Nông dân khốn đốn vì… giun

#1
Chỉ chưa đầy 1 năm, hàng chục hộ dân ở các huyện Can Lộc, Cẩm Xuyên, Hương Sơn của tỉnh Hà Tĩnh đã trắng tay, thậm chí nhiều gia đình trở thành con nợ của Ngân hàng vì ký hợp đồng nuôi giun với Công ty Cổ phần Thương mại – Dịch vụ Hùng Vương.
Theo phản ánh của người dân, khoảng cuối năm 2011, họ được công ty Cổ phần Thương mại – Dịch vụ Hùng Vương (địa chỉ Km3, QL. Thăng Long, Phương Trạch, Vĩnh Ngọc, Đông Anh, Hà Nội) do ông Nguyễn Mạnh Khang làm TGĐ giới thiệu về mô hình nuôi giun cao sản cho thu nhập cao và hứa hẹn nhiều điều tốt đẹp.

Nhẹ dạ cả tin kèm theo những lời giới thiệu ngon ngọt của Công ty, nhiều hộ dân đã ký hợp đồng với công ty “Chuyển giao Công nghệ - Kỹ thuật, phát triển mô hình 3 tầng kinh tế và bao tiêu sản phẩm”. Theo đó, người dân “được mua” con giống, thuốc, chế phẩm từ công ty. Sau khi có sản phẩm thì phía Công ty hứa cứ 3 tháng sẽ tới tận nơi thu mua sản phẩm trong vòng 3 năm.

Tuy nhiên, trên thực tế công ty này chỉ thu mua được lứa đầu, sau đó thì bặt vô âm tín khiến nhiều hộ dân rơi vào cảnh nợ nần vì đã trót đầu tư cả trăm triệu đồng để mở rộng mô hình nuôi giun ..


Anh Nguyễn Trường Giáp (thôn Kim Sơn, xã Gia Hạnh, Can Lộc) trở thành con nợ của Ngân hàng vì ký hợp đồng nuôi giun. Anh Giáp kể, cuối tháng 12/2011, tình cờ anh gặp ông Nguyễn Mạnh Khang,TGĐ Công ty Cổ phần Thương mại – Dịch vụ Hùng Vương và được ông này giới thiệu về mô hình nuôi giun đang triển khai.

Tin vào những lời giới thiệu bùi tai như nuôi giun đơn giản, tốn ít thức ăn, nhàn nhã lại cho thu nhập cao, anh Giáp đã đầu tư hơn 180 triệu đồng (trong đó anh phải vay ngân hàng 100 triệu). Số tiền đó, anh mua con giống mất 120 triệu, tiền chuồng trại các trang thiết bị gần 60 triệu. Đến tháng 3/2012, gia đình anh Giáp xuất được lứa đầu tiên thu về được 19 triệu đồng. Những tưởng gia đình đã gặp được “thần hộ mệnh”, với mô hình này chẳng mấy chốc gia mình sẽ thoát được cái nghèo đói. Nhưng niềm vui chẳng tày gang, từ sau lần mua ấy, phía công ty không còn đả động, mặn mà gì với mua và nuôi giun nữa.Anh Nguyễn Trường Giáp trở thành con nợ của Ngân hàng vì ký hợp đồng nuôi giun
“Lứa đầu nhà tui xuất được gần 4 tạ giun với giá 135 nghìn/kg. Vị chi là được gần 50 triệu đồng. Nhưng công ty trừ mất gần 30 triệu tiền thuốc, tiền chế phẩm. Họ hứa là cứ 3 tháng một lần đến thu mua nhưng giờ chẳng thấy tăm hơi đâu’’ anh Giáp cho biết.

Vì quá lo lắng, anh Giáp cùng với những hộ dân nơi đây gọi ra công ty, thì họ bảo người dân phải chở ra Hà Nội thì họ mua . Đâm lao phải theo lao, anh Giáp cùng với anh Đông (cùng xã) thuê một chiếc xe tải (4 triệu/chuyến) chở giun ra Hà Nội. Cả hai gom được gần 8 tạ giun và được thu mua nhưng bảo là cho công ty nợ rồi sẽ trả sau Nhưng tới giờ đã hơn 5 tháng, mặc dù anh Giáp và anh Đông đã gọi điện mấy lần nhưng vẫn chưa nhận được một đồng nào. Giờ anh Giáp và những hộ nuôi giun nơi đây gọi ra công ty theo số máy 0439540263 thì không có ai nhấc máy nữa.

‘‘Nuôi con gà, còn vịt thì còn làm thịt còn bán ra thị trường để bòn chút tiền, giờ nuôi giun mà họ không mua nữa thì chỉ có nước cho gà ăn thôi. Ra tết thì tui phải sang Lào làm ăn, còn vợ và con gái phải cho vào Sài Gòn kiếm việc làm mà sống chứ ngôi nhà này chắc phải bán mà trả nợ cho Ngân hàng thôi’’ anh Giáp rầu rĩ.

Cũng giống như anh Giáp, gia đình anh Đoàn Ngọc Lam thôn Kim Sơn, xã Gia Hạnh (Can Lộc) cũng gom hết vốn đầu tư 145 triệu đồng phát triển mô hình nuôi giun cao sản. Nhưng sau hai lứa thu hoạch thì phía công ty cũng không còn về thu mua nữa khiến gia đình anh từ chỗ khá giả rơi vào cảnh khốn khó, lo bữa ăn từng ngày.

Anh Lam cho biết : ‘‘Lứa đầu thì C.ty họ về tận nơi để thu mua cho bọn tui, nhưng sau đó thì bặt vô âm tín. Những lần sau, chúng tôi gọi điện ra công ty thì họ bảo phải chở đến chỗ này, chỗ nọ. Họ ép giá khổ lắm. Giờ tui không còn tiền để chăm đàn giun này nữa nên mấy tháng ni tui bỏ hoang cả trang trại. Nhìn cả đống tiền đang chết mòn chết dần mà thấy xót quá’’.

Anh Lam cũng cho biết thêm, hiện nay riêng huyện Can Lộc cũng đang có khoảng gần 15 hộ dân gặp tình cảnh tương tự. Ngoài ra còn có một số hộ dân ở các huyện Hương Sơn, Cẩm Xuyên cũng đang lâm vào tình cảnh "bỏ thì thương,vương thì tội".
Bản hợp đồng mà các hộ dân ký với C.ty Cổ phần Thương mại – Dịch vụ Hùng Vương.
Trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Nghĩa, P.Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Can Lộc cho biết: “Gần đây chúng tôi cũng nhận được một số đơn thư của người dân nhờ can thiệp. Tuy nhiên, đây là mô hình người dân tự ý ký kết với công ty mà không thông qua chính quyền địa phương nên chúng tôi cũng bó tay. Các bản hợp đồng mà người dân đang giữ là không đầy đủ thủ tục pháp lý nên chưa tìm được cách tháo gỡ”

Rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để làm rõ hành vi trên của công ty Cổ phần Thương mại – Dịch vụ Hùng Vương.

Xuân Sinh
theo dân trí
 

anhmytran

Nông dân @
#2
Không đày đủ pháp lý thì chịu chết rồi.
*
Dù sao, ngân hàng cũng chịu trách nhiệm.
Ở Mỹ, con nợ không trả được thì ngân hàng bó tay.
Vì thế, ngân hàng Mỹ chỉ cho vay khi người vay
tiền có bằng chứng làm ăn năm thứ hai thu nhập
cao hơn năm thứ nhất.
*
Cũng là bài học xương máu cho bà con đi ký hợp đồng.
*
 

Thuy-canh

Nông dân @
#3
Lường gạt bằng miệng cũng là tội lường gạt. Hợp-đồng nếu có thị-thực của chính-quyền thì đầy đủ, nhưng không có thị-thực của chính-quyền, mà công-ty lừa đảo nầy đã chủ-tâm lường gạt, làm "hơp-đồng" với nhiều người, thì tất cả nạn-nhân đương-nhiên trở thành nhân-chứng.
Người Việt mình chơi hụi, đó là thói quen tương-trợ xưa nay, bà con cũng mang qua Úc. Đối với luật-lệ về lợi-nhuận, đây là một kiểu làm ăn sinh lời bất-chính, bởi các con hụi nhờ đó mà có lời "không qua hệ-thống ngân-hàng", không qua thuế khóa luôn!
Ở Úc, đã từng có vụ giựt hụi lên đến tiền triệu. Khá nhiều chứ không phải ít. Các tay con bị lừa, đòi được tiền lại hay không, chuyện đó tính sau, nhưng chủ hụi lấy tiền của người khác một cách bất-chính, vẫn là tội.
Bác anhmytran, ở bên Mỹ, nếu ngân-hàng, vì lý-do kỹ-thuật, chuyển nhầm vào trương-mục bác 1 triệu đô, bác có quyền rút ra xài không? Bên Úc thì không. Phải trả lại, nếu không thì ở tù trừ nợ.
Thân.
 

