Nuôi bồ câu xây ước mơ làm giàu ???

traibocauphap

DT : 0978910022
#1
Gặp "gã khùng chơi... chim" ở Bắc Giang
08/08/2012 12:42:53


- Hầu hết những người học xong đại học đều tìm chỗ làm ổn định tại một cơ quan nhà nước, các công ty, doanh nghiệp ở thành phố còn Vũ Trọng Tạo (Việt Ngọc, Tân Yên, Bắc Giang) lại ôm vài con chim về quê nuôi trước sự ngỡ ngàng của người thân, gia đình, làng xóm...

Ước mơ... chim đẻ ra tiền

Chúng tôi đến khu trại nuôi chim bồ câu của Vũ Trọng Tạo trong cơn mưa bão dập vùi. Từ trong chuồng chim, Tạo lóp ngóp chui ra với bộ dạng ướt sũng, trên người dính bê bết phân chim. Tạo bảo: "Em "chơi với chim" quen rồi, lấm lem bê bết thế này là chuyện hàng ngày ấy mà".

Năm 2005, Tạo bắt đầu theo học Khoa Kinh tế, trường Đại học Bình Dương cùng với mơ ước được làm "ông chủ" từ hai bàn tay trắng. Năm 2009 tốt nghiệp đại học, Tạo đi làm thuê cho một công ty may ở tỉnh Bình Dương với mức lương èo uột vừa đủ nuôi thân. Chán ở Bình Dương, Tạo lang bạt về Thái Nguyên đi làm thuê. Sang đầu năm 2010, Tạo về Hà Nội kinh doanh bất động sản với mức lương hàng tháng trên 10 triệu đồng.

Tạo cho biết: "Với mức lương trên 10 triệu đồng thì chỉ đủ tiền ăn, thuê nhà và trà đá. Mình là dân kinh tế ra mà chỉ đi làm thuê với đồng lương ba cọc ba đồng thì chẳng bõ bèn gì. Mình phải làm gì đó để tiền phải đẻ ra tiền. Đó cũng là suy nghĩ đeo đẳng mình suốt từ khi đi học đại học".

Khi còn học đại học, tình cờ Tạo đến một số cơ sở nuôi chim bồ câu ở Bình Dương đi chơi. Tạo thử tính toán giúp họ chi phí chăn nuôi chim bồ câu rồi đem so sánh với một số loại vật nuôi khác như nhím, lợn rừng, gà, vịt... Thấy nghề này chăn nuôi có lãi, Tạo mua mấy cặp chim bồ câu về nhà cho ông, bà nuôi thử để lấy giống, còn tự mình lên mạng internet rao bán chim giống và tìm kiếm khách hàng.

Kể lại thời gian đầu nuôi chim bồ câu, Tạo bảo: "Cuối năm 2010, bất động sản tụt dốc thê thảm. May mắn là thời điểm đó mình đã tích cóp được 40 triệu đồng từ việc kinh doanh bất động sản. Mình dùng toàn bộ số tiền đó mua 50 đôi chim bồ câu Pháp, về lập trang trại rồi quyết định ở nhà làm ăn trước sự ngỡ ngàng của gia đình, bạn bè, hàng xóm".Vũ Trọng Tạo tìm thú vui bên đàn chim bồ câu của mình.
Khùng!

Đó là câu nói vui của bà Nguyễn Thị Sọan - mẹ của Tạo - về con mình khi thấy gã con đùng đùng đem chim về nhà nuôi. "Tôi với cả ông bà nội bảo nó, số tiền dành dụm được đem đi gửi ngân hàng để đó tích cóp, hàng tháng có thêm khoản lãi, đằng này nó lại đi mua chim về chăn thế mới khùng! Đó là chưa tính đến chuyện chim chết do dịch bệnh, còn thị trường đầu ra thì chưa có".

Nghe mẹ nói Tạo cười: "Mình đã tính hết cả rồi. Hồi còn lang thang ở Bình Dương, Thái Nguyên mình đã tính toán và tìm hiểu về mô hình này rất kỹ. Lúc còn làm bất động sản, mình đã tranh thủ tìm hiểu và tạo lập được một số đầu mối bán hàng khá uy tín ở khắp miền Bắc. Ngoài ra, ở khu vực Bắc Giang đã có nhiều hộ nuôi chim bồ câu, vì thế mình đã có sẵn một thị trường tạm ổn ngay tại Bắc Giang".

Nói về những ngày đầu quyết định về quê, Tạo tâm sự: "Khi mình quyết định ôm tiền về quê nuôi chim bị nhiều người kêu lắm! Nào là thanh niên lực lưỡng thế này thì phải lăn lộn thương trường chứ ai lại về quê đánh võng cuộc đời trên đôi cánh của mấy chú chim. Nhưng mà mình đã quyết thì cứ phải làm đến cùng. Chưa bao giờ mình nghĩ là sẽ thất bại trước mô hình này".


Chăm chim như chăm con!!!
Bán chim "mua" vợ

Đó là một trong những câu chuyện dí dỏm mà Tạo kể cho chúng tôi nghe về những ngày đầu đi bán chim. Hồi mới bắt đầu nuôi chim, Tạo phải tự mang chim đi bán rong khắp trong huyện ngoài tỉnh. Một lần đi bán chim đến xã Ngọc Vân, Tạo gặp được một cô gái xinh xắn hỏi mua.

Không ngờ, cô gái ấy lại là em gái của một người bạn và cũng có đam mê nuôi chim giống Tạo. Lúc nhận ra nhau cả hai người cảm thấy ngượng ngùng và đỏ mặt. Những lần sau đó hai người thường xuyên hẹn gặp nhau trao đổi kinh nghiệm về nuôi chim bồ câu lai... Rồi cả hai bén duyên nhau từ đó.

Tạo đùa: "Nhờ đi bán chim bồ câu nên tôi mới có vợ đấy, nếu không thì giờ này vẫn còn ế, không ai thèm ngó đến ý chứ. Vợ tôi đã giúp tôi rất nhiều trong việc phát triển trang trại chim bồ câu Pháp. Cô ấy cùng chung đam mê với tôi vì thế những lúc tôi có việc đi xa phát triển thị trường, cô ấy là người tôi tin cậy nhất để chăm sóc đàn chim bồ câu".


Với việc nuôi chim bồ câu, mỗi năm Tạo thu lãi hàng trăm triệu.
Nuôi chim hốt bạc

Dẫn chúng tôi ra một góc trại nuôi chim bồ câu Pháp, Tạo bảo chúng tôi đứng ngoài chuồng rồi một mình lách qua khe cửa vào chuồng chim bồ câu lớn nhất. Thấy người vào lũ chim bay rào rào rồi đậu lên vai, lên đầu của chủ nhân.

Tạo cho biết, cuối năm 2010 anh bắt đầu lập nghiệp với 50 cặp. Vì chim bồ câu Pháp có khả năng kháng bệnh tốt, trọng lượng nặng gấp đôi chim bồ câu ta, chúng lại sinh sản gối đầu liên tục, vừa chăm con non vừa đẻ trứng... Vì thế, chỉ sau hơn một năm, anh đã nhân giống ra được trên 500 đôi chim bồ câu đẻ, chưa kể chim hậu bị. Với hơn 500 đôi chim đẻ, mỗi năm anh thu được số tiền trên 800 triệu đồng, trừ chi phí mỗi năm anh thu được 400 triệu đồng.

Để phát triển thị trường chim bồ câu của mình, trang trại của Tạo đã liên kết với Sở Nông nghiệp của nhiều tỉnh ở miền Trung và miền Bắc như Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Dương, Phú Thọ, Tuyên Quang... nhận cung cấp giống chim bồ câu chất lượng cao và hỗ trợ kỹ thuật trong việc chăn nuôi chim bồ câu. Những gia đình nào mua giống chim từ trại chim bồ câu của anh cũng đều được cung cấp bộ tài liệu chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh chim bồ câu miễn phí.

Ngoài ra, bất kể hộ gia đình hay trang trại chăn nuôi nào gặp vướng mắc trong quá trình chăm sóc chim bồ câu cũng có thể gọi về số điện thoại cá nhân của anh, anh sẽ trực tiếp tư vấn và giúp đỡ miễn phí.
Vũ Trọng Tạo tính toán: Thị trường chim bồ câu sẽ tiếp tục "nóng" trong khoảng 5 năm nữa. Hiện tại lượng chim bồ câu tại các trang trại chăn nuôi bồ câu trong cả nước chưa đủ lượng chim giống để cung cấp cho thị trường. Trong trường hợp giá chim bồ câu thịt xuống thấp nhất là 50.000đ/con thì người chăn nuôi vẫn có lãi. Vì chi phí nuôi chim bồ câu cực rẻ. Nếu tính chi chí cho một cặp chim bồ câu trưởng thành bao gồm cả thức ăn và thuốc phòng chống dịch bệnh thì một ngày chưa đến 1.000đ.
Nếu giá chim thịt giảm xuống 50.000đ thì vẫn rẻ hơn thịt gà, thịt lợn, trong khi đó chi phí chăn nuôi gà lớn hơn gấp nhiều lần chim bồ câu mà giá trị dinh dưỡng của thịt gà lại không bằng chim bồ câu.

Để đáp ứng nhu cầu chim giống cũng như chim thịt anh Tạo đã xây dựng xong kế hoạch nhân tổng đàn chim thành 1.000 cặp vào năm 2013 trở thành trại chim bồ câu có uy tín và quy mô lớn nhất Khu vực miền Bắc và miền Trung trong thời gian tới .
Thái Dương
 

Last edited:

anhmytran

Nông dân @
#2
Không biết thật giả thế nào, nhưng có mấy chỗ đáng ngờ sau:
*
1- Hình chụp cậu này nuôi nhỏ lẻ, nếu có lời, cũng không đủ
10 triệu đồng 1 tháng.
*

*
2- Bài viết không như trong hình, vì trong hình là nuôi nhốt
kiểu công nghiệp, còn bài viết là nuôi thả trong nhà to:
Thấy người vào lũ chim bay rào rào rồi đậu lên vai, lên đầu của chủ nhân.
*
3- Bồ câu thì chỉ đẻ sau khi đã bỏ con nhỏ, hay trứng hay con bị chết.
chúng lại sinh sản gối đầu liên tục, vừa chăm con non vừa đẻ trứng
*
Bà con nào rành nuôi chim bồ câu Pháp xin có ý kiến xem sao?
*
Đây là trại nuôi bồ câu Pháp Quang Tùng ở Hưng Yên
*

*
Nguồn: http://blog.yahoo.com/_FER6ROQK4GCTO4NCDFWVMG42OI/articles/photos/summary/844974
*
 

TranTTuan

Nhà nông nghiệp dư
#3
Theo em thì báo nói hơi lố đó bác? Nuôi mấy ngàn mới có được lãi, chứ nhỏ nhỏ thì lời có bao nhiêu?
 

lytamsu

Nhà nông tập sự
#4
Bồ câu có dấu hiệu bắt đầu bão hoà rồi! giá thành 1 con bồ câu theo mình tính khoảng 50 - 60 nghìn/con ra ràng tuỳ thuộc kinh nghiệm nuôi! bạn nào có ý định nuôi cần cân nhắc kỹ giá bán! đừng tin nhiều quá vào mấy ông nhà báo! mình xin góp ý với bà con có ý định nuôi bồ câu là chuồng nuôi các bạn cố gắng tự đóng lấy bằng tre, gỗ tận dụng (chuồng xắt là khoảng 150k/cái nuôi 500 cặp như bạn Tạo ở trên thì tiền chuồng là 75tr - số tiền này không đóng góp gì cho sản xuất hơn chuồng tre, gỗ - mà khoản tiền chuồng đóng góp không nhỏ vào tổng mức đầu tư khoảng 20% tổng đầu tư - các bạn có thể ngã ngựa vì số tiền trên. Theo mình việc nuôi bằng chuồng xắt là 1 đầu tư sai lầm tuy rằng nhìn vào thấy rất chuyên nghiệp và công nghiệp, tuy nhiên do họ là người đi trước được hưởng lợi hơn nên làm thế được, giờ đây tình hình đã khác rồi - việc nuôi đã không còn hiệu quả như trước, các bạn học theo thì hết sức cẩn thận cân nhắc.
Thêm nữa nếu bạn Tạo nuôi 500 cặp - 1 năm thu 800tr chưa trừ chi phí thì theo mình tính giá bán phải khoảng là 200k/cặp ra ràng mới được như vậy giá này là không tưởng - chắc bạn Tạo phải bán con giống nhiều nhiều mới đạt doanh thu như thế, bà con đi sau không có xuất này đâu nhé - mà xuất này cũng sắp tịt đầu ra rồi - giờ bạn nào có ý định nuôi thì tập trung vào việc bán bồ câu ra ràng thôi - không ngồi mơ được đâu! xin cảm ơn và đừng ném đá!
 
Last edited:

phieu.bat1902

Nhà nông nghiệp dư
#5
ông này chủ yếu bán giống và bán chuồng thôi! mình đã đến cơ sở của ông rùi quy mô nhỏ lẻ lắm. nhưng nếu đặt hàng chim giống thì bao nhiêu cũng có( đi buôn thôi) mọi người nếu có ý định nuôi chim để bán chim ra ràng thì cũng được. nhưng đầu tư con giống và chuồng trại mất khá nhiều vốn. nên hãy suy xét thật kỹ trước khi hành động.
 

phuonglinhdao

Nhà nông tập sự
#6
tôi đã đến tận nơi và mua 5 đôi ở đó rồi, thất vọng toàn tập, cơ sở thì nhỏ, chuồng thì hôi+ bẩn, hình ảnh trong các bài quảng cáo của anh ta toàn cop từ internet xuống đấy. tôi mua 5 đôi trong đó có 1 đôi anh ta nói là chậm nhất là 2 tuầ nữa đẻ, bán với giá 400k/ đôi. và các bạn biết sao ko? tôi chăm đôi chim đó từ tháng 7, đến giữa tháng 9 nó mới đẻ lứa đầu tiên. thế là tôi bị mua chim non với giá chim đẻ. đã thế chim mới mang về đã đi phân nước trắng, chữa đủ loại thuốc nhưng cũng ra đi gần hết, may còn vớt được 2 đôi. hắn ta chủ yếu là thu mua chim rồi về bán lại chứ ko phải trại giống đâu các bạn ạ.
 
#7
Bài viết hay ... nhưng không thật. Người viết không hiểu gì về nuôi bồ câu đúng như bác anhmytran phân tích! Nuôi 500 cặp mà mỗi năm doanh thu 800 triệu là không tưởng, chia 2 thì ok hơn :). Hình chụp anh Tạo trong trại chim cũng không pro như bài viết. Tuy nhiên, đúng là nuôi chim bồ câu có lời!
 

truc_le

Nhà nông tập sự
#8
Tôi xem trang trại này trong chương trình "Sinh ra từ làng" của VTV6, mục đích chương trình là khuyến khích các bạn thanh niên trẻ "dám nghĩ, dám làm" ca ngợi tinh thần lập thân lập nghiệp của thanh niên nông thôn, chứ không có ý định quảng cáo về nuôi chim bồ câu và qua quan sát thì tôi thấy trạng trại này không lớn, nhưng bạn mua bao nhiêu con giống mà anh ấy cũng có bán cho bạn được điều đó chứng tỏ là anh ấy có tài đấy chứ.
 

phuonglinhdao

Nhà nông tập sự
#9
Tôi xem trang trại này trong chương trình "Sinh ra từ làng" của VTV6, mục đích chương trình là khuyến khích các bạn thanh niên trẻ "dám nghĩ, dám làm" ca ngợi tinh thần lập thân lập nghiệp của thanh niên nông thôn, chứ không có ý định quảng cáo về nuôi chim bồ câu và qua quan sát thì tôi thấy trạng trại này không lớn, nhưng bạn mua bao nhiêu con giống mà anh ấy cũng có bán cho bạn được điều đó chứng tỏ là anh ấy có tài đấy chứ.
thì tôi có nói là a ta không có tài đâu, tôi chỉ nói là trang trại ko lớn,khi tôi mua anh ta nói trại có gần 300 đôi(tôi mua ngày 19/7) hơn nữa doanh thu từ trại bồ câu của anh ấy không phải hoàn toàn là do bán bồ câu giống do trại làm ra mà là bán buôn, thu gom của nhiều trại khác. tôi bị mua chim non với giá chim đẻ là tôi điên tiết rồi, bảo là 2 tuần nữa đẻ tôi chăm gần 3 tháng sau mới đẻ, lên mạng hỏi thì được bác vincent chỉ cho cách đếm lông chim, về nhà xem lại thì mới biết ít nhất 1 tháng nữa chim nhà tôi mới đẻ (khi đó tôi đã mua được 1 tháng rồi), thảo nào khi mua về tôi cứ thắc mắc là sao chúng chẳng "thơm" nhau, quấn quýt nhau. đã thế lại còn mua phải chim bệnh. tôi mua ít, có 5 đôi, nhưng làm ăn mà gian dối thế là ko được, còn phải giữ chứ tín chứ.
tôi mới mua 10 đôi chim lai của một cậu sinh năm 90 ở cách nhà tôi 50km, cậu bé đó nuôi 200 đôi, quy mô cũng bằng nhà Sáng Tạo khi tôi mua. mua từ 1-10, đến nay chim vẫn phát triển khỏe mạnh và sắp đẻ. cho đến hôm nay cậu bé đó còn gọi cho tôi 2 lần hỏi xem chim có phát triển khỏe mạnh không. tôi chưa thấy ai bán hàng mà chân tình, thật thà như cậu này.
 

anhmytran

Nông dân @
#10
Mở trại chăn nuôi để buôn bán là chính, nếu chân
thật, mua chim về chăm sóc đạt tiêu chuẩn mới bán
thì lời lãi ít, nhưng cứ có ai đặt hàng, thì mới
chạy đi lấy giao ngay thì lời nhiều. Phần rủi ro
để người mua gánh hết.
*
Nhiều người biết nhiều tài, nhưng không chịu làm vậy,
nên bị coi là kém tài, không làm được gì.
*
 

qm_chandat

Nhà nông tập sự
#11
nếu chân thật, mua chim về chăm sóc đạt tiêu chuẩn mới bán
thì lời lãi ít
Đây là nông dân nè.
nhưng cứ có ai đặt hàng, thì mới
chạy đi lấy giao ngay thì lời nhiều. Phần rủi ro
để người mua gánh hết.
Đây là người kinh doanh nè.
Đã là nông dân thì không nên lấy cái anh làm kinh doanh ra mà tự sướng cho cái nghề của mình.
"Buôn phường ,bán hội' người buôn bán còn có phường có hội họ liên kết với nhau ép giá nông dân.Nhưng nông dân thì mạnh ai nấy lo việc ai nấy làm,ai cũng có 1 lần vấp ngã nhưng khi đó lấy ai bấu víu lấy ai giúp đỡ bao nhiêu công sức kinh nghiệm chi qua 1 lần vấp ngã là tiêu tan làm lại cũng nản.
Tại sao nông dân không thành lập phường hội để cùng nhau chia sẻ kn, thức ăn lấy tận công ty,sản phảm làm ra tới tận tay người dùng,người vấp ngã còn có nới bấu víu giúp đỡ làm lại.Được như vậy sẽ không còn câu hỏi NUÔI CON GÌ/TRỒNG CÂY GI? có hiệu quả nữa.
Chắc cần phải chờ người có tài.
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH