• Nuôi cá bỗng: Giải pháp Ttước ma trận thoát nghèo và nguồn thực phẩm sạch

  Thảo luận trong 'Nuôi trồng Thủy hải sản' , 4/4/16

  1. ly hương bất ly nông Nhà nông tập sự

   Tôi không có nhiều kiến thức về nông nghiệp cũng như kinh nghiệm nuôi trồng thuỷ sản, nhưng sau đôi lần đi lại ở vài vùng núi phía Bắc, tôi nhận ra rằng: Nuôi cá Bỗng - nuôi đặc sản cũng không phải là quá khó. Cũng ăn cỏ, ăn lá sắn như cá trắm cỏ, cũng nuôi xen ghép với các loại cá khác mà không sợ ăn thịt lẫn nhau như cá nheo, cá chê, cũng nuôi lồng, nuôi ao như cá rô, cá chép, cũng lớn nhanh và không bệnh như cá trắm đen...nói chung là tôi thấy bản tính chịu kham khổ, không kén chọn thức ăn, nên những người nông dân vùng Hà Giang, người Hoà Bình (còn gọi là cá dầm xanh để tiến vua) lựa chọn để nuôi trong ao như nguồn thực phẩm để giành trong nhà.

   Nuôi dễ như vậy, thức ăn cho cá luôn sẵn như vây, tốc độ lớn nhanh như vậy, thực phẩm sạch như vậy thì giá cả thế nào? Xin thưa với mọi người là: Không có 200 nghìn /ký thì chủ nhà không thò vợt bắt cá để thưởng thức hàng sạch không hoá chất này.

   Dù hiệu quả là vậy, nhưng tôi đi thăm mấy khu nuôi cá lồng trên Hoà Bình, Phú Thọ, Hải Dương thì thấy mọi người hay tập trung vào cá lăng chấm, diêu hồng và gì gì loại cá khác nữa. Các giống cá đó, hình như đang bí tắc đầu ra thì phải? À không, đầu ra vẫn có nhưng lại quá zẻ. Đó là những giống được nuôi hoàn toàn bằng thức ăn công nghiệp, hết tiền đầu tư là cá chỉ biết đớp lưới mà ăn.

   Tại sao vẫn công nuôi cá trắm cỏ mà người ta không lựa chọn cá bỗng để nuôi nhỉ? Cùng công chăm sóc mà giá lại gấp đôi, gấp ba; dịch bệnh thì ít, sức đề kháng cao. Ở Thanh Hoá, tôi thấy nước chảy lầm bùn đất, phù sa mà cá vẫn sống khoẻ phát triển đều đều. Chẳng bù cho mấy anh lăng chấm, diêu hồng như những chàng công tử nhà giàu sẵn ăn, hơi tí là bệnh tật, có chút bùn là ngáp là sặc là chết.

   Tôi xin dừng tại đây, chắc là quá tâm huyết với loài cá này nên tôi đang lan man nói dài, nói zai nói dở và lấn sân của các chuyên gia nông nghiệp và các nhà nông thuỷ sản mất rồi.

   PS: Tôi ở thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ, có bạn nào biết trong tỉnh hay gần đâu đó có người nuôi, mách tôi biết để thỉnh thoảng được xơi hàng sạch không hoá chất này nhé, và ông bạn tôi cũng muốn mua vài trăm con thả vào ao nuôi câu chơi, ai biết mách giùm tôi nhé.

   Muốn chia sẻ cùng bạn đọc và mọi người cho đôi lời bàn về cá này nhé
    
   taynguyen thích bài này.
   Đang tải...
  2. cu tèo

   cu tèo Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   84
   Đã được thích:
   18
   [​IMG]

   con cá đó được ông này cầm trên tay hả?
   --- @ 4/4/16, Original Post Date: 4/4/16 ---
   hiệu quả như vậy không?
    
   Vladimir Vu thích bài này.
  3. nông nghiệp hữu cơ

   nông nghiệp hữu cơ Máy cày Bông Sen

   Bài viết:
   106
   Đã được thích:
   55

   Cá này tên la tinh là gì vậy bạn??
    
  4. hoangson121vx

   hoangson121vx Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   2.450
   Đã được thích:
   968
   Chả nhẽ đây là sáng kiến thế kỷ à .. bộ nông nghiệp nên kiếm thím này để trao thưởng và giúp nông dân làm giàu nào! Cùng công chăm sóc, cùng chi phí thức ăn, nhanh lớn như nhau, còn ít bệnh tật nữa .... mà giá chênh nhau 5-10 lần thế này thì bỏ cái cũ theo cái mới làm giàu nào.
    
   anhmytranly hương bất ly nông thích bài này.
  5. ly hương bất ly nông

   ly hương bất ly nông Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   8
   Đã được thích:
   1
   cảm ơn mọi người đã quan tâm, mình đợi sự chia sẻ của những người đã nuôi và đã tìm hiểu. Với những gì mình viết ra, chỉ là suy nghĩ chủ quan của mình
   --- @ 4/4/16 ---
   Theo Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I, cá rầm xanh (tên khoa học là sinilabeo lemassoni) phân bố chủ yếu ở trung và thượng lưu hệ thống sông suối khu vực miền núi phía Bắc và được xếp vào dạng cá quý hiếm cùng với cá lăng (Hemibagrus guttatus), cá chiên (Bagarius yarelli), cá bỗng (Spinibarbus denticulatus) và cá anh vũ (Semilabeo obscorus).Mình vừa tìm trên google đó
    
  6. taynguyen

   taynguyen Sống là để cho đi

   Bài viết:
   791
   Đã được thích:
   289
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Quý mà không hiếm chứ bác.. Nông dân nuôi nhiều mà
    
   ly hương bất ly nông thích bài này.
  7. ly hương bất ly nông

   ly hương bất ly nông Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   8
   Đã được thích:
   1
   vậy tại phú thọ hay gần phú thọ, bạn taymguyen biết có ai nuôi không
    
  8. Vladimir Vu

   Vladimir Vu Đi tìm tự do độc lập!

   Bài viết:
   225
   Đã được thích:
   70
   Nghề nghiệp:
   học nữa học mãi
   Con này mình từg xem ở youtube chươg trìh nào đó thì nó khá chậm lớn mà! сhưa kể chỉ thấy miền núi đá nuôi, Mỗi Thanh hoá là con cá ngon nhất! Сá Thần
    
   ly hương bất ly nông thích bài này.
  9. non la

   non la Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   24
   Đã được thích:
   3
   Nghề nghiệp:
   cb thu y
   vụ này mới và hay đây.hóng tý nào
    
  10. nguyenchung141

   nguyenchung141 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   10
   Đã được thích:
   3
   Nghề nghiệp:
   ky su thủy sản
   đúng là con này dễ nuôi nhưng vẫn ít người nuôi lắm vì nó chậm lớn hơn cá trắm cỏ và cũng chưa được nhiều người biết đến
    
   cu tèo thích bài này.
  11. dohaianh

   dohaianh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   30
   Đã được thích:
   9
   Nghề nghiệp:
   kysuts
   cá bỗng là loài cá có tốc độ sinh trưởng chậm. mặc dù thịt cá rất thơm ngon, vị ngọt. Nếu bác ở phú thọ muốn mua cá bỗng có thể sang xuân lộc, thanh thủy. gặp anh Thế. số đt. 0977682025. anh ấy đang nuôi trên lồng. tuy nhiên đây là cá dự án, khi nào nghiệm thu mới bán được ạ. thanks.
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...