nuôi bò thịt đạt hiệu quả cao

chào mọi người. dạo này thấy mọi người quan tâm nhiều đến con bò thịt nên em mạo muội mở topic này để mọi người cùng vào trao đổi về kinh nghiệm nuôi bò thịt làm sao để đạt hiệu quả kinh tế cao nhất.
Agriviet.Com-bò.jpg

Agriviet.Com-thumbnail.aspx.jpeg
 


Last edited:
cac bac lam on cho e hoi o Sai Gon va Ben Tre,muon mua da liem thi mua o dau.bac nao biet cho nao ban da liem chat luong tot lam on gioi thieu dum e.thanks cac bac truoc.e xai may dt nen ko co dau cac bac thong cam
 


Em cũng mới bắt tay vào phát triển đàn bò, có bác nào ở quanh khu vực đồng bằng sông hồng phát triển đàn theo hình thức nuôi nhốt là chủ yếu không? cho em địa chỉ để giao lưu học hỏi kinh nghiệm.
các bác ơi e ở hải dương muốn mua giống cỏ va06 về trồng mà ko biết ở đâu bán có ai biết chỗ nào bán giống ở gần chỗ e chỉ e với
bạn ở đâu ở hải dương,bạn liên hệ với sdt 01658307669 mua giống nhé.
 
Mấy bác cko e hỏi là.trồng chuối có thể nuôi bò được ko ạ.ý em là lấy thân chuối cho bò ăn có thể thay cỏ được ko ạ.hj
 
bây giờ thì quan trọng nhất là có kỹ thuật và lòng quyết tâm các bạn ạ. nguồn vốn nếu thiếu thì có thể vay mượn nhiều cách mà. nhà nước luôn hỗ trợ người chăn nuôi.
tiện đây em xin giới thiệu 1 số phương pháp dự trữ thức ăn cho mùa đông và mùa khô để anh em tham khảo áp dụng:
Thân cây bắp sau thu hoạch có giá trị dinh dưỡng cao ntất cả các loại phụ phế phẩm từ ngũ cốc, và vì thế nó có tiềm năng lớn trong việc cải thiện dinh dưỡng cho gia súc. Theo kết quả nghiên cứu của chúng tôi (Đinh Văn Cải và cộng tác 1999) thì thân cây bắp sau thu hoạch có 25-26% chất khô; 32% xơ thô; 68,7% NDF; Tỷ lệ tieu hoá chất hữu cơ: 53,3% và năng lượng trao đổi cho trâu bò: 7,46 MJ/kg chất khô. Cản trở lớn nhất đối với việc sử dụng thân cây bắp sau thu hoạch là khô cứng vì vậy cần thiết bị cán dập, chặt ngắn, phơi khô trước khi cho ăn hoặc phơi khô dùng dần.
Rơm rạ ở nước ta có khối lượng rất lớn nhưng tỷ lệ sử dụng trong chăn nuôi trâu bò còn rất khiêm tốn. Phần lớn chúng được sử dụng làm chất đốt (ở miền Bắc), hoặc đốt trực tiếp ngoài ruộng làm phân bón ruộng, một lượng nhỏ được sử dụng làm nấm rơm (ở miền Nam). Rơm rạ có thể sử dụng như một nguồn thức ăn chính để nuôi trâu bò cày kéo, sinh sản. Rơm rạ còn là nguồn xơ rất tốt để phối hợp với thức ăn nhuyễn, những thức ăn bổ sung đắt tiền khác trong chăn nuôi bò sữa và vỗ béo bò thịt..
Rơm rạ kềnh càng hơn và chất lượng thấp hơn thân cây bắp. Nếu chỉ cho ăn một mình rơm lúa thì gia súc chỉ ăn được một số lượng nhỏ. Rơm lúa rất giàu Kali hòa tan nhưng thiếu Canxi (Ca) có khả năng hấp thu., vì thế gia súc được nuôi dưỡng bằng rơm lúa là chính thì cần phải bổ sung thêm nguồn Ca dễ tiêu. Rơm lúa còn có thành phần lignin thấp (6-7%) nhưng thành phần Silic cao (12-16%) so với các loại phế phẩm cây trồng khác (thường có khoảng 10-12% Silic). Thành phần Silic cao là nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ tiêu hóa kém. Phần thân lúa được tiêu hóa nhiều hơn lá vì thế nên gặt lúa ở mức càng thấp càng tốt.
Khẩu phần chủ yếu là rơm lúa với một lượng nhỏ thức ăn bổ sung sẽ làm cho bê tăng trưởng chậm, tuổi đẻ lứa đầu lúc 4-5 năm, còi xương và bò có tỷ lệ đậu thai thấp.
Rơm rạ được ủ với 4-5% urea sẽ làm tăng tỷ lệ tiêu hoá (từ 39 lên 52%) giá trị năng lượng tăng từ 4,74 MJ lên 5,49 MJ/kg chất khô. Khả năng ăn vào cuả trâu bò với rơm ủ cũng cao hơn so với rơm không ủ (2,6kg so với 1,6kg DM/100kg khối lượng).
Bã mía có giá trị năng lượng và protein rất thấp nhưng đây là một nguồn xơ có ích. Có thể sử dụng đến 25% trong khẩu phần bò vắt sữa. Kinh nghiệm vỗ béo bò vàng ở Trung Quốc của Xiaqing Zou và CTV cho thấy có thể vỗ béo bò Vàng bằng khẩu phần thức ăn có: Bã mía (35-41%), rỉ mật (5%) và thức ăn tinh (cám, bắp). Sau 100 ngày vỗ béo đạt tăng trọïng bình quân: 866-921 gam/ngày
Khi ủ phụ phẩm nhiều xơ với urea hoặc bổ sung urea, một nguồn nitơ rẻ tiền vào khẩu phần, sẽ đảm bảo sự gia tăng tỷ lệ tiêu hoá và khả năng ăn vào của gia súc. Tiêu hoá xơ cũng được cải thiện rõ nét khi bổ sung thêm một lượng nhỏ carbonhydrate dễ lên men như rỉ mật, xác mì, khoai lang, cám…
Khi sử dụng nitơ phi protein, lưu huỳnh là yếu tố giới hạn chính đến hoạt động của hệ vi sinh vật dạ cỏ. Một hỗn hợp gồm 90% urea và 10% sulphat natri (Na[SUB]2[/SUB]SO[SUB]4[/SUB]) làm cho tỷ lệ N/S được cân bằng. Rơm rạ thường có hàm lượng canxi, phospho và muối thấp. Việc bổ sung coban (Co), đồng (Cu) sẽ cải thiện được khẩu phần dựa trên rơm rạ. Tỷ lệ tiêu hóa của rơm sẽ được cải thiện một cách đáng kể nếu bổ sung 1.5-2% urea, 10% rỉ mật và 0.5% hỗn hợp khoáng (muối, P, Ca, S)..
Phụ phẩm xay sát
Cám gạo có chất lượng rất khác nhau tùy thuộc vào quy trình xay sát. Cám gạo loại tốt thì có ít vỏ trấu nên hàm lượng xơ tổng số thấp (khoảng 6-7%) giá trị TDN khoảng 70% và protein thô từ 13-14%, Năng lượng trao đổi từ 12-12,5 MJ/kg chất khô. Cám gạo chất lượng xấu thì hàm lượng xơ có thể lên đến 20%. Cám gạo loại tốt là một nguyên liệu thức ăn rất có giá trị vói trâu bò, vì vậy giá cám gạo loại tốt cũng rất cao.
Hèm bia, bã rượu có protein thô từ 26%-32% (theo chất khô). Phụ phẩm này được sử dụng ở dạng ướt, khô hoặc ủ ướp chung với rỉ mật và axít hữu cơ. Hèm bia của các nhà máy bia của ta theo phân tích của chúng tôi có 32% protein; 18% xơ (theo chất khô); tỷ lệ tiêu hoá chất hữu cơ đạt 68% và giá trị năng lượng trao đổi 12 MJ/kg chất khô (tương đương với cám gạo loại tốt). Hèm bia vừa giàu đạm, vừa giàu năng lượng nên từ lâu đã được sử dụng phổ biến để nuôi bò sữa. Độ ẩm cao là điều bất lợi chính trong việc dự trữ và sử dụng các loại thức ăn này.
Khô dầu là phụ phẩm sau khi những hạt có dầu được ép vắt hoặc chế biến để lấy dầu. Thí dụ như bánh dầu dừa, đậu phộng, hạt bông vải, cao su… Protein thô của khô dầu dao động từ 20-40%. Khả năng phân giải protein và số lượng dầu phụ thuộc vào phương pháp chế biến. Eùp bằng phương pháp thủ công (ép vít) hàm lượng dầu còn khoảng 10% trong khi với phưong pháp ép kiệt (trích ly) dầu chỉ còn 1%. Chất xơ cũng thay đổi rất nhiều phụ thuộc vào chế biến và số lượng vỏ hạt.
Khô dầu dừa là nguồn năng lượng và protein có giá trị được sử dụng một cách rộng rãi
Tuy nhiên, khả năng tiêu hoá protein của chúng thấp và thức ăn mau bị ôi khét. Bánh dầu dừa phồng lên nhanh chóng khi thấm nước và có thể sử dụng ở dạng này ở mức 50% trong khẩu phần
Khô dầu đậu phộng được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôibò thịt và bò sữa. Hàm lượng xơ thấp và không có sự hạn chế nào trong việc sử dụng cho gia súc nhai lại
Khô dầu bông vải chứa gossypol không hại đối với bò trưởng thành nhưng khả năng tăng trọng của bò sẽ được cải thiện nếu thêm sulfat sắt vào khẩu phần có nhiều bánh dầu bông vải. Có thể sử dụng 10-15% bánh dầu bông vải trong thức ăn hỗn hợp cho bê, đối với bò thịt có thể sử dụng 30%.
Hạt bông vải nguyên cũng được sử dụng để thay thế một phần thức ăn tinh. Hạt nguyên loại tốt chứa khoảng 20% dầu và 19% protein. Vỏ hạt bông vải chứa nhiều xơ (50% CF) nhưng vẫn có thể sử dụng ở mức 30% trong khẩu phần bò thịt. Thí nghiệm vỗ béo bò thịt của Lê Viết Ly đã thành công khi sử dụng khẩu phần vỗ béo có 2 kg hạt bông+ 2kg rỉ mật+ rơm ủ urea.
Khô dầu đậu nành thường đắt và được sử dụng cho gia súc dạ dày đơn. Vỏ hạt đậu nành chứa 37% CF, 12% CP và giá trị năng lượng tương đương với hạt ngũ cốc là một loại thức ăn có giá trị cho tất cả các loại trâu bò.
Một hạn chế chung trong việc sử dụng khô dầu cho chăn nuôi là hàm lượng dầu còn lại trong phụ phẩm cao nên hay bị ôi khét, thời gian bảo quản ngắn. Điểm bất lợi nữa là khô dầu dễ bị nhiễm nấm Aspergillus sẽ sinh ra độc tố Aflatoxin, đặc biệt là ở khô dầu đậu phộng. Khắc phục được các hạn chế đó, phụ phẩm hạt lấy dầu là nguồn protein có giá trị trong chăn nuôi
Rỉ mật được sử dụng trong chăn nuôi để cải thiện tính ngon miệng, bổ sung một số chất khoáng. Rỉ mật còn được sử dụng như một thức ăn bổ sung năng lượng cho khẩu phần thức ăn thô chất lượng kém. Với một hàm lượng đường dễ lên men cao, rỉ mật như là một nguồn năng lượng rẻ tiền để sử dụng với các loại nitơ phi protein. Các loại khoáng cần được cân đối lại bởi vì trong rỉ mật chứa ít phospho và natri và không đủ lượng lưu huỳnh cho vi sinh vật dạ cỏ hoạt động. Hàm lượng kali trong rỉ mật cao.
Xác mì là phụ phẩm sau khi chiết xuất tinh bột từ củ khoai mì (củ sắn). Xác mì có hàm lượng chất khô thấp (khoảng 20%), rất nghèo protein (1,5-1,6%), hàm lượng xơ thấp (10-11%, tỷ lệ tiêu hoá chất hữu cơ rất cao (92-93%) vì vậy giá trị năng lượng trao đổi đạt tới 13MJ/kg chất khô (Đinh Văn Caỉ và cộng tác 1999). Vì vậy xác mì là một loại thức ăn cung cấp năng lượng rất tốt cho tất cả các đối tượng trâu bò đặc biệt là vỗ béo bò thịt. Tuy nhiên khi sử dụng cần phải được bổ sung protein, khoáng và vitamin vì những thành phần này trong bã củ mì không đáng kể. Nước ta là nước trồng khoai mì, nhiều nhà máy chế biến tinh bột khoai mì mỗi năm cho ra một khối lượng lớn xác mì nhưng mới sử dụng một tỷ lệ rất nhỏ để nuôi trâu bò. lí do chính là khâu bảo quản và vận chuyển. Cần nghiên cứu khả năng giảm hàm lượng nước của xác mì xuống còn 60-65% để dễ dàng áp dụng các phương pháp bảo quản nhằm sử dụng hữu hiệu hơn loại phụ phẩm này.
Bã thơm chủ yếu là vỏ và lõi vì thế chứa nhiều chất xơ, năng lượng và vitamin A nhưng protein và muối khoáng thấp. Do hàm lượng nước cao nên phế phẩm này cần được sử dụng ở gần nguồn của chúng. Chúng có thể làm khô bằng cách phơi nắng hoặc sấy. Có thể áp dụng phương pháp ủ ướp với công thức 65% bã thơm, 20% rơm lúa, 5% bột bắp, 10% rỉ mật và 1,5% urê.
Có một số yếu tố hạn chế việc sử dụng phụ phế phẩm làm thức ăn cho bò. Sự thu gom rất khó khăn do việc thu hoạch thủ công rãi rác ở các hộ nông dân nhỏ; việc cung cấp hầu hết là theo mùa và không đáng tin cậy lắm. Nhiều yếu tố về hóa học và vật lý cũng hạn chế việc sử dụng phụ phế phẩm cho trâu bò. Hàm lượng nước cao gây khó khăn trong vận chuyển, bảo quản và khả năng ăn vào. Một số phụ phế phẩm rất dễ hỏng do hàm lượng dầu và đường cao. Giá trị dinh dưỡng thay đổi nhiều do quá trình chế biến đơn giản và chưa được tiêu chuẩn hóa. Chúng thường xuyên bị nhiễm nấm, vi khuẩn và một số phụ phẩm có chứa độc tố đối với trâu bò. Hầu hết các phụ phế phẩm thiếu một hoặc nhiều chất dinh dưỡng cần thiết.
Có hai kỹ thuật chính để sử dụng tối đa phụ phế phẩm như một nguồn thức ăn cho gia súc:
· Bổ sung một cách thích hợp các chất dinh dưỡng khác để cân bằng sự thiếu hụt trong phụ phế phẩm;
· Cần phải được bảo quản theo các phương pháp thích hợp để kéo dài thời hạn sử dụng và để tránh hư hỏng.
Phụ phế phẩm có thể phơi khô, ủ để gia tăng thời gian sử dụng và tránh hư hỏng. Phơi nắng có thể thực hiện đối với một số phụ phẩm nhưng ủ ướp mới là phương pháp đáng tin cậy nhất. Ngoài ra, trong quá trình ủ ướp có thể bổ sung một số thức ăn khác để tạo ra một thức ăn ủ hoàn hảo, cân đối về dinh dưỡng.
Ủ rơm khô với urê
Rơm rạ khô giá trị dinh dưỡng thấp, tiêu hoá kém và trâu bò không ăn được nhiều. Bằng các phương pháp chế biến làm rơm ướt, mềm, tăng giá trị dinh dưỡng, tăng khả năng tiêu hóa và tính ngon miệng. Phương pháp thông thường nhất đang được áp dụng rộng rãi ở các nhước đang phát triển để chế biến rơm rạ cho trâu bò là ủ rơm với urea. Rơm ủ theo phương pháp này còn cung cấp cho trâu bò nguồn đạm phi protein rất có lợi cho vi sinh vật dạ cỏ, vì vậy có ý nghĩa khoa học và ý nghĩa kinh tế lớn. Kĩ thuật ủ rất đơn giản
Nguyên liệu
· Cứ 100 rơm khô cần 40g urea và 80-100 lít nước (tỷ lệ urê 4% và nước so với rơm là 1/1.). Tùy theo lượng rơm cần ủ mà lượng urea và nước cũng tăng theo tỷ lệ trên.
· Tấm nilon lớn đủ che kín hố ủ (to hay bé là tùy độ lớn bề mặt hố ủ, sao cho khí amonoac hình thành trong và sau quá trình ủ không thoát ra ngoài).
· Bình tưới rau để tưới nước vào rơm khi ủ.
Hố ủ
Hố ủ có thể xây bằng gạch gồm các vách: hố có ba vách, hố có hai vách cạnh nhau hoặc có hai vách đối diện. Nói chung là cần tối thiểu hai vách để nén rơm cho chặt. Có thể lợi dụng góc nhà, tường nhà làm hố ủ rơm. Nền có thể là nền xi măng, gạch hay lót nhiều lớp lá chuối hoặc nilon. Dung tích hố ủ phụ thuộc vào số lượng rơm cần ủ hay quy mô đàn bò.
Cách ủ
Urê pha vào nước theo tỷ lệ trên, khuấy đều cho tan hết, sau đó cho vào bình tưới. Cứ trải một lớp rơm mỏng (20cm) lại tưới nước urê sao cho ướt đều rơm, lấy cào đảo qua đảo lại cho rơm thấm nước urê, dùng chân nén cho chặt, rồi lại tiếp tục trải một lớp rơm và tưới nước, lại nén cho chặt. Làm như thế nhiều lần cho đến khi hết rơm và hết nước. Sau đó phủ tấm nilon lên trên sao cho thật kín, không để khí ammoniac ở trong thoát ra ngoài. Những hố ủ ngoài trời cần có thêm mát tre nưa.
Lấy cho ăn
Sau 7 đến 10 ngày ủ có thể lấy rơm ra cho bò ăn, lấy vừa đủ lượng rơm cần thiết cho từng bữa. Lấy xong đậy kín ngay tấm nilon lại.
Yêu cầu chất lượng rơm ủ
Rơm ủ chất lượng tốt là rơm ẩm đều, mềm, không có mốc xanh mốc trắng mọc, màu rơm vàng nâu gần với màu tự nhiên của rơm trước khi ủ, mùi khai ammoniac.
Rơm ủ thường được trâu bò thích ăn, và ăn được nhiều hơn so với rơm khi chưa ủ. Tuy nhiên một số trâu bò lần đầu tiên không chịu ăn rơm ủ urê, phải kiên trì tập cho chúng quen dần. Lúc đầu cho ăn ít, trộn chung với thức ăn khác, sau đó tăng dần lên.
Vào mùa khô không có cỏ, chúng ta hoàn toàn có thể dùng rơm ủ urea cho bò ăn tối đa (khoảng 10-12kg/ngày), bổ sung thêm muối ăn hoặc đá liếm thì bò tơ vẫn tăng trọng và bò mẹ vẫn béo mập và sinh sản tốt
Bánh dinh dưỡng
Bánh dinh dưỡng là một dạng chế biến phụ phẩm được ép thành bánh, có thêm chất khoáng và muối. Thành phần chủ yếu cuả bánh dinh dưỡng là rỉ mật. Rỉ mật vừa là chất kết dính vừa là nguồn cung cấp năng lượng, cung cấp khoáng vi lượng. Urea cung cấp nitơ cho vi sinh vật dạ cỏ. Chất độn thường là cám gạo hoặc cám mì, bã khoai mì…Đây cũng là nguồn cung cấp năng lượng. Ngoài ra còn sử dụng chất kết dính khác như vôi, ciment. Bò ăn bánh dinh dưỡng được thêm chất dinh dưỡng, cải thiện môi trường dạ cỏ có lợi cho vi sinh vật tiêu hoá thức ăn vì vậy sẽ có hiệu qủa tốt đối với khẩu phần nghèo dinh dưỡng.
Lợi ích của bánh dinh dưỡng
· Cung cấp N phi protein cho vi khuẩn dạ cỏ, nhu cầu này ở gia súc nhiệt đới cao hơn gia súc ôn đới.
· Cung cấp rỉ mật là nguồn năng lượng dưới dạng đường dễ lên men, khoáng nên kích thích hệ thống enzym vi sinh vật dạ cỏ hoạt động.
· Cung cấp lượng muối, P và S cần thiết cho trâu bò nhưng thường bị thiếu trong thức ăn nhiệt đới.
Yêu cầu chất lượng bánh dinh dưỡng
· Các nguyên liệu phối trôn bánh dinh dưỡng phải có chất lượng tốt, không bị mốc hay ôi khét hư hỏng để bảo đảm thành phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.
· Độ cứng thích hợp: không vỡ khi vận chuyển (chịu nén dưới áp lực 5-6 kg/cm[SUP]2[/SUP])
· Sản phẩm không bị mốc sau 6 tháng bảo quản.
Các chất ảnh hưởng đến độ rắn của bánh dinh dưỡng
· Rỉ mật phải có độ Brix trên 85 (đặc). Rỉ mật càng nhiều thì độ cứng càng kém.
· Urê và muối ăn hút nước nên cũng ảnh hưởng đến độ cứng.
· Đá vôi, xi măng thường được dùng làm chất kết dính.
· Để bánh xốp hơn ta dùng một số chất đệm như vỏ đậu phộng xay nhỏ, bột bã mía, rơm xay, bột dây đậu phọâng.
Cách làm bánh dinh dưỡng
Dụng cụ cần thiết nhất là khuôn bánh. Khuôn làm bằng gỗ như khuôn bánh chưng, kích cỡ các chiều tùy ý ta. Có khi khuôn chỉ đơn giản là một cái tô nhưa. Khuôn này phù hợp với quy mô hộ sản xuất theo phương pháp thủ công. Sản xuất ở quy mô vừa cho nhiều bò hoặc cho nhóm hộ thì cần khuôn ép bằng sắt có khả năng nén nguyên liệu trong khuôn vừa nhanh vừa mạnh. Ngoài khuôn còn cần các thiết bị trộn, xô thùng…
Có nhiều công thức làm bánh dinh dưỡng. Công thức đang sản xuất tại Trung tâm Nghiên cứu và Huấn luyện chăn nuôi Bò sữa như sau: Rỉ mật: 37- 40%, cám gạo: 35- 40%, urea: 5-8%, vôi: 5-7%, xi măng: 4%, Muối: 2%. Hỗn hợp khoáng 2-3%.
Trình tự phối trộn
Trước hết cân chính xác rỉ mật, urea, muối theo tỷ lệ nhất định (xem công thức ở bảng dưới). Hoà tan hết urea và muối vào rỉ mật, goị là hỗ hợp A (hỗn hợp lỏng)
Cân chính xác lượng chất độn (cám…), chất kết dính (vôi, ciment), khoáng… trộn đều tạo thành hỗn hợp B (hỗn hợp khô)
Trộn hỗn hợp A với hỗn hợp B thật nhanh, thật đều cho tới khi đồng nhất thì đưa vào khuôn ép. Quá trình này phải làm nhanh không để hỗn hợp nguôi lạnh sự kết dính sẽ kém. Sau 1 ngày bánh khô ta có thể cho bò ăn hoặc bao gói để dủng dần. Bánh dinh dưỡng làm đúng kĩ thuật đóng trong bao nilon có thể bảo quản đến nửa năm không bị mốc hay chảy nước.
Chú ý kiểm tra độ ẩm hỗn hợp bằng cách dùng tay nắm lại, nếu thấy tạo được hình trong lòng bàn tay, khi buông tay ra không bị rã rời là được.
Cách cho ăn.
Để bò liếm gặm nguyên bánh, không bóp nát, bẻ vụn hoặc hoà bánh vào nước cho bò ăn. Vì trong bánh có urea nên cần bò ăn từ từ tốt hơn là ăn một lần. Số lượng bánh cho một bò trưởng thành tùy thuộc vào lượng urea trong bánh. Nếu bánh có 10% urea thì cho ăm 1kg, nếu bánh có 4-5% urea thì cho ăn 2kg bánh cho một con/ngày. Bò tơ cho ăn ít hơn. Tuyệt đối không cho bê con ăn bánh dinh dưỡng có thể sẽ bị ngộ độc urea.
Tảng liếm hay còn gọi là đá liếm cũng làm tương tư như làm bánh dinh dưỡng nhưng thành phần khác bánh dinh dưỡng. Tảng liếm mục đích là cung cấp muối ăn và khoáng chất cho bò nên thành phần chủ yếu là muối ăn, bột xương, hỗn hợp khoáng vi lượng. Đá liếm không có urea nên cho cho tất cả các đối tượng bò và bê sử dụng.
chào mọi người. dạo này thấy mọi người quan tâm nhiều đến con bò thịt nên em mạo muội mở topic này để mọi người cùng vào trao đổi về kinh nghiệm nuôi bò thịt làm sao để đạt hiệu quả kinh tế cao nhất.
Agriviet.Com-bò.jpg

Agriviet.Com-thumbnail.aspx.jpeg
 
Thật vui mừng khôn xiết khi tìm ra được topic này. Trước khi đọc trang này mình có nhiều điều thắc mắc lắm, nhưng giờ thì mọi thắc mắc đó về cơ bản đã giải quyết xong, chỉ đợi ứng dụng vào thực tiễn thôi.
Mình cũng là thanh niên thế hệ gần cuối 8x, nhưng có một cái là đam mê làm nông nghiệp, đặc biệt là con Bò.
Sau khi đọc hết 39 trang, điều đầu tiên mình xin có lời cảm ơn chân thành đến bạn tiengdan_codon - một người trẻ đầy nhiệt huyết và kiến thức rất sâu về con Bò, đồng thời mạo muội xin phép lưu số điện thoại của bạn và một số ae khác trên trang này để khi nào có việc khẩn thì mình alo trực tiếp cho tiện. (sdt mình: Huy - 0962604774. Mình hiện đang sống ở Quy Nhơn)
Thứ 2 mình thấy ae có chung ý tưởng đam mê con Bò nhiều quá, đây có thể là một tín hiệu vui đối với nghành nông nghiệp Việt Nam. Vì với những con người có lòng đam mê, nhiệt huyết cùng với trí tuệ thì việc đưa con Bò của Việt Nam phát triển mạnh là điều không xa trong tương lai. Trong topic có một bạn đã nêu ra ý tưởng:" đưa con Bò Việt lên bàn ăn" - đây có thể là tiền đề đầu tiên phải không các bạn? Sự kết nối của những con người có cùng đam mê.
Sắp tới đây mình sẽ bắt tay vào thực hiện giấc mơ đã ấp ủ từ rất lâu rồi, mặc dù biết rằng sẽ rất gian nan. Mình sẽ thường xuyên cập nhật tình hình để các bạn có thể theo dõi, và rất mong nhận được sự tư vấn cũng như giúp đỡ của các bạn.
Chân thành cảm ơn!
Khởi đầu: đã chuẩn bị được giống cỏ Sweet Jumbo; kinh phí, nhân lực đã xong; diện tích chăn nuôi đang trong quá trình nghiên cứu, tìm hiểu thêm. Hi vọng trong tháng này có thể bắt tay vào xây dựng được.
 
chao mung ban gia nhap hoi cowboy!
p/s: dang dung nho may tinh nen ko go co dau dc, anh em thong cam
 
hôm qua trên đường em lên pleiku em đi tắt qua chỗ anh chiến, em thấy rừng cao su bạt ngạt, dưới tàn cao su cỏ non xanh mướt (loại cỏ trồng khuôn viên) nhưng đi hai bên đường hàng mấy km nhưng không thấy bóng dáng 1 con bò nào chăn thả trong vườn cao su. không biết có phải người dân nơi đây ít nuôi bò hay bò "chê" loiạ cỏ này. em thấy chỗ nhà vợ em bò chăn thả trong vườn cao su và ăn loại cỏ náy bình thường. thật tiếc khi 1 cánh đồng cỏ xanh mướt bao la bát ngát mà không có bò gặm cỏ. thật tiếc!!!từ khi biết topic này mình đã theo dõi từ đầu đến giờ. nay chính thức tham gia hội nuôi bò với vốn hiện tại 3 bò mẹ và đang tìm mua thêm khoảng 6-7 con nữa. mình nuôi hình thức "nuôi rẽ"
 

chỗ em hầu như chẳng ai nuôi bò. nếu bây giờ em muốn nuôi bò sinh sản thì vấn đề thụ tinh giải quyết ntn ạ
 
Có bạn nào cho bò ăn chuối cây bào rồi trộn với cám gạo k? Cho e xin ý kiến?
 
Ba con oi cho minh hoi ,bo an ba thom , dua duoc khong ak,thanks cac bacO khhu vuc binh duong ,co anh e nao nuoi bo khong ,minh xin so phone mjnh alo cafe huu ngj nha .minh la tuan ,sdt 0979372006 ,minh rat thich ug cafe noi chuyen ve con bo ,mjnh cung nuoi dc 10 con ne ,hj met vai ,
 
các bác ơi e ở hải dương muốn mua giống cỏ va06 về trồng mà ko biết ở đâu bán có ai biết chỗ nào bán giống ở gần chỗ e chỉ e với



chao ka nhe truoc tjen e xloj vj dung dt nen vjet ko dau .e xjn kam on bak chu thot nhe va ta ka ae da co tam va ra nhjet tjnh cak bak da cho e thay rat nhjeu kaj bo jck cho ban than e mot lam nua kam on chan thanh
chao bak nhe .rat mong dk lam wen voj bak. bak cho e hoj ty nhe. chak bak da co trang traj va dang nuoj bo phaj ko. e kung dang co du djnh nuoj bo.thay bak noj o hd nen e rat vuj e kung o hd -tu ky pak ah .e muon ge tham trang traj kua bak dk ko ah .bak cho dja chj vwa sdt nhe.sdt kua e 01626056712 mong hoj am .ah bak da ljen he mua duoc co chua e co cho nay nhung hoj xa duok caj la cho wen neu duok se dj lun vj e kung dang muon mua ma
 
Cac bac co the chi cho minh sdt cua cac lai bo mua bo thit khong ,minh o bjnh duomg ,nhung khong bit ai mua bo ca ,cam ca cac bac nhjeu
 
hi, cái bê tông nhựa mà mình nói nó như là mặt đường ta vẫn đi hàng ngày đó bạn. lớp mặt gồm có đá mạt và nhựa đường. nhưng ko làm chắc chắn như đường đi đâu chỉ có 7cm thôi.
nói thật là mình cũng chưa tính là lượng phân bò thải ra 1 ngày là bao nhiêu nữa nhưng mình ngĩ nó sẽ thả ra khoảng 1/3 lượng thức ăn thu vào. nên nó sẽ khoảng 8-10kg/ngày. mình cũng có dự định nuôi trùn quế và gà thả vườn nữa mình đã có bài về mô hình bò trùn gà rồi nhưng dạo này lu bu nên chưa tiến hành đc. tạm thời thì lượng phân bò trong 4 tháng vừa rồi mình đc khỏang 40m3 bạn ah, vì mình ko xịt rửa hàng ngày mà mua trấu lúa về lót nền chuồng và cứ 1 tháng tiến hành vét ra hết vì ở khu mình phân này đắt đỏ lắm. có người vào trả 30tr đóng phân đó rồi mà mình ko bán vì mình cũng muốn dùng cho vườn cây của mình. đến mùa giá sẽ là 900-1tr/m3 đó bạn. mình ủ phân với men vi sinh tre làng có bổ sung thêm nấm tricodema mỗi lần vét phân.
vài dòng chia sẻ chúc bạn vui và thành công nhé
Bạn cho hỏi Đệm lót bạn dùng cho Bò độ dày khoảng bao nhiêu cm vậy bạn?. Như vậy bạn có tắm bò hàng ngày không? Khu vực nuôi có ruồi nhặng và mùi hôi nhiều lắm không? Chi phí làm đệm lót bao nhiêu tiền 1 m2? Cảm ơn bạn đã chia sẻ mục này rất hay. Mong nhận được phản hồi của bạn sớm nhất. Chúc bạn thành công hơn nữa nhé!
 
Co ai bit dia chia ban bo 3b khong chi giup mjnh voi .thanks,mjnh o binh duong .tuan 0979372006
 
Mình cung cấp bã đậu nành làm thức ăn chăn nuôi, bạn nào có nhu cầu liên hệ 0942799933 Tân nhé! Xin cảm ơn
 


Back
Top