• Những trải nghiệm ăn phở kinh hoàng ở Hà Nội

    Thảo luận trong 'Điểm báo - Chuyện đó đây' , 16/1/14

    1. tanchaufarm Nhân Mã

      - “Nghe nói phở Hà Nội ngon nên ra Hà Nội là tôi hào hứng đi ăn thử ngay. Nhưng ăn một lần là sốc, không bao giờ muốn quay lại”, chị Nga chia sẻ.

      “Ăn thì ăn, không ăn thì biến!”

      Nghe tiếng Hà Nội nhiều món ăn ngon, đặc biệt là phở nên vừa đến Hà Nội là chị Nga (TP Lào Cai) nhờ đứa cháu gái đưa đi thưởng thức ngay. Ghé vào một quán phở gà trên phố Phủ Doãn – con phố nổi tiếng với những quán phở gà ngon nhất thủ đô, chưa thấy mùi vị phở thế nào, chị Nga đã hãi hùng với cách tiếp khách của quán này.

      “Quán khá đông nên tôi đoán là đồ ăn sẽ ngon. Nhưng cách phục vụ ở đây thì không thể chấp nhận được. Vừa ngồi vào bàn là một cô nhân viên mặt lạnh tanh ra hỏi cộc lốc “ăn gì”. Tôi không biết món nào ngon nên quay sang hỏi cô cháu gái thì cô phục vụ lại cộc lốc “nghĩ xong rồi hẵng gọi” và quay mặt bỏ đi luôn. Lúc này chỉ muốn đứng dậy sang quán khác nhưng đứa cháu bảo “ở đây nó thế” nên lại thôi.

      Chúng tôi gọi hai bát phở đùi, một bát không hành vì tôi không ăn hành. Ngồi nửa tiếng mới thấy phục vụ bê ra. Nhưng khi bê ra, thì chỉ có một bát phở đùi, bát kia là phở thịt và cả hai bát đều có hành. Tôi kêu “chị gọi hai phở đùi, một bát không hành cơ mà” thì cô này cộc lốc “hết đùi rồi, không ăn hành thì gắp ra”, nói xong cô ta lại quay lưng bỏ đi.

      Tôi tức lắm nhưng bấm bụng cho qua. Ăn với tâm trạng tức anh ách nên chẳng thấy phở có vị gì cả, chỉ thấy đắng chát ở cổ họng. Một lúc sau thấy hai người bàn bên gọi phở đùi vẫn có, tôi mới gọi cô nhân viên hỏi “sao em bảo với chị là hết phở đùi rồi”, cô này mặt vẫn tỉnh bơ bảo “không biết”. Bức xúc với thái độ phục vụ của cô nhân viên này, tôi mới vào trong gặp chủ quán, cứ ngỡ rằng chủ quán sẽ giải thích và xin lỗi khách, đằng này ông chủ quán hất mặt lên quát “ăn thì ăn, không ăn thì biến”. Tôi hãi quá, trả tiền rồi đi thẳng”, chị Nga kể lại.

      Chị Nga bảo chị cũng đã đi khá nhiều nơi, ăn hàng ăn quán nhiều nhưng chưa gặp hàng quán nào đối xử với khách tệ như thế. Đặc biệt là ở quê chị, hàng quán dù có đông khách cỡ nào, nhân viên phục vụ vẫn lịch sự, nhã nhặn với khách.

      “Không biết đây chỉ là trường hợp hy hữu hay các quán khác ở Hà Nội đều thế. Buôn bán gì mà coi khách hàng như kẻ ăn xin. Mình bỏ tiền ra thì phải được phục vụ tốt. Không muốn bán thì ngay từ đầu sao không từ chối khách. Đằng này vừa bán vừa cau có, lên giọng chửi cả khách. Chả hiểu làm ăn kiểu gì”, chị Nga bức xúc.

      Phở "xếp hàng" – ăn một lần cạch đến già

      Là một người đam mê khám phá ẩm thực và cũng vốn rất thích ăn phở, lại nghe danh phở "xếp hàng" từ lâu nên Đinh Hồng (Đống Đa, Hà Nội) quyết đi ăn thử cho biết. Nhưng ăn rồi Hồng không dám quay lại lần thứ 2.

      “Ấn tượng đầu tiên là rất bố láo. Lúc mình và người yêu đang đứng và gọi, người yêu mình chắc lỡ nói “có phải trả tiền trước không nhỉ?”, còn mình thì lại bảo “không biết” nên cái ông nhận order (gọi món – PV) khó chịu hẳn. Kiểu hình như biết mình và người yêu lần đầu đến ăn nên thái độ nói chuyện khó chịu? Nói chung là không hiểu nổi tại sao.

      Khi hai đứa gọi món xong, ông ấy bê bát phở đặt bụp một cái xuống mặt kính cái tủ trước mặt, cả cái quá trình từ lúc bê cho đến đặt xuống là cực kỳ thô lỗ, đổ hết nước phở ra ngoài, khiến nếu khách bê sau thì chắc chắn là sẽ bẩn tay. Hơn nữa, mình là đứa cực kỳ coi trọng đồ ăn nên cái hành động như kiểu vứt bát phở vào mặt khách hàng như thế là không thể chấp nhận! Đồ ăn cần được đem ra đặt xuống 1 cách nhẹ nhàng và có thái độ tôn trọng chính đồ ăn, chính là tôn trọng người đầu bếp.

      Trước đấy, mình còn thấy cảnh ông chan nước phở (chính là ông nhận order) và ông trần bánh phở ngang nhiên khạc nhổ chỗ gần bếp”, Hồng kể.

      Hồng cho biết, cô cũng hay vào các quán tự phục vụ nên đã quen với kiểu tự bê thức ăn về bàn. Tuy nhiên, kiểu tự phục vụ của quán phở này thì quả thật không giống ai.

      “Mình ăn buổi tối nên không đông lắm, dễ dàng tìm được chỗ nhưng mà quả thật là tiếp tục bực mình vì bàn la liệt bát khách đã ăn mà không ai chịu dọn. Mình quay ra thấy có 1 đứa nhân viên, là con gái, đứng chơi, nói mãi cũng chịu nhấc mông lên cầm bát vào, ấy là sau khi mình đã phải dẹp đống bát đũa đó sang 1 bên để lấy chỗ ngồi.

      Tìm mãi không thấy hạt tiêu mình mới bảo “chị ơi em xin ít hạt tiêu nhé”, nhân viên đứng ngay cạnh mà cố tình không trả lời. Mình nhắc lại. Cô này bảo “có…sẵn trong bát chị rồi đấy!?” (mà biết chắc phở ở đây không có hạt tiêu trong nước). Lúc này mình cố kiềm chế và bảo “dạ vậy thì cho em xin thêm!”. Cô này liền bảo “Không được!”, nói xong bỏ đi luôn, để lại mình trong ngỡ ngàng với câu trả lời quá thô lỗ”, Hồng kể lại.

      Là người thích phở nên Hồng đã ăn rất nhiều nơi. Theo cảm nhận của cô thì phở quán này không có gì đặc biệt so với giá 50 ngàn/bát, với thái độ phục vụ như vậy mà không hiểu sao quán vẫn đông khách.

      “Nước rất bình thường, chả có gì đặc biệt! Chẳng thơm, chẳng đậm đà, nói chung là không đến nỗi quá tệ mà chỉ ở mức 4/10! Mình từng ăn rất nhiều hàng phở ngon gấp nhiều lần. Có thể khẩu vị mỗi người mỗi khác nhưng với mình thì không ngon, và với chất lượng phục vụ kiểu kia thì cũng xin miễn có lần sau. Việc mình không ăn dĩ nhiên là cũng chả ảnh hưởng gì đến việc kinh doanh của họ nhưng chia sẻ thế này để bạn nào chưa ăn thì tham khảo!”, Hồng chia sẻ.
      ------------------ Nguồn Vietnamnet------------------------
       
      Đang tải...
    2. Siêu Thị Nông nghiệp

      Siêu Thị Nông nghiệp Nông dân nghèo

      Bài viết:
      187
      Đã được thích:
      67
      Nghề nghiệp:
      Siêu Thị Nông Nghiệp
      ko có ý phân biệt nhưng thái độ phục vụ ở trong nam tốt hơn ngoài bắc
       
    3. nguyentung9860

      nguyentung9860 Tùng Nông Dân

      Bài viết:
      659
      Đã được thích:
      434
      Nghề nghiệp:
      Chăn nuôi
      bác vào sg đi nhé
       
    4. ca heo

      ca heo Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      220
      Đã được thích:
      26
      Cách phục vụ đó đúng thương hiệu thủ đô rồi !
      Tuy nhiên phở HN vẫn là ngon số 1 (theo khẩu vị của người Bắc thôi), vấn đề là phải biết ăn loại gì và ăn ở đâu, bỏ qua cung cách phục vụ
       
    5. Mr.suri@Trăn&rắn@bentre

      Mr.suri@Trăn&rắn@bentre Không gì quí hơn ĐỘC LẬP, TỰ DO

      Bài viết:
      988
      Đã được thích:
      507
      Nghề nghiệp:
      Nuoi dv hoang da
      Bỏ tiền ra để được ăn và phục vụ, thế mà ko đc còn bị chửi vào mặt, còn thua cả cơm tù ở dọc quốc lộ 1a, đúng là chỉ ngoài bắc mới có chuyện như thế.
      Lời khuyên: muốn ăn j ngon, quí, hiếm, được làm Thượng đế thì vào sg, đảm bảo dù là món gì,chỉ cần đi đúng chổ thì còn ngon hơn ở vùng bản địa của nó, đừng nói j tới món phở hà thành 50k, ở đây tô 50k vừa lắm thịt, vừa làm thượng đế, bưng tô phở ra nhìn ko vừa mắt bảo đổi tô khác la có ngay, chỉ có lời xl của quản lý
       
    6. Ngoc Ky Lan

      Ngoc Ky Lan Nhà nông chính hiệu

      Bài viết:
      488
      Đã được thích:
      446
      Nghề nghiệp:
      Nghiên cứu
      Các Bác ạ ! "Ở đâu cũng có anh hùng, ở đâu cũng có người khùng kẻ điên".
      Ngọc cũng được đi nhiều nơi và vốn "con nhà lính tính nhà quan" nên đi đến đâu Ngọc đều gắng sưu tầm vài quán ăn. Thừa nhận một điều ngoài Bắc cung cách phục vụ phần lớn không bằng trong Nam. Có lẽ do tư tưởng thời "Cửa hàng ăn uổng" Ý lộn ; ăn uống còn sót lại. Tuy nhiên tại Sài gòn cũng lắm chuyện bực mình. Mình và một bạn trên diễn đàn có dịp ngồi lai rai tại một quán trên đường Bình long gần nhà. Ai đời món bê thui mà không có tỏi ớt, mình kêu cô phục vụ thì ướt chừng 20 phút cô ấy đem ra chỉ một tép và tính mình giá 5000. Giờ nhắc chuyện này anh bạn đó vẫn còn bực kìa !

      Quan trọng nhất khi đi ăn uống ở nơi lạ nên nhờ một " Thổ địa " hướng dẫn cho chắc !
      Nhân tiện bàn về ăn uống có bác nào ở Sg biết chỗ bán Tóc tiên không nhỉ ? Mình có biết một chỗ mà họ chuyển đi đâu mất, mấy hôm nay cần mà tìm không ra.
       
    7. vincent

      vincent chuyên cản gà mỹ đẻn VIP

      Bài viết:
      864
      Đã được thích:
      375
      Nghề nghiệp:
      nhân viên văn phòng

      Anh ngọc muốn mua Tóc tiên thì đi đến chợ thiếc, khúc ngã tư phó cơ điều và tân phước phường 6 quận 11 nằm bên tay phải có 2,3 tiệm bán máy cái bánh bao người tàu, vào hỏi là có cho anh ngọc, mà anh Ngọc mua tóc tiên khô đúng ko anh ? nếu đúng thì chính xác chỗ đó đó anh, tóc tiên họ bán nấu ko bị đứt nhiều, chất lượng tốt...
       
    8. Ngoc Ky Lan

      Ngoc Ky Lan Nhà nông chính hiệu

      Bài viết:
      488
      Đã được thích:
      446
      Nghề nghiệp:
      Nghiên cứu
      Cảm ơn Dương nhiều nha ! Đúng là anh mua tóc tiên khô. Anh thích Tết ngồi nhâm nhi mấy món mình tự làm !
       
    9. minhhai123

      minhhai123 Lão nông

      Bài viết:
      1.652
      Đã được thích:
      1.197
      Nghề nghiệp:
      nong dan
      Nét dịu dàng thanh lịch vốn người Tràng An đó các bác à !
      Vì mấy người này ăn uống , bỏ tiền không đúng chỗ nên mới bị như vậy thôi . Có thể những quán đó là người tỉnh khác tới thuê lại mặt bằng bán quán . Cũng có thể một số nhân viên phá đám chủ quán ....

      Các bác có nhớ cách đây không lâu cũng có bài báo nói về cung cách phục vụ quán nhậu ở Sài Gòn không nhỉ ? Bài báo nói về nhân viên lén nhổ nước miếng vào món ăn rồi bưng ra cho khách nhậu đó !!!

      Ở chợ Đồng Xuân Hà Nội có một bác bán ( Phở Tíu ) gánh bằng quang gánh đi bán và khách bưng ngồi ăn trên bậc vỉa hè . Riêng hàng bác chỉ trong vòng 3 tiếng là hết sạch , cách phục vụ và tiếp chuyện thì khỏi chê ! Đúng gốc người Tràng An thì ở Hà Nội hiện nay không còn nhiều . 3/4 số người hiện nay làm việc và sinh sống ở Hà Nội là người ở các tỉnh lên lập nghiệp thôi .

      Tóm lại vì người dẫn khách đi ăn không rành về Hà Nội nên mới dắt khách vào những nơi như vậy thôi .
       
    10. phat.yeu.ga

      phat.yeu.ga Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      213
      Đã được thích:
      0
      Nghề nghiệp:
      hoc sinh
      đồ hà nội đa số ăn nhạt nhẽo lắm đầu bếp hà nội k thể so sánh với trong sài gòn dc,
       
    11. vincent

      vincent chuyên cản gà mỹ đẻn VIP

      Bài viết:
      864
      Đã được thích:
      375
      Nghề nghiệp:
      nhân viên văn phòng

      hì hì, tóc tiên này tốt lắm a ngọc ơi, mình nấu lâu nó cũng ko tan nhiều, đc khoảng tren 80% trước khi nấu đó anh, nghĩ đến tóc tiên là nhớ món GÂN HEO ĐÔNG CÔ TÓC TIÊN ...:5^:
       

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...