Nước đỉnh triều dâng cao - nguyên nhân tại sao?

nguyenhungdung

Moderator
BQT WEBSITE
#1
Mấy ngày nay nước triều dâng cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây, nguyên nhân vì sao?

khu vực ven sông Đồng Nai chiều ngày 17/10/2012 hầu như bị ngập toàn bộ ở mức độ sâu, nước ngập tràn qua nhưng con đường mà lâu nay không bao giờ xãy ra, khu vực Long Hưng (Biên Hòa) nhiều nơi bà con phải di dời lên cao tránh nước, tương tư là các khu vực An Hòa, Hiệp Hòa, Long Bình tân, Tân Mai, Tân Vạn, Phước Tân, tam Phước..đều bị ngập và ngập sâu.

Tại thành phố Hồ chí Minh tình trạnh cũng tương tư, thậm chí còn tồi tệ hơn do dân cư, xe cộ đông đúc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính hình giao thông và sinh hoạt của người dân.

http://vov.vn/Xa-hoi/Nguoi-dan-TP-Ho-Chi-Minh-vat-lon-voi-trieu-cuong/228611.vov

Tình trạng ngập nước không những đã ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân khu vực ven sông Đồng Nai, Sài Gòn mà còn ảnh hưởng đến tất cả các ngành nghề khác trong đó có nông nghiệp.

Hầu như toàn bộ khu vực trồng mai Hiệp Bình Chánh (Thủ đức) đã bị ngập, các khu vực nuôi cá, tôm, các vùng trồng trọt... ven sông nước đã ngập úng gây thiệt hại nghiêm trọng.

Bên cạnh những thiệt hại do ảnh hưởng trực tiếp của triều dâng còn xuất hiện nhiều hệ lụy khác cũng gây thiệt hại không nhỏ.

Lợi dụng nước dâng nhiều công ty sản xuất công nghiệp ven sông Đồng Nai đã xả chất thải nguy hại ra sông làm chết cá, tôm, đe dọa mùa màng, vật nuôi kể cả con người. Tình trạng dịch bệnh tràn lan đã xãy ra do nước dâng mang theo vi trùng từ nơi có dịch sang vùng chưa có dịch.

Trước thảm cảnh nước dâng ngày càng nghiêm trọng, chúng ta thử hình dung một diễn cảnh không xa toàn bộ thành phố Hồ Chí Minh, Biên Hòa sẽ chìm trong biển nước như Băng Cốc (Thái Lan) tháng 10/2011. Điều đó chắc chắn sẽ xãy ra nếu như trong chiến lược phát triển mở rộng thành phố, công tác quản lý nước đầu nguồn của hai con sông Đồng Nai và sài Gòn không có sự tính toán hợp lý.

Sài gòn được xây dựng trên một vùng đất thấp ven sông và Biên Hòa cũng vậy. Trước đây xung quanh Sài Gòn và Biên Hòa là những vùng trũng đóng vai trò cái bụng chứa nước, khi mùa mưa nước dâng khỏi mặt sông nước sẽ tràn vào những cái bụng này, với một vùng rộng lớn bao la vài trăm ngàn héc ta ở vùng hạ lưu sông Đồng Nai và Sài Gòn đủ sức chứa một lượng nước khổng lồ để bảo vệ thành phố không bị ngập.

Ngược lại, hiện nay hầu như tất cả những vùng trũng này đều đã bị quy hoạch đô thị. Vùng quận 7, quận 2, Thủ Đức, Bình Chánh... nền đất được san lấp nâng cao để làm thành phố, xóa đi cái bụng chứa nước thiên nhiên sẵn có. Thử hỏi khi một lượng nước tập trung khổng lồ cùng lúc đổ về từ thượng nguồn kết hợp triều cường dâng cao thì nó sẽ đi đâu? Thành phố lúc này đã trở thành cái bụng chứa nước thay thế cho các vũng trũng trước đây.

Nhìn Sài Gòn liên hệ đến Biên Hòa.

Biên Hòa - Đồng Nai hiện nay cũng đang đi vào vết xe đổ của TP HCM. Những cánh đồng rộng lớn vùng hạ lưu đang dần bị xóa sổ bởi những dự án đô thị tầm cỡ quốc gia. Long Hưng, Phước Tân, Tam Phước, An Hòa trước đây là những xã thuần nông với nghề trồng lúa nước, cũng là những vùng trũng thấp ven sông Đồng Nai, làm nhiệm vụ điều tiết nước chống ngập lũ cho vùng phía trên nhất là Biên Hòa, nay thì hầu như đã được quy hoạch thành đô thị.

Rồi đây Biên Hòa và những vùng ven sông Đồng Nai mà từ trước đến nay chưa bao giờ ngập úng cũng sẽ đối mặt với thủy tinh.

Rõ ràng nguyên nhân gây ngập nước ngày càng trầm trọng ở khu vực TP HCM và Biên Hòa chính là việc quy hoạch không định hướng trong chiến lược mở rộng thành phố về phía Nam. Đáng ra chúng ta phải nên phát triển mở rộng về hướng Bắc, nơi có vùng đất cao, giữ mội trường vùng phía nam làm lá phổi và cái bụng chứa nước cho các vùng trung tâm, đằng này chúng ta đã làm ngược lại và hậu quả sẽ là vô cùng to lớn.

Một hậu quả khác của việc san lấp các vùng trũng phía nam là sẽ làm tăng tốc dòng chảy trên hai con sông Đồng Nai và Sài Gòn sẽ dẫn đến sụp lỡ nhiều vùng đất yếu ven sông trong đó có những khu đang phải đối mặt là Thanh Đa, Cần Giờ, Vĩnh Cữu..., đó là kết quả tất yếu của tự nhiên, tự mở rộng dòng sông để phù hợp với lưu lượng thoát nước từ phía thượng nguồn.

Mặt khác do không còn chổ chứa nước mỗi khi triều dâng từ phía biển, rừng hạ lưu bị tàn phá và do lưu tốc tăng, hiện tượng bồi đắp ven sông và vùng cửa biển sẽ không còn mà thay vào đó là hiện tượng xâm thực của biển, những vùng cửa biển như Cần Giờ sẽ phải chịu hậu quả đó.

Vấn đề quản lý nước đầu nguồn hiện nay cũng không hợp lý. Trên thượng nguồn sông Đồng Nai xây dựng quá nhiều công trình thủy điện và hồ chứa nước. Mùa khô sẽ làm nước biển đi sâu vào đất liền, mùa mưa bão thì đồng loạt xã lũ làm tăng nguy cơ ngập úng cho vùng Sài Gòn, Biên Hòa. kết hợp với nạn phá rừng đầu nguồn là hai nguyên nhân lớn đưa nước tràn về gây ngập úng thành phố.

TP HCM đã từng mời chuyên gia nước ngoài về tư vấn tìm giải pháp chống ngập, đã thành lập Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nhưng tất cả chỉ là giải pháp tình thế và chưa đạt được hiệu quả nào bởi vì nguyên nhân chính vẫn chưa có giải pháp giải quyết căn cơ hữu hiệu. Các chuyên gia còn cố đổ thừa do biến đổi khí hậu làm nước biển dâng cao. Nếu cứ vậy thì thành phố HCM, Biên Hòa phải chuẩn bị chiến đấu với một trận đại hồng thủy trong một tương lai không xa.
 

Last edited:

iceman

Nhà nông chính hiệu
#2
Câu chuyện ngập lụt của Sài Gòn đã được nhiều chuyên gia trong và ngoài nước dự đoán từ rất lâu và đưa ra khuyến nghị cho lãnh đạo TP trong việc định hướng qui hoạch phát triển đô thị. Tuy nhiên, thành phố vẫn giữ quan điểm là phát triển về phía biển, từ đó hình thành các khu đô thị ở các vùng đất thấp, có cốt nền thấp như khu Thủ Thiêm quận 2, khu Phú Mỹ Hưng quận 7, khu Hiệp Phước Nhà Bè. Những khu vực này vốn trước đây là những đầm lầy giữ vai trò điều tiết nước tự nhiên cho thành phố. Hiện nay đô thị mọc trên những túi chứa nước này, ngăn cản dòng thoát nước tự nhiên ra biển nên việc ngập lụt khi triều lên là dễ hiểu.
Các số liệu quan trắc cho thấy đỉnh triều mỗi năm một cao. Nhớ hồi đầu những năm 2000 đỉnh triều cỡ 1,34-1,35 m là đã thấy cao rồi. Bây giờ lập kỷ lục 1,61 m luôn, ghê thiệt. Với đà nước biển dâng như vậy thì vài năm nữa thôi những khu đô thị phát triển ở những vùng đất thấp của TP sẽ chìm trong nước. Sai lầm trong qui hoạch và những yếu kém trong quản lý đô thị có lẽ sẽ phải trả một cái giá không hề rẻ...
 

Mục-Tử

Nông dân @
VIP
#3
Mai mốt mình sẽ như thế này nè :lướt ván trong thành phố Venice ( Ý)Chụp ảnh tại Venice


ăn sáng[TABLE]
<tbody>[TR]
[TD]


Đi chợ[/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]

--------

Vui lắm chứ..lúc đó sẽ có những cách..... thích ứng trên nước :
Duncan Zuur, tay lướt sóng chuyên nghiệp, trình diễn khắp quảng trường St Mark ở thành phố Venice. Ảnh: Reuters.Venice đang phải hứng chịu trận lụt kinh hoàng nhất kể từ 22 năm nay. Ảnh: Reuters.Những khu thấp trong thành phố du lịch này, bao gồm quảng trường St. Mark, bị ngập trong nước. Ảnh: Reuters.Hồi đầu tuần, mực nước lên tới 1,56m, sau đó nó bắt đầu rút dần. Ảnh: Reuters.Zuur biểu diễn trên quảng trường St. Mark. Ảnh: BBC.Phần nhìn thấy của bàn ghế quán cà phê vỉa hè trên quảng trường thành phố. Những chú chim bồ câu danh tiếng của Venice cũng phải trú ẩn trên mái nhà. Ảnh: Getty Images.

 
Last edited:

lytamsu

Nhà nông tập sự
#5
Nước biển triều dâng cao là do biến đổi khí hậu, và sẽ còn dâng cao nữa trong tương lai, cái giá mà Việt Nam phải trả mới chỉ bắt đầu thôi, sau này các bạn sẽ thấy những vấn đề trên chỉ là chuyện thường ở huyện.
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH