhưng tựu trung lại vẫn là chưa rút được kinh nghiệm mà thôi, trong đó nguồn nguyên liệu cũng là 1 trong những lý do thất bại.....

- Để kiểm tra chất lượng nguồn bông thải thì về cơ bản tui đã viết ở các phần trên. Nay tui nói rõ thêm tý nữa :

+ Khi chọn nguồn bông thải, ta nên xem kỹ các sợi bông. Nếu sợi bông trắng/trắng ngà/trắng xám là được.
+ Sợi bông dài, cuộn nhiều lớp, đều nhau.
+ Có mùi đặc trưng của bông vải hoặc mùi gổ nhẹ ( búp của trái bông vải )
+ Tốt nhất là loại bông màu trắng ngà ( màu trắng chiếm 90% )

- Các loại bông không nên làm:

+ Bông có mùi khai, nồng, mùi hóa chất.
+ Bông có màu sắc khác ( xám đen, đen, vàng sậm, trắng xen vàng,... )
+ Bông có quá nhiều tạp chất, có côn trùng trộn lẫn.
+ Gọi là 1 loại bông nhưng trong đó lại trộn lẫn nhiều loại bông khác nhau, có nhiều màu sắc khác nhau. Nhiều sợi bông khác nhau, nhiều kích thước khác nhau,...
+ Bông để ngoài trời quá lâu ( từ 2 tháng trở lên )
+ Bông trong nhà máy, Cty có thời hạn lưu kho quá lâu ( trên 1 năm )

- Cách bảo quản nguyên liệu :

Nếu vì lý do nào đó ta chưa sử dụng hết số lượng bông mua về thì ta phải bảo quản nó theo những cách sau đây :

- Chứa bông thải trong những nơi khô ráo, không thấm nước, không dột nước. Tránh xa các nơi, các vật bắt lửa.
- Dùng 1 tấm bạt ( nylon ) lớn để phủ toàn bộ đống bông thải. Phủ kín tất cả, sử dụng bao nhiêu thì lấy bấy nhiêu, sau đó phủ lại.
- Nếu có nhà/kho để chứa là tốt nhất.
- Nếu để ngoài trời thì nên sử dụng hết trong vòng 2 tháng. Nếu để trong nhà có mái che thì sử dụng trong vòng 6 tháng là tốt nhất.
- Không để đống bông thải lộ thiên, không che chắn, không che phủ.

Nếu đầu vào ( bông thải ) ta kiểm soát tốt ngay ban đầu thì việc thất bại cũng sẽ hạn chế được rất nhiều. Mong bà con ta lưu ý.
 

dochannuoi

Nhà nông tập sự
#31
Tôi đã trồng thử nấm Rơm được 4 vụ vớisố lượng như anh Quang chia sẽ, và hiện tại đang thu hoạch (nhưng không đat), đã gặp thất bại và rút ra rất nhiều kinh nghiệm..buồn vô kể. Hôm qua vợ báo tin tôi sẽ làm cha..mà lòng buồn vô kể, giờ này sau những thất bại thì thật sự kinh tế tôi quá khó khăn, giờ thanh lý toàn bộ đồ nghề trông Nấm Rơm gồm: Bạc, lưới che mát, bao bố, ẩm kế-nhiệt kế, máy đo độ ẩm của hộc nấm, màng phủ nông nghiệp, kẽm, coc tre, cọc gỗ, bình tưới phun 10lít...nói chung là toàn bộ phần cứng để làm nấm, và tất cả những kinh nghiệm thực tế khi làm nhiều của tôi. Bảo đảm anh em sẽ không gặp thất bại như tôi..!
Tôi cũng muốn làm tiếp nhưng vốn cụt rồi, tiền vay mượn thì cũng đã tiêu hết, vợ thì có thai.. Tôi sẽ tạm thời đi kiếm việc để giải quyết khó khăn trước mắt.!
Giá xin sang lại cho ai muốn làm là 3 triệu..! (Cái máy đo độ ẩm hộc nấm đã là 3 triệu rồi)
SDT: 01675832700
Em chào anh!
E k hiểu là anh đã xđ làm và đâu tư rồi mà anh còn thanh lý ( còn rẻ ). Hay anh có nghề mới tốt hơn?Nếu em mà ở gần anh thì e sẽ sang mượn bộ đồ nghề của anh.HiHi. Vì em còn dành tiền cưới vợ.
 

kata70

Nhà nông nghiệp dư
#32
Chào quý bà con !

Thời gian này, tui ít vào diễn đàn được vì không có thời gian. Hiện tại tui đang chuẩn bị trang trại trồng nấm với diện tích 3 công đất, nên mọi việc còn rất nhiều trước mắt. Mà thời gian và sức lực thì có hạn. Vì vậy tui ít viết bài trong thời gian qua để bà con ta ngâm cứu, nay rãnh được chút nên viết ít dòng gởi bà con.

Không nói chuyên sâu về các thất bại do nguyên nhân kỹ thuật. Hôm nay tui sẽ chia sẽ những thất bại trong nghề trồng nấm rơm bởi các nguyên nhân chủ quan và khách quan.

