• Nông dân khát vốn, đói kỹ thuật

  Thảo luận trong 'Tin nông nghiệp' , 23/10/13

  1. Guest Guest

   Mới đây, tại Hà Nội đã diễn ra lễ tôn vinh “62 nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2013. Trong 62 nông dân này, có nhiều người là người dân tộc thiểu số, nhiều người sống ở vùng biên giới, hải đảo còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự cần cù, chịu thương chịu khó, họ đã tìm được hướng đi riêng, làm giàu cho gia đình và tương trợ bà con cùng làm giàu. <h2 class="fon33 mt1" style="margin: 5px 0px 0px; padding: 0px; font-size: 11pt; line-height: 18px; font-family: Arial; color: #5f5f5f;"></h2>

   [​IMG]
   Hỗ trợ kỹ thuật giúp tăng năng suất cây trồng   CôngThương-Những nông dân sản xuất giỏi

   Sống ở vùng núi cao của một tỉnh có điều kiện địa lý và thời tiết khắc nghiệt là Hà Giang, nhưng ông Đặng Văn Minh (thôn Lùng Tao, xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên) lại là 1 tấm gương nông dân sản xuất giỏi của Hà Giang. Bằng việc trồng thảo quả, chiết cành nhân giống chè cổ thụ, mỗi năm trừ chi phí, ông Minh thu lãi lên đến 800 triệu đồng. Điều đáng quý là, không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Minh còn rất tích cực trong việc giúp bà con làm giàu. Từ thực tế ở địa phương, ông Minh cho biết: Trồng thảo quả, trồng chè rất vất vả, vì phải đi bộ cả ngày đường mới đến rừng, rồi phải ở lại rừng vài 3 ngày để thu hái, chế biến. Tuy nhiên, đại đa số bà con dân tộc vốn không ngại vất vả, cái khó nhất với họ hiện nay là không có kỹ thuật để trồng trọt, chế biến sao cho hiệu quả. Đặc biệt, hầu hết đều không có vốn, dù chỉ là vài ba triệu đồng vốn đầu tư ban đầu.

   Cũng như ông Minh, anh Lò Văn Pâng - đến từ bản Tà Cáng, xã Nà Tấu, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, cũng cho rằng: Vướng mắc lớn nhất của người nông dân là thiếu kinh nghiệm, khoa học kỹ thuật công nghệ, nhất là vốn để sản xuất. Chính vì thiếu những yếu tố căn bản này, nên người dân rất e dè trong phát triển sản xuất. Câu chuyện trồng dong riềng do anh Pâng khởi xướng là một ví dụ. Năm 2004, thấy một số địa phương trồng dong riềng cho hiệu quả kinh tế cao, anh Pâng đã đưa giống dong riềng về Nà Tấu vận động bà con cùng trồng. Ban đầu, thấy loại cây mới này, bà con lo lắng không dám trồng. Để thuyết phục bà con, anh Pâng cam kết khi cây dong riềng có sản phẩm, anh sẽ thu mua hết cho bà con. Nếu giá trị cây dong riềng mang lại không bằng so với cây lúa, anh sẽ đền bù cho bà con. Khi đó bà con mới tin tưởng làm theo. Đến nay trên địa bàn xã Nà Tấu đã có hơn 1.000 hộ trồng cây dong riềng. Nhờ dong riềng, nay nhiều hộ đã tích lũy được vốn, thoát được đói, giảm được nghèo. Cá nhân anh Pâng cũng thu nhập cả vài trăm triệu đồng mỗi năm nhờ trồng dong riềng.

   Nhiều cách làm tốt, kinh nghiệm hay

   Tuy nhiên, do thiếu kỹ thuật nên mỗi lúc dong riềng mắc sâu bệnh, bà con không biết cách phòng trừ nên anh Pâng phải đến tận nương của hộ có dong riềng bị bệnh để tìm cách chữa trị. Gặp ca khó, anh phải xuống trạm bảo vệ thực vật hoặc mời chuyên gia của trạm lên tận nương xem bệnh cho cây. Chính vì vậy, bên cạnh mong muốn được hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp cho bà con, anh Pâng đề xuất: Nhà nước nên xem xét để có chính sách cho vay bằng tín chấp (1 tỷ đồng đổ lại) với những người nông dân đã sản xuất - kinh doanh hiệu quả nhiều năm, để họ có điều kiện mở rộng sản xuất, xây dựng vùng nguyên liệu hoặc bao tiêu sản phẩm do bà con làm ra.

   Không trực tiếp sản xuất như anh Minh, anh Pâng; chị Phan Thị Mai lại giúp bà con dân tộc Mường ở bản Sông Mưa, Tân Lang, huyện Phù Yên, Sơn La bằng cách thu mua nông sản (khoảng 50 -60% lượng ngô, sắn của huyện), đồng thời bán phân bón, máy nông nghiệp theo hình thức trả chậm cho bà con. Nhờ đó, nhiều bà con mặc dù không có đồng vốn nào trong tay, cũng có thể phát triển sản xuất - kinh doanh. Với hình thức này, chị Mai đã giúp được mấy trăm hộ ở Phù Yên có vốn sản xuất; nhiều người nhờ chị đã thoát nghèo. Mong muốn lớn nhất của chị Mai hiện nay là, Nhà nước cho những nông dân như chị được vay nhiều hơn, với lãi suất thấp hơn, để từ đó, chị có thể giúp đỡ được bà con nhiều hơn nữa.

   Đến từ xã Nhơn Hải thuộc huyện miền biển Ninh Hải, Ninh Thuận, ông Bùi Văn Viên - chia sẻ: Công việc làm muối của quê hương ông tuy không cần quá nhiều vốn, nhưng lại rất cần sự hỗ trợ của nhà nước về các thủ tục pháp lý, cơ chế chính sách, đặc biệt là đầu ra cho sản phẩm. Có như vậy, bà con mới có thể xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, đem lại giá trị cao hơn cho hạt muối do bà con vất vả một nắng hai sương làm ra; tránh tình trạng bấp bênh "được mùa mất giá, được giá mất mùa" như hiện nay.


   <tbody style="margin: 0px; padding: 0px;">


   Đồng chí Trương Tấn Sang - Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam:"Nhận r&otilde; tầm quan trọng và vị trí chiến lược của giai cấp công nhân, Đảng và Chính phủ luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để người nông dân có thể làm giàu trên chính quê hương mình. Hội Nông dân cần tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển sản xuất - kinh doanh, tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, nhân rộng những điển hình tiên tiến, tạo ra sự lan tỏa trong nông dân cả nước".   PV

   Nguồn:
    
   Last edited by a moderator: 9/3/14
   Đang tải...

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...