• Nông nghiệp làm nên kỳ tích xuất khẩu

  Thảo luận trong 'Tin nông nghiệp' , 2/12/11

  1. Guest Guest

   Đến hết tháng 11-2011, tổng giá trị xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp đạt hơn 22,5 tỷ USD, tăng hơn 30% so cùng kỳ năm ngoái. Gạo, cao su, cà phê là 3 mặt hàng chiếm ngôi vị hàng đầu về kim ngạch xuất khẩu, trong đó xuất khẩu gạo đạt mức cao nhất với gần 3,5 tỷ USD. Tốp dẫn đầu về tăng trưởng giá xuất khẩu gồm có cà phê, hạt tiêu, cao su, hạt điều. Lượng cà phê xuất khẩu tăng lên không đáng kể trong khi nguồn thu ngoại tệ từ mặt hàng này tăng vọt lên đến gần 1,5 lần so cùng kỳ năm ngoái. Tương tự như vậy, xuất khẩu hạt tiêu chỉ tăng hơn 10% về khối lượng nhưng mức tăng giá trị đạt trên 80%.
   Sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam được xuất khẩu cho nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới, trong đó Hoa Kỳ và Trung Quốc được đánh giá là thị trường tiêu thụ lớn nhất. Xuất khẩu nhóm sản phẩm lâm sản đến hết tháng 11-2011 đạt gần 3,5 tỷ USD, riêng thị trường Hoa Kỳ chiếm tỷ trọng hơn 30% (dẫn đầu trong tất cả các thị trường nhập khẩu sản phẩm lâm sản của Việt Nam). So cùng kỳ năm ngoái, xuất khẩu hạt tiêu sang Hoa Kỳ tăng hơn 45%, đây là thị trường lớn nhất đối với hạt tiêu xuất khẩu của Việt Nam (chiếm thị phần hơn 19%). Hoa Kỳ, Đức, Bỉ là 3 nước nhập khẩu cà phê của Việt Nam với khối lượng nhiều nhất, trong đó Hoa Kỳ đứng đầu với tỷ trọng chiếm gần 12%. Không chỉ có lợi thế về khoảng cách (có chung biên giới), Trung Quốc còn là thị trường dễ tính cho nên rất nhiều sản phẩm từ Việt Nam được xuất khẩu sang Trung Quốc, kể cả chính ngạch và tiểu ngạch. Hiện thời Trung Quốc vẫn là thị trường tiêu thụ chủ lực đối với nhiều sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam, riêng mặt hàng sắn chiếm hơn 85%, cao su xấp xỉ 60%...
   Đồng thời với xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp đạt hơn 22,5 tỷ USD, ngành nông nghiệp cũng nhập khẩu các loại vật tư nguyên liệu với tổng giá trị xấp xỉ 14.5 tỷ USD. Sau khi bù trừ xuất với nhập, lĩnh vực nông nghiệp vẫn còn xuất siêu hơn 8 tỷ USD, dẫn đầu trong tất cả các lĩnh vực sản xuất của nền kinh tế quốc dân, đó là thành tích nổi bật của lĩnh vực kinh tế nông nghiệp. Tuy vậy, tăng trưởng cả về lượng và giá trị kim ngạch nhưng hầu hết sản phẩm nông nghiệp vẫn ở trong tình trạng xuất thô, hàng hóa đã qua chế biến chiếm tỷ trọng ở mức thấp. Với khối lượng hàng hóa như hiện nay, nếu được chế biến tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng cao, tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu sẽ còn vượt xa mức hiện thời. Nếu làm được như vậy, kỳ tích của ngành nông nghiệp còn "vĩ đại" hơn nữa, xứng đáng với tầm vóc nền nông nghiệp trong nền kinh tế phát triển của nước ta hiện nay.
   Theo daidoanket.vn
    
   Last edited by a moderator: 9/3/14
   Đang tải...

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...