1/- Thất bại về tâm lý :

- Hầu hết bà con khi bắt tay vào trồng nấm thường nghĩ rằng nó ( trồng nấm ) rất dễ dàng, không cần học nhiều, không cần để ý những tiểu tiết, không cần phải có nhiều kinh nghiệm, không cần đầu tư về tinh thần. Chỉ cần đọc sơ qua bài viết của tui thì sẽ thành công. Kết quả ......thất bại.

+ Tui xin thưa : Để được ngày hôm nay, tui đã mất đi thời gian 4 năm trời. Tui đã tốn hơn trăm triệu. Tui từng mất ăn mất ngủ với đủ loại nguyên liệu từ rơm, mạt cưa, lục bình, bông thải để kiểm nghiệm qua năng suất. Biết bao thất bại này đến thất bại khác nhưng tui vẫn cố gắng. MỖi 1 lần làm là tui ghi chép vào sổ từng tiểu tiết nhỏ về nguyên liệu, cải tạo đất, diệt côn trùng, nhiệt độ, độ ẩm,......rẩt ...rất nhiều việc cỏn con, đôi khi không tên. Vậy mà hết thất bại này đến thất bại khác.

+ Chính vì vậy, tui chỉ tóm tắt lại 1 điều : Muốn thành công trong nghề trồng nấm thì phải ĂN cùng nấm, NGỦ cùng nấm, LO cho nấm giống như lo cho con mình ( chăm sóc, nuôi dưỡng nó ) thì cuối cùng nấm sẽ không phụ lòng mình.

2/- Thất bại do chủ quan :

Đa số bà con có cùng suy nghĩ : Chỉ bỏ ra vài triệu đồng thì sẽ thu vào vài mươi triệu đồng, rất dễ dàng.
Điều này tui xin thưa :

- Không có thành công nào mà không có sự thất bại phía trước đó. Thậm chí là rất nhiều thất bại nữa.

- Bài viết của tui về Hướng dẫn làm giàu......của tui chỉ là một sự chia sẽ thành công với bà con của cá nhân tui. Bà con có thể tham khảo để tìm ra 1 hướng làm mới ( trồng nấm thì cũ nhưng nguyên liệu và công nghệ bông thải thì mới ).

- Tui không hề dẫn dắt hay xúi giục bà con bỏ tất cả mọi việc đang làm để nhảy vào trồng nấm làm giàu. Tui chỉ chia sẽ sự thành công của cá nhân mình. Đồng thời sự chia sẽ của tui cũng hoàn toàn bất vụ lợi, vì tui không kinh doanh bất cứ cái gì liên quan đến trồng nấm. Tui chỉ muốn đóng góp 1 phần vào sự phát triển của cộng đồng Agriviet nơi mà tui học hỏi rất nhiều điều hay, bổ ích cho kiến thức nông nghiệp cá nhân tui.

Chính vì vậy, hãy học hỏi, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn, chút ít tiền bạc rồi mới bắt tay vào làm.

3/- Thất bại do quá tự tin ( hay còn gọi là tự cao ):

- Một số bà con ( phải gọi là các em mới chính xác ) trước giờ chưa kinh qua công việc nhà nông, chỉ làm vụn vặt vài công việc làm vườn hay chăn nuôi thì sau khi đọc bài viết của tui xong thì ào ào mua nguyên liệu, mua dụng cụ rồi tiến hành làm ngay trong khi kiến thức về nông nghiệp còn rất hạn chế. Lại còn từ bỏ công việc hiện tại ( nghĩ làm việc ở cơ quan, Cty ) để nhảy vào trồng nấm. Một số em có hỏi ý kiến tui là: Em có nên nghĩ làm công việc hiện tại để đầu tư vào việc trồng nấm hay không ? Thì tui trả lời : Em không nên. Hãy làm từ từ, làm từ nhỏ đến lớn, khi nào tạm thành công thì hãy đầu tư. Một số em thì nghe lời tui chia sẽ, một số em thì bất chấp, vội vàng nghĩ việc. Đến khi làm thất bại thì buông lời chê trách, tự ái, hờn dỗi cho rằng thất bại là không phải do mình mà do lý khác.

Tại sao không thành công ?

+ Hướng dẫn ngâm nguyên liệu trong thời gian từ 1-2 ngày thì lại ngâm nguyên liệu 5-6 ngày.

+ Hướng dẫn kiểm tra kỹ nguyên liệu và nên mua của những Cty dệt sợi trong nước thì mua nguyên liệu của các Cty nước ngoài. Trong khi khả năng kiểm tra nguyên liệu có chất bảo quản hay không thì không có, không biết cách kiểm tra.

+ Hướng dẫn trước khi trồng nấm thì phải vệ sinh, cải tạo đất cho thật kỹ để nấm có môi trường sống tốt thì làm qua loa, sơ xài ( nghĩ là không quan trọng ) thì cuối cùng mô nấm nhiễm bệnh bởi môi trường xung quanh.

+ Hướng dẫn khi ngâm bao bố thì phải ngâm xong rồi phơi nắng 2-3 lần trở lên để diệt mạt thì chỉ ngâm bao bố mà không phơi nắng, cuối cùng không thể diệt côn trùng trong thời gian ủ.

+ Hướng dẫn đo nhiệt độ, độ ẩm của mô nấm để chăm sóc quyết định thời gian và liều lượng để tưới nước, cuối cùng đo nhiệt độ, độ ẩm không của không khí.

+ Hướng dẫn cách tưới nước trực tiếp thì dùng phun sương còn nếu tưới qua bao bố thì dùng vòi sen, cuối cùng tưới trực tiếp thì dùng vòi sen còn tưới qua bao bố thì dùng phun sương.

+ Hướng dẫn khoan hãy mua máy đo độ ẩm vì mắc tiền, hãy theo dõi trực tiếp bằng mắt thường để tích lũy kinh nghiệm thì cuối cùng đi mua máy đo độ ẩm mà đôi khi không sử dụng hết công năng của máy.

+ Hướng dẫn dùng bông thải loại nào, meo giống loại nào, giá bao nhiêu để rẻ mà chất lượng, thì cuối cùng đi mua loại bông thải rẻ nhất, meo rẻ nhất về làm.

...............thử hỏi , làm như vậy thì thất bại hay thành công?

- Sau khi thất bại thì lại không chịu nghiên cứu lại quy trình xem mình làm sai chổ nào, mình chưa hiểu chổ nào mà lại đổ lỗi cho muôn vàng lý do. Rồi lại cho là làm mãi cũng sẽ không thành công. Bản thân Quang tui đã từng thất bại rất nhiều lần, thất bại đến nỗi phải vay nợ, phải cự cãi vợ con và phải mất đến gần 4 năm trời mới tạm gọi là thành công.

- Các bạn trẻ thì có lòng nhiệt huyết, có trình độ, có điều kiện về kinh tế,....có rất nhiều cái lợi, nhưng có 1 cái mà các bạn chưa có, đó là kinh nghiệm. Mà kinh nghiệm thì không thể ngày một ngày hai mà có được. Chỉ phải qua ngày dài tháng rộng thì ta mới có nó. Đồng thời trong suốt thời gian học hỏi kinh nghiệm thì ta cũng phải tích lũy thêm kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực mà mình quan tâm, và quan trọng hơn hết là ta phải thất bại, thất bại nhiều lần thì ta có nhiều kinh nghiệm.

+ Quang tui không dám nói tất cả các bạn trẻ là như thế, bởi vì trình độ của tui rất thấp. Nhưng có 1 số bạn trẻ cứ nghĩ đơn giản rằng mình có vốn, có đất, cộng với đọc qua bài viết thì sẽ thành công thôi hoặc chỉ thất bại đôi ba lần rồi sẽ thành công. Điều này là chưa chính xác.

4/- Thất bại do chán nản :

- Bạn tự đặt nặng mục tiêu cho bản thân mình là từ lần thứ 2 hay lần thứ 5 trồng thì mình sẽ thành công. Khi bạn đặt nặng trong tâm trí mình việc đó thì giả sử sau 5 lần thất bại, bạn sẽ nản chí không ? Chắc chắn là có. Bạn sẽ nản chí, thậm chí là nản chí hoàn toàn, không muốn làm lại. Điều này tui chỉ có thể nói rằng : Bản thân tui đã thất bại mà không thể đếm được, nhưng tui vẫn tin là có ngày mình thành công. Và điều đó đã chứng minh bằng thực tế.


.....................còn nhiều điều thất bại thực tế nữa, nhưng thời gian có hạn, tui sẽ nói sau.

Trên đây là một số thất bại trong nghề trồng nấm rơm mà tui thấy được qua thực tế bà con ta đã làm. Hy vọng sự chia sẽ này là những điều hay để bà con ta "ngâm cứu" để hạn chế sự thất bại.

Chúc bà con vui khỏe.
 
#33
Thất bại trồng nấm rơm

Cám ơn Mr Quang rất rất nhiều. Ông bà ta dạy rằng thất bại là mẹ của thành công. Anh đã chia sẽ những thành công, những kinh nghiệm trong nghề nghiệp của mình cho tất cả bà con mà không hề đòi hỏi điều gì. Đã là điều đáng quí rồi.
Anh còn chia sẽ thêm những thất bại mà anh từng trải qua để bà con muốn theo nghề nấm có cài nhìn đúng đắn hơn, những thất bại đó là mồ hôi, công sức và tiền bạc ta đổ vào đó chỉ để rút ra hai chữ "kinh nghiệm" và anh lại biếu không bà con ta vậy thì còn gì bằng nữa.
Tôi là công chức nhà nước (cụ thể là GV) chưa từng làm nấm. Nhưng tôi muốn tăng thu nhập bền vững qua mảnh vườn 300m vuông của mình nên ngày ngày lên mạng tim thông tin. ki đọc được bài viết của anh Quang thì mừng như bắt được vàng. Tôi biết tôi có thể thất bại, tôi sẵn sàng chấp nhận, nhưng tôi cố gắng hạn chế tối đa những rủi ro
Một lần nữa thay mặt bà con cám ơn anh.
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH