• Nông nghiệp biến đổi gen: Hiện đại, tất yếu, cần chấp nhận

    Thảo luận trong 'Tin nông nghiệp' , 9/8/10

    1. Guest Guest

      Thành quả của cách mạng sinh học


      Với việc sử dụng công nghệ di truyền (genetic engineering techniques), kỹ thuật tái tổ hợp DNA, con người đã tạo ra nhiều gen mới cho vật nuôi, cây trồng trong nông nghiệp. Thực phẩm biến đổi gen (TPBĐG, genetically modified food, GMF) là những thức ăn có được từ những sinh vật được biến đổi gen (SVBĐG, genetically modified organisms, GMO) này. Các nhà khoa học đã chuyển gen để cho ra đời các vật nuôi, cây trồng có được tính năng vượt trội như năng suất cao, hàm lượng chất dinh dưỡng nhiều, khả năng chống sâu rầy khỏe.v.v…


      Dân số thế giới hiện đã đến 6 tỷ người, dự đoán sẽ tăng lên từ 8 đến 10 tỷ vào giữa thế kỷ XXI, khi dân số gia tăng đòi hỏi phải có nguồn thực phẩm bổ sung tương ứng. GS.TS Bùi Minh Đức, Viện Dinh dưỡng, Bộ Y tế, gợi ý cách giải bài toán dân số - lương thực này: “Sử dụng TPBĐG là tất yếu đối với loài người trong tương lai gần”. Bộ NN-PTNT cũng nhận định nhu cầu TPBĐG sẽ tăng nhanh chóng ở nước ta.


      Trên thế giới, TPBĐG đã được đưa vào sử dụng từ thập niên 90 của thế kỷ XX. Đại diện cho các TPBĐG thời kỳ này là đậu nành, bắp ngô, cải dầu và dầu hạt bông. Còn những vật nuôi, thì mãi đến năm 2006, các nhà nghiên cứu mới thử gắn thêm gen của giun tròn vào lợn để chúng có khả năng tạo ra nhiều a-xít béo omega-3, họ cũng biến đổi gen để lợn có khả năng hấp thu hiệu quả chất phospho trong thực phẩm…


      Danh sách TPBĐG ngày nay đã khá dài: đậu nành, bắp ngô, dầu hạt bông, rau alfalfa, đu đủ Hawai, cà chua, khoai tây, khoai sọ, cải dầu, mía, củ cải đường, lúa gạo, nhộng tằm…Diện tích nuôi trồng SVBĐG, kể từ năm 1997 đến nay đã tăng lên gấp 80 lần, từ 17.000 km2 đến 1.340.000 km2. nông nghiệp biến đổi gen trước đây chủ yếu là ở Bắc Mỹ, những năm gần đây việc nuôi trồng SVBĐG phát triển nhanh chóng ở nhiều nước, đặc biệt là nước nghèo, đang phát triển như nước ta.


      Theo thống kê năm 2009, tỷ lệ TPBĐG toàn thế giới tăng đến 95%, trong đó Mỹ (46%), Brasil (16%), Argentina (15%), Ấn độ (6%), Canada (6%), Trung Quốc (3%), Paraguay (2%) và Nam Phi (2%). Ngành sản xuất lương thực Châu Mỹ ước tính đến ba phần tư thực phẩm chế biến sẵn ở Hoa Kỳ có chứa thành phần TPBĐG. Trong nông vụ 2009/2010 ở Hoa Kỳ, 93% đậu nành, 93% bông, 86% bắp ngô và 95% củ cải đường là loại biến đổi gen.


      Khoảng từ năm 2005 đến nay TPBĐG đã dần dần hiện diện trên thị trường cũng như trong bữa ăn người Việt. Nhiều nghiên cứu về SVBĐG cũng đã được tiến hành tại Viện Công nghệ sinh học, Viện Di truyền nông nghiệp, Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long, Viện Sinh học nhiệt đới… Tuy còn chưa được áp dụng đại trà trên đồng ruộng, nhưng bước đầu trong phòng thí nghiệm, chúng ta cũng đã thành công trong việc chuyển các gen kháng thuốc diệt cỏ, gen kháng sâu, gen tăng tổng hợp provitamin A, v.v… vào một số cây kinh tế chủ lực như lúa, bắp cải, ngô, đu đủ, hoa…


      Bao Nong Nghiep Viet Nam
       
      Last edited by a moderator: 9/3/14
      Đang tải...

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...