Nỗi lo chanh không hạt

MrHailua

Nhà nông nghiệp dư
#1
Không biết trên thị trường việt nam mặt hàng "chanh không hạt" có được tiêu thụ mạnh hay không? Hôm rồi mình mới ghé thăm 1 người bạn đã được dùng thử qua trái chanh không hạt thấy màu sắc đẹp, trái to, mùi rất thơm. Nên đã lọ mọ đi mua 100 cây về trồng thử. giờ mới thấy lo về kỹ thuật trổng, về đầu ra như thế nào( mặc dù thương lái bảo giá lúc này là 16000/kg) nhưng mình vẫn cảm thấy bất an vì tìm khắp diễn đàn chăng hề nghe nói về nó. vậy bác nào biết kỹ thuật trồng hay ở đâu có nơi tiêu thụ xin chỉ giúp. đừng bảo nhổ đi trồng cây khác nhé. phí lắm. cảm ơn!
 

Dfruit

Lão nông
#2
Chanh không hạt

Chào Bạn !
Bạn có thể cho biết thêm thông tin như : đất bạn trồng ở đâu ? độ PH của đất là bao nhiêu ? đất trủng hay đất gò ? vườn trồng laị hay trồng mới ? Xung quanh Bạn đã có ai trồng chưa và có phát triển tốt không ? .....
Vì Bạn mong muốn tính hiệu quả kinh tế của giống cây trồng , thì chí ít Bạn phải hiểu mình đang có gì ? nếu đất của Bạn độ PH quá kiềm trên 7,5 thì khuyên bạn nên tìm chủng loại giống cây trồng khác vì khả năng cải tạo đất rất tốn kém và phải thường xuyên kiểm tra . Các giống cây có múi thích hợp nhất ở độ PH 5 - 6,5 . và không úng nước ..
Chúc Bạn thành công .
 

anhmytran

Nông dân @
#3
Ngày xưa tôi ở miền Bắc ViệtNam, thì chanh tiêu thụ rất tà tà .
Có nhiều thì bán rẻ như bèo . Có ít thì bán đắt thêm lên một
chút . Bán đắt quá thì ế . Lý do là đường trắng đắt cắt cổ .
Chả lẽ mua chanh về cắt ra chấm muối ăn?
*
Giờ thì khác rồi . Đường trắng bán lụt chợ, chắc chanh rất chạy
hàng . Chanh pha đường có đá uống thì hơn hẳn các loại nước uống
lon và hộp rồi .
*
Ở bắc Mỹ, chanh phải chở từ miền Nam nước Mỹ, chứ cây chanh không
sống được ở miền mùa đông có băng tuyết . Chanh của Mỹ không có
hạt như chanh bắc ViệtNam . Trái so với chanh ViệtNam thì nhỏ hơn .
Da chúng xanh mướt, nhiều chỗ có màu vàng nhạt, vì bị cớm nắng .
Xem ra thì giống này sai trái hơn chanh ViệtNam, nên các trái che
nắng của nhau, gây nên trái chanh nửa xanh nửa cớm như vậy. Hôm qua
tôi mới mua 1 đôla 8 trái chanh, không biết giá ViệtNam có vậy không?
Chanh ở Floria cách đây chục năm, có lần bán 1 đôla 15 trái, có lẽ
bây giờ không còn rẻ như thế nữa.
*
Mỹ đất rộng, nên trồng chanh bán rẻ vẫn còn có lời, nhưng ở ViệtNam
thì nên trồng cây khác, và nhập chanh Mỹ về mà pha nước chanh đá.
Có lẽ bạn thấy khó nghe, nhưng trong kinh doanh thì không có tình
yêu thương với cây mình trồng, mà phải lắng nghe tiếng của đồng tiền.
Luyến tiếc một ngành nghề mà trái tim mình đã trót yêu, thì đợi cho
túi thủng thật to, mới tỉnh ngộ được. Tôi nói chung vậy thôi, chứ
không nói về trồng chanh đâu . Bạn ở thị trường, chắc rõ con số tính
toán mà quyết định cho sáng suối, chứ tôi ở xa, đâu biết trồng chanh
lời lãi ra sao so với lãi suất ngân hàng ?
*
 

typhukhongtien

Nhà nông nghiệp dư
#4
Chanh ko hạt hiện nay thường là giống LIMCA ,đây là 1 giống chanh có năng xuất cao trung bình 50-150kg/cây, chanh là giống cây ko chịu được ngập úng,nếu đất ngập úng thì cây sinh trưởng chậm,nếu có trái thì sẽ rụng hàng loạt do thừa nước,tốt nhất nên trồng chanh nơi đất đỏ,thoát nước tốt,còn nhiều dinh dưỡng,về kỹ thuật trồng thì cũng giống như các loại cây có múi khác.
Chanh nếu trồng số lượng lớn nên tìm đầu ra trước khi trồng,còn khi trồng số lượng ít thì phải đối mặt với chuyện giá cả và đầu ra,ai cũng biết số lượng lớn đòi hỏi phải tính toán thật chính xác về đầu ra cũng như rủi ro khi gặp phải, nếu tính sai có thể dẫn đến phá sản,còn số lượng ít thì khó tiêu thụ và ko đủ tiêu thụ !
Nếu trồng vài cây thì chẳng gì phải lo,bán ko ai mua thì để nhà mà ăn, ăn ko hết thì biếu làng xóm! còn nếu trồng vì kinh tế thì nên tìm đầu ra trước khi trồng !
 

anhmytran

Nông dân @
#5
giống chanh có năng xuất cao trung bình 50-150kg/cây
Còn phải thêm 2 câu nữa: một hécta có mấy nghìn cây, và một năm hái bao
nhiêu lần. Bằng ấy câu gộp lại mới ra 1 câu: Năng suất bao nhiêu tấn
một năm trên một hécta.
*
Vấn đề ở chỗ: cây to chừng nào ? Cây càng to, thì trồng càng thưa,
và năng suất cao nhất ở một mật độ nhất định thôi . Cây nhỏ quá và
cây to quá thì nằng suất đều không được tới đỉnh.
*
 

CAY GIONG TOT CAI MON

Cung cấp cây giống uy tín - chất lượng hơn 20 năm
#6
Không biết trên thị trường việt nam mặt hàng "chanh không hạt" có được tiêu thụ mạnh hay không? Hôm rồi mình mới ghé thăm 1 người bạn đã được dùng thử qua trái chanh không hạt thấy màu sắc đẹp, trái to, mùi rất thơm. Nên đã lọ mọ đi mua 100 cây về trồng thử. giờ mới thấy lo về kỹ thuật trổng, về đầu ra như thế nào( mặc dù thương lái bảo giá lúc này là 16000/kg) nhưng mình vẫn cảm thấy bất an vì tìm khắp diễn đàn chăng hề nghe nói về nó. vậy bác nào biết kỹ thuật trồng hay ở đâu có nơi tiêu thụ xin chỉ giúp. đừng bảo nhổ đi trồng cây khác nhé. phí lắm. cảm ơn!
Chào bạn,
về chanh không hạt hiện nay có nhiều loại, phổ biến nhất là dòng chanh không hạt hay gọi là Limca và chanh không hạt (không gai) có nguồn gốc từ Úc. Ưu thế hai dòng chanh này là cây phát triển mạnh, sinh trưởng tốt và cho năng suất cao, có thể đạt 50 - 70 tấn/ha/năm. Ngoài ra còn có chanh giấy không hạt vỏ mỏng (ít phổ biến hơn)
Hiện nay nhiều vùng trồng chanh ở Long An, Bến Tre, Tra Vinh...trồng tập trung, thương lái thu mua tốt, giá trung bình vụ mùa 2010 là 5.000 - 18.000 đồng/kg. Một số thương lái cho rằng bán ra các tỉnh phía Bắc xuất qua TQ, hay bán qua Campuchia, Đài Loan...Theo các nhà vườn, cây chanh có ưu thế là thu hoạch gần quanh năm, trung bình tuần hái một lần (có thu nhập đều đều), họ yêu cầu giá chanh từ 3.000 kg là sống được. (15 - 21 triệu/công. Tính ra cũng 150 - 210 triệu/ha).
Giống chanh này ngoài trồng chuyên canh, nhiều nơi chọn trồng xen (thu nhập thêm trong giai đoạn kiến thiết cơ bản vườn cây) trong vườn dừa. Giá chanh trái thương tăng cao những tháng nắng, khi vào mưa thì giá chanh rẻ đi nhiều. Hiện nay nông dân nắm vững cách rãi vụ, điều khiển ra hoa theo ý muốn nên giảm bớt áp lực trùng thời điểm thu hoạch. Thức trạng này giống như cây chôm chôm, nhãn vài năm trước...nông dân rất sợ trúng mùa cung lúc, nhưng nay thì cho trái rãi vu quanh năm.
Trồng cây gì cũng vậy, điều đầu tiên là phải khảo sát cung cầu, thị trường, không nên thấy người khác trồng mà vội trồng theo, như vậy rất dễ trúng mùa nhưng dội chợ...!

vài ý trao đổi cùng bạn. (vế KT trồng chanh trên các trang mạng có rất nhiều, bạn có thể tham khảo thêm)

Thanh Duy BT
 
Last edited:

Tan go cong

Nhà nông tập sự
#7
nếu chỉ với 100 cây thì bạn nên xuống chợ nông sản Hốc môn, Thủ đức gặp lái xem, hôm bữa về xã Lương hòa, Long An có lái nói thu mua tại đó giá 10.000 đ đó bạn. Nếu tiêu thụ được và cây sai trái thì bạn nên giới thiệu với mọi người trồng đại trà rồi liên hệ công ty xuất khẩu nông sản xuống thu mua. Công ty xuất khẩu nông sản nhiều lắm bạn à, chỉ cần thấy lợi nhuận và diện tích lớn thì họ xuống thôi. Nếu tiêu thụ không được bạn liên hệ mình. Mình sẻ cho thằng em xuống mua cây của bạn đem về Tiền Giang trồng.
 

Last edited:

anhmytran

Nông dân @
#8
Công ty xuất khẩu nông sản nhiều lắm bạn à, chỉ cần thấy lợi nhuận và diện tích lớn thì họ xuống thôi.
Để công ty xuất khẩu thấy được lợi nhuận thì nhà vườn phải làm những gì?
Không cần bạn trả lời cho tôi đâu, mà để bạn nghĩ về câu đó cho bạn thôi.
*
 

typhukhongtien

Nhà nông nghiệp dư
#9
Để mình trả lời dùm cho!
Muốn cty xuất khẩu thấy được lợi nhuận thì nhà vườn phải tăng phẩm chất nông sản và nuôi trồng bằng phương pháp sạch, và quan trọng nhất là phải hạ giá bán nông sản thấp hơn thị trường nhiều lần !
Như vậy thì ai cũng biết chắc rằng muốn cty xuất khẩu thấy là có lợi nhuận ta phải chịu lỗ nặng và cắn răng mà cười !
Nông sản có giá trị riêng của nó,đâu cần ta phải quan tâm ai thấy có lợi nhuận cho ai,mà ta chỉ cần quan tâm và suy nghĩ đầu ra cho sản phẩm cũng như nhu cầu của thị trường cho tương lai trước khi ta đầu tư vào lãnh vực nào đó !
Đây mới là lợi nhuận của nhà nông chứ ko phải quan tâm tới lợi nhuận của nhà xuất khẩu !
 

zonenuong

Nhà nông tập sự
#10
chào MrHailua! Tôi tên Nê 0908607278 ấp đông hưng 3 - xã đông thành - Bình Minh - Vĩnh Long, nhà tôi chuyên trồng chanh không hạt giống Limca . Nhờ trồng chanh không hạt mà ba mẹ tôi sống cũng nhàng. Cho nên bạn không phải bất an điều gì cả, theo tôi trồng chanh không hạt có thể thoát nghèo được vì năng xuất nó rất cao. Một công đất 1000m vuông thì trồng được 70 --> 75 cây. cây trồng 15 tháng là bắt đầu để trái, tháng thứ 20 thì có thể thu hồi vốn. Bắt đầu năm thứ 3 trở đi thì 1 năm thu được từ 4 --> 6 tấn ( 1 công 1000m vuông). Tôi thấy bà con trên diễn đàn trả lời cho bạn chưa có nhiều kinh nghiệm về kỹ thuật trồng về cây chanh và đầu ra của nó. Về kỹ thuật thì có nhiều vấn đề phải bàn lắm, nhưng đầu ra thì bác cứ yên tâm, thương lái tự tìm đến vườn mua ( tôi có nhiều mối lắm, có gì cần bạn cứ gọi cho tôi). Năm nay giá dao động từ 7000 đ --> 16000 đ, hiện tại giá bán tại nhà tôi là 10500 đ. Trăm nghe không bằng 1 lần thấy, nếu bạn muốn trồng chanh không hạt thì bạn hãy đến vườn chanh nhà tôi xem 1 lần bạn sẽ thích ngay. đôi điêù cùng bạn, thân chào.
 

MrHailua

Nhà nông nghiệp dư
#11
Còn về kỹ thuật trồng thì sao hả bác. Mình nghe ông bà ta thường nói" mít đốn cành, chanh xén rể" xén rể là sao vậy bác. Mình thấy cây chanh của mình bị sâu vẻ bùa với lại 1 chút đốm trên lá. Là bệnh gì vậy bác, cách phòng trị ra sao, có nên cộng cả hai thứ thuốc bơm chung 1 lần được không. Cây chanh mình trồng mới dược chùng nữa tháng nên chưa bơm thuốc lần nào. Mình lại trồng xen giữa vườn mít. Không biết có ổn không. Mong tin của bác
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH