Nuôi gà đẻ trứng ấp thành con giống

cocbachan

Tập sự
#1
Lên forume đọc mà chưa tìm được thông tin cần thiết để tham khảo. Nên nhờ các bác giúp với.
Định nuôi 200 mái đẻ để trứng ấp thành con để nuôi, quản lý được giống và vacxin từ bố mẹ.
Hỏi các bác giúp cái này.
Con mái đẻ ra cần lấy từ cái thứ mấy để ấp con. ý là loại khoảng mấy chục cái trứng so đầu tiên.
Con trống cần khoảng mấy tháng tuổi là cho đi đạp mái được.
Trống nuôi vậy cần cắt mỏ cựa hết không. ( Cắn đá nhau quá không có sực đạp mái)
200 mái đẻ thì khoảng bao nhiêu trứng mỗi ngày. ( thông tin đọc thì gần 70-90%) mà em nghỉ không tới được. 1 năm đẻ 170-180 quả là 50% thôi
 

anhmytran

Thứ thiệt
Nông dân @
#2
1- Con Trống mà đạp gà mái được 1 chục lần
rồi, là đủ tiêu chuẩn làm gà giống.

2- Con Mái mà chịu trống 1 chục lần rồi, thì
trứng sau đó đủ tiêu chuẩn để ấp. Muốn tốt,
cân và đo coi trứng có quá bé nhỏ không.

3- Sau khi ấp nở, chọn những con to nhất nở
đầu tiên làm giống. Những con nhỏ bé, và những
con nở sau thì bỏ đi. Nếu muốn chất lượng cao,
chỉ lấy 2/3 những con nở ngày đầu tiên. Sau khi
nuôi vài tháng, chỉ giữ lại 2/3 số gà đó thôi.

4- Gà Trống phải nhốt riêng, 1 trống 9 mái.
Không nhốt Trống vào chung 1 chuồng hẹp. Nếu
thả chung Trống, thì mỗi Trống phải 1 sào đất.
Không được cắt mỏ, cắt cựa, cắt mào, cắt lông
chi hết.

5- Việc quan trọng nhất là phải có kế hoạch để
bổ sung và thay thế Trống Mái sao cho không bị
máu gần. Việc này phải vẽ sơ đồ ra mới làm được.
Nếu không biết làm, đàn gà sẽ thoái hóa. Dần dần
tầm vóc nhỏ bé đi, sức đẻ thấp, dễ đau ốm, vân
vân. Đó là lý do Gà Đông Tảo mang đi nơi khác gây
giống bị thoái hóa.

6- Muốn có 200 gà mái, phải có 2 chục gà bà, mỗi
con lấy 2 chục trứng, ấp nở chỉ lấy 300 thôi, rồi
khi lớn lên, chọn 250 cho đẻ, rồi giữ 200 con đẻ
tốt nhất.

Cũng cần 40 gà trống lấy giống từ những con trống
và mái khác với cha mẹ của đàn gà mái. Sau khi nuôi
lớn, thì giữ lại 30 con tốt nhất, luân phiên phối
với đàn gà mái 200 con.
 

dainguyen

khen chê phơi phới ngọn đông phong
#3
tiêu chí thứ 3 và thứ 6 trên là ở trại lớn,và trung tâm nghiên cứu có điều kiện chọn tạo để làm con giống đầu dòng và bảo tồn nguồn gen ,giống. nuôi quy mô gia đình thì không làm được vì chi phí quá cao
 

cocbachan

Tập sự
#4
Hiện nay đang nuôi 4k gà. đang chọn giống xem được 200 mái đẹp để đẻ không. còn lại xuất hết.
 

PhuocAn1985

Chuyên nghiệp
#5
Mình đang làm mô hình nuôi gà và cả vịt siêu thịt để ấp bán con giống đây, cũng khá, nhưng mình thấy Mr anhmytran nói là rất khó thực hiện được lắm. Mình thì chỉ cần vài cuốn sổ để ghi chép là được rồi.

Ko phải con mái đó nhỏ con là nó sẽ yếu, ko phải con mái đó nó tốt tướng là nó đẻ say và con nó sẽ mau lớn đâu, tương tự với gà trống cũng vậy. Mình dùng gà trống có 2kg vẫn cho gà con giống tốt.

Theo mình quan trọng là mình phân ra 10 con mái + 1 trống ở riêng 1 chuồng, rồi hàng tháng, hàng năm, mình tính số lượng trứng, tỉ lệ ấp nở, tỉ lệ nuôi sống, bệnh tật (do mình giữ liên lạc với người nuôi để nắm thông tin) để mình có thể bồi dưỡng giống bố mẹ thì sẽ đảm bảo đc sl gà, vịt giống sản xuất được thì sẽ đảm bảo doanh thu và lợi nhuận

Gà bố thì 1 chuồng 10 mái 1 trống, 2 chuồng dự trữ thêm 1 con trống, mỗi con đạp mái 10 ngày ra nghỉ ngơi 5 ngày, rồi vào 10 ngày, nghỉ 5 ngày (phải đảm bảo là lúc nào cũng có gà trống trong chuồng) để đảm bảo sức khỏe cho con trống, qua đó mình kiểm soát được tỉ lệ trứng có phôi, nếu thấy tỉ lệ đó xuống thấp thì mình sẽ biết con nào và có kế hoạch bồi dưỡng, hoặc thay đổi gà trống để nâng cao năng suất

Vài dòng chia sẽ, mong các anh các chú đừng mắng

Sẵn tiện PR chút: Hiện nay mình cung cấp giống gà tàu lai nòi (lai máu) và vịt siêu thịt giống và vịt Grimauld của Pháp với sl lớn. Ai có nhu cầu thì liên hệ với mình nhé.

DT: 012.84.625.887
Mail: duongphuoca@gmail.com
An
 

anhmytran

Thứ thiệt
Nông dân @
#6
Ko phải con mái đó nhỏ con là nó sẽ yếu, ko phải con mái đó nó tốt tướng là nó đẻ say và con nó sẽ mau lớn đâu, tương tự với gà trống cũng vậy. Mình dùng gà trống có 2kg vẫn cho gà con giống tốt.
Bạn nói sai.

Gà mái mà nhỏ, thì trứng nhỏ, và đẻ ít
mỗi lứa. Nếu nó đẻ trứng lớn, và mỗi
lứa đẻ nhiều, thì chóng kiệt sức, dẫn
đến chóng tàn đời, phải thay sớm.

Bạn không biết nuôi động vật giống đều
phải theo dõi và thay chúng sớm à? Ở Mỹ,
ngày xưa, gà mái khi đẻ kém (trứng bé,
đẻ cách ngày) thì phải loại ra, và không
bán thịt được. Sau này, có bán, nhưng với
giá chưa đến 1 đôla 1 con. Người Việt lại
thích ăn gà mái bị loại này, vì chúng gầy
ít mỡ hơn gà thịt, nên giá cứ tăng dần.
Cho đến nay, gà mái loại ra đã bán giá
gần bằng giá gà thịt rồi.

Vì thế, trước khi cho gà mái đẻ, đã phải
chọn trước rồi. Sau khi chọn, cho đẻ, phải
theo dõi để lọc bỏ những con đẻ kém. Điều
đó tôi đã nói trên kia. Nói tóm tắt lại là
phải luôn luôn sàng lọc gà đẻ, thì năng suất
mới cao, và tiết kiệm thức ăn và công sức
chăn nuôi. Nghề làm giống mà chỉ ăn sổi ở
thì thì hệ lụy sẽ rất cao, dẫn đến làm ăn
lâu dài sẽ sa sút, không thể được như làm
có cơ sở chắc chắn ban đầu. Đó cũng là lý
do người ta làm thì được, còn mình làm thì
hỏng.
 

kutyhn

Chính hiệu
#7
Cơ bản nếu mà nói thì đúng như bạn Phước An đã nói. Chưa chắc con to đã đẻ sai hay say hơn con bé và ngược lại. Ý ở đây là so sánh chất lượng sinh sản. Còn trong quá trình làm giống chúng ta bắt buộc phải chọn lọc dàn gà bố mẹ. Khi có dàn gà bố mẹ thì ta lại chọn lọc tiếp, thải loại những con mái kém hiệu quả cũng như trống kém. Để đạt năng suất cao nhất, như bạn ý đã trình bày là nuôi 10 mái/trống trong 1 ô chuồng. Làm như vậy kiểm soát đc gần như từ a -> z rồi. Và gà này là gà ta or lai hok phải siêu trứng rồi bác Amytran ạ. Thịt gà ta đẻ nó khác thịt gà siêu trứng lắm hok đánh đồng đc. Hiện giá gà siêu trứng thải loại nó nằm ở 3x/kg còn gà ta mà đẻ hỏng bán ít cungx10x/kg rồi. Và ở Mỹ thì ng ta hok phân biệt gà ta và gà CN đúng hok bác :p. Chúc bác có ngày 14/2 HP
 

PhuocAn1985

Chuyên nghiệp
#8
Bạn nói sai.

Gà mái mà nhỏ, thì trứng nhỏ, và đẻ ít
mỗi lứa. Nếu nó đẻ trứng lớn, và mỗi
lứa đẻ nhiều, thì chóng kiệt sức, dẫn
đến chóng tàn đời, phải thay sớm.

Bạn không biết nuôi động vật giống đều
phải theo dõi và thay chúng sớm à? Ở Mỹ,
ngày xưa, gà mái khi đẻ kém (trứng bé,
đẻ cách ngày) thì phải loại ra, và không
bán thịt được. Sau này, có bán, nhưng với
giá chưa đến 1 đôla 1 con. Người Việt lại
thích ăn gà mái bị loại này, vì chúng gầy
ít mỡ hơn gà thịt, nên giá cứ tăng dần.
Cho đến nay, gà mái loại ra đã bán giá
gần bằng giá gà thịt rồi.

Vì thế, trước khi cho gà mái đẻ, đã phải
chọn trước rồi. Sau khi chọn, cho đẻ, phải
theo dõi để lọc bỏ những con đẻ kém. Điều
đó tôi đã nói trên kia. Nói tóm tắt lại là
phải luôn luôn sàng lọc gà đẻ, thì năng suất
mới cao, và tiết kiệm thức ăn và công sức
chăn nuôi. Nghề làm giống mà chỉ ăn sổi ở
thì thì hệ lụy sẽ rất cao, dẫn đến làm ăn
lâu dài sẽ sa sút, không thể được như làm
có cơ sở chắc chắn ban đầu. Đó cũng là lý
do người ta làm thì được, còn mình làm thì
hỏng.
Thx anh góp ý. Theo ý em thì dù là gà hay các loài động vật khác, ngay cả con người, ko phải GEN quyết định tất cả, mà phần lớn còn do môi trường, điều kiện sống, dinh dưỡng và đủ các thứ khác tham gia vào việc cho ra các hình thái khác nhau của sinh vật.
VD: gà mái giống của e có 1k8 thôi, lúc đẻ thì 2k2, nhưng ấp nở con toàn 2k5 đến 3kg ko. EM nói gà ấy là gà đá nhé, vì e chơi đá gà hơn 10 năm nay, áp dụng luôn vào công việc kinh doanh ấp gà vịt bán con giống. Chứ gà giống thịt thì chắc nặng kg hơn

Em thì thấy anh nói những điều ko phải là sai, nhưng quá chung chung, ko thể xác định được phương hướng cho các anh mới vào nghề dc. Chọn lọc, sàng lọc gà đẻ là chọn làm sao, sàng làm sao. Rồi ăn sổi ở thì là thế nào, rồi người ta làm được, mình thì hỏng là ai làm được, và ai hỏng. ^^
[DOUBLEPOST=1423931537,1423930713][/DOUBLEPOST]
Cơ bản nếu mà nói thì đúng như bạn Phước An đã nói. Chưa chắc con to đã đẻ sai hay say hơn con bé và ngược lại. Ý ở đây là so sánh chất lượng sinh sản. Còn trong quá trình làm giống chúng ta bắt buộc phải chọn lọc dàn gà bố mẹ. Khi có dàn gà bố mẹ thì ta lại chọn lọc tiếp, thải loại những con mái kém hiệu quả cũng như trống kém. Để đạt năng suất cao nhất, như bạn ý đã trình bày là nuôi 10 mái/trống trong 1 ô chuồng. Làm như vậy kiểm soát đc gần như từ a -> z rồi. Và gà này là gà ta or lai hok phải siêu trứng rồi bác Amytran ạ. Thịt gà ta đẻ nó khác thịt gà siêu trứng lắm hok đánh đồng đc. Hiện giá gà siêu trứng thải loại nó nằm ở 3x/kg còn gà ta mà đẻ hỏng bán ít cungx10x/kg rồi. Và ở Mỹ thì ng ta hok phân biệt gà ta và gà CN đúng hok bác :p. Chúc bác có ngày 14/2 HP
Theo như Mr anhmytran thì chắc ý là chọn bố mẹ to xác để đẻ con ra to xác như bố mẹ, bán thịt cân nặng có tiền hơn là gà nhẹ cân. Nhưng theo em thì ko hẳn thế, anh ấy thích nặng cân nhưng e thì quan tâm đến chất lượng của thịt gà hơn, có thể 1 con gà e xuất bán chỉ nằm 1kg5 nhưng nhờ chất lượng thịt tốt nên giá nó 100kg, còn cho ra gà 3kg mà giá có 40kg thì cũng vậy thôi.

Em cũng đang làm bếp trong Aeon mall ở HCM, giá 1 con gà quay thành phẩm khoảng 1kg3 mà có 85k thì cái loại nì sao mà so sánh được với gà hơi sống giá 100k+/kg được

Em đang áp dụng 10 mái và 1 trống trong 1 chuồng để kiểm tra hết tất cả vấn đề về con gà mà anh anhmytran nói là ko chọn lựa, sàng lọc là sao e cũng ko hiểu dc.

Mỗi 1 chuồng e đều có đánh số chuồng, ví dụ từ 1 đến 30. Gà mái trong chuồng e đánh mã số là A và gà trống là B, vd: A1 đến A10, B thì chỉ có B1 và muốn biết gà chỗ nào thì chỉ cần ghi tên nó là 1A9 là biết con mái số 9 ở chuồng số 1 ngay.

Em ghi lại gia phả luôn, gà mái cho ra đàn gà thế nào, chất lượng ra làm sao, sức sống mạnh hay yếu, bệnh tật nhiều ko, thường thì gà con lớn 1 tháng nặng trung bình bao nhiu, 2 tháng bao nhiu, .... rồi khi xuất bán vào 5 tháng thì nặng bao nhiu, và bán dc bn tiền 1 kg nữa. Tương tự gà trống cũng vậy!!!

Cái này là e vận dụng từ việc chơi gà đá của e vào việc kinh doanh, gà thịt thì quan tâm kiểm soát từng đàn, chứ gà đá e kiểm soát đến từng con, rồi ghi chép cả đặc điểm từng con gà một..

Vậy nếu còn gì cần chọn lựa sàng lọc mong anhmytran chỉ giáo giúp e chút, để e nâng cao kiến thức, về áp dụng cho việc kinh doanh

Thx
 

anhmytran

Thứ thiệt
Nông dân @
#10
Bạn không hiểu chọn là phải rồi.
Chọn sư tử, thì bỏ con sư tử nhỏ,
chỉ lấy con trung bình trở lên.
Chọn chó Chi Hua Hua, thì bỏ con
Chi Hua Hua nhỏ, chỉ lấy con trung
bình trở lên. Đương nhiên con sư tử
nhỏ nhất cũng lớn hơn con Chi Hua
Hua to nhất. Chọn để khỏi phải lấy
còn sài, con đẹn, con có tật trong
người, sớm muộn sẽ thể hiện ra. Cụ
thể con số thế nào, phải căn cứ vào
giống mới biết chứ. Ví dụ người Việt
và người Mỹ trắng Mỹ đen khi đẻ con,
thì hầu như không hơn kém nhau thấy
được, mà trung bình là 3 ký rưỡi.
Thế nhưng 1 năm sau, thì có chênh lệch,
và 10 năm sau thì trẻ con Việt nhỏ bé
hơn hẳn. Kiếm được đứa trẻ con Việt
nặng hơn tạ, thì nó lại là đứa bị
bệnh béo phì, đâu có khỏe mạnh hở bạn?

Trứng gà con so thì bao giờ cũng nhỏ,
nhưng ấp nở, lớn lên, thì không nhỏ
so với các lứa khác. Thế nhưng trong
một lứa mà có trái trứng nhỏ, thì có
thể lúc đó mẹ nó bị thiếu ăn, thiếu
uống, hay bị mưa gió, nhiều chuyện lắm,
thì dại gì mà chọn những trứng ấy làm
giống?

Bạn và tôi khác hẳn nhau ở chỗ coi trọng
giống. Tôi cho rằng giống là quan trọng
nhất, và là trước tiên. Việc cho ăn, cho
ở, phòng bệnh thì ai cũng phải làm hết
sức mình. Phải biết giống thì mới có tiêu
chuẩn để chọn, theo dõi, và sàng lọc, thay
thế gà mái đẻ mới. Nếu mình để cho giống
thoái hóa, thì kinh doanh sẽ kém lời, và
có thể phải loại bỏ cả đàn gà cả trại, mà
phải dựa vào nguồn giống bên ngoài, mất
chủ động trong kinh doanh, và không đảm
bảo chất lượng nguồn giống.

Thuở nhỏ, tôi cũng nuôi gà chọi. Không
ghi chép gì, nhưng tôi nhớ rõ từng con
giòng giõi thế nào, và từng giai đoạn
lớn lên ra sao. Lúc ấy tôi nuôi nhiều
nhất là 3 con, chứ nuôi nhiều hơn, thì
làm sao nhớ cho nổi? Gà chọi ở Hưng Yên
lúc ấy có con trống to nhất được gần 5
ký. Gà thường thì chỉ 3 ký rưỡi thôi.
Vì thế, khi chọn cũng phải biết bố mẹ
nó to nhỏ thế nào mà chọn chứ. Làm sao
mà chọn xô mấy chục mấy trăm con như nhau
được? Tuy thế, chăn nuôi lớn, tính hàng
trắm con, thì phải chọn xô. Con nào nhỏ
quá thì cứ bỏ đi chứ hơi đâu mà cân nhắc
coi nó có thể lớn, khỏe và đẻ tốt được?
Sau này còn tiếp tục sàng lọc nữa kia mà.

Về gà thịt, ở Mỹ ngoài chợ chỉ bán gà
công nghiệp thôi. Gà nuôi thả, chỉ nhà
nông mới có, và họ không bán, giữ lại
ăn và bán cho người quen biết. Cách rất
xa mới có tiệm nhỏ lẻ, bán gà không công
nghiệp, với giá gấp đôi gấp ba. Người mua
không nhiều, nhưng cũng đủ để tiệm làm ăn
mãi mãi, vì một khu dân cư thật rộng lớn
mới có 1 tiệm, trong khi có vài chục tiệm
bán gà công nghiệp số lượng lớn. Tôi khi
nào có khách đến, mới đến đó mua gà đặc
biệt. Tôi ghét ở chỗ gà này cũng bị cho
ăn thức ăn công nghiệp, và còn nhiều thuốc
kích thích hơn nữa. Chỉ khác là nó nuôi
thả cho đến khi đưa đi bán mới nhốt chuồng.
Vì thế, so với gà ta nuôi, thì không thể
ngon bằng. Đó cũng là lý do nó không hơn
hẳn gà công nghiệp để có nhiều khách mua.
 

PhuocAn1985

Chuyên nghiệp
#11
Á bác Phước An chơi gà đá ak??? Bác chơi đòn hay cự ạ?
Mình chơi gà đá cựa anh ơi, gà nòi lẫn gà tre, lai mỹ tùm lum hết. A chơi món nào
[DOUBLEPOST=1423984321,1423983196][/DOUBLEPOST]
Bạn không hiểu chọn là phải rồi.
Chọn sư tử, thì bỏ con sư tử nhỏ,
chỉ lấy con trung bình trở lên.
Chọn chó Chi Hua Hua, thì bỏ con
Chi Hua Hua nhỏ, chỉ lấy con trung
bình trở lên. Đương nhiên con sư tử
nhỏ nhất cũng lớn hơn con Chi Hua
Hua to nhất. Chọn để khỏi phải lấy
còn sài, con đẹn, con có tật trong
người, sớm muộn sẽ thể hiện ra. Cụ
thể con số thế nào, phải căn cứ vào
giống mới biết chứ. Ví dụ người Việt
và người Mỹ trắng Mỹ đen khi đẻ con,
thì hầu như không hơn kém nhau thấy
được, mà trung bình là 3 ký rưỡi.
Thế nhưng 1 năm sau, thì có chênh lệch,
và 10 năm sau thì trẻ con Việt nhỏ bé
hơn hẳn. Kiếm được đứa trẻ con Việt
nặng hơn tạ, thì nó lại là đứa bị
bệnh béo phì, đâu có khỏe mạnh hở bạn?

Trứng gà con so thì bao giờ cũng nhỏ,
nhưng ấp nở, lớn lên, thì không nhỏ
so với các lứa khác. Thế nhưng trong
một lứa mà có trái trứng nhỏ, thì có
thể lúc đó mẹ nó bị thiếu ăn, thiếu
uống, hay bị mưa gió, nhiều chuyện lắm,
thì dại gì mà chọn những trứng ấy làm
giống?

Bạn và tôi khác hẳn nhau ở chỗ coi trọng
giống. Tôi cho rằng giống là quan trọng
nhất, và là trước tiên. Việc cho ăn, cho
ở, phòng bệnh thì ai cũng phải làm hết
sức mình. Phải biết giống thì mới có tiêu
chuẩn để chọn, theo dõi, và sàng lọc, thay
thế gà mái đẻ mới. Nếu mình để cho giống
thoái hóa, thì kinh doanh sẽ kém lời, và
có thể phải loại bỏ cả đàn gà cả trại, mà
phải dựa vào nguồn giống bên ngoài, mất
chủ động trong kinh doanh, và không đảm
bảo chất lượng nguồn giống.

Thuở nhỏ, tôi cũng nuôi gà chọi. Không
ghi chép gì, nhưng tôi nhớ rõ từng con
giòng giõi thế nào, và từng giai đoạn
lớn lên ra sao. Lúc ấy tôi nuôi nhiều
nhất là 3 con, chứ nuôi nhiều hơn, thì
làm sao nhớ cho nổi? Gà chọi ở Hưng Yên
lúc ấy có con trống to nhất được gần 5
ký. Gà thường thì chỉ 3 ký rưỡi thôi.
Vì thế, khi chọn cũng phải biết bố mẹ
nó to nhỏ thế nào mà chọn chứ. Làm sao
mà chọn xô mấy chục mấy trăm con như nhau
được? Tuy thế, chăn nuôi lớn, tính hàng
trắm con, thì phải chọn xô. Con nào nhỏ
quá thì cứ bỏ đi chứ hơi đâu mà cân nhắc
coi nó có thể lớn, khỏe và đẻ tốt được?
Sau này còn tiếp tục sàng lọc nữa kia mà.

Về gà thịt, ở Mỹ ngoài chợ chỉ bán gà
công nghiệp thôi. Gà nuôi thả, chỉ nhà
nông mới có, và họ không bán, giữ lại
ăn và bán cho người quen biết. Cách rất
xa mới có tiệm nhỏ lẻ, bán gà không công
nghiệp, với giá gấp đôi gấp ba. Người mua
không nhiều, nhưng cũng đủ để tiệm làm ăn
mãi mãi, vì một khu dân cư thật rộng lớn
mới có 1 tiệm, trong khi có vài chục tiệm
bán gà công nghiệp số lượng lớn. Tôi khi
nào có khách đến, mới đến đó mua gà đặc
biệt. Tôi ghét ở chỗ gà này cũng bị cho
ăn thức ăn công nghiệp, và còn nhiều thuốc
kích thích hơn nữa. Chỉ khác là nó nuôi
thả cho đến khi đưa đi bán mới nhốt chuồng.
Vì thế, so với gà ta nuôi, thì không thể
ngon bằng. Đó cũng là lý do nó không hơn
hẳn gà công nghiệp để có nhiều khách mua.

Có lẽ mội trường của anhmytran khác của e nên thành ra thảo luận cũng khó.

E thì ko phải là ko để ý đến sự quan trọng của giống của gen, mà e nghĩ anh và e theo 2 hướng khác nhau. Anh quan trọng về giống để phát huy sức mạnh của GEN, còn e thì quan trọng hơn về các điều kiện bên ngoài hơn. Giống gà tốt, khỏe, to xác nặng cân, ai cũng có thể mua được, nhưng điều kiện bên ngoài thì ko phải ai cũng có, rồi có thì cũng ko chắc ai cũng làm đúng, nếu làm đúng thì cũng chưa chắc làm đủ, nên với e cái ấy là cái khó, và e tập trung vào điểm ấy

Còn nói về các e bé thì e quá rành, đủ để đưa ví dụ tới sáng hôm sau cũng dc. Bọn em thấp bé nhỏ con, (e 1m65, vợ 1m57) nhưng con em 13t cũng được 1m77 và nặng 85kg rồi, theo e nghĩ ko thua tụi nhỏ nước ngoài chứ. Thằng em nó 11t cao 1m72 nặng 80 kg chắc ko thua trẻ e nước ngoài đâu nhỉ!!!! Theo như em học được là GEN quyết định tính trạng và mức giới hạn của tính trạng đó, còn phát huy được đến mức nào thì phải do các điều kiện và môi trường bên ngoài tác động vào chứ ko thể nào nói GEN là tất cả được. Còn anh bảo con sự tử nhỏ nhất cũng to hơn Chihuahua là việc hiển nhiên, vì 2 loài khác nhau hoàn toàn, so sánh vậy khác nào so sánh con bò nhỏ nhất cũng to hơn con VỊT. So sánh thế e thấy là rất khập khiểng, và hoàn toàn ko đúng, giống loài khác nhau, ko thể so sánh được.

Còn việc chọn xô thì chọn gà to, gà nhỏ thì vứt theo e ko chính xác đâu. E lấy chính bản thân e làm ví dụ luôn nhé. E ngày xưa, hồi học lớp 2, to con nhất khối, đến lớp 4 to con nhất nhì cái trường cấp 1, ai cũng khen em tốt tướng khỏe mạnh, ấy thế mà e max chỉ có 1m65, còn mấy thằng nhóc lúc trc e bự gấp đôi nó, giờ nó to gấp 2 lần em. Nên em nghĩ là nó chưa đến tuổi phát triển, mình phát triển sớm thôi, còn mức độ phát triển và thời gian kéo dài sự phát triển lại yếu hơn người ta. Và e nghĩ gà cũng thế. Nhiều con mái lúc nhỏ giành ăn ko lại, hơi èo uột, nhưng 1 khi nhốt riêng, ko bị giành ăn, đầy đủ thức ăn nc uống, dinh dưỡng tốt, phát phát triển lên và vẫn đẻ say như thường, con nó vẫn tốt, mạnh khỏe. Nếu e theo lời anh tuyển chọn vứt hết những con ấy có phải là phí phạm ko, mà hầu như là bầy gà nào cũng có gà con như thế, ko phải con nào cũng to y chang nhau.
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH