• nông nghiệp việt-có phải là mô hình bán hàng đa cấp

  Thảo luận trong 'Chuyện cảnh giác / Người xấu - Việc xấu' , 31/7/12

  1. bagai Nhà nông nghiệp dư

   chào các pak, e tuy ko là nông dân nhưng vì đam mê nên thường xuyên cập nhật tin tức nông nghiệp. sau thời gian đầu hồ hởi với những thông tin của báo chí về anh này bác kia trở thành tỷ phú vì ...rồi sau đó lăn lê tìm hỉu để biết thêm về...đó, rồi thời gian sau lại nghe thấy hàng loạt người đau khổ cũng vì ...
   chợt một ngày, e tỉnh giấc mộng làm nông. sao mà nó giống mô hình bán hàng đa cấp thế. đa số nuôi trồng con cây mới, sức tiêu thụ thấp, đầu ra không ổn định, nhưng họ trở thành tỷ phú(giờ ai cũng là triệu phú vì lạm phát) theo một mô hình: thử nghiệm giống mới lạ, pr, bán giống, hỗ trợ đầu ra. ban đầu, người nuôi ít, nhu cầu cao (thực ra ko cao, vì sản luọng ít nên tiêu thụ hết), người người đổ xô mua giống nên chỉ cung cấp giống, ko có sản phẩm cho tiêu dùng. cái màn này rất giống cảnh bỏ tiền cho các công ty đa cấp rồi sau đó dụ người vào công ty để lấy tiền ra.
   đùng một cái, rớt từ trên mây xuống mặt đất vì không ai mua. tất cả trở thành quá khứ, và rồi người ta lại tìm thấy một ... khác.
   một vòng lẩn quẩn, bế tắc và ngột ngạt nhưng người tham gia thì ai cũng hồ hởi.

   với những cây con sản xuất quy mô công nghiệp, cần sản lượng lớn cho tiêu dùng, xuất khẩu thì luôn có tình trạng khi được giá, báo chí và mọi người hồ hởi. khi thất bại do dịch bệnh, giá cả, tất cả tội lỗi đổ đầu người nông dân. không có một ai đứng ra chịu trách nhiệm mặc dù có khi dịch bệnh đó là do các ...nhập về một cách thiếu hiểu biết, là do khâu kiểm dịch, là do xyz...

   trong mắt em, nông nghiệp việt giống như một chàng công tử lang thang, đua đòi. thỉnh thoảng "chói lóa" vì nhận được xiềng trợ cấp, rồi sau đó lại nhếch nhác với mã con nhà giàu, phong cách bụi đời. hichic
   có j không đúng, xin các pak đừng ném đá.
    
   5 thành viên thích bài này.
   Đang tải...
  2. Hai Phuoc

   Hai Phuoc Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   353
   Đã được thích:
   78
   Nghề nghiệp:
   Cơ Khí
   Thoạt đầu thấy bác này so sánh tưởng chừng như quá khập khiểng nhưng đọc xong ngẩm lại thấy thật..có lý.Phải là người từng trải mới có cái nhìn sâu thế.
    
  3. hiepsi_aoden24

   hiepsi_aoden24 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   87
   Đã được thích:
   0
   Nghề nghiệp:
   sinh viên
   cuộc sống vốn dĩ là như thế bạn ah.
    
  4. thongpc

   thongpc Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   7
   Đã được thích:
   0
   Nghề nghiệp:
   IT
   1 lý do tuy không phải là tất cả, nhưng cũng cực kỳ quan trọng: đó là NHÀ NƯỚC

   các bác có trách nhiệm trong chuyện dẫn dắt những "thành viên đa cấp" đó thì 1 phần không có năng lực quản lý, phần có năng lực nhưng không thoát khỏi sức ỳ của guồng máy quan liêu, yếu kém có thâm niên lâu đời.........ôi thôi rất nhiều lý do, dân tình cứ thế bị lôi vào "dòng đa cấp" mà không có sự dẫn dắt, truyền đạt kinh nghiệm, bảo hộ sản phẩm.................Suy rộng ra tí nữa là ở các nước có ngành nông nghiệp phát triển sẽ hiểu thôi
    
  5. minhthaobc

   minhthaobc Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   184
   Đã được thích:
   114
   Cảm ơn bạn đã đăng bài viết này, tôi đã theo dõi diễn đàn này từ lâu và tôi không mặn mà lắm với nghề nông. Thỉnh thoảng tôi cũng vào diễn đàn để góp ý và chia sẽ thông tin cùng mọi người, chỉ mong ngăn chặn được những thông tin có hại cho người nông dân.
   Trở lại vấn đề của bạn, người khôn là người biết "ăn ốc bắt người khác đổ vỏ" và rút khỏi chiến trường đúng lúc. Có những chuyện là xấu nhưng họ "ca" lên là tốt để mọi người chạy theo, để mọi người mua sản phẩm của họ, trong khi đó thì họ đang tranh thủ rút chân khỏi cuộc chơi, để lại đống đổ nát cho người đi sau.
   Khi đầu tư, làm sao để biết mình là người đi trước hay đi sau, nếu tự tin mình là người đi đầu thì coi chừng bị lọt xuống hố vì không nhận biết rõ đường đi hoặc bạn không biết rõ có bao nhiêu người đi trước bạn, đi trước bạn bao lâu.
   Quy luật thị trường luôn hướng về cân bằng giữa cung và cầu, nếu bạn thấy thị trường không có cầu, cung thì quá trời mà giá cả lại cao, những thông tin bên tai toàn là viễn vọng cao xa thì hãy xem xét kỹ lại.
   Tóm lại, nước ta chưa có sự quản lý chặc chẽ về nông nghiệp, nạn đầu cơ vẫn còn hoành hành, người nông dân thì tri thức ít nên cực khổ hoài, nếu có khá giả thì phần đông là nhờ may mắn, nếu có tài giỏi cũng không dám chắc được lâu dài.
    
   2 thành viên thích bài này.
  6. nguoinhaque85

   nguoinhaque85 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   510
   Đã được thích:
   63
   Nghề nghiệp:
   nông dân chính hiệu
   các bác nhà mình nói cấm có sai ..chuẩn ,nhưng e xin góp 1 ý kiến đó là cái gì nó cũng có lý của nó là cung vượt quá cầu thì thừa hàng hóa ,cầu vượt cung thì khan hiếm , đắt đỏ ..nói chung trong một bài toán ai giải được nhanh ,chính xác và ngắn gọn thì điểm cao và ngược lại thôi ..mong nhà nông chúng ta nên tính toán cho kỹ
    
  7. trangtranlove

   trangtranlove Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   25
   Đã được thích:
   15
   Nghề nghiệp:
   công tác
   em không làm nông, nhưng máu chảy trong người Việt Nam là nông dân, theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. nên em vẫn quan tâm đến nông nghiệp.
   lỗi không phải do nhà nước, mà là một bộ phận người nào đó làm trong nhà nước, con sâu làm rầu nồi canh, ở đâu cũng vậy miễn là con người.
   thói quan liêu, làm cho có việc làm, là bệnh trầm kha khó chữa.
   1 người làm quan cả họ được nhờ, vẫn còn hiện hữu.
   nghĩ hồi xưa ác thật người làm quan mà khi quân phạm thượng là chém cả họ, kinh.
   rất may hiện nước ta là: "văn minh lúa nước" nên đói thì ít, thử xem các nước ngoài họ đói như thế nào?
   chủ trương là ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành.
   cuộc sống dĩ nhiên phải khó khăn, có bác nào mở miệng nói đi Mỹ là sướng em nén đá liền cho xem
   Việt Nam đang vươn mình nói nôm na là lột xác, dĩ nhiên lột xác phải đau đớn ở một số bộ phận không thể nào không đau, không có vấn đề.
   hiện nay thị trường theo quy luật cung-cầu, bác có hàng ngon hàng hiếm thì bác nhiều tiền, hoặc hàng của bác cũng như người ta nhưng năng suất cao hơn thì nhiều tiền hơn
   đối với nông nghiệp thì 3 thứ có lợi nhất là: phân và thuốc + thương lái.
   đừng có nén đá tôi là không có thương lái thì không có thị trường, không có phân thuốc thì cây không lớn được.
   tóm lại ý tôi là: đi cuối bàn cờ con tốt là con gì
    
   Last edited: 14/9/12
  8. Duong Lien

   Duong Lien Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   40
   Đã được thích:
   2
   Nghề nghiệp:
   kỹ sư
   cháu cũng đồng ý với mọi người. nhưng mà sự bất cập này là cả hệ thống chứ không riêng người nông dân hay là nhà nước.
    
  9. xuananghahoa

   xuananghahoa Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   4
   Đã được thích:
   0
   Nghề nghiệp:
   giáo viên
   Ncfhem

   Tôi xuất thân từ nông nghiệp và tôi cũng nghĩ như bạn. Chẳng hạn như phong trào nuôi nhím cũng làm nhiều người nông dân phải điêu đứng khi không nắm bắt được thông tin.
    
  10. giangnbnq

   giangnbnq Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   22
   Đã được thích:
   4
   Nghề nghiệp:
   Tự do
   Chào các bác ! e là dân mới ra nhập diễn đàn, chém gió có vẻ ko hợp lắm, nhưng cái đó ko quan trọng lắm.
   E nhận thấy có mấy điều mà từ khi e khoái làm nông dân em nhận ra ( Trước em làm IT, gì chán)
   Việc nhiều mô hình làm ăn thất bại theo em thì do 1 số nguyên nhân sau :
   - Nhà nước quản lí các mô hình làm ăn của dân còn lỏng lẻo, chính xác hơn là còn nhiều tiêu cực khi đưa các dự án về cho dân. Người dân chỉ được nghe về ưu điểm, thuận lợi, giá trị kinh tế, còn khó khăn thì không có lẽ nó nằm trong phong bì. Không quy hoạch để phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững.
   - Người dân thì không tìm hiểu kĩ, không tự trang bị cho bản thân mình nên dễ bị đưa ra làm thí nghiệm.
   - Bản tính đa số người dân mình làm theo xu thế đám đông, thấy làm là làm ko quan tâm hậu họa.
   - Lóa mắt vì lợi nhuận, lợi nhuận thì ai mà chẳng thích thế là lao vào ko dòm trước ngó sau.
   - Ko dám tiên phong làm cái mới. Sợ thất bại, nhưng khi thấy có người làm được là dốc tiền lao vào.
   - Làm ko đến đầu đến đến đuôi. Không có cơ sở khoa học và kinh nghiệm.
   - Một bộ phận không nhỏ có tư tưởng kinh doanh không lành mạnh, dẫn đến cảnh người này lừa người khác để tồn tại.
   Em nói đơn giản quê em vừa rồi chết 1 vụ Nhím mà đến giờ nhắc đến chứ nhím nhiều người còn đang lạnh hết cả người. Tại sao lại chết ? Chắc em ko phải phân tích. Toàn cho nuôi sinh sản rồi nâng giá lừa nhau, chẳng tính đến việc sau này nhà ai cũng có nhím đẻ thì bán cho ai, những tay buôn nhím thì hưởng lợi còn những ông tham ăn vào sau thì chết nhe răng. Các cơ quan nhà nước thì mải pha trà hút thuốc và nói phét, làm báo cáo láo về các dự án để tâu với cấp trên mà chẳng dự báo về khả năng tương lại và định hướng cho nông dân khi nuôi nhím.
   Làm nông dân hay làm bất cứ cái gì cũng phải xác định : Có kiến thức, có tham khảo, có kinh nghiệm, có máu và phải liều, có đi trước và làm phải trưng chắc. Khi có ý định tham gia dự án hoặc tự làm thì phải xem xét đường đi lối về, khó khăn và cách khắc phục, đừng nhìn vào thuận lợi và lợi nhuận quá nhiều.
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...