anhmytran

Nông dân @
#4
Không. Ở Mỹ, nếu Ngân Hàng chuyển nhầm tiền vào
account của tôi, sau này họ đòi lại. Chuyện đòi
thì rắc rối lắm, nhưng về pháp lý, thì họ đòi lại
được.
*
Thật ra, có lần họ nhầm cho tôi hơn 1 trăm đô,
nhưng tôi đến tận cửa hàng, và hỏi, tôi lấy được
số tiền đó ở cửa hàng nào? Họ nhìn vào máy tính,
thấy số tiền đó đưa vào account của tôi ở một
thành phố khác, nên biết ngay là nhầm. Đương nhiên
tôi có thể đi đến thành phố khác để đưa tiền vào,
nhưng tôi sẽ không đến mà vặn hỏi nữa.
*
Ở Mỹ, có người thu góp những giấy mời nhận thẻ Credit
lại, rồi cũng một lúc vay mỗi ngân hàng 1 nghìn đô,
rồi sau đó trốn mất tiêu. Đó là tội phải đi tù, nhưng
phải bắt được kẻ lừa đã.
*
Vì thế, trong sách đại học, có dạy không nên thả mồi
bắt bóng. Không nên cho vay rồi đi đòi. Không nên bán
chịu rồi đi đòi. Khi đi đòi tiền, phải tính xem chi
phí đi đòi có ít hơn tiền đòi được không. Nếu tiền
đòi được ít hơn chi phí, thì đành chịu mất cho đỡ tốn.
Ngân hàng Mỹ mấy năm trước xiểng liểng vì cho vay tiền
mua nhà. Kinh tế xuống, thất nghiệp, thì người mua nhà
không có tiền trả lãi. Ngân hàng phải xiết nợ, đuổi
con nợ ra khỏi nhà mà lấy nhà rao bán. Khổ nỗi lúc ấy
chẳng ai mua nhà, nên Ngân Hàng có một dống nhà mà không
bán được đồng nào, cũng phá sản luôn. Người ta gọi là
chết chùm, như người chết đuối, ôm nhau mà chết.
*
 
#5
bây giờ giun đem cho gà ăn thôi vì kiện cũng không được gì mà còn mất thêm: thời gian, tiền bạc, và nhất là thêm stress hao tổn tâm trí, giấy tờ lằng nhằn, chỉ nên coi đó là bài học thôi, nên bà con nông dân sẽ "học nữa, học mãi..... học suốt đời.
 

Thuy-canh

Nông dân @
#6
Hì hì, tui thường... hiền (nói thiệt đó nha!), nhưng đôi khi cũng phải đi mua cái mền, xách theo khúc cũi, chờ trùm tên bày đặt vụ hợp-đồng, tặng thêm cho vài cú nện!
 
Last edited:

Bình Nước

Nhà nông nghiệp dư
#7
công ty đó thu mua giun để làm gì vậy các bác?

cách xử lý tình thế là liên hệ với các hộ/trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản để họ mua giun cho chăn nuôi. dĩ nhiên là giá sẽ bèo. tìm đc công ty nào khác thu mua hộ cho thì càng tốt.

giun có thể đc nuôi bằng phân chuồng, các bã thải hữu cơ cũng nuôi đc nhưng chắc nguồn thức ăn này cũng phải mua rồi.

phân giun thì liên hệ với các hộ/trại trồng rau màu để họ mua.
 

Last edited:
#8
bây giờ giun đem cho gà ăn thôi vì kiện cũng không được gì mà còn mất thêm: thời gian, tiền bạc, và nhất là thêm stress hao tổn tâm trí, giấy tờ lằng nhằn, chỉ nên coi đó là bài học thôi, nên bà con nông dân sẽ "học nữa, học mãi..... học suốt đời.
Like "học nữa, học mãi..... học suốt đời"
 
#9
bây giờ giun đem cho gà ăn thôi vì kiện cũng không được gì mà còn mất thêm: thời gian, tiền bạc, và nhất là thêm stress hao tổn tâm trí, giấy tờ lằng nhằn, chỉ nên coi đó là bài học thôi, nên bà con nông dân sẽ "học nữa, học mãi..... học suốt đời.
Câu chuyện giun , dế này .. buồn cười nhỉ .
giun thì tốt rồi , chăn nuôi cá , gà ngan , vịt ngộng đều tốt cả , nhưng giá thành đâu đắt đến vậy ? quy trình thì đầy ra trên mạng ấy thôi , không khó lắm đâu
riêng xử bọn này thì thực ra nếu có mẹo thì cũng không khó lắm , tuy nhiên cứ làm chính luật , chính quyền đâu ? ai dẫn dắt họ về ... ai đầu têu chuyển giao công nghệ ... cứ đến tận nhà ông ấy mà biểu tình ,, nếu có thể cứ mắc võng ở nhà các vị ấy ăn vạ xem nó ra răng :unsure:
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH