• Nông nghiệp hữu cơ bền vững cần gì phải học đâu xa?

  Thảo luận trong 'Phân bón & thuốc BVTV' , 28/11/16

  1. duongdongnai

   duongdongnai Guest

   minh muoin lam quen voi ban tathuy 23. ban cho minh xin email hoac so dt duoc ko
    
  2. NLGPT

   NLGPT Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   93
   Đã được thích:
   33
   Bạn có thể hướng dẫn mình được không, mình cảm ơn bạn rất nhiều- thú thật mình không biết pm cho bạn như thế nào- nếu được thì mail mình: giangthkhdtpt@yahoo.com
   Đất mình muốn cải tạo là đất đồi (đất vàng) mưa thì rất dính bết, nắng thì cục đất lấy gáy cuốc đập cũng khó
   Hiện nay mình dùng phân bò tươi ủ trấu, rơm, lân và vôi nhưng chi phí đắt quá - nếu cứ làm thế này thì vừa tốn nhiều tiền mà tốc độ rất chậm (rất tốn nhân công)
   Mình có thể mua khối lượng lớn là mùn cưa (mùn cưa gỗ keo, bồ đề), tro (sau khi dùng mùn cưa đốt lò hơi); trấu, rơm thì cũng khá đắt khi khối lượng lớn
   Nếu có thể thì hướng dẫn giúp mình nhé, cảm ơn nhiều
   --- @ 22/12/16, Original Post Date: 22/12/16 ---
   Mình muốn cải tạo toàn bộ diện tích bề mặt 1ha (chứ không phải chỉ bón gốc)
    
  3. Phamdong

   Phamdong Học làm nông dân

   Bài viết:
   30
   Đã được thích:
   9
   bạn cải tạo đất để trồng gì thế, có thể up hình đất hiện trạng của bạn dc ko. đất đồi rất dễ bị rửa trôi, cậu có thể phân ra khu và làm cho bằng phần đất cho từng khu, nếu làm bằng dc 1 ha luôn thì tốt. mình nói nhiu đây thui khi nào cậu nói rõ mục đích đất trồng gì thì lúc đó xử lý phù hợp.
    
  4. NLGPT

   NLGPT Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   93
   Đã được thích:
   33
   Mình trồng bưởi là chính, phần trống trồng rau, đậu, ngô... để nuôi lợn
   --- @ 22/12/16, Original Post Date: 22/12/16 ---
   mình đã tách làm 3 dải đất để chống rửa trôi
    
  5. Phamdong

   Phamdong Học làm nông dân

   Bài viết:
   30
   Đã được thích:
   9
   Nếu cậu trồng bưởi thì ko cần phải cải tạo toàn bộ, cậu có thể làm từ từ nhẹ chi phí mà cây bưởi vẫn phát triển tốt. ở chổ cậu có nước tưới thoải mái, giờ cậu chuẩn bị xử lý đất bằng lân, vôi gì trước 20 ngày đi. mua phân bò, hay rơm, mù cưa, hay bột dừa, tất cả đều xử lý xong. mua thêm hửu cơ dạng bột có vi sinh để trộn với các loại phân trên, theo tỉ lệ 1:3. Đủ như thế là có thể mua giống về trồng dc rùi. mỗi gốc khoảng 2 kg rải phần dưới rễ, 1 kg rải trên mặt cho 1 cây. trồng xong tủ lại tưới nc tránh trôi phân. khoảng 1 tháng sau rải thêm 1 cây 500g nguyên liệu trộn như trên, cách xa gốc 0,3m. làm như thế kết hợp bón và tưới phân hh bưởi sẽ rất tốt. nếu cần nữa cậu trã mình ít phí mình sẽ đến nhà nhìn rõ đất và chia sẽ thật đầy đủ. hiện mình đang chăm sóc cho 2ha cam, từ khi mới trồng đến khi xử lý cho trái luôn. có khi mình đi ko lấy tiền nữa tại cậu ở quá xa.
    
  6. ATIG_VIETNAM

   ATIG_VIETNAM Học làm nông dân

   Bài viết:
   50
   Đã được thích:
   17
   Hi bạn: tôi có duyên may, từng ngộn trộn cả 20 khối phân chuồng cùng 1 lão nông tại Củ Chi, bạn nói rất thực tế và hữu ích. Cảm ơn nhiều và mong bạn thường xuyên kết nối, trợ giúp tư vấn thêm cho các mem có nhu cầu nhé.
    
  7. Huynhminhduchmd

   Huynhminhduchmd Nông dân nghèo

   Bài viết:
   1
   Đã được thích:
   0
   Mình cũng thích nông nghiệp, nghe bạn rất hay, mình từng nghe một ah lam bên hồ tiêu nói giống bạn vậy. hi vọng được làm quen với các ah em, cug chia sẽ kn làm vườn.
    
  8. tathuy23

   tathuy23 Cuộc đời sướng hay khổ là do mình tự cảm nhận BQT WEBSITE

   Bài viết:
   771
   Đã được thích:
   337
   Nghề nghiệp:
   Nhà nông tập sự
   uk hi
    
  9. huongthr

   huongthr Học làm nông dân

   Bài viết:
   53
   Đã được thích:
   16
   Nghề nghiệp:
   Farmer
   Mình đã bị thuyết phục bởi nông nghiệp hữu cơ khi được sống khỏe mạnh và tươi mới bằng chính sản phẩm mình làm ra hoàn toàn hữu cơ.

   Theo mình, đất đai chính là nền tảng cơ bản của nông nghiệp hữu cơ và quan tâm đến đất cũng là quan tâm tới cốt lõi của vấn đề. Mình đang cải tạo đất bằng tất cả những gì có thể tìm thấy và giá cả phải chăng:

   - Biochar (than sinh học): chỗ mình có nhiều lò đốt than đen và than trắng, mình tới đó mua than vụn phế thải về để bỏ cho đất. Nếu có thể, mình cũng sẽ xây một lò đốt mini để tận dụng nguồn bã thải nông nghiệp dồi dào xung quanh để làm biochar luôn.

   - Phân bò, phân gà, phân heo.... mình mua tại các trang trại chăn nuôi gần nhà, mang về trộn với cỏ cây và ủ cùng với chế phẩm EM.

   - Chế phẩm EM (bạn nào không biết thì tìm hiểu trên Google): mình mua từng can về, nuôi thành EM2 hoặc sử dụng trực tiếp để làm rất nhiều việc: ủ thành rất nhiều loại phân (bón lá, bón gốc) tùy vào nguyên liệu đầu vào, tưới vào đất, làm bokashi,... cải tạo đất từng chút một.

   - Bã thải nông nghiệp (lá cây, cành cây...) sẵn có: cái nào thu gom được thì thu gom để ủ hoặc đốt biochar, cái nào không thu gom được thì cho cày vùi vào đất luôn.

   - Trồng cỏ: mình chọn các loại cỏ thấp, không hoặc ít trỗ hoa, bộ rễ ăn nông để trồng trong vườn. Mục đích của cỏ là chống rửa trôi đất (vì nhà mình đất đồi dốc) và duy trì một quần thể sinh vật tự nhiên phong phú, tạo ra sự cân bằng sinh thái ngay trong khu vườn của mình. Hằng năm dùng máy cắt cỏ cắt vài lần để duy trì thảm cỏ.

   - Kết hợp tưới tiêu hiện đại: mình định tưới bằng phương pháp tưới nhỏ giọt, vừa tiết kiệm nước vừa ít tốn chi phí vận hành. Tất nhiên, đầu tư ban đầu cho hệ thống này rất đắt nên mình sẽ chỉ làm từng phần một thôi.

   - Còn nữa nhưng chưa nghĩ ra. :D

   Mong các bạn chia sẻ.
    
   Nguyen Thi Mai Hoa, nguyenngoc2016thaoam thích bài này.
  10. thaoam

   thaoam Đèn Dừa Thảo Am https://thaoam.com

   Bài viết:
   92
   Đã được thích:
   11
   Nghề nghiệp:
   Lamp Maker
   Hay quá anh chị em ơi, cần thêm nhiều chia sẻ nữa để mở mang đầu óc. cảm ơn anh chị em
    
  11. Giang Nam

   Giang Nam Nông dân nghèo

   Bài viết:
   32
   Đã được thích:
   2
   Phân vi sinh EMZ – USA® bao gồm hỗn hợp enzyme và những vi khuẩn có lợi cho đất được kết hợp một cách hợp lý với thành phần 100% sinh học, không độc tố, không hoá chất. EMZ – USA Giúp phục hồi độ màu mỡ và tái tạo lại sức sản xuất chất dinh dưỡng của đất
   Tel 0967646009
   www.phanbonmy.com
    
   Last edited: 19/7/17

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...