Nông dân thời @

  • Thread starter hongvanpv
  • Ngày gửi
H

hongvanpv

Guest
#1
Anh Trịnh Bình, Phóng viên báo Bình Dương đọc blog của tôi nói vui: “anh đặt slogan là “Nông dân thời @” hay quá, em thấy đúng thật”. Thì ra, anh Bình gắn bó với nông thôn Bình Dương nhiều năm nay đã cảm nhận được sự phát triển, vươn lên của nông dân một tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam.

Anh kể với tôi là bây giờ mà lên Bình Dương, thấy xe Camry 2.4 hay Camry 3 chấm, có dính bùn đất hay có chút bụi đất đỏ bazan thì đó đích thị là xe của các hộ nông dân là chủ các trang trại trồng cao su. Mỗi héc ta cao su đang cho thu hoạch mủ sau khi trừ đi chi phí cạo mủ, tiền công chăm sóc thì mỗi ngày nông dân trồng cao su đút túi 500.000 đồng. Trang trại cỡ 10 héc ta thì chủ trang trại mỗi ngày đút túi 5 triệu đồng ngon ơ, mọi thứ như cạo mủ, chăm sóc đều thuê mướn.

Cao su trồng theo quy mô trang trại với hàng chục, hàng trăm thậm chí hàng ngàn héc ta ở Bình Dương hay Bình Phước bây giờ không phải là hiếm. Nên anh Bình mới bảo trước đây nhiều nông dân trồng cao su đi mua xe Camry 2.4 nhưng bây giờ mẫu xe này bị nông dân chê là “dính bùn khó chạy”, nông dân nhà ta đổi qua mua xe địa hình, cao ráo và thời thượng hơn.

Cũng ở Bình Dương, có nông dân nuôi ba ba mà báo Bình Dương viết giật tít là “Tỉ phú ba ba”, được anh Bình bảo tỉ phú tiền Việt chẳng là “cái đinh” gì, chí ít là triệu phú đô la. Nhà nông dân này có tới 15 cái ao nuôi ba ba, mà mỗi ao người ta trả giá mua 5 tỉ đồng nhưng ông ta không chịu bán.

Đó là chuyện ở Bình Dương, còn ở miệt lúa miền Tây, chuyện nông dân nuôi cá phất lên mang bao tiền lên thành phố mua xe đời mới nhiều vô kể, kèm theo là nhiều huyền thoại như có bác nông dân, mua xe thuê tài xế lái về nhà nhưng xe không qua cầu bê tông loại nhỏ (dùng thay thế cầu khỉ trước đây), đành để xe đắp chiếu ngoài lộ cho bà con trong xóm tới xem… chơi.

Và còn biết bao gương mặt nông dân làm giàu, sản xuất giỏi mà mở các tờ báo ta thấy viết nhan nhản. Hàng năm, từ xã, tới huyện, tỉnh và thậm chí là trung ương đều có hội nghị thi đua của nông dân sản xuất giỏi, vươn lên làm giàu, có người nhận bằng khen của Thủ tướng hoặc cao hơn là được phong danh hiệu Anh hùng Lao động.

Nông dân làm giàu, đi lên, hình thành các nông trại lớn là quy luật tất yếu của nền kinh tế thị trường của bất kỳ quốc gia nào. Đi kèm theo nó là quy luật tích tụ ruộng đất và phân hoá giàu nghèo ở nông thôn. Trong khi các nước, luật pháp ràng buộc hạn điền cho nông dân theo mức tối thiểu, để làm giảm khả năng ruộng đất bị phân chia manh mún, giảm sức mạnh của nền sản xuất nông sản hàng hóa. Còn ở ta thì ngược lại, người ta lại quy định mức hạn điền tối đa mà ai cũng hiểu là để hạn chế tích tụ ruộng đất được áp dụng từ tháng 7 năm ngoái.

Chẳng hạn đất trồng cây hàng năm thì nông dân Nam bộ có mức hạn điền tối đa 6 héc ta, các vùng còn lại trong nước 4 héc ta/hộ. Đất trồng cây lâu năm thì 20 héc ta ở đồng bằng và 50 héc ta/hộ ở vùng núi. Đất trồng rừng thì 50 héc ta ở đồng bằng và 100 héc ta/hộ ở miền núi.

Tháng 4-2008
 

Last edited by a moderator:

nguyenhungdung

Moderator
BQT WEBSITE
#2
Muốn tiến lên sản xuất lớn thì không có giải pháp nào hữu hiệu bằng tích tụ đất đai. Tôi không hiểu khi tính hạn điền thì chính phủ phân tích theo hướng nào?

Giả sử bây giờ bỏ hạn điền thì điều gì sẽ xãy ra? có lợi ở mặt nào và không có lợi ở mặt nào?

Có lẽ cũng xuất phát từ quyền sử dụng đất. Một khi kiến trúc thượng tầng không tiến kịp với sự phát triển của cơ sở hạ tầng thì tất yếu sẽ xãy ra lực cản và kềm hãm sự phát triển của cơ sở hạ tầng. Nhưng theo quy luật thì cơ sở hạ tầng quyết định kiến trúc thượng tầng, vậy thì chiếc áo kiến trúc thượng tầng của VN có chật chội chưa trước sự phát triển ngày càng nhanh của một cơ thể đang phát triển là cơ sở hạ tầng?

Tương lai có lẽ phải thay đổi.
 

thoviet

Nhà nông tập sự
#3
Đất nông nghiệp VN (bình quân đầu người) vừa ít lại vừa đắc đỏ. Ở Thái Lan, cạnh chúng ta, bình quân 30 - 40 triệu VNĐ/ ha. Còn chỗ tôi, đất núi trồng thanh long tạm tạm cũng không dưới 150 triệu /ha.
Mà đại đa số nông dân nhà ta thì rất yếu trong khâu quản lý và không quen tổ chức làm việc cho khoa học.
Các bác "ở trển" tính hạn điền vì sợ ... phung phí í mà!
Hoặc giả các bác ấy sợ xuất hiện các "lãnh chúa nông nghiệp" trong khi chúng ta đang treo cờ XHCN.
-------------------
Muốn tích tụ ruộng đất, trước hết phải tích tụ chất xám (để có thể quản lý, sử dụng ruộng đất có hiệu quả).
Rủ rê vài bác nông dân khác lập HTX Nông Nghiệp cũng là một cách.
Hoặc thành lập Doanh nghiệp, lập dự án, tích tụ ruộng đất làm cho phỉ sức.
Cũng đâu đến nỗi!
 

nuoide

thanquangninh.vn
VIP
#4
Làm thế để dành đất cho mấy công ty như innovgreen thuê đó mà ^ _^
 

4tthanh

Biển xanh, cát trắng
BQT WEBSITE
#5
Chỗ tôi thực hiện "dồn điền đổi thửa" mạnh lắm, đây cũng là một hình thức tích tụ ruộng đất; cái lợi thì khỏi phải bàn, tuy nhiên cái nan giải ở đây là chuyển đổi nghề nghiệp khi một số nông dân không còn đất sản xuất; Nhà nước hỗ trợ đào tạo nghề, chuyển nguồn lao động từ nông nghiệp qua các ngành khác nhưng hiệu quả mang lại không cao. Dân ta đã quen với nền SXNN lạc hậu nên việc chuyển đổi nghề nghiệp thật khó, cũng từ đó nẩy sinh nhiều vấn đề, trong đó vấn đề phân hóa giàu nghèo ngày càng trầm trọng.
 
#6
........

hay lam

<!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]-->simsodep| simso|simdep
 

baby_plm

nông dân làm biếng
#7
Muốn tiến lên sản xuất lớn thì không có giải pháp nào hữu hiệu bằng tích tụ đất đai. Tôi không hiểu khi tính hạn điền thì chính phủ phân tích theo hướng nào?

Giả sử bây giờ bỏ hạn điền thì điều gì sẽ xãy ra? có lợi ở mặt nào và không có lợi ở mặt nào?

Có lẽ cũng xuất phát từ quyền sử dụng đất. Một khi kiến trúc thượng tầng không tiến kịp với sự phát triển của cơ sở hạ tầng thì tất yếu sẽ xãy ra lực cản và kềm hãm sự phát triển của cơ sở hạ tầng. Nhưng theo quy luật thì cơ sở hạ tầng quyết định kiến trúc thượng tầng, vậy thì chiếc áo kiến trúc thượng tầng của VN có chật chội chưa trước sự phát triển ngày càng nhanh của một cơ thể đang phát triển là cơ sở hạ tầng?

Tương lai có lẽ phải thay đổi.
Tiếc quá! Tiếc quá! Box này ko có dấu thank chứ nếu có thì baby xin cộng cho bác 100 cái thank.
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH