• Nông dân và các ứng dụng điện. điện tử trong sản xuất

  Thảo luận trong 'Các vấn đề khác về nông nghiệp' , 22/2/14

  1. tranvanlocninhbinhphuoc Nhanong.Com VIP

   thân chào tập thể anh em thành viên agriviet. trên tinh thần cùng nhau hướng đến mục đích sản xuất nông nghiệp .an toàn hiệu quả.và tiết kiệm.chúng tôi những nông dân vùng sâu vùng xa. với mong ước cùng nhau san sẻ bổ sung kiến thức cho nhau.cùng hướng đến 1 nền nông nghiệp hiện đại và hiệu quả cho nông dân mình.từ suy nghỉ trên chúng tôi mở chuyên đề nông dân và các ứng dụng điện trong nông nghiệp.
   tại đây chúng ta có thể trao đổi ,giãi đáp thắc mắc cho nhau. về các dụng cụ hổ trợ nông nghiệp. máy ấp trứng. máy sấy nông sản.kỷ thuật thắp sáng trang trại. kỷ thuật úm gia cầm gia súc. các loại máy tự động tưới tiêu vvv.mục tiêu chính là bổ sung kiến thức cho nhau . để đạt đến đỉnh cao hiệu quả. và củng tại đây chúng tôi luôn mời gọi những ý tưởng thực tế trong tự động hóa nông nghiệp.1 cá nhân 1 tập thể nhỏ sẻ không thể nào đạt đến đỉnh cao của tri thức. rất mong được sự tham gia nhiệt tình của tập thể thành viên agriviet.
    
   Thị Hiên, augiangphong, A Dau14 thành viên thích bài này.
   Đang tải...
  2. tranvanlocninhbinhphuoc

   tranvanlocninhbinhphuoc Nhanong.Com VIP

   Bài viết:
   885
   Đã được thích:
   1.667
   Nghề nghiệp:
   chan nuoi
   vài ứng dụng cơ bản trong kỷ thuật úm gia cầm.
   ngày nay để hưởng ứng chương trình tiết kiệm điện của chính phủ.việc sản xuất bóng đèn tròn đả hạn chế có thể sẻ ngừn sản xuất trong thời gian tới.vấn đề này sẻ gây khó khăn cho công việc ấp úm gia cầm của nông dân mình khá nhiều.trong thời gian qua chúng tôi đả thay bóng đèn sợi đốt bằng hai loại bóng sau đây. 1- bóng hồng ngoại. 2- bóng halogen. nhận thấy hiệu quả cao hơn bóng đèn tròn rất nhiều bài viết này xin giới thiệu đến anh em chăn nuôi gia cầm 1 số chi tiết và cách ứng dụng hai loại bóng này.
   1- BÓNG HỒNG NGOẠI:
   [​IMG]
   đây là loại bóng chuyên dùng trong y khoa. công dụng là sát khuẩn và làm giảm đau các vết thương.do có tính chuyên dụng nên loại bóng này ít khi thấy bán ở các cửa hàng kim khí điện máy.mà chỉ có ở các cửa hàng dụng cụ y khoa khi sử dụng nó trong kỷ thuật úm gia cầm ta lưu ý các vấn đề sau.
   đây là loại bóng có công suất lớn 150-500W thường thấy nhất là loại 250w của trung quôc (h1). khi dùng úm gà ta có hai cách sử dụng.
   1- dùng chung với bộ tăng giảm điện thế (dimer). nhờ vào bộ tăng giảm điện thế ta có thể hiệu chỉnh độ nóng của bóng đèn đến mức tốt nhất cho đàn gà. ngoài ra giảm bớt ánh sáng hồng ngoại củng là vấn đề tất yếu (có 1 số tài liệu cho rằng khi sử dụng ánh sáng hồng ngoại trong 1 thời gian dài sẻ gây khô xươn, và ảnh hưởng đến mắt nếu rọi trực tiếp ).
   qua thực tế xử dụng chúng tôi dùng dimmer giảm công suất của bóng xuốn khoảng 100-120w úm gà con ngan con rất tốt . do nhiệt năng của bóng rất cao nên bóng cần treo cao hơn so với bóng tròn. và di chuyển bóng nhẹ nhàn vì rất dể đứt tim nhất là khi nóng.
   2- khi úm gia cầm số lượng lớn có thể gép nối tiếp 2-3 bóng hồng ngoại với nhau. với cách gép này công suất bóng sẻ giảm . nhờ thế sẻ tăng thêm độ bền cho bóng rất nhiều. trong thực tế chúng tôi gép nối tiếp 1 dây đèn 3 bóng hồng ngoại loại 250w . dùng cho quây úm 2-500 gà con
   ngày nay trên thị trường bóng hồng ngoại giá vẩn còn cao. riêng bóng trung quôc giá có thể chấp nhận được. 65-85 k .anh em ở thành phố hồ chí minh rất dể tìm mua loại bóng này .ở các cửa hàng dụng cụ y khoa ở đường .3 tháng 2. đường thành thái. đường nguyển chí thanh...
   2- BÓNG HALOGEN
   đây là loại bóng mà các anh em cần ứng dụng nhiệt cao cần chú ý.nhiệt năng của bóng rất cao ngoài ra khi hoạt động sự phản ứng giửa khí halogen và nhiệt sẻ gây phản ứng tái tạo lại tim đèn. vì thế độ bền của bóng rất cao và ổn định.bóng có nhiều loại .nhưng loại có hình dạng như chiếc đủa là dể ứng dụng nhất.bóng có ánh sáng màu vàng tạo cảm giác rất dể chịu.hầu hết các loại quạt sửi. bếp hồng ngoại.tủ sấy đều sử dụng bóng này.
   khi sử dụng cho máy ấp trứng . hoặc úm gà con ngan con. ta có thể dùng chung với demmer hoặc ghép nối tiếp các bóng với nhau. lưu ý khi ghép nối tiếp các bóng phải có cùng công suất với nhau.
   với các quốc gia xứ lạnh việc sưởi ấm gia cầm gia súc hiện nay . và cả thắp sáng cho công viên họ củng dùng bóng halogen.
   hiện trên thị trường việc nam có rất nhiều loại bóng nhiều hảng sản xuất.khi sử dụng chú ý không dùng bóng trung quốc hiện chúng tôi sử dụng bóng của hảng philips cho kết quả rất tốt. có 3 loại thông dụng là 150w 300w 500w khi có nhu cầu cao hơn như sửi ấm trại cây kiển sân vườn . thì dùng loại công suất cao hơn 500>vài nghìn w.( khi chọn mua bóng nhớ mua luôn đuôi đèn)
   với anh em sử dụng bóng halogen cho tủ ấp trứng. có một số ý kiến cho là ánh sáng vàng có thể gây tia tử ngoại làm chết phôi. qua thực tế sử dụng chúng tôi không hề thấy vấn đề trên.hàng vạn gà con đả ra đời từ loại bóng này gà khỏe đẹp tỉ lệ nở luôn cao.
    
   Last edited: 25/2/14
   vo lu, rubic, dolanda193 thành viên thích bài này.
  3. Tào Tháo

   Tào Tháo Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   41
   Đã được thích:
   12
   Nghề nghiệp:
   Buôn cứt bán cho chó móm
   Cho em hỏi tý bác , làm sao để bóng đèn tự ngắt , độ ẩm tự động thì làm như thế nào bác ?
   Bác có thể vẽ sơ đồ đường dây đện và các thiết bị được không ? Em rất yếu về điện nên hỏi hơi ngu tí bác thông cảm nhé !
    
   1 person likes this.
  4. tranvanlocninhbinhphuoc

   tranvanlocninhbinhphuoc Nhanong.Com VIP

   Bài viết:
   885
   Đã được thích:
   1.667
   Nghề nghiệp:
   chan nuoi
   có rất nhiều cách để kiểm soát nhiệt độ và ẩm độ. vấn đề là bạn dùng vào việc gì ? khu vực cần kiểm soát nhiệt và ẩm có diện tích là bao nhiêu ? bạn nêu rỏ hơn có thể tôi tư vấn được cho bạn đấy.bạn nêu vấn đề càng cụ thể tôi càng dể tư vấn cho bạn càng gần với hiệu quả.
    
  5. Mục-Tử

   Mục-Tử Nông dân @ VIP

   Bài viết:
   3.144
   Đã được thích:
   4.779
   Để gia nhiệt cho máy ấp hoặc chuồng trại…tại sao không dùng 1 cái bếp điện và 1 cái quạt nhỏ, quạt trực tiếp vào bếp( giống như quạt máy vi tính) để thổi cho nhiệt phát tán ra chung quanh nhanh
   Hiệu xuất tỏa nhiệt nhanh hơn và ít hao phí hơn dù tiêu thụ có vẻ như nhiều điện…nhưng thực sự tốn ít điện hơn vì thời gian ít hơn dùng đèn đấy
   Và bếp điện dùng điện chỉ để tỏa nhiệt

   Bóng đèn dù là halogen hay hồng ngoại…thì điện tưởng như ít vì công xuất thấp nhưng lại hao phí vì còn phải dùng điện tạo ra ánh sáng và nhiệt..và phải dùng điện lâu do công xuất tỏa nhiệt thấp hơn bếp điện

   Trong khi mình chỉ cần nhiệt thôi
   ..

   Tết vừa qua do lạnh mai nở trễ..tôi phải đưa 1 số mai chủ lực vào cái….gara đóng kín cửa rồi dùng mấy cái bếp điện và quạt kết nối với “công tắc nhiệt” chỉnh nhiệt độ là 31 độC rải rác trong gara rất kín đó có đặt vài thau nước để tăng độ ẩm

   Mấy cây khác tôi đưa vào phòng ngủ không có người ở diện tích 10 mét vuông đóng kín cửa, dùng 3 bóng đèn hồng ngoại công xuất 250W kết nối với bộ "hẹn giờ tắt mở"
   Cài đặt : mở 15 phút…tắt 30 phút lập đi lập lại tới 7 giờ sáng là tắt luôn
   Là do tia hồng ngoại tập trung vào hướng chiếu…nên phải cài như thế bằng không cây mai…cháy luôn

   Kết quả :
   - Các cây mai để trong gara dùng bếp điện...sau 4 đêm bung nụ tuyệt đẹp và nở rất đẹp vào tết
   - Các cây mai để trong phòng ngủ…dùng đèn hồng ngoại..bung nụ không đều..chỗ có chỗ không..tết nở 1 mớ bông…sau tết nở lai rai
   - các cây để ngài vườn đa số ….hỏng…chỉ có vài cây nở đúng hẹn. nhưng cũng không đẹp
    
   2 thành viên thích bài này.
  6. ThanTai47

   ThanTai47 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   300
   Đã được thích:
   61
   Nghề nghiệp:
   Kinh Doanh
   Chào anh Vân
   Topic này mở ra chắc em làm phiền anh nhiều đây.. hii
   Em vào đặt câu hỏi lun anh nhé.
   Em muốn làm 1 bộ úm gà nhiệt độ tự động theo từng giai đoạn thì cần những gì?
   ví dụ: gà nở đến 1 tuần nhiệt độ: 34 độ C, 1 tuần -> 2 tuần: 31 độ C, 2 tuần -> 3 tuần: 28 độ C.....
   ý em muốn thiết kế 1 bộ hoàn toàn tự động khi úm gà 1 ngày tuổi đến khi bung lồng úm. em úm mỗi ô 500 con anh nhé.. anh tư vấn dùm em vụ này, cách làm và cần những thiết bị gì luôn anh nhé...
    
  7. 9xkhoinghiep

   9xkhoinghiep Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   1.510
   Đã được thích:
   399
   Nghề nghiệp:
   Nhà báo tại gja
   Ở miền tây không ai bán bóng hồng ngoại rồi anh Vân ơi. Không biết dùng bóng tròn công xuất 200w của Rạng Đông kết hợp dimer đều chỉnh thì nhiệt toả đều không anh.

   Còn bóng đèn tròn cao áp thì mình mua dimer đều chỉnh không biết đc khôg anh.
    
  8. tranvanlocninhbinhphuoc

   tranvanlocninhbinhphuoc Nhanong.Com VIP

   Bài viết:
   885
   Đã được thích:
   1.667
   Nghề nghiệp:
   chan nuoi
   nếu để tạo nhiệt trong phạp vi nhỏ thì bóng halogen cho hiệu suất nhiệt cao hơn.gia nhiệt nhanh hơn so với đỉa mai so của bếp điện (quan năng củng là nhiệt năng đấy). nếu dùng đỉa nhôm của nồi cơm điện bạn nên khoang nhiều lổ chung quanh đường dây mai so ( tránh chạm vào ống dẩn nhé) xong dùng quạt thổi hiệu suất sẻ cao hơn và bền hơn.
   vấn đề dùng đèn sưởi ấm cho cây còn nhiều việc để nói lắm. bạn nhận định rất đúng số cây mai bạn giử ấm bằng bếp điện nở tốt hơn số cây ủ bằng bóng điện. lí do là cây phát triển được nhờ các chất dinh dưởng như phân và nước,thì ánh sáng củng là 1 yếu tố cực kỳ quan trọng. ánh sáng tạo chất dịp lục cho cây. ngoài ra thời gian chiếu sáng ,cường độ ánh sáng còn ảnh hưởng đế quá trình ra hoa đâm chồi cho cây.nắm được các yếu tố này nông dân mình sử dụng trong kỷ thuật trồng thanh long .trồng hoa cúc vv. vấn đề nhiệt và ánh sáng ảnh hưởng đến cây trồng bên trời tây họ nắm rỏ lắm.nhất là các quôc gia như hà lan. bungari. họ dùng nhiệt và ánh sáng để kích thích hoa nở đẹp và đúng thời điểm vấn đề là loại ánh sáng màu gì quan thông là bao nhiêu ? họ nắm vửng đến mức trở thành bí kip độc quyền .trong kỷ thuật bon sai người nhật họ củng dùng ánh sáng để kích thích cây ra chồi theo ý của họ. vấn đề mấy cây mai ngoài vườn của bạn ra hoa không như ý tôi ngỉ chính ánh sáng đả tác động sai vào quá trình ra hoa của cây. như vậy nếu chỉ cần nhiệt thì dùng bếp điện củng được hoặc bạn ra chợ dân sinh mua cây đủa nhiệt loại này cho hiệu suất cao hơn.

   vấn đề em nêu không gì khó cả .các thiết bị bao gồm. 1 bộ timer có bán sẳn ở chợ nhật tảo tp.hcn. hệ thống này sẻ ra các lệnh đúng với thời điểm ta lập trình.các lệnh này sẻ can thiệp vào hệ thống điều khiểng nhiệt độ tự động để có mức nhiệt tương ứng với từng thời điểm ta cần (hệ thống này nên tự ráp sẻ chuẩn hơn ). vấn đề cấp nhiệt tất nhiên sẻ dùng bóng hồng ngoại hoặc halogen.
   theo anh nghĩ quá trình úm gà con là quá trình rất quan trọng. mức nhiệt sẽ dao động theo ngày tuổi theo mật độ. và người úm phải thường xuyên theo dỏi chăm sóc như cho ăn thay nước vvv.nếu lập trình sẳn anh e không khả thi lắm. nếu em có cách làm quây úm chuẩn không sợ ô nhiểm trong quá trình úm thì vấn đề trang thiết bị anh sẽ giúp được .phòng thí nghiệm mình dư khả năng làm việc này.

   nếu còn mua được bóng đèn tròn 200w thì dùng dimmer điều chỉnh tốt thôi. riêng vùng anh không còn loại này nửa nhập hàng củng không có vì đả không sản xuất nửa. riêng bóng cao áp em dùng dimmer được chứ (mua hoặc đặt ráp loại dimmer công suất lớn cho an toàn)
    
   Last edited: 24/2/14
   2 thành viên thích bài này.
  9. Tào Tháo

   Tào Tháo Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   41
   Đã được thích:
   12
   Nghề nghiệp:
   Buôn cứt bán cho chó móm
   Dạ thưa !
   Tổng diện tích trại của em là 450m2 ngang 15m dài 30m . Từ mặt đất lên tới la phông trần xốp cách nhiệt là 3m . Em cần nhiệt độ duy trì ở mức 28 độ , độ ẩm là 60% .
   Trong đó gồm 6 chuồng rắn liền kề 2mx 2m tao thành một dãy liên hoàn = 4m x 12m . Tổng cộng có 5 dãy liên hoàn như vậy .
   Theo bác em nên lắp cho mỗi ô 2m x 2m một thiết bị ? Hay lắp mỗi dãy 4m x 12m một thiết bị ? Hoặc lắp cho toàn trại chung một thiết bị ? Bác tính hộ em xem nên làm hệ thống nào thì tiện nhất .

   Nguyên vật liệu hiện tại của em là có đủ dây điện chạy vòng quanh trại . Thiết bị , linh kiện điện tử bằng không ( em muốn chuẩn bị từ đầu , sợ thiếu hụt phải đi mua nhiều lần ) . Theo bác em cần làm hệ thống như thế nào ạ ? Nếu gắn đều khiển từ xa được thì quá tốt ( Vì từ nhà ở tới trại cách 20km ) . Em muốn mua thiết bị thì phải đi xa 200km mới mua được .

   Xin chân thành cảm ơn sự nhiệt tình của bác !
    
  10. tranvanlocninhbinhphuoc

   tranvanlocninhbinhphuoc Nhanong.Com VIP

   Bài viết:
   885
   Đã được thích:
   1.667
   Nghề nghiệp:
   chan nuoi
   yêu cầu của chúng ta là tạo 1 tiểu vùng khí hậu cho khu vực nuôi rắn đúng không ?một nền nhiệt là 28 0-c và ẩm độ là 60 % ổn định và có kiểm soát quanh năm đúng không?.với điều kiện khí hậu nam bộ thì việc này rất dể riêng miền bắc mình mùa lạnh thì hơi căng.(thời tiết lạnh đồng nghĩa với khô thiếu ẩm trầm trọng ).với diện tích của trại rắn em biện pháp hay nhất là dùng hệ thống sửơi này em có thể dùng bóng halogen và 1 số quạt trộn để có không gian nhiệt như ý.1 hệ thống kiểm soát nhiệt dùng cho toàn trại là đủ. chức năng của hệ thống này là.giám sát nền nhiệt theo yêu cầu của em (28 0-c)chỉ báo nhiệt độ trên bảng điều khiểng.khi nhiệt độ vượt giới hạn sẻ ra lệnh ngắt hệ thống đèn sưởi.nếu nền nhiệt vẩn tăng sau khi hệ thống sưởi đã ngắt(hộp điều khiển sẻ ra lệnh mở các quạt xả để giãm nhiệt ).riêng về độ ẩm em dùng các thiết bị như quạt hơi nước hiện thị trường có 1 loại quạt hơi nước của trung quốc dùng vào việc này rất tốt. các quạt này sẽ được đặt rải rác trong khu vực. hơi nước sẽ bốc ra ở dạng sươn mù và mát.toàn bộ hệ thống này sẽ được kiểm soát bởi 1 thết bị chuyên dụng độ ẩm khu vực sẻ được kiểm soát giống như kiểm soát nhiệt độ vậy.do ở cách xa nhau nên có khó khăn trong vấn đề hướng dẩn nhau.nếu em chọn cách này tôi và em sẻ liên lạc thường xuyên qua mail hoặc qua diển đàn.vấn đề trang thiết bị chúng tôi sẻ cung cấp các địa chỉ bán cho em (bóng halogen có thể tìm mua ở hà nội) các trang thiết bị kiểm soát nhiệt và ẩm củng vậy hoặc chúng tôi thiết kế theo yêu cần của em (hổ trợ là chính ).vấn đề điều khiểng các thiết bị từ xa không khả thi lắm. vì khoảng cách từ nhà đến trại là 20 km. riêng nếu cần một hệ thống giám sát chuyên dùng sẻ báo thẳng vào đt di động của em.nhưng theo tôi nghỉ hệ thống chuôn bái là đủ rồi. hệ thống này có sẳn trong thiết bị kiểm soát nhiệt.nếu đồng ý với phương án này việc đầu tiên em dùng bóng tròn sưởi ấm trại mình xem cần bao nhiêu bóng đạt được nên nhiệt em cần,sau đó sẽ thảo luận cách bố trí bóng và quạt cho khoa học hơn. ít tổn thất điện năng hơn.rồi mới tính đến trang thiết bị kiểm soát nhiệt và ẩm.em có thể liên lạc trực tiếp qua mail hoặc số đt của tôi.(vì có vẻ sẻ dài dòng sợ mất thời gian của topic . khi thành công thì kết quả hay ...hậu quả sẽ trao đổi trên toppic để anh em mình cùng tham khảo). nhắc lại nếu chọn phương án này em nên làm thực nghiệm trước treo thử bóng tròn trong khu vực tôi nghỉ thời tiết ngoài em hiện xấp sỉ 17 0-c để đạt đến 28 0-c với diện tích rộng như vậy nhưng trần có tấm cách nhiệt thì củng không khó lắm. hệ thống đèn em bố trí cách các dải chuồn khoảng 80cm đến 1m để tận dụng nhiệt nên hiểu khi đủ nhiệt hệ thống giám sát sẽ cắt điện có vẻ em chỉ hao điện vào mấy tháng lạnh thôi.về mùa hè hệ thống quạt sẽ giúp em duy trì nền nhiệt.vài ý trao đổi nếu em thấy khả thi thì cùng làm nhé.thú thật tôi không hình dung hết cái lạnh miền bắc mình.vùng tôi mấy hôm cao điểm nhiệt độ còn 16-18 0-c tôi dùng 1 bóng halogen 300w sưởi phòng làm việc (10 m2 ) ngồi nghe nhạc uốn cà fe thú vị lắm.
    
   Last edited: 24/2/14
   1 person likes this.
  11. Ngoc Ky Lan

   Ngoc Ky Lan Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   488
   Đã được thích:
   447
   Nghề nghiệp:
   Nghiên cứu
   Anh Văn !
   Em có một vấn đề nhỏ về vấn đề giữ nhiệt anh tư vấn giúp em với !
   Em định nuôi cá trong bể nỗi như đã trình bày với anh hôm Tết. Như mùa lạnh muốn giữ ấm cho bể nuôi mình sử dụng máy nước nóng tốt hơn hay bống hồng ngoại tốt hơn anh. Như bóng hồng ngoại mình thiết kế cho nước chạy qua được không anh? Em định thế nhưng chưa thấy ai làm. Hai nữa là cảm biến nhiệt mình đặc trong nước có ảnh hưởng gì không anh?
   Hôm trước em có đi tham quan mô hình này, thấy tác giả thiếu nhiều cái để kiểm soát quy trình nhưng năng suất cũng rất khá. Xem như một mô hình thành công nhất từ trước đến nay em được biết. Em đang rất cần vấn đề này để triển khai thử nghiệm.
   Rất mong tin từ anh !
